• Làng ta

'Bí mật tư duy triệu phú' bị in lậu:

NXB HapperCollins có thể tạm dừng giao dịch bản quyền  


First News - Trí Việt ký bản quyền Secrets of the Millionaire Mind - Bí mật tư duy triệu phú tại trụ sở của NXB HapperCollins tại New York tháng 6/2005

Như Hà | THETHAOVANHOA.VN

Sau cuộc đàm thoại trực tuyến kéo dài gần 1 giờ vào rạng sáng ngày 21/4/2015 từ trụ sở chính của NXB danh tiếng Hoa Kỳ HapperCollins ở New York về việc First News - Trí Việt không thu hồi triệt để hết được các ấn bản in lậu, NXB HapperCollins cho biết có thể tạm dừng giao dịch bản quyền với Việt Nam.

Cuộc đàm thoại tập trung vào vấn đề việc cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú đang bị 3 nơi in lậu ở Việt Nam và vì sao First News - Trí Việt không ngăn chặn được việc in lậu và không thu hồi các sách bị in lậu đó. Họ không thể hiểu được vì sao một cuốn sách có bản quyền của Mỹ mà bị những 3 nơi in lậu được công khai bày bán kéo dài ở một quốc gia đã gia nhập WTO và Công ước Berne. HapperCollins khẳng định đây là một việc hiếm có ở một quốc gia trên thế giới mà HapperCollins đã từng giao dịch, kể cả ở các quốc gia chậm phát triển.

Sắp tới, HapperCollins sẽ có văn bản chính thức gửi đến Đại sứ quán Hoa Kỳ và các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam đề nghị nghiêm túc hỗ trợ để bảo vệ quyền lợi của các tác giả Mỹ, NXB Mỹ và hỗ trợ First News trong việc bảo vệ bản quyền. Trong một thời gian nếu tình trạng không được cải thiện họ sẽ có những biện pháp khác về luật hỗ trợ.

Sách Bí mật tư duy triệu phú đã được HapperCollins ký kết bản quyền độc quyền xuất bản cho First News - Trí Việt phát hành ngôn ngữ tiếng Việt trên toàn thế giới từ tháng 6/2005. Việc nói chuyện trực tuyến từ Mỹ về Việt Nam về vấn đề bản quyền là một việc rất hiếm có từ trước tới nay ở Việt Nam, nhất là với một NXB lớn như HapperCollins.

Theo đại diện của tác giả T. Harv Eker tại Việt Nam là Babylons JSC, bên cạnh cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú bị in lậu công khai, các chương trình đào tạo tại Việt Nam dựa theo cuốn sách trên cũng vi phạm bản quyền của tác giả và đang bị điều tra.

Trước đó, tại Hội chợ sách quốc tế được diễn ra ở London từ 14-16/4/2015, First News - Trí Việt đã đề nghị mua bản quyền một số đầu sách mới 2015 của HapperCollins. Tuy nhiên, lấy lý do tình trạng in lậu, vi phạm bản quyền tác giả công khai ở Việt Nam chưa được cải thiện, phía HapperCollins đang xem xét việc tạm dừng việc giao dịch bản quyền một thời gian. Họ muốn quyền lợi của các tác giả uy tín đang viết sách cho họ và doanh số bản quyền của NXB được bảo đảm.

Hiện First News - Trí Việt đang bị in lậu hơn 200 đầu sách bán chạy đã mua bản quyền của các NXB Mỹ, đặc biệt có những tác phẩm bị 8-9 nơi in lậu. First News - Trí Việt đã thông báo với các cơ quan chức năng về sự việc này nhưng dường như sách lậu vẫn ngang nhiên bày bán công khai tại Hà Nội, TP. HCM.

Trong Top 10 trùm in lậu lớn nhất tại Hà Nội, mà First News - Trí Việt đã nêu đích danh trong lần họp báo trước đây, thì cơ sở Huy Thi có vẻ "công khai" và "chuyên nghiệp" hơn cả. Theo ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News - Trí Việt, sau khi được trắng án gần đây, thì việc in lậu và phát hành những cuốn sách in lậu của Huy Thi càng mạnh mẽ, trắng trợn hơn.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em

  Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em (22/12/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Tập truyện tranh song ngữ Việt - Anh Bơ không phải để ăn (Bơ is not for eating) vừa ra mắt bạn đọc, với lời kêu gọi các bạn thiếu nhi trong nước sau khi đọc truyện có thể tham gia sáng tác để hình thành các tập tiếp theo.

 • Chống sách giả bằng reading code

  Chống sách giả bằng reading code (30/11/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Một đơn vị làm sách đưa ra giải pháp kép cho câu chuyện chống sách giả vốn làm đau đầu giới xuất bản Việt Nam nhiều năm nay.

 • Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng

  Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng (23/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sáng 20-11 tại Hà Nội, tác giả Xuân Phượng rạng rỡ bước lên bục nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho cuốn hồi ký Gánh gánh... gồng gồng... (NXB Văn Hóa - Văn Nghệ) bà vừa hoàn thành ở tuổi 92.