Ebook và Công Nghệ
Giáo trình điện tử vào trường đại học
Trà Giang | PHAPLUATTP.VN
Lần đầu tiên giáo trình chính thức của một trường ĐH Việt Nam được phát hành dạng ebook.
Ngày 15-11, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã ký hợp tác với Công ty Sách điện tử Trẻ YBOOK phát hành giáo trình và tài liệu học tập của trường dưới dạng sách điện tử (ebook). Đây là trường ĐH đầu tiên ở Việt Nam phát hành giáo trình chính thức dưới dạng ebook thông qua website của Công ty YBOOK tại địa chỉ http://ybook.vn/ebook/giao-trinh-tai-lieu và website của thư viện trường: http://ebook.hcmute.edu.vn.
Thư viện ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã đưa lên website khoảng 150 giáo trình và tài liệu học tập nhiều chuyên ngành: cơ khí động lực - nhiệt lạnh, cơ khí chế tạo máy, công nghệ thông tin, điện-điện tử, công nghệ thực phẩm, khoa học cơ bản, kỹ thuật in, nghiệp vụ sư phạm, may mặc và thời trang, xây dựng và cơ học ứng dụng....
Ngoài các giáo trình chính thức, website của thư viện còn cung cấp miễn phí cho sinh viên của trường một số tài liệu tham khảo, luận văn, luận án....Trong giai đoạn thử nghiệm, trường cung cấp cho sinh viên toàn quốc tài khoản đọc giáo trình và tài liệu học tập ebook miễn phí thời hạn ba tháng. Sau ba tháng, sinh viên được phép đọc miễn phí trên mạng và trả mức phí tương đương 1.300 đồng/đầu sách khi tải về máy.
Ông Vũ Trọng Luật, Giám đốc Thư viện ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết trước nay do thiếu biện pháp bảo vệ bản quyền hiệu quả cho tài liệu số nên thư viện trường không dám chia sẻ bản tài liệu điện tử. Các sách tham khảo quý dạng sách giấy không phục vụ đủ nhu cầu người đọc. Với hệ thống giáo trình ebook, giờ đây, sinh viên, giảng viên không tốn thời gian xếp hàng chờ đợi mượn sách ở thư viện nữa.
Việc đưa giáo trình ebook vào giảng dạy tại trường ĐH là một bước tiến về ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục. Nó đem lại khá nhiều tiện dụng: Tác giả của giáo trình có thêm thu nhập mà không phải lo lắng về chi phí xuất bản, số lượng in ấn, chi phí phát hành. Sinh viên được đọc các tài liệu đa dạng, có nguồn gốc, thông tin chính xác và có bản quyền, giá cả phải chăng và đọc ở bất cứ đâu mà không cần mang vác cặp sách nặng nề hay xếp hàng chờ đến lượt mượn sách ở thư viện.
Cũng tại lễ công bố hợp tác, Công ty YBOOK còn tài trợ cho Thư viện ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM website cung cấp sách in, ebook, tài liệu học tập và giáo trình dạng ebook trị giá 500 triệu đồng. YBOOK cũng tặng 30 thẻ đọc ebook (trị giá 500.000 đồng/thẻ) cho cán bộ Đoàn và Hội Sinh viên trường.
YBOOK.vn
- CÁC TIN BÀI KHÁC
-
"Giải trí tốn ít phí" với truyện tranh Dook (11/04/2013)
Nhằm mang đến cho người dùng, nhất là các bạn trẻ sự tiện lợi về công nghệ và kinh tế về tài chính, VTM Moblie đang triển khai chương trình "Truyện tranh Dook - Giải trí tốn ít phí" với nhiều ưu đãi.
-
Thư viện Anh “số hóa” (07/04/2013)
Hạnh Chi | SGGP.ORG.VN
Qua nhiều thế kỷ phải giữ các bản sao của từng cuốn sách, tạp chí, báo ngày xuất bản ở Anh, bắt đầu từ ngày 6-4, Thư viện Anh đưa toàn bộ "gia sản" của mình lên trang web, lên sách điện tử (e-book), lên bản tin trực tuyến và cả blog... Đây là một trong những nỗ lực nhằm bảo tồn nguồn tư liệu khổng lồ thông qua "bộ nhớ kỹ thuật số" của quốc gia.
-
Báo The Washington Post bắt đầu thu phí trên mạng (20/03/2013)
Trần Trọng | VIETNAMPLUS.VN
Báo Mỹ The Washington Post ngày 19/3 thông báo họ sẽ bắt đầu thu phí độc giả trên mạng kể từ giữa năm 2013, với một số chi tiết còn phải thống nhất.
-
Sách giấy lụi tàn (17/03/2013)
Trà Sương | SGTT.VN
Nhiều thập niên qua các nhà xuất bản danh giá ở Đức tự hào vì hai lẽ: họ tạo ra lợi nhuận, và tạo ra văn hóa, một thứ còn giá trị hơn cả lợi nhuận. Những cái tên mà người Đức nào biết chữ cũng biết đến là Suhrkamp, Hanser, Ullstein, Fischer, Rowohlt, v.v. luôn gắn với những tên tuổi tác giả nổi tiếng, những tác phẩm tuyệt vời.
-
Amazon gây khó cho các tác giả (17/03/2013)
Như Quỳnh | SGGP.ORG.VN
Cạnh tranh gay gắt giữa các tập đoàn công nghệ sản xuất thiết bị hỗ trợ đọc sách điện tử đã tạo áp lực ngày càng lớn đối với các nhà cung cấp sách. Amazon - trang bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới, mới đây đã đưa ra những quy định mới nhằm thu hút độc giả trực tuyến bằng cách "ép giá" đối với tác giả.