• Làng ta

Ấm cúng đêm thơ tưởng niệm Hàn Mặc Tử  


Tập thơ Gái quê được sưu tầm và in lại đúng như lần ra mắt đầu tiên năm 1936 - Ảnh: Cẩm Bình

Mộc Miên | TUOITRE.VN

Hơn 100 người yêu thơ và đông đảo văn nghệ sĩ tham dự đêm thơ Hàn Mặc Tử đã có những phút lắng lòng khi thưởng thức những bài thơ cũng như các khúc ca đắm say lòng người được phổ từ thơ Hàn Mặc Tử.

Đêm thơ diễn ra vào tối 16-9 nhân dịp ra mắt tập thơ Gái quê (NXB Hội Nhà Văn và Phương Nam Book ấn hành) kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thi sĩ tài hoa này.

Các nghệ sĩ Lệ Thu, Ngô Đình Long, Thiên Thư đã trình bày các bài thơ vốn từ lâu đã ở trong tim người mộ điệu như Chơi trên trăng, Gái quê... Bên cạnh đó, những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy phổ thơ Hàn Mặc Tử như Tình quê, Em lễ chùa này... cũng tạo được nhiều cảm xúc cho những người yêu mến cố thi sĩ.

Một trong những khán giả trong chương trình, anh Minh Vương (40 tuổi, kiến trúc sư) phát biểu cảm nghĩ: "Đêm thơ này giúp thế hệ trẻ có thể cảm nhận được hồn thơ của một nhà thơ lớn. Trước đây tôi chỉ biết đến thơ Hàn Mặc Tử thoáng qua, nhưng chương trình này đã giúp tôi hiểu thơ ông một cách sâu sắc hơn".

Một người yêu thơ khác chia sẻ: "Những bài thơ, bài nhạc trong đêm nay đã đi vào lòng người. Trong thơ có nhạc, trong nhạc có thơ, đêm thơ khiến những hoài niệm trong tôi sống lại. Những người đã từng trải qua tâm trạng của người nghệ sĩ ắt hẳn sẽ cảm thấu được".

Tuy đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người yêu thơ, song chương trình vẫn còn đôi điều chưa trọn vẹn. Do thời lượng có hạn nên các tiết mục thơ, nhạc không nhiều, nhiều khán giả khi ra về vẫn cảm thấy luyến tiếc muốn thưởng thức thêm.

Ngoài ra, NSND Kim Cương nhận xét: "Chương trình rất hay, không khí ấm cúng, chỉ tiếc một điều là không gian hơi bị ồn ào. Nếu như đêm thơ không sử dụng dàn âm thanh điện tử mà để "mộc" thì khán giả sẽ thấm hơn".

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em

  Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em (22/12/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Tập truyện tranh song ngữ Việt - Anh Bơ không phải để ăn (Bơ is not for eating) vừa ra mắt bạn đọc, với lời kêu gọi các bạn thiếu nhi trong nước sau khi đọc truyện có thể tham gia sáng tác để hình thành các tập tiếp theo.

 • Chống sách giả bằng reading code

  Chống sách giả bằng reading code (30/11/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Một đơn vị làm sách đưa ra giải pháp kép cho câu chuyện chống sách giả vốn làm đau đầu giới xuất bản Việt Nam nhiều năm nay.

 • Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng

  Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng (23/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sáng 20-11 tại Hà Nội, tác giả Xuân Phượng rạng rỡ bước lên bục nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho cuốn hồi ký Gánh gánh... gồng gồng... (NXB Văn Hóa - Văn Nghệ) bà vừa hoàn thành ở tuổi 92.