• Ebook và Công Nghệ

Sách số - thế lực mới  


Ebook đang lấn dần sang thị phần sách giấy

Võ Tiến | PHUNUONLINE.COM.VN

Công ty sách điện tử Ybook cho biết, trong năm 2014, đơn vị này sẽ chuyển khoảng 7.000 tựa sách giấy sang hình thức sách điện tử, tiến tới số hóa 30.000 tựa - một cuộc bứt phá ngoạn mục so với con số 3.000 tựa trong năm đầu tiên sau khi thành lập. Alezaa, một trong những đơn vị chuyên doanh ebook quy mô cho biết, lượng sách điện tử bán ra năm sau luôn cao hơn năm trước. Cuộc chạy đua làm sách điện tử hiện nay là một cách "đón lõng" hay thực sự ebook đã trở thành "món ngon ăn"?

Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM đã có nhận định mang tính dự báo về sự phát triển của ebook: "Trong bối cảnh khó khăn về kinh tế và giá sách cao, sách điện tử đã thể hiện tính ưu việt của nó. Mảng sách văn học, truyện đọc, giáo trình, giáo khoa sẽ dần chuyển sang sách điện tử". Thực tế đã có nhiều chuyển động. Một đơn vị thành viên của NXB Giáo dục đã tung ra hơn 300 đầu sách giáo khoa điện tử (classbook) từ lớp 1 đến lớp 12, cùng hàng trăm đầu sách tham khảo khác cũng bằng định dạng số. Đơn vị này tiếp tục bắt tay với đối tác cung cấp gói đầu tiên gồm 2.500 tựa sách các thể loại, sau đó bổ sung với tốc độ 500 tựa mỗi tháng. ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là trường đại học đầu tiên phát hành giáo trình và tài liệu học tập dưới dạng ebook. Riêng mảng truyện đọc, sách văn học điện tử hiện có cả chục đơn vị tham gia.

Không chỉ cung cấp nội dung, các dịch vụ phụ trợ cũng được thiết kế kèm theo, như hình thức phát hành tiền điện tử để thanh toán trực tuyến của công ty VTM, hoặc cho mượn ebook đọc thử có thời hạn đến khi tự hủy. Một đơn vị khác còn có ý định thực hiện định dạng ebook có thể cập nhật, bổ sung nhờ thông tin mã hóa qua mạng internet, người đọc không phải mua sách mới. Các đơn vị đang sở hữu kho sách nhưng chưa có điều kiện hoặc không đủ sức khai thác tiềm năng sẵn có, đã bắt tay với những nhà sản xuất thiết bị kỹ thuật số để tích hợp ebook vào sản phẩm điện tử. Đại diện Công ty Ybook tiết lộ, đã thu được đến ba tỷ đồng bán gói ebook cho người dùng thiết bị của một thương hiệu điện thoại.

Thách thức đối với sách giấy truyền thống không dừng ở đó. Gần đây, trào lưu tự xuất bản sách điện tử đã bắt đầu tạo hiệu ứng. Một số tác giả trẻ sáng tác truyện tranh, truyện đọc, tung lên mạng như nhóm Dimensional Art Studio với tác phẩm Đất rồng, Thành Phong với nhiều bản truyện tranh, Đặng Thiều Quang với Săn cá thần... Động thái này chủ yếu nhằm mục đích thăm dò phản hồi hoặc quảng bá cho tác phẩm, nhưng một vài người cũng đã bước đầu thử nghiệm tự xuất bản. Tuy không bán được hoặc bán rất ít, nhưng trải nghiệm mới đã tạo sự thích thú cho những ai quan tâm đến phương thức xuất bản thời đại công nghệ này. Hiện tại, nguy cơ sách giấy chịu thêm sự cạnh tranh từ việc tự xuất bản là chưa rõ ràng, nhưng trong tương lai gần thì thật khó lường.

Làm sách điện tử chưa phải là việc dễ ăn ngay vì những lực cản như tình trạng sao chép lậu, phương thức đặt hàng, mua bán nhiêu khê... Giá bán vài ngàn đồng một tựa ebook dù đã là cực "bèo", nhưng nếu vướng những rắc rối trong việc đăng ký, thanh toán thì nhiều người vẫn chọn hàng miễn phí, thậm chí sản phẩm vi phạm bản quyền. Nhưng, "món" ebook vẫn đang hứa hẹn là món ngon. Chẳng hạn, với việc tích hợp theo gói sản phẩm trên các thiết bị điện tử cung cấp tận tay người dùng, để họ không phải mất thời gian thao tác, mua bán, việc đọc, dùng ebook dần trở nên "tự nhiên" hơn. Ngay thời điểm này, sau khi vượt qua giai đoạn thăm dò, sách số đã dần trở thành thế lực đáng gờm đối với thị trường sách truyền thống.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề

  Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề (16/10/2017)

  Thu Hà | VANNGHEQUANDOI.VN

  Đã từng được kỳ vọng là một hướng đi thích hợp cho thị trường sách trong nước nhưng đến nay, với nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam, sách điện tử (ebook) chính thức lâm vào tình trạng thua lỗ, tê liệt, chỉ còn vài đơn vị làm theo kiểu cầm chừng.

 • Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện

  Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện (17/06/2016)

  Chi Nhân tổng hợp | TIASANG.COM.VN

  Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Singapore (A*STAR) vừa thiết kế được một robot mang tên AuRoSS (viết tắt của cụm từ Autonomous Robotic Shelf Scanning system – hệ thống quét giá sách tự động bằng robot); robot này có thể giúp các thủ thư rà soát các giá sách để tìm kiếm những cuốn sách bị đặt sai vị trí. Mỗi khi tìm ra một cuốn như vậy, nó sẽ đánh dấu lại để thủ thư đặt lại về đúng chỗ.

 • Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm

  Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm (19/04/2016)

  TTXVN | THETHAOVANHOA.VN

  Vụ kiện bản quyền sách số kéo dài 12 năm của Google đã vượt qua rào cản cuối cùng ngày 18/4 khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" vi phạm luật bản quyền.

 • Ebook gian nan tìm người đọc

  Ebook gian nan tìm người đọc (03/04/2016)

  Song Quý | THESAIGONTIMES.VN

  Xuất bản điện tử giảm chi phí đầu tư, phát hành... nên giá thành thấp nhưng rủi ro bản quyền lại quá cao. Hơn năm năm chạy theo ebook, các đơn vị làm sách vẫn đang loay hoay với câu chuyện con gà - quả trứng: khách hàng hay nội dung?