• Góc nhìn văn hóa

Văn hóa đọc:

Đậm giải trí, ít tinh hoa  


Ngày Sách VN được kỳ vọng kích thích văn hóa đọc. Ảnh: Toan Toan

Toan Toan | TIENPHONG.VN

Việt Nam chính thức có Ngày sách vào 21/4, nhưng nhiều người làm sách cho rằng hoạt động này chỉ là một yếu tố nhỏ kích thích hứng thú đọc, mua sách, chứ chưa thể thay đổi ngay thói quen đọc sách dễ dãi của người Việt.

Đáng báo động

Nhà sử học Lê Văn Lan phát biểu trong hội thảo bàn về Ngày sách Việt Nam: "Phải cứu nền văn minh đọc-nghĩ của Việt Nam". Ông dẫn chứng, mỗi năm người Việt đọc trung bình 0,8 cuốn sách.

"Nói văn hóa đọc lâm nguy cũng hơi quá, nhưng đáng báo động. Thể hiện ở chỗ ham mê đọc sách của các tầng lớp từ lãnh đạo, phụ huynh cho đến học sinh không còn nhiều nữa. Mình có rất nhiều NXB, phương tiện thông tin đại chúng, nhưng nội dung để người ta đọc không hẳn thích hợp và phong phú. Nhiều giá trị không đáng được tôn vinh thì sách vở rất nhiều, những giá trị đáng tôn vinh thì có sách vở cũng không được động viên để đọc. Sách hay cũng rất ít", GS. Chu Hảo nói.

GS. Chu Hảo, Giám đốc NXB Tri thức lý giải thêm, nền giáo dục của chúng ta từ sau 1975 đến nay không khuyến khích học sinh đọc sách, nặng về nhồi nhét kiến thức, cho nên học sinh sinh viên chỉ đủ thời gian, chăm chăm đọc giáo trình để thi cho trót lọt. Không còn thời gian và hứng thú trau dồi kiến thức khác.

Ở các nước tiên tiến, học sinh được hướng dẫn đọc sách từ bé. Đặc biệt là những lớp cuối năm phổ thông, những tác phẩm kinh điển, tác giả lớn của thế giới, của đất nước họ, họ đều giao cho học sinh đọc, không hẳn toàn tác phẩm, có thể đọc một phần, đọc giới thiệu rồi trao đổi nhóm. Các thế hệ ông bà, bố mẹ không được hướng dẫn đọc sách, không có thói quen thì con cái cũng không có. Văn hóa đọc đang lâm nguy là lâm nguy ở nghĩa này.

"Chúng ta xuất phát từ nền giáo dục còn nhiều khiếm khuyết, mà lại mất đi văn hóa đọc thì còn nguy hiểm hơn những nước khác. Pháp, Nga chẳng hạn, nền văn hóa hùng mạnh, nền giáo dục tốt, nhưng thói quen đọc sách cách đây 20 năm hơn bây giờ nhiều. Bởi phương tiện nghe nhìn lấn át sách giấy. Nếu chỉ để biết thông tin thì thông tin nghe nhìn rất tốt. Nhưng để nghiên cứu, đọc thưởng thức thì đến bây giờ người ta thừa nhận giá trị rất lớn của sách giấy", ông nói.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam, một cách nhanh bất ngờ. Trước khi có ngày này, ngành xuất bản đều đặn tổ chức nhiều ngày hội sách và văn hóa đọc, hội chợ sách để kêu gọi nâng cao văn hóa đọc, mua sách. Trong số người đến hội sách, ngồi nghe giao lưu, nói chuyện phần đông lại có sắc áo tình nguyện, chưa hẳn xuất phát từ nhu cầu, hay yêu thích.

"Hiện nay một phần lớn bạn đọc đến với sách thông qua báo chí truyền thông. Thực tế người ta xem sách như là món hàng giải trí hơn là hình thức học từ sách. Phải khi nào mà người đọc sách tin tưởng sách là bộ phận tất yếu của mình để nâng cao tri thức thì ngày sách VN mới thực sự có giá trị. Còn hiện nay hô hào đọc sách, mua sách nhưng vẫn mang tính chất phong trào, người ta nhớ những cuốn sách được giới thiệu hơn là việc đi tìm căn nguyên nội dung sách thực sự có giá trị", nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, Trợ lý Giám đốc NXB Trẻ chia sẻ.

Thiên lệch

Nhà báo Phan Quang - nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo VN- trong hội thảo bàn cho rằng, chúng ta chưa khai thác sức mạnh báo chí trong quảng bá sách. Dễ nhận thấy, những mục giới thiệu sách trên các phương tiện truyền thông chủ yếu thuộc dòng văn học.

Độc giả Việt đa phần chỉ thích đọc sách giải trí, ít đọc sách bổ sung kiến thức, kỹ năng vì không có thói quen, vì đọc dạng sách này mệt đầu, bắt họ phải suy nghĩ nhiều- nhận định của ông Nguyễn Cảnh Bình, Giám đốc Alpha Books. "Chúng ta nói nhiều về văn hóa đọc, nhưng theo tôi cần làm rõ hơn, sâu hơn: Phải xây dựng thói quen đọc sách kiến thức, công cụ cho người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ", ông nói.

Dù độc giả hiện vẫn nghiêng về dòng sách giải trí, nhưng theo đánh giá của Alpha Books (giới thiệu khá nhiều sách kỹ năng, khoa học) một bộ phận độc giả Việt Nam trưởng thành hơn rất nhiều so với chục năm trước. Không hiếm độc giả trực tiếp phản hồi, đề nghị các NXB dịch một số cuốn sách hay của thế giới.

"Sách văn học có vẻ đang được giới thiệu nhiều hơn, trong khi bỏ qua sách khoa học, sách công cụ, nghiên cứu, sách nâng cao văn hóa chung - các tác giả lớn của thế giới, những cuốn sách kinh điển có giá trị nhân loại - đáng lẽ phải được phổ cập", GS. Chu Hảo nhấn mạnh. Ông cũng cho rằng, có một số tác giả lớn, chung cho thế giới có thể học trong trường, nhưng muốn hướng đến giá trị nhân bản, tinh hoa đúc kết của loại người, tri thức mới đang xuất hiện thì phải được hướng dẫn, giới thiệu.

Ngoài một số công ty sách và NXB chuyên theo dòng sách văn học, nhiều NXB có uy tín theo đuổi dòng sách cung cấp tri thức, tạo được chỗ đứng. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng những Tủ sách Tinh hoa (NXB Tri thức), Tủ sách Cánh cửa mở rộng (NXB Trẻ) ngày càng thu hút bạn đọc, dù đây không nhằm phổ cập ở trình độ phổ thông.

Loay hoay bàn cách tổ chức Ngày sách VN

Sáng 17/3, Bộ Thông tin và Truyền thông hội thảo bàn cách tổ chức Ngày sách VN đầu tiên trên toàn quốc, lấy ý kiến các nhà khoa học.

Chỉ còn một tháng để chuẩn bị, nhưng vẫn còn tranh cãi xem nên tổ chức hai ngày hay kéo dài cả tuần, tổ chức ở Văn Miếu Quốc Tử Giám, hay Thư viện Quốc gia, có nên làm hẳn phố sách ở Tràng Tiền-Hàng Khay không.

Tuy vậy, các đại biểu đều nhất trí, phần lễ công bố Ngày sách VN nên ngắn gọn, theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả”. Cần có nhiều hoạt động đột phá, thu hút công chúng: triển lãm, trưng bày sách, giao lưu, bán sách ưu đãi.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Sốt ruột tháng giêng

  Sốt ruột tháng giêng (27/02/2013)

  Nguyễn Ngọc Tư | SGTT.VN

  Tết nhứt, người miệt miền Tây xưa rày hay chưng mâm trái cây mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài mà đọc trại âm là một ước mơ: cầu vừa đủ xài. Mua được giống đu đủ vàng thì coi như cầu đủ vàng. Thay dừa bằng chùm sung: một bước lên cầu xài sung. Năm nay người ta bày bán trái gọi là dư, nói "gọi là" vì những cây có tên rất rủng rỉnh là phát tài hay kim ngân lượng, đều không phải mớ tên sơ khai của chúng. Trái dư này, biết đâu tụi con nít quê xó nào kêu bằng trái chọi (không ăn được thì để chọi nhau chứ biết làm gì) nhưng thứ chỉ bày chơi đó thay đổi chắc nụi mâm quả tết. Ước vọng trên đó giờ gọn lỏn như vầy: cầu dư.

 • Hiện tượng diễn dịch ca dao ra chữ Hán của các nhà nho Việt Nam thời trung cận đại

  Hiện tượng diễn dịch ca dao ra chữ Hán của các nhà nho Việt Nam thời trung cận đại (17/02/2013)

  Nguyễn Thanh Tùng | VANNGHEQUANDOI.VN

  Trong công trình Chuột nhắt hay chuột nhỏ: dịch như là sự thương thỏa, Umberto Eco viết: "Giữa sự tranh cãi thuần tuý lí thuyết rằng bởi các ngôn ngữ được cấu trúc khác nhau nên việc dịch là bất khả, và sự thừa nhận rộng rãi rằng con người, trong thế giới này, rốt cuộc đã thực hiện thao tác dịch để hiểu người khác, dường như đối với tôi, ý tưởng về việc dịch như là một quá trình thương thoả (giữa tác giả và văn bản, giữa tác giả và độc giả, cũng như giữa cấu trúc của hai ngôn ngữ và điển vựng của hai nền văn hoá) là ý tưởng phù hợp với sự trải nghiệm của chúng ta".

 • Xuất bản 2012: Ôn cố chưa hẳn tri tân

  Xuất bản 2012: Ôn cố chưa hẳn tri tân (24/01/2013)

  Nguyễn Vĩnh Nguyên | TIASANG.COM.VN

  Ngày càng nhiều "sách xưa" được lấy ra in lại. Trên kệ sách 2012, giữa một rừng sách mới muôn hồng ngàn tía, thì các sách in lại từ báo chí cũ, tái bản những cuốn sách xưa vẫn có vị trí rất riêng, đáng trọng.

 • Quốc tế hóa và hiện đại hóa bị ngộ nhận

  Quốc tế hóa và hiện đại hóa bị ngộ nhận (17/01/2013)

  Anh Kiệt | PHAPLUATTP.VN

  Tiếp sau Đại Nam Thực lục Chính biên Đệ lục kỷ Phụ biên (xuất bản năm 2011, tái bản 2012), tháng 12-2012, nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh đã ra mắt Đại Nam Thực lục Chính biên Đệ thất kỷ.