• Ebook và Công Nghệ

Tràn lan ebook lậu  


Các ngành chức năng nên sớm ban hành những văn bản, quy định để có đầy đủ các cơ sở pháp luật quản lý ebook một cách hiệu quả chứ không thể thả nổi như hiện nay

Văn Thi Hoàng | SGGP.ORG.VN

Hiện nay việc sở hữu các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay... tương đối phổ biến, phần nào đó tác động đến văn hóa đọc của nhiều người. Việc đọc sách điện tử (ebook) đang trở thành xu hướng hiện nay ở nước ta.

Với những ưu điểm của ebook như dung lượng nhỏ, người dùng có thể sử dụng các thiết bị dễ dàng lưu trữ hàng chục ngàn đầu sách, tương đương với cả một thư viện. Ngoài ra người đọc ebook không chỉ đọc mà còn có thể nghe lời đọc; xem phim, ảnh minh họa; tương tác với sách như chỉ cần chạm vào dòng chữ mình thích là có thể đưa lên mạng xã hội, thảo luận trực tiếp với những người đang đọc cùng cuốn sách; tra cứu thông tin trực tiếp những vấn đề liên quan...

Ở các nước trên thế giới việc xuất bản và quản lý ebook bản quyền đã có những quy định chặt chẽ và xem đây như một sự thay đổi trong công tác xuất bản, phát hành khiến lượng người mua, doanh thu từ ebook đã vượt qua sách giấy truyền thống.

Tuy nhiên ở nước ta hiện nay mặc dù ebook đã có sự phát triển mạnh mẽ nhưng đáng tiếc là chưa có một văn bản luật cụ thể, quy định chi tiết về định nghĩa, cơ chế bản quyền, xuất bản, phân phối ebook... khiến thị trường ebook phát triển một cách không lành mạnh từ người đọc lẫn người xuất bản.

Ở nước ta, đa phần việc sử dụng có bản quyền cho hình thức sách điện tử vẫn chưa quen thuộc, chủ yếu người đọc có tư tưởng sẵn sàng bỏ thời gian tìm kiếm, cài đặt... để đọc những bản ebook lậu, có rất nhiều lỗi và sai sót trong nội dung.

Nguồn ebook lậu được phát tán chủ yếu qua các trang web về sách, dù rằng ý tưởng tốt khi muốn chia sẻ kiến thức đến đông đảo bạn đọc trong nước, nhưng với cách làm như hiện nay là tự ý thực hiện, sao chép các sách có bản quyền đã làm hại không chỉ người làm sách giấy mà cả những người kinh doanh ebook chân chính.

Nhiều đơn vị xuất bản trong nước đang ngao ngán vì danh sách các sản phẩm vừa mới xuất bản đã bị "luộc" công khai và phát hành rộng rãi trên các trang web và diễn đàn ngày càng nhiều. Chỉ cần lướt qua các trang ebook này sẽ thấy ngay mức độ sôi động trong việc liên tục cập nhật những đầu sách mới thu hút hàng ngàn lượt tải về. Đương nhiên, việc phát tán rộng rãi trên mạng mà không mua bản quyền đã khiến đơn vị làm sách bị thất thu nặng cũng như ảnh hưởng đến tâm huyết xây dựng một thị trường ebook lành mạnh của nhiều nhà xuất bản.

Không những thế, việc xuất bản ebook hiện nay cũng rất đơn giản và không cần thủ tục như xuất bản in ấn truyền thống. Chính vì lẽ đó, không ít cuốn sách in khi bị cấm xuất bản, phát hành thì chuyển sang dạng ebook rồi tung lên mạng để cho nhiều người có thể tìm đọc. Vấn đề này đang gây đau đầu cho các nhà quản lý văn hóa khi những cuốn sách vi phạm những chuẩn mực văn hóa, chính trị... không được xuất bản bằng sách truyền thống thì quay sang ebook, gây tác hại nhiều mặt cho xã hội.

Có thể nói trong thời buổi công nghệ thông tin này, ebook ra đời và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới là điều tất yếu. Do đó để quản lý và tạo môi trường lành mạnh cho ebook ở nước ta, đòi hỏi các ngành chức năng sớm ban hành những văn bản, quy định để có đầy đủ các cơ sở pháp luật quản lý ebook một cách hiệu quả chứ không thể thả nổi như hiện nay.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề

  Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề (16/10/2017)

  Thu Hà | VANNGHEQUANDOI.VN

  Đã từng được kỳ vọng là một hướng đi thích hợp cho thị trường sách trong nước nhưng đến nay, với nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam, sách điện tử (ebook) chính thức lâm vào tình trạng thua lỗ, tê liệt, chỉ còn vài đơn vị làm theo kiểu cầm chừng.

 • Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện

  Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện (17/06/2016)

  Chi Nhân tổng hợp | TIASANG.COM.VN

  Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Singapore (A*STAR) vừa thiết kế được một robot mang tên AuRoSS (viết tắt của cụm từ Autonomous Robotic Shelf Scanning system – hệ thống quét giá sách tự động bằng robot); robot này có thể giúp các thủ thư rà soát các giá sách để tìm kiếm những cuốn sách bị đặt sai vị trí. Mỗi khi tìm ra một cuốn như vậy, nó sẽ đánh dấu lại để thủ thư đặt lại về đúng chỗ.

 • Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm

  Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm (19/04/2016)

  TTXVN | THETHAOVANHOA.VN

  Vụ kiện bản quyền sách số kéo dài 12 năm của Google đã vượt qua rào cản cuối cùng ngày 18/4 khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" vi phạm luật bản quyền.

 • Ebook gian nan tìm người đọc

  Ebook gian nan tìm người đọc (03/04/2016)

  Song Quý | THESAIGONTIMES.VN

  Xuất bản điện tử giảm chi phí đầu tư, phát hành... nên giá thành thấp nhưng rủi ro bản quyền lại quá cao. Hơn năm năm chạy theo ebook, các đơn vị làm sách vẫn đang loay hoay với câu chuyện con gà - quả trứng: khách hàng hay nội dung?