• Góc nhìn văn hóa

Sách kén khách đang dần “bắt” khách  


Những tác phẩm sách kén khách đang được bạn đọc quan tâm nhiều hơn

Võ Tiến | PHUNUONLINE.COM.VN

Hiện nay, nếu vào một số nhà sách trên mạng đình đám, đáng ngạc nhiên là có những cuốn nằm trong top sách bán chạy lại ở những thể loại rất ít người đọc như chính trị, triết học, tôn giáo, kinh tế... Hiện tượng này cho thấy các dòng sách kén độc giả vẫn đang nỗ lực tìm thêm khách hàng, bên cạnh những bạn đọc sẵn có ít ỏi trong từng lĩnh vực.

Một nhà làm sách chuyên mảng kinh tế - kinh doanh cho biết, số lượng ấn bản của dòng sách này thường chỉ bằng một nửa so với các dòng sách khác, thông thường khoảng 1.000 cuốn; với những đơn vị có kênh quảng bá, phát hành mạnh hoặc xét thấy nội dung có thể bán được, con số này có thể nhích lên 2.000 bản. Sự kén khách là quá rõ nên nhiều đơn vị phải tìm cách để bán được hàng chứ không ngồi chịu ế. Ngoài các đơn vị xuất bản đa lĩnh vực, nhờ các thể loại sách bán chạy "gồng gánh" sách thuộc đề tài kén khách, trong ngành vẫn có nhiều nhà làm sách đi hẳn vào một vài thể loại "khó xơi" như Alphabooks chuyên về sách kinh doanh, giáo dục, DT Books đầu tư các ấn phẩm kinh tế kinh điển, sách của các bậc thầy, Thái Hà Books đánh vào mảng sách kỹ năng sống...

TS Quách Thu Nguyệt, đồng sáng lập Công ty sách DT Books cho rằng: "Chúng ta chưa có điều tra xã hội học về tác động của sách kinh tế, nhất là những đầu sách kinh điển, sách "gối đầu giường" dành cho bất cứ ai muốn bước vào con đường kinh doanh. Tuy nhiên, tôi từng tiếp xúc và nghe nhiều người kể về những câu chuyện mà họ học và vận dụng từ bộ sách Business Edge, Bảy thói quen của người thành đạt, Sáu chiếc nón tư duy, Chiến lược đại dương xanh... Có những bạn trẻ khởi nghiệp và có khát vọng làm giàu khi đọc bộ Dạy con làm giàu, có hẳn một câu lạc bộ, quán cà phê với các trò chơi trở thành tỷ phú". Bà Nguyệt cho biết thêm, xu hướng đọc hiện nay là độc giả tìm những ấn phẩm giúp nhận thức rõ hơn về nguy cơ, khủng hoảng, những thách thức để thích nghi với biến động, cách thức để khởi nghiệp, tái tạo doanh nghiệp, nghề mới. Đây chính là chỗ mà các đơn vị làm sách tận dụng cơ hội mở rộng thị phần.

Cái bắt tay của hai nhà xuất bản Trẻ và Tri Thức mới đây ngoài mục tiêu tăng trưởng chung cho cả hai bên, còn có mục đích riêng là nhằm tăng lượng phát hành cho những tựa sách khó bán của mỗi phía. Trong đó, Tri Thức vốn chuyên trị các loại sách rất "nặng ký", nhờ đến kinh nghiệm và mạng lưới phát hành của Trẻ. Ngược lại, Trẻ chuyển giao những đầu sách "khó ăn" thuộc sở trường của Tri Thức để đơn vị này chăm sóc bản thảo, góp vốn cùng khai thác. Thái Hà Books thì hằng tháng, thậm chí hằng tuần đều tổ chức các hoạt động tích hợp với việc ra mắt ấn phẩm mới như ngày hội đọc sách, hội thảo khoa học, trò chuyện về kỹ năng đọc sách, sách đồng hành cùng sinh viên học sinh, ngày sách đôi... Trong câu chuyện về sách kén khách, không thể không nhắc đến hai nhà làm sách tư nhân, ông Lê Nguyên Đại - chủ nhà sách Thời Đại, chuyên thực hiện sách triết học, danh tác "hạng nặng" và ông Vũ Đình Thân - giám đốc Công ty sách Gia Vũ, chuyên trị "món" từ điển. Sự quyết liệt theo đuổi sở thích riêng của hai nhân vật này không phải bàn, điều đáng nói là họ đam mê nhưng tỉnh táo, phát triển được tiềm lực tài chính (tạo nguồn thu bằng các loại xuất bản phẩm khác) để duy trì, tìm cách nới rộng dần con đường "độc" của mình.

Theo số liệu công bố về cơ cấu đề tài xuất bản phẩm của Cục Xuất bản, số ấn bản ở các nhóm sách gộp chung như chính trị, pháp luật; khoa học - công nghệ, kinh tế; văn hóa - xã hội, nghệ thuật, tôn giáo trong năm 2012 đều tăng lần lượt từ gần 10.000, đến gần 500.000 và hơn 1,1 triệu bản so với năm 2011. Ở phạm vi hẹp, loạt sách gồm hơn 30 tựa về quản trị, tài chính, marketing... của Nhà xuất bản Trẻ trong 5 năm bán được hơn 300.000 bản. Các dòng sách đặc thù muốn ngày càng đến được với nhiều người đọc hơn, rõ ràng phải có sự hợp lực từ nhiều phía: soạn giả, biên dịch, nhà xuất bản, công ty làm sách, đơn vị phát hành và cả chính độc giả.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Giải thưởng hay diễu hành văn chương?

  Giải thưởng hay diễu hành văn chương? (16/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sau nhiều tháng trì hoãn, giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố.

 • Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

  Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống' (07/09/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.