• Góc nhìn văn hóa

8 ý tưởng tuyệt vời cho nhà sách tương lai - kỳ 1  


Mô hình thiết kế nhà sách Floyes giúp bạn đọc khám phá nhiều tập sách mới

Hòa Bình (lược dịch) | Theo BBC

Trước sự cạnh tranh quyết liệt từ các nhà sách trực tuyến cùng sự phát triển ngày càng mạnh của sách điện tử, từ năm 2005 đến nay, đã có hơn 500 nhà sách độc lập tại Anh và Ireland phải đóng cửa (số liệu của Hiệp hội nhà sách cung cấp). Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian bị "chèn ép", các nhà sách đang có những bước chuyển mình lấy lại vị thế.

Cuối tháng 9 vừa qua, tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội nhà sách, đại diện các nhà sách đã thảo luận về việc xây dựng một mô hình nhà sách lý tưởng trong tương lai.

1.Tạo không gian ấm cúng

Kết hợp kinh doanh cà phê trong các cửa hàng sách không còn là một ý tưởng quá mới mẻ. Nhưng mô hình này luôn đem lại những hiệu quả mong đợi, bởi nó không chỉ thu hút độc giả đến với cửa hàng, mà quan trọng hơn hết, nó biết cách "giữ chân" độc giả. Đây cũng là một lợi thế riêng mà không một nhà sách trực tuyến nào có thể có được.

Khai thác không gian thông minh và hợp lý cùng với việc phục vụ những thức uống chất lượng sẽ là một chiến lược kinh doanh hiệu quả cho các cửa hàng sách.

"Ý tưởng về quán cà phê trong cửa hàng sách luôn mang lại cảm giác tuyệt vời cho độc giả. Họ có thể vừa đọc sách và tận hưởng thức uống của mình.", giám đốc điều hành Hiệp hội nhà sách Tim Godfray phát biểu.

Tuy nhiên, giám đốc Marketing của Foyles Miriam Robinson cũng đã lên tiếng cảnh báo: "Ý tưởng này rất hay nhưng chúng ta cũng nên lưu ý đến vấn đề lợi nhuận. Các cửa hàng không thể để cho độc giả đến ngồi hàng giờ đồng hồ chỉ để... đọc sách.

2. Góc thiếu nhi

Chuỗi nhà sách Eason đã trang trí lại khu vực đọc sách mới dành cho trẻ em.

Nhưng dường như các cửa hàng sách thiếu nhi lại đang đi ngược lại với xu hướng xuống dốc của các nhà sách độc lập. Theo thống kê của Hiệp hội nhà sách, trong năm 2012, không những không có bất cứ cửa hàng sách thiếu nhi nào bị đóng cửa, mà còn có thêm 2 cửa hàng mới được khai trương.

Những tác phẩm thiếu nhi luôn giữ một vai trò quan trọng trong các cửa hàng sách độc lập, một phần là do các ấn phẩm này chưa được chuyển thành phiên bản điện tử một cách rộng rãi như các thể loại khác.

Tận dụng yếu tố này, hệ thống nhà sách Eason đã cho tu sửa, bổ sung thêm nhiều kệ sách và thậm chí đầu tư hẳn một khu vui chơi tại 60 chi nhánh của mình.

3.Nhiều không gian trống

Một nhà sách có nhiều khoảng không gian trống sẽ khiến độc giả muốn dành nhiều thời gian ở đó hơn những nhà sách cố gắng nhồi nhét hết tất cả mọi thứ vào một chỗ. Một minh chứng thành công cho lối thiết kế với không gian rộng rãi chính là hệ thống cửa hàng Mr B's Emporium of Reading Delights in Bath. Với hướng đi đúng đắn, doanh thu của hệ thống này luôn tăng đều theo mỗi năm kể từ khi thành lập vào năm 2006.

Foyles - một trong những hệ thống nhà sách lớn nhất châu Âu cũng đang có kế hoạch xây dựng các chi nhánh với không gian rộng rãi hơn so với các cửa hàng cũ để thu hút khách hàng.

Một góc cửa hàng sách thuộc hệ thống Mr B's Emporium với không gian thoáng và các ghế đọc sách dài.

4.Chăm sóc khách hàng

Sự thân thiện và đáng tin cậy chính là một trong những cách giúp các cửa hàng sách lôi kéo và giữ chân độc giả của mình.

Tại các cửa hàng sách, các nhân viên, hay thậm chỉ là chủ cửa hàng có thể trực tiếp giới thiệu, gợi ý các tựa sách phù hợp với từng khách hàng riêng cùa mình. Bằng cách xây dựng mối quan hệ mật thiết với khách hàng của mình, các cửa hàng sách đã có lợi thế mà không có bất cứ đối thủ "kỹ thuật số" nào có thể có được.

(còn tiếp)

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Giải thưởng hay diễu hành văn chương?

  Giải thưởng hay diễu hành văn chương? (16/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sau nhiều tháng trì hoãn, giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố.

 • Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

  Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống' (07/09/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.