• Góc nhìn văn hóa

Sách Dan Brown bán chạy nhất năm trên Amazon:

Bị chế nhạo vẫn đầy quyền lực  


Tiểu thuyết Inferno tiếp tục là một thành công thương mại của Dan Brown

Hạ Huyền | THETHAOVANHOA.VN

Nếu năm ngoái, độc giả chìm đắm trong bộ tiểu thuyết người lớn mùi mẫn Fifty Shades Of Grey, thì năm nay, họ đọc Inferno - tiểu thuyết mới nhất của một trong những nhà văn ăn khách nhất thế giới, Dan Brown.

Theo The Age, độc giả đã quay lưng lại với dòng tiểu thuyết diễm tình, khiêu dâm để chuyển sang dòng sách kinh dị, kỳ bí. Danh sách những đầu sách bán chạy 2013 của trang web Amazon chứng minh điều đó.

Độc giả đã chán sách diễm tình

Inferno (Địa ngục) là tiểu thuyết thứ 4 mà Dan Brown viết về nhân vật chính ưa thích của ông - nhà biểu tượng học Robert Langdon, mở đầu với Mật mã Da Vinci. Inferno ra mắt hồi tháng 5 và cũng đứng đầu danh sách bán chạy của tờ báo New York Times.

Sara Nelson, phụ trách biên tập của Amazon, cho biết trong Top 20 sách bán chạy năm nay, có đến 11 cuốn sách thuộc thể loại kinh dị/kỳ bí. Đứng thứ 2 trong danh sách là tiểu thuyết And The Mountains Echoed (Tiếng vọng từ ngọn núi) của nhà văn người Mỹ gốc Afghanistan Khaled Hosseini.

"Năm ngoái danh sách bị lấp đầy bởi bộ Fifty Shades Of Grey và các tiểu thuyết lãng mạn đương đại, nhưng năm nay, sự quan tâm của độc giả đã hoàn toàn thay đổi" - Nelson nói.

Cả hai nhà văn có sách bán chạy nhất thế giới năm nay, Dan Brown và Khaled Hosseini, đều quen thuộc với độc giả Việt Nam. Hosseini có các tiểu thuyết Người đua diều (The Kite Runner) và Ngàn mặt trời rực rỡ (A Thousand Splendid Suns) đều đã dịch sang tiếng Việt.

Đứng thứ 3 là một nhà văn danh tiếng khác, J.K. Rowling, với cuốn tiểu thuyết trinh thám vừa gây bất ngờ cho giới xuất bản trong năm qua (vì viết với bút danh nam giới Robert Galbraith), The Cuckoo's Calling.

Trong Top 20, có đến 19 đầu sách bán được nhiều bản điện tử qua thiết bị Kindle hơn là bản giấy trên Amazon.

Dan Brown - cây bút không tồi

Với thành công này, Dan Brown tiếp tục chứng tỏ ông là "gà đẻ trứng vàng" của làng xuất bản. Trong vòng vài năm qua, tên ông đã gắn với một số cuốn sách và phim điện ảnh ăn khách nhất. Đồng thời, ông cũng là nhà văn thường bị giới phê bình chế nhạo, bị xếp hạng cao trong danh sách "những nhà văn viết tệ nhất".

Mặc dù vậy, Brown rõ ràng không hề dễ dãi trước trang văn. Ông thường nghiên cứu rất công phu về đề tài và sáng tạo ra những cốt truyện, tình tiết phức tạp. Inferno, tác phẩm lấy cảm hứng từ trường ca cùng tên của thi hào Ý Dante, là một ví dụ.

Cuối tháng 11, Brown gây bất ngờ khi được chọn vào danh sách rút gọn của một giải thưởng uy tín, giải Sách quốc gia của Mỹ. Báo chí vẫn phải công nhận ông là một nhân vật đầy ảnh hưởng.

Với nhiều độc giả đại chúng, tiểu thuyết của ông khiến họ muốn tìm hiểu sâu về những danh nhân thế giới như Leonardo Da Vinci hay Dante. Bảo tàng Louvre ở Pháp còn có phần trưng bày riêng có chủ đề "Mật mã Da Vinci - tiểu thuyết và đời thực", chứng tỏ những gì viết trong cuốn sách đã tạo thành một thế giới riêng và được công nhận là có giá trị.

Trang New Statesment cho rằng, với tầm ảnh hưởng toàn cầu như vậy, Brown xứng đáng được nhìn nhận nghiêm túc.

Từ hội họa (Mật mã Da Vinci) đến thi ca (Inferno) thời phục hưng, nhà văn muốn chứng tỏ ông là một chuyên gia về thời đại này. Với ông, thời phục hưng không chỉ có cách mạng về văn hóa nghệ thuật. Ông chia nhỏ thời kỳ này ra và "mổ xẻ" từng phần một.

Brown có tài trong việc vận dụng những tri thức mà ông biết để biến chúng thành tình tiết ăn khớp trong tiểu thuyết. Đó là tài năng mà một người cầm bút yếu tay nghề không thể làm được.

Top 10 sách dành cho độc giả trưởng thành bán chạy nhất trên Amazon năm 2013:

1. Inferno - Dan Brown
2. And The Mountains Echoed - Khaled Hosseini
3. The Cuckoo's Calling - Robert Galbraith
4. The Husband's Secret - Liane Moriarty
5. Lean In: Women, Work, And The Will To Lead - Sheryl Sandberg
6. The Hit - David Baldacci
7. Sycamore Row - John Grisham
8. Entwined With You - Sylvia Day
9. Never Go Back - Lee Child
10. The Storyteller - Jodi Picoult

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Giải thưởng hay diễu hành văn chương?

  Giải thưởng hay diễu hành văn chương? (16/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sau nhiều tháng trì hoãn, giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố.

 • Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

  Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống' (07/09/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.