• Góc nhìn văn hóa

Phương Nam book tố cáo NXB Thanh Niên vi phạm bản quyền  


Cuốn Nguyễn Quang Lập – truyện ngắn chọn lọc do Phương Nam book giữ bản quyền. Ảnh: Phương Nam book cung cấp

Hoàng Nhân | THETHAOVANHOA.VN

Công ty sách Phương Nam (Phương Nam book) thuộc Tổng công ty Văn hóa Phương Nam có trụ sở tại TP.HCM vừa gửi đến các cơ quan báo chí, truyền thông tố cáo NXB Thanh Niên đã vi phạm bản quyền sách của họ.

Nội dung tố cáo của Phương Nam book: "NXB Thanh Niên liên kết với Nhà sách Thăng Long (Công ty CP Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam) đã vi phạm bản quyền trắng trợn khi xuất bản và phát hành cuốn sách Nguyễn Quang Lập - truyện ngắn chọn lọc. Trong khi toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Quang Lập đã được Phương Nam mua bản quyền và độc quyền phát hành".

Phương Nam book cho biết: "Trao đổi với chúng tôi, tác giả Nguyễn Quang Lập cho biết: "Đầu năm 2012 khi tôi chưa làm việc với Phương Nam, anh Nguyễn Thanh Bình - NXB Thanh Niên có gửi email cho tôi đề nghị tái bản với tên Truyện ngắn chọn lọc. Sau đó tôi đã gửi mail cho Bình nói đình chỉ ngay việc xuất bản sách của tôi. Còn NXB Thăng Long nào đó thì tôi không biết, thú thực bây giờ tôi mới nghe tên".

Phương Nam book cho rằng: "Việc làm của NXB Thanh Niên & Nhà sách Thăng Long (Công ty CP Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam) và những đối tượng "luộc" sách và tiêu thụ sách giả đã làm tổn hại nghiêm trọng tới quyền lợi của những nhà làm sách chân chính. Vì toàn bộ các tác phẩm của tác giả Nguyễn Quang Lập được Phương Nam mua bản quyền độc quyền bao gồm truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản, tạp văn..."

Hiện Tổng công ty Văn hóa Phương Nam đã có văn bản gửi cho các cơ quan chức năng yêu cầu vào cuộc điều tra xử lý đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm bản quyền nghiêm trọng này.

Cùng trong nội dung gửi báo chí, truyền thông, Phương Nam book cũng tố cáo cuốn sách Chuyện nghề của Thủy do Công ty sách Phương Nam và NXB Hội Nhà Văn ấn hành cuối tháng 5/2013 bị làm giả. "Chuyện nghề của Thủy" bị làm giả với bản photo trên giấy kém chất lượng, hình ảnh bị nát, nhòe, sách đóng cẩu thả, chỉ cần lật mạnh tay giấy sẽ bị bong và tróc gáy. Trong khi sách thật được làm bằng giấy tốt, có màu ngả vàng nhằm chống nhức và mỏi mắt, hình ảnh gốc rõ nét, trọng lượng sách nhẹ giống hệt sách nước ngoài. Hiện sách giả "Chuyện nghề của Thủy" được bán tràn lan ở Hà Nội với giá 100.000đ/cuốn.

Chuyện nghề của Thủy của đạo diễn Trần Văn Thủy bị làm giả bán tràn lan tại Hà Nội. Ảnh: Phương Nam book cung cấp

Phương Nam book liên lạc với đạo diễn Trần Văn Thủy, được biết: "Một người bạn lâu năm của tôi, tới phố Đinh Lễ tìm mua cuốn Chuyện nghề của Thủy và đã mua phải sách giả".

Theo đại diện của Công ty Sách Phương Nam, việc xuất hiện tràn lan sách giả Chuyện nghề của Thủy đã làm các nhà sách đối tác của Phương Nam tại Hà Nội bị khựng lại trong gần một tháng qua, sách thật không tiêu thụ được, tổng thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Văn học thế kỷ 21 là một ngành dịch vụ!

  Văn học thế kỷ 21 là một ngành dịch vụ! (24/10/2018)

  Phan Xuân Loan (Trích dịch) | TUOITRE.VN

  Thay cho giải Nobel văn học 2018 tạm hoãn vì vướng xìcăngđan, một giải thưởng mới được Tổ chức New Academy sáng lập để "cứu lấy giải Nobel".

 • Cà rỡn và uyên thâm

  Cà rỡn và uyên thâm (08/10/2018)

  Văn Bảy | THETHAOVANHOA.VN

  Từ năm 1952, khi rời quê nhà vào Sài Gòn, thi sĩ Bùi Giáng (17/12/1926 - 7/10/1998) ngày tháng ngao du, gần như chưa một lần trở lại cố hương, dù nhớ thương da diết. Nhân 20 năm ngày mất của ông, cùng ngẫm lại mới thấy, trong cõi văn nghệ Việt Nam và thế giới thế kỷ 20, ngao du và "điên rồ lừng lẫy, chết đi sống lại vẻ vang" như Bùi Giáng, chẳng có mấy người.

 • Giải Nobel 2018: Khi giải văn học bỗng thành 'trang trắng'

  Giải Nobel 2018: Khi giải văn học bỗng thành 'trang trắng' (02/10/2018)

  Việt Lâm (tổng hợp) | THETHAOVANHOA.VN

  Sau một loạt cáo buộc quấy rối tình dục tới một nhân vật có liên quan đến Viện Hàn lâm Thụy Điển, tổ chức này đã quyết định hoãn trao giải Nobel Văn học, để lại một "trang trắng" đặc biệt cho năm 2018.

 • Giải Sách hay lần 8-2018: Đã bắt đầu hay hơn

  Giải Sách hay lần 8-2018: Đã bắt đầu hay hơn (17/09/2018)

  Văn Bảy | THETHAOVANHOA.VN

  Sáng 16/9/2018 tại TP.HCM diễn ra lễ trao giải Sách hay lần 8-2018, cho 7 hạng mục sách: nghiên cứu, giáo dục, kinh tế, quản trị, văn học, thiếu nhi và phát hiện mới. Có thể nói, sau 7 mùa giải, với kiên trì theo đuổi định hướng lành mạnh, giải Sách hay mùa thứ 8 đã bắt đầu hay hơn.