• Ebook và Công Nghệ

Thuê sách thời số hóa  


Sinh viên tận dụng thời cơ mua sách giá rẻ trong những ngày hội sách giảm giá sâu

Xuân Huy| SVVN.VN

Giờ đây, chỉ cần một cuộc gọi hay đăng ký và cào thẻ điện thoại thanh toán tiền qua tài khoản, bạn đọc đã được giao sách tận nhà hay đọc ebook với giá rẻ.

Cho thuê tận nhà

Đi trên các tuyến đường TP. HCM, bạn có thể bắt gặp những nhân viên chạy xe máy, chở thùng giao sách cho thuê. Đó là dịch vụ cho thuê sách ra đời gần đây, đáp ứng nhu cầu đọc cho khách hàng tận nơi.

Phạm Duy Khoa (sinh 1986, chủ đầu tư của thuesach.vn) chia sẻ, vẫn còn khó để so sánh hiệu quả hay phương hướng kinh doanh sách cho thuê vì đây là dịch vụ chưa nhiều người làm. Nhưng nhu cầu thị trường là có thật và khá lớn. Chỉ với khoảng chục nhân viên, Khoa có thể giao sách rộng khắp địa bàn TP. HCM. "Tụi mình thường giao sách chủ yếu vào buổi chiều và tối khi đối tượng thuê sách đi học, đi làm về đến nhà. Đến giờ đó, khách hàng hoàn toàn thu xếp ở nhà để có thể nhận sách", Khoa nói.

Những cuốn sách Duy Khoa cho thuê đều có giá không dưới 50.000 đồng. Anh lấy giá cho thuê khoảng 30% giá bìa đối với sách cho thuê không thời hạn (một năm) và 20% giá bìa đối với sách có thời hạn (2 tuần) bởi nếu cho thuê những cuốn sách có giá quá rẻ thì sẽ không cân đối được chi phí giao nhận. Chủ yếu Khoa giới thiệu dịch vụ thông qua trang web và Facebook, tận dụng các diễn đàn để quảng bá. Khách hàng sẽ đặt sách thông qua một cuộc gọi. Khi nhận hàng, khách sẽ đặt cọc giá bìa và nhận lại tiền đặt cọc khi trả sách. Tính từ năm khai trương (2012) đến nay, dịch vụ ngày rất phát triển. Các đầu sách tăng lên đáng kể. Dịch vụ đã có thể sống tốt.

Khoa cho biết: "Tuy không có đối thủ cạnh tranh nhưng cùng với sự giảm giá sâu của các nhà sách online, khoảng cách giá sách mà bạn đọc có thể mua và giá cho thuê bị rút ngắn lại. Ví dụ, cuốn sách mới ra có giá 100.000 đồng. Nhà sách mạng bán giảm giá đến 35 - 40% thì khách hàng chỉ phải mua với giá khoảng 60.000 đồng. Mình cho thuê không thời hạn với giá 30.000 đồng thì khách hàng sẽ suy nghĩ về việc thuê hay thêm ít tiền mua đứt cuốn sách. Do đó, thực ra, việc cho thuê cũng đang bị cạnh tranh một cách gián tiếp".

Tiết kiệm khi thuê ebook

Khác với dịch vụ cho thuê sách giấy tận nhà của Phạm Duy Khoa, bạn đọc có cơ hội đọc sách e-book với giá rẻ hoặc sở hữu một tủ sách số với thiết bị di động... Trong Hội sách TP. HCM, tháng 3/ 2014, Công ty TNHH Sách Điện Tử Trẻ (Ybook, thành viên NXB Trẻ), đặt một gian hàng ngay cổng chính của hội chợ để giới thiệu hình thức thuê e-book. Cùng với Phương Nam Book, NXB Tổng Hợp... dịch vụ cho thuê e-book của Ybook là một trong những ứng dụng làm phong phú cho thị hiếu đọc của độc giả hiện đại.

Theo ông Đồng Phước Vinh, Giám đốc Ybook, đây là một dịch vụ phổ biến ở nhiều nước có văn hóa đọc và công nghệ hiện đại. Chẳng hạn, khi người đọc bỏ ra 10 đôla, họ có thể sở hữu cho mình một tủ sách với hàng trăm ngàn đầu sách. Còn ở Việt Nam, các đơn vị cho thuê e-book như Ybook tính những phương án cho thuê giá rẻ hướng đến các đối tượng học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng trẻ. "Chỉ khoảng 10.000 đồng, người trẻ có thể tải và đọc sách trên các thiết bị điện tử chạy hệ điều hành Android, iOS hay Windows Phone. Chúng tôi cho thuê dưới 2 hình thức là thuê từng đầu sách riêng lẻ hoặc thuê luôn một gói chung để tải về cả thư viện sách. Tuy nhiên, để tránh trường hợp độc giả tải nhiều mà không đọc, chúng tôi sẽ hạn chế lượt tải nhất định cho gói. Khi hết hạn đăng ký mượn, hệ thống sẽ tự thu hồi thư viện. Muốn đọc tiếp, độc giả sẽ phải tiếp tục trả tiền", ông Vinh cho biết.

Cái khó của các đơn vị cho thuê e-book hiện nay chính là việc trả tiền tác quyền cho tác giả và số lượng đầu sách. Ông Đồng Phước Vinh cho biết: "Chúng tôi đã gặp khó khăn trong việc tính tác quyền cho tác giả sách vì nếu cho thuê thư viện e-book cho một trường đại học và không hạn chế số lần tải thì thiệt thòi sẽ thuộc về tác giả. Thế nên, chúng tôi đang hạn chế số lần tải cho một đầu sách. Một đầu sách có thể cho thuê với số lượng hạn chế (5 - 10 cuốn) cùng lúc. Tức là vẫn cho thuê e-book như cho thuê sách giấy. Như vậy, việc tính tác quyền trở nên đơn giản hơn. Bên cạnh đó, số đầu sách của chúng tôi hiện nay có hơn 3.000 cuốn, chủ yếu là sách mới xuất bản, tận dụng luôn bản thảo để số hóa. Chi phí để số hóa cho một đầu sách đầu tư thành e-book khoảng 1 triệu đồng. Đây là một con số lớn".

Trả lời câu hỏi về việc bảo mật, tránh sao chép e-book, ông Vinh nói: "Mỗi công cụ số của độc giả, chúng tôi sẽ cấp một mã nhất định khi tải về. Bởi vậy, khi sao chép e-book qua một công cụ số khác thì sẽ không đọc được".

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề

  Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề (16/10/2017)

  Thu Hà | VANNGHEQUANDOI.VN

  Đã từng được kỳ vọng là một hướng đi thích hợp cho thị trường sách trong nước nhưng đến nay, với nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam, sách điện tử (ebook) chính thức lâm vào tình trạng thua lỗ, tê liệt, chỉ còn vài đơn vị làm theo kiểu cầm chừng.

 • Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện

  Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện (17/06/2016)

  Chi Nhân tổng hợp | TIASANG.COM.VN

  Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Singapore (A*STAR) vừa thiết kế được một robot mang tên AuRoSS (viết tắt của cụm từ Autonomous Robotic Shelf Scanning system – hệ thống quét giá sách tự động bằng robot); robot này có thể giúp các thủ thư rà soát các giá sách để tìm kiếm những cuốn sách bị đặt sai vị trí. Mỗi khi tìm ra một cuốn như vậy, nó sẽ đánh dấu lại để thủ thư đặt lại về đúng chỗ.

 • Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm

  Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm (19/04/2016)

  TTXVN | THETHAOVANHOA.VN

  Vụ kiện bản quyền sách số kéo dài 12 năm của Google đã vượt qua rào cản cuối cùng ngày 18/4 khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" vi phạm luật bản quyền.

 • Ebook gian nan tìm người đọc

  Ebook gian nan tìm người đọc (03/04/2016)

  Song Quý | THESAIGONTIMES.VN

  Xuất bản điện tử giảm chi phí đầu tư, phát hành... nên giá thành thấp nhưng rủi ro bản quyền lại quá cao. Hơn năm năm chạy theo ebook, các đơn vị làm sách vẫn đang loay hoay với câu chuyện con gà - quả trứng: khách hàng hay nội dung?