• Ebook và Công Nghệ

Phiên bản mới của DRM  


Ảnh: Alex Washburn/Wired

Hòa Bình lược dịch | Theo WIRED.COM

Vừa qua, các nhà nghiên cứu người Đức đã công bố một phiên bản mới của tính năng DRM nhằm hạn chế việc sao chép sách điện tử.

Với tên gọi mới SiDiM, tính năng này bảo vệ bản quyền của các tài liệu bằng cách đánh dấu những ký hiệu đặc biệt, thay đổi các từ và dấu chấm câu trong văn bản một cách ít bị phát hiện nhất. Những thay đổi này như một "dấu mộc" kỹ thuật số giúp theo dõi xem các lớp DRM có bị tách ra trước khi đem chia sẻ hay không. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng tính năng mới này sẽ hạn chế được việc vi phạm bản quyền số.

Các sách điện tử có gắn tính năng DRM hiện tại được kiểm soát nhờ sự giới hạn giữa các cửa hàng và thiết bị. Sách điện tử được mua tại các cửa hàng điện tử Kindle chỉ được sử dụng trên các thiết bị Kindle. Điều này cũng được tương tự với Barnes & Noble và iBooks trên Nook hay trên các thiết bị của Apple. Việc hạn chế này giúp cho các nhà cung cấp sách điện tử giữ được lượng độc giả sử dụng các thiết bị của mình cũng như các nhà xuất bản cảm thấy yên tâm hơn về vấn đề bản quyền.

Tuy nhiên, vì tính năng mới này cho phép thay đổi các từ, dấu câu trong văn bản nên một lượng đông độc giả sẽ thấy không hài lòng khi không có sự đồng nhất giữa bản điện tử và bản giấy.

Tính năng SiDiM hiện chỉ đang được cung cấp cho hai đối tác ở Đức là 4Readers và MVB. Hiện tại, hai hãng cung cấp sách điện tử lớn khác là Barnes & Noble và Amazon cũng đang cân nhắc về việc áp dụng tính năng này.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề

  Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề (16/10/2017)

  Thu Hà | VANNGHEQUANDOI.VN

  Đã từng được kỳ vọng là một hướng đi thích hợp cho thị trường sách trong nước nhưng đến nay, với nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam, sách điện tử (ebook) chính thức lâm vào tình trạng thua lỗ, tê liệt, chỉ còn vài đơn vị làm theo kiểu cầm chừng.

 • Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện

  Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện (17/06/2016)

  Chi Nhân tổng hợp | TIASANG.COM.VN

  Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Singapore (A*STAR) vừa thiết kế được một robot mang tên AuRoSS (viết tắt của cụm từ Autonomous Robotic Shelf Scanning system – hệ thống quét giá sách tự động bằng robot); robot này có thể giúp các thủ thư rà soát các giá sách để tìm kiếm những cuốn sách bị đặt sai vị trí. Mỗi khi tìm ra một cuốn như vậy, nó sẽ đánh dấu lại để thủ thư đặt lại về đúng chỗ.

 • Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm

  Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm (19/04/2016)

  TTXVN | THETHAOVANHOA.VN

  Vụ kiện bản quyền sách số kéo dài 12 năm của Google đã vượt qua rào cản cuối cùng ngày 18/4 khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" vi phạm luật bản quyền.

 • Ebook gian nan tìm người đọc

  Ebook gian nan tìm người đọc (03/04/2016)

  Song Quý | THESAIGONTIMES.VN

  Xuất bản điện tử giảm chi phí đầu tư, phát hành... nên giá thành thấp nhưng rủi ro bản quyền lại quá cao. Hơn năm năm chạy theo ebook, các đơn vị làm sách vẫn đang loay hoay với câu chuyện con gà - quả trứng: khách hàng hay nội dung?