• Ebook và Công Nghệ

Thư viện đầu tiên không có sách  


Phòng chính của thư viện không sách ở San Antonio, Texas.

Trần Bích | SGTT.VN

Vào thư viện số của quận Bexar ở San Antonio, Texas, bạn sẽ chỉ thấy toàn màn hình - nhưng không có cuốn sách nào. Trông nó không giống một thư viện, và đó là điểm đáng nói. BiblioTech, thư viện công cộng không sách duy nhất tại Mỹ là đứa con tinh thần của thẩm phán quận Bexar Nelson Wolff.

Wolff, một nhà sưu tập các ấn bản hiếm, xưa, cũng đã đóng góp một thư viên toàn sách trị giá 38 triệu USD cho thành phố vào những năm 1990. "Tôi nhìn vào thư viện đó và tôi hãnh diện vì nó, nhưng tôi đang nói, bạn sẽ làm gì với thư viện ấy?", ông nói. Wolff cho biết BiblioTech ít chi phí để hoạt động hơn những thư viện truyền thống. Nó cần ít không gian và ít người phục vụ hơn.

"Chúng tôi có thể tập trung vào khách hàng và tiếp cận cộng đồng nhiều hơn và không mất công xử lý vật lý các cuốn sách", thủ thư Ashley Eklof nói. BiblioTech được xây dựng ở một thành phố 63% người dân nói tiếng Tây Ban Nha. Hầu hết dân ngoại ô không nối mạng internet ở nhà. Thư viện cho mượn các máy đọc không đắt tiền, cho phép tải sách xuống ở nhà, và hướng dẫn các lớp kỹ thuật trên mạng.

Dự án trị giá 2,4 triệu USD ra đời không phải không gặp chỉ trích. Phần lớn các tựa sách phổ biến mới hơn không có sẵn. Đơn giản chỉ vì các nhà xuất bản "chém" phiên bản điện tử dữ quá.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề

  Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề (16/10/2017)

  Thu Hà | VANNGHEQUANDOI.VN

  Đã từng được kỳ vọng là một hướng đi thích hợp cho thị trường sách trong nước nhưng đến nay, với nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam, sách điện tử (ebook) chính thức lâm vào tình trạng thua lỗ, tê liệt, chỉ còn vài đơn vị làm theo kiểu cầm chừng.

 • Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện

  Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện (17/06/2016)

  Chi Nhân tổng hợp | TIASANG.COM.VN

  Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Singapore (A*STAR) vừa thiết kế được một robot mang tên AuRoSS (viết tắt của cụm từ Autonomous Robotic Shelf Scanning system – hệ thống quét giá sách tự động bằng robot); robot này có thể giúp các thủ thư rà soát các giá sách để tìm kiếm những cuốn sách bị đặt sai vị trí. Mỗi khi tìm ra một cuốn như vậy, nó sẽ đánh dấu lại để thủ thư đặt lại về đúng chỗ.

 • Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm

  Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm (19/04/2016)

  TTXVN | THETHAOVANHOA.VN

  Vụ kiện bản quyền sách số kéo dài 12 năm của Google đã vượt qua rào cản cuối cùng ngày 18/4 khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" vi phạm luật bản quyền.

 • Ebook gian nan tìm người đọc

  Ebook gian nan tìm người đọc (03/04/2016)

  Song Quý | THESAIGONTIMES.VN

  Xuất bản điện tử giảm chi phí đầu tư, phát hành... nên giá thành thấp nhưng rủi ro bản quyền lại quá cao. Hơn năm năm chạy theo ebook, các đơn vị làm sách vẫn đang loay hoay với câu chuyện con gà - quả trứng: khách hàng hay nội dung?