• Làng ta

Hội sách TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8:

Chen chân đi xem sách và mua sách  


Độc giả trẻ say sưa đọc sách ở gian hàng Phương Nam

Minh Thi | LAODONG.COM.VN

Kẹt xe, không còn chỗ chen chân là tình trạng ngày đầu hội sách lần 8 tại Công viên Lê Văn Tám (TPHCM), nhất là vào tối khai mạc 24.3. Đặc biệt, ngày đầu tiên đã có trên 50.000 lượt người đến hội sách và doanh số trong ngày đạt 2,5 tỉ đồng.

Ào ào đi mua sách

Theo Cty Phát hành sách TPHCM (Fahasa), doanh thu của Fahasa chiếm gần 1/4 doanh thu toàn hội sách - tức chiếm 600 triệu đồng. Lần đầu tiên, hội sách tung ra lượng sách "khủng" - khoảng 200.000 tên sách và 20 triệu bản sách, với sự góp mặt của 156 đơn vị xuất bản và phát hành sách. Ngoài 13 NXB trong nước và 25 NXB nước ngoài, còn có 73 công ty phát hành sách và truyền thông, 36 công ty văn phòng phẩm, 4 trung tâm ngoại ngữ.

Sân chơi ngày đọc sách được mở rộng hơn với 60 cuộc giao lưu với tác giả và tác phẩm mới. Từ ngày đầu, đã có nơi giảm giá sách 20% và vào 3 ngày cuối hứa hẹn mức chiết khấu trên 50%, cùng chính sách đồng giá 5.000-10.000-30.000 đồng/cuốn!
Điều bất ngờ là trong thời đại số và thời kỳ suy thoái kinh tế, việc người dân TP ào ào đổ đi mua sách bất chấp kẹt xe, tắc nghẽn giao thông, thời tiết nóng nực, chen chân gửi xe cả tiếng đồng hồ... và đặc biệt, dắt díu cả gia đình đến mua sách càng chứng minh rằng độc giả vẫn không hề quay lưng với văn hóa đọc.

Nhìn qua top 10 cuốn sách bán chạy ngày đầu tiên, có thể hiểu phần nào thị hiếu và mối quan tâm của độc giả đến với hội sách. "Hỏa ngục" - tựa sách mới của Dan Brown do Cty CP sách Bách Việt ấn hành được săn đón nhiều nhất. Tiếp đến là "Chúc một ngày tốt lành" của Nguyễn Nhật Ánh (NXB Trẻ), "Buồn làm sao buông" (Phương Nam), "Người yêu cũ có người yêu mới" (Cty Kim Tượng), "Đảo" của Nguyễn Ngọc Tư...

Sôi động các hoạt động giao lưu

Sau nhiều lần thăm dò nhu cầu độc giả qua các kỳ hội sách trước, nắm chắc phần thắng, các đơn vị làm sách và NXB đều tung ra rầm rộ các đầu sách mới kèm chiêu riêng. NXB Trẻ có giao lưu với Nguyễn Nhật Ánh (25.3), chuyên đề giới thiệu văn học châu Âu tại VN và giao lưu với Đại sứ Italia tại VN (27.3), tọa đàm "Văn học tuổi 20 - nghĩ và viết" (29.3). Phương Đông Books có giao lưu với Phong Việt (27.3), Tuyết Tùng (28.3).

NXB Kim Đồng giao lưu với Nguyễn Nhật Ánh (24.3), Phan Hồn Nhiên (27.3), Vi Thùy Linh (26.3), Trần Hùng John (29.3). ChiBooks tổ chức hóa trang theo nhân vật, thu thập các lời nguyện của độc giả, trưng bày thời trang "mọt sách"... NXB Văn hóa Văn nghệ ra mắt tủ sách 8x và giao lưu với tác giả ngày 26.3, giao lưu với GĐ Lửa Việt Nguyễn Văn Mỹ (27.3), giao lưu với Nguyễn Hữu Tài - tác giả cuốn "Nước Mỹ có gì vui?" (28.3), gặp gỡ văn nghệ sĩ công tác ở Trường Sa và giới thiệu "Trường Sa biển hát" (29.3).

NXB Tổng Hợp và Cty Minh Thành có buổi "Giao lưu với cựu chiến binh Điện Biên Phủ và các chiến sĩ tình báo năm xưa" (26.3). Phương Nam ra mắt trang bán sách điện tử KOMO, góc về Sài Gòn, góc sách kiếm hiệp với ngày hội Cosplay. Vinabook có màn nhảy flashmob độc đáo với sự tham gia của á quân Thử thách cùng bước nhảy Quang Đăng, chuyến viếng thăm gian hàng của ca sĩ Hari Won mang 2 dòng máu Việt - Hàn và Noo Phước Thịnh...

Theo ông Lê Hoàng - Chủ tịch hội đồng thành viên Cty Văn hóa Sài Gòn, trưởng BTC hội sách - "hội sách TPHCM đã, đang và sẽ là cơ hội, là niềm cảm hứng nghề nghiệp cho các đơn vị làm sách, các công ty phát hành sách trong Nam, ngoài Bắc và lan tỏa đến NXB quốc tế.

Cảnh cha dắt con, ông dẫn cháu, vợ cùng chồng, cùng gia đình tay trong tay đi hội sách, cùng nhau tìm và trân trọng những quyển sách, tìm được những người bạn của riêng mình trên hành trình hướng thượng là những hình ảnh văn hóa đặc trưng của TPHCM".

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Hàng trăm đầu sách hấp dẫn ngập tràn trong tháng 3

  Hàng trăm đầu sách hấp dẫn ngập tràn trong tháng 3 (21/02/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Buổi giới thiệu chương trình Tháng Ba sách Trẻ của NXB Trẻ vào sáng 20-2 tạo cảm giác đang có một đợt "triều cường bằng sách" dâng đầy các kệ của hệ thống phát hành sách trên cả nước, chắc chắn sẽ lọt vào mắt xanh không ít bạn đọc...

 • Phong vị Sài Gòn trên sách xuân

  Phong vị Sài Gòn trên sách xuân (17/01/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Hai tập sách độc đáo mang đậm phong vị Sài Gòn vừa ra mắt bạn đọc vào những ngày cận Tết Canh Tý: Cảnh sắc phố thị Sài Gòn - Chợ Lớn và Tùy bút - hồi ký - giai thoại trên báo xuân Sài Gòn xưa.

 • Buổi chiều đi qua cánh đồng

  Buổi chiều đi qua cánh đồng (30/12/2019)

  Phan Hoàng | TUOITRE.VN

  Cùng với tiểu thuyết du ký Sóng của Trương Anh Quốc, tiểu thuyết Buổi chiều đi qua cánh đồng của Cao Chiến mới được Hội Nhà văn TP.HCM trao giải thưởng năm 2019.