• Ebook và Công Nghệ

Ebook - cứu tinh của ngành xuất bản  


Thói quen đọc sách trên máy tính bảng đe dọa giết chết sách in.

Minh Thi | LAODONG.COM.VN

Trong khi các nhà sách dần thu hẹp lãnh địa, từ từ biến mất, lượng sách in ngày càng giảm sức tiêu thụ trên thị trường, thì thị phần ebook (sách số) với mức doanh thu tăng vọt chính là bước rẽ mới cho ngành xuất bản (XB). Theo số liệu thống kê mới nhất của Hiệp hội xuất bản Hoa Kỳ, doanh thu sách điện tử đã vượt qua cả doanh thu của sách in ở Mỹ và điều đó đang trở thành hiện thực ở VN không bao xa.

Sau 1 năm hoạt động, dù vào thị trường ebook khá muộn, Ybook - đơn vị kinh doanh sách điện tử của NXB Trẻ - vẫn đạt đến mức doanh thu khiến nhiều "đại gia" XB giật mình: 4 tỉ đồng/năm, sở hữu 3.000 đầu sách số. Đạt được điều đó không dễ, vì chi phí để số hóa một cuốn sách là 1 triệu đồng. Tuy vừa thoát khỏi cành "lấy thu bù chi", nhưng đây cũng là tín hiệu mừng. Và sắp tới, dự định số hóa kho sách phong phú của NXB Trẻ cùng các đối tác sách khác với tốc độ bổ sung lên đến hàng chục ngàn tựa sách mỗi năm là một điều đáng nể.

Hiện, có không ít nhà cung cấp ebook trên mạng, nhưng những nhà có bản quyền chủ yếu vẫn chỉ có: Alezaa, Phương Nam, Lạc Việt, NXB Tổng hợp TPHCM, Ybook. So với các đơn vị mạnh về kỹ thuật như Alezaa, Lạc Việt, thì kho sách của Phương Nam, Tổng hợp và Ybook phong phú hơn về đầu sách, đặc biệt sách có bản quyền. Để cạnh tranh trên thị trường, mỗi nhà đều có một chiêu thu hút độc giả. Cụ thể, Alezaa Reader bảo vệ tác quyền sách điện tử thông qua việc mã hóa và các phương thức chống sao chép hiện đại. Các chi phí từ đường truyền, thuế, phí dịch vụ... chiếm 30% giá bìa trên Alezaa. Còn 70% giá bìa sẽ chia 50/50 giữa nhà sách và tác giả.
Ybook là đơn vị phát hành ebook duy nhất ở VN có ứng dụng đọc ebook được cả 4 kho ứng dụng lớn trên thế giới là Microsoft, Apple, Google và Samsung. Hơn thế, đây cũng là nơi đầu tiên đưa giáo trình đại học và luận văn của sinh viên dưới dạng ebook phục vụ cho sinh viên toàn quốc với mức giá rẻ.
Điểm đặc biệt nữa là từ quý 1/2014, Ybook phát triển các dịch vụ xuất bản, hỗ trợ tác giả trong việc tự phát hành sách điện tử với mức phí rẻ hơn nhiều lần so với sách giấy (chỉ cần có giấy phép xuất bản). Đây chính là "chân trời mới" mà ngành XB không mơ nổi, vì chỉ khi giảm hết các chi phí cộng sinh, sự dễ dàng xuất hiện trên thị trường ebook sẽ đưa những tên tuổi mới đến với độc giả nhanh hơn, và biết đâu, sau một thời gian tung hoành trên mạng, họ sẽ bước ra đời thực đường đường chính chính là nhà văn có lượng độc giả lớn?
Tuy mở ra một triển vọng sáng sủa như vậy cho ngành XB, nhưng việc số hóa cũng thường xuyên bị "cướp trắng". Hàng loạt thư viện điện tử "chia sẻ" ebook thoải mái, mà vẫn thu phí người đọc như thường, cho dù chất lượng sách không đạt yêu cầu. Gần đây, trước sự cảnh báo và "năn nỉ" của không ít nhà làm sách và NXB, có một số trang web phải đóng cửa vì số lượng sách không bản quyền chiếm đa số. Nhưng ngay sau khi thư viện này vừa tuyên bố ngưng hoạt động, thì toàn bộ kho dữ liệu của nó đã được chuyển sang một địa chỉ khác để dân tình truy cập trở lại.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề

  Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề (16/10/2017)

  Thu Hà | VANNGHEQUANDOI.VN

  Đã từng được kỳ vọng là một hướng đi thích hợp cho thị trường sách trong nước nhưng đến nay, với nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam, sách điện tử (ebook) chính thức lâm vào tình trạng thua lỗ, tê liệt, chỉ còn vài đơn vị làm theo kiểu cầm chừng.

 • Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện

  Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện (17/06/2016)

  Chi Nhân tổng hợp | TIASANG.COM.VN

  Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Singapore (A*STAR) vừa thiết kế được một robot mang tên AuRoSS (viết tắt của cụm từ Autonomous Robotic Shelf Scanning system – hệ thống quét giá sách tự động bằng robot); robot này có thể giúp các thủ thư rà soát các giá sách để tìm kiếm những cuốn sách bị đặt sai vị trí. Mỗi khi tìm ra một cuốn như vậy, nó sẽ đánh dấu lại để thủ thư đặt lại về đúng chỗ.

 • Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm

  Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm (19/04/2016)

  TTXVN | THETHAOVANHOA.VN

  Vụ kiện bản quyền sách số kéo dài 12 năm của Google đã vượt qua rào cản cuối cùng ngày 18/4 khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" vi phạm luật bản quyền.

 • Ebook gian nan tìm người đọc

  Ebook gian nan tìm người đọc (03/04/2016)

  Song Quý | THESAIGONTIMES.VN

  Xuất bản điện tử giảm chi phí đầu tư, phát hành... nên giá thành thấp nhưng rủi ro bản quyền lại quá cao. Hơn năm năm chạy theo ebook, các đơn vị làm sách vẫn đang loay hoay với câu chuyện con gà - quả trứng: khách hàng hay nội dung?