• Góc nhìn văn hóa

Dòng sách ngôn tình có bị 'trảm' oan?  


Độc giả trẻ trong tọa đàm "Ngôn tình - thực và mộng" ở Đại học Ngoại thương, Hà Nội năm 2013. Ảnh: Mi Ly.

Mi Ly | THETHAOVANHOA.VN

Phản hồi thông tin Ngừng xuất bản dòng sách ngôn tình, đam mỹ vì "thô tục và vô bổ" trên Thể thao & Văn hóa, nhiều độc giả ủng hộ Cục Xuất bản có biện pháp mạnh với "sách rác" nhưng cũng đặt câu hỏi: Đâu phải tác phẩm ngôn tình nào cũng là "sách rác"?

Hôm 19/5, Thể thao & Văn hóa dẫn Công văn 2116/CXBIPH-QLXB ký ngày 16/4 của Cục Xuất bản, In và Phát hành, trong đó yêu cầu các NXB "không đăng ký xuất bản các đề tài truyện ngôn tình, đam mỹ" và "lựa chọn mua bản quyền, dịch và xuất bản các xuất bản phẩm có nội dung lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam".

Đồng thời, các NXB phải "chủ động kiểm tra toàn bộ xuất bản phẩm thuộc loại ngôn tình, đam mỹ đã xuất bản và phát hành, rà soát toàn bộ bản thảo đang trong quá trình xuất bản". Cục Xuất bản cũng có công văn nhắc nhở, xử phạt riêng với trường hợp các cuốn: Đồng lang cộng hôn của tác giả Diệp Lạc Vô Tâm, Nở rộ của Sói Xám Mọc Cánh và Anh là định mệnh trong đời của Toàn Mộc.

Đây là biện pháp xử lý được đưa ra sau phản ánh của báo chí về dòng sách ngôn tình và những chiến dịch tẩy chay trên mạng xã hội của nhiều nhóm độc giả. Vấn đề sách ngôn tình và đam mỹ (truyện về tình yêu đồng giới nam) của Trung Quốc luôn được dư luận Việt Nam quan tâm, và sau thông tin hôm 19/5, nhiều độc giả đã bày tỏ ý kiến về vấn đề này.

Trong đó, có cả những người là độc giả lâu năm của ngôn tình, đam mỹ và cả những người chưa từng hoặc ít đọc các dòng sách này. Sau đây là các luồng ý kiến:

Cần chấn chỉnh sách ngôn tình

Độc giả tên Ngọc cho rằng: "Tôi rất ủng hộ Cục, ngôn tình đã xuất bản quá nhiều và đã bão hòa rồi". Ủng hộ Cục Xuất bản có biện pháp xử lý, chấn chỉnh hoạt động xuất bản sách ngôn tình cũng là ý kiến của một số độc giả khác.

"Cục có phản ứng trước sự phản hồi của độc giả là tốt" - độc giả Tử Đằng nhận xét. Hay độc giả Lam Hà viết cụ thể hơn: "Tôi ủng hộ việc Cục cho thu hồi Nở rộAnh là định mệnh trong đời".

"Cũng tốt thôi!" - độc giả Vương Ái Hy bày tỏ quan điểm - "Tôi rất ghét truyện của Diệp Lạc Vô Tâm. Nhất là Nụ hôn của sói (Đồng lang cộng hôn) làm tôi không tiêu hóa nổi. Tuy là độc giả hâm mộ ngôn tình thật nhưng thực sự tôi không ưa nổi mấy quyển này. Bị phạt cấm là đúng!".

Độc giả Vu Lan lại cho rằng sách ngôn tình chỉ cần đọc qua mạng: "Cấm cũng được, giờ loạn sách lắm rồi. Ngôn tình chỉ là những thứ giải trí thôi, đọc trên mạng được rồi. Nếu xuất bản thì hãy xuất bản những tác phẩm văn học có giá trị, không cần phải xuất bản những thứ vô bổ này. Mình góp ý thêm nên xử phạt và thu hồi những truyện có nội dung thô tục và nhảm nhí này nữa: Dụ tình, Ngủ cùng sói, Chân trời góc bể".

Giống như Vu Lan, nhiều độc giả khác cũng thắc mắc về các đầu sách ngôn tình có nội dung không lành mạnh nhưng vẫn chưa bị xử phạt. Bạn Ngọc viết: "Tại sao Ngủ cùng sói và Dụ tình tập 1 chưa bị sờ gáy - đặc biệt là Dụ tình, vừa qua có nhóm tẩy chay kêu gọi ngừng xuất bản cuốn này mà. Có bao nhiêu bài báo nói về Dụ tình rồi!".

Ngôn tình bị oan vì "con sâu làm rầu nồi canh"?

Bên cạnh ủng hộ chấn chỉnh sách ngôn tình, nhiều độc giả cũng đặt câu hỏi: Liệu cả dòng sách ngôn tình có bị mang tiếng oan vì những tác phẩm "thô tục và vô bổ" là con sâu làm rầu nồi canh? Bởi, trên thực tế, vẫn có những tác phẩm ngôn tình có chất lượng.

Độc giả Nga nêu ý kiến: "Xin đừng cấm, mà nên ra soát kiểm tra nội dung kỹ càng. Không phải cuốn nào cũng tẻ nhạt thô tục như nhau, có những cuốn nội dung nhẹ nhàng, lành mạnh, ý nghĩa lắm. Dù là ngôn tình hay đam mỹ cũng có cuốn chất lượng". Bạn Nga cũng cho rằng chất lượng sách ngôn tình trên thị trường tệ đi là do các nhà xuất bản chạy theo thị hiếu, in những "rác phẩm" ngôn tình.

Bên nhau trọn đời của Cố Mạn được coi là một trong những đầu sách ngôn tình chất lượng

Độc giả Nhu cho rằng: "Không thể đánh đồng hết về ngôn tình như vậy. Một số sách ngôn tình có nội dung sâu sắc, đi sâu vào lòng độc giả, tác giả sử dụng các từ ngữ rất cân nhắc, sắp xếp tốt... Những cuốn sách ngôn tình như vậy đáng để độc giả tìm đọc".

Độc giả Bảo Ngọc thắc mắc: "Nếu chỉ vì một số tác phẩm không lành mạnh mà ngưng xuất bản tất cả dòng ngôn tình, đam mỹ thì giới trẻ đâu còn gì để giải trí nữa? Cả 2 dòng này đều có những tác phẩm hay, ý nghĩa, mang tính nhân văn cao chứ đâu chỉ có sự thô tục và vô bổ không đâu?".

Độc giả Vi: "Nói qua cũng phải nói lại, ngôn tình không xấu, một số bộ ngôn tình khá thực tế và phản ánh đúng những khía cạnh xã hội như bộ Nơi nào củi gạo không vươn khói bếp. Với cách làm này, tôi ủng hộ cơ quan quản lý đã nhận ra một số truyện ngôn tình có thể làm ảnh hường đến giới trẻ nhưng không ủng hộ vì không phải truyện ngôn tình nào cũng thế".

Hầu hết sự chú ý dồn vào dòng sách ngôn tình vốn được báo chí nhắc đến nhiều, nhưng độc giả Lam Hà cũng góp ý về cách xử lý với đam mỹ - một dòng sách tách biệt với ngôn tình: "Không phải sách đồng tính nam nào cũng vô bổ. Mong Cục xem xét lại việc cấm xuất bản truyện đồng tính nam".

"Đọc sách có tình dục là nhu cầu tự nhiên"

Thêm vào đó, cũng có một luồng ý kiến trái ngược hoặc khác biệt so với các ý kiến trên đây. Đó là những ý kiến ủng hộ xuất bản sách ngôn tình, đam mỹ. Độc giả Mộc Đầu cho rằng: "Tôi là người đọc đam mỹ lâu năm, đã đọc nhiều truyện có nội dung SM (bạo khổ dâm), bạo lực... cũng đâu có bị làm sao, chỉ là đọc giải trí thôi mà. Cũng có nhiều truyện dạy cho người đọc cách sinh tồn".

Độc giả Mi lại đặt câu hỏi: "Tình dục là nhu cầu sinh lý bình thường của con người, nhưng miêu tả tình dục lại là phạm pháp hay sao?".

Độc giả Thanh cho rằng sách viết về cảnh tình dục là đáp ứng nhu cầu tự nhiên của con người: "Có một số vấn đề về tâm sinh lý của nhân loại cần được giải tỏa. Nói chung, đọc về tình dục không sai, nghĩ về tình dục không sai, nhưng thực hành tình dục với đối tượng nào mới là vấn đề quan trọng".

Độc giả Thảo My lại phản đối suy nghĩ này vì ngôn tình có thể tạo ra "suy nghĩ sai lệch về cuộc sống". Bạn phân tích: "Có người bạn của tôi hay đọc mấy tiểu thuyết vớ vẩn này nên bị hoang tưởng, lúc nào cũng nghĩ mình sẽ có một mối tình như trong truyện. Hơn nữa truyện ngôn tình toàn những câu chuyện tình yêu sáo rỗng, nam chính và nữ chính lúc nào cũng như thần tiên, tình tiết thì lởm khởm, giải quyết mâu thuẫn qua quýt...".

Thảo My tổng kết: "Đã xuất bản ngôn tình sao không xuất bản luôn cả truyện hentai để thỏa mãn "tâm sinh lý của nhân loại"?".

Nhưng độc giả Yamamoto Kun lại phản bác Thảo My, cho rằng "Nhận xét mọi truyện ngôn tình đều sáo rỗng là vơ đũa cả nắm".

Chỉ "tạm dừng xuất bản", không phải "cấm"

Mặc dù yêu cầu "không đăng ký xuất bản các đề tài truyện ngôn tình, đam mỹ", nhưng khi trả lời báo chí hôm 19/5 về công văn trên, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết đây chỉ là "tạm dừng xuất bản" vì dòng sách đang gây dư luận không tốt.

Tuy nhiên, rất nhiều độc giả lại hiểu rằng đây là quyết định "cấm vĩnh viễn" xuất bản dòng sách ngôn tình, đam mỹ ở Việt Nam.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Giải thưởng hay diễu hành văn chương?

  Giải thưởng hay diễu hành văn chương? (16/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sau nhiều tháng trì hoãn, giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố.

 • Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

  Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống' (07/09/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.