• Làng ta

Thời của sách “đếm trang tính tiền”  


Các ấn bản của tạp chí Dabiq được chào bán trên trang Amazon tại Anh - Ảnh: BBC

D. Kim Thoa | TUOITRE.VN

Ngày 22-6, Tập đoàn Amazon công bố sẽ triển khai phương thức mới trong thanh toán tiền bản quyền cho tác giả.

Theo đó, thay vì trả tiền theo số lượt tải sách (mua hoặc thuê), Amazon trả tiền người viết căn cứ theo số trang sách của họ đã được độc giả đọc. Chính sách này áp dụng từ ngày 1-7 và chỉ dành cho những tác giả tự xuất bản sách trên các thiết bị Kindle của Amazon.

Theo AFP, trong thông báo đăng tải trên trang web của hãng, Amazon cho biết họ thay đổi phương thức tính tiền như vậy sau khi tiếp thu rất nhiều phản hồi từ đội ngũ tác giả, nhà văn cộng tác với họ.

Những người này cho rằng Amazon cần có chính sách thanh toán phù hợp hơn căn cứ vào độ dày của sách, chất lượng sách và số lượng bạn đọc thật sự.

Theo quy định trước đây, các tác giả chỉ được trả tiền khi độc giả đọc xong 10% số trang cuốn sách. Điều này trở thành nỗi bức xúc của nhiều người khi cho rằng sẽ rất bất công nếu so sánh giữa những danh tác đồ sộ với những cuốn mỏng manh. Đó là chưa kể có những cuốn sách tính số lượt tải về có thể nhiều nhưng số người đọc thật sự chẳng đáng là bao.

Từ những thực tiễn bất hợp lý đó, kể từ ngày 1-7 chủ nhân của những cuốn sách được bạn đọc sử dụng trong các gói dịch vụ là Kindle Unlimited (dịch vụ đọc sách trọn gói của Amazon với mức phí 10 USD/tháng, cho phép tiếp cận hơn 800.000 sách điện tử và hàng ngàn sách nói) và Kindle Owner's Lending Library của Amazon (thư viện cho người dùng Kindle mượn sách với phí thuê sách 99 USD/năm) sẽ được trả tiền căn cứ theo số trang sách độc giả đọc.

Amazon cho biết họ đã xây dựng cách thức đếm trang phù hợp với từng loại thiết bị và thể loại nội dung sách, đồng thời tính tới cả những khác biệt về font chữ, khoảng cách dòng cùng nhiều yếu tố khác. Số trang sách đọc được đếm khi bạn đọc lần đầu tiên xem sách.

Phản ứng trước thay đổi này của Amazon, cộng đồng người viết bày tỏ khá nhiều băn khoăn, thậm chí cả bức xúc. Tờ Atlantic dẫn ý kiến của nhà báo kỳ cựu kiêm tác giả công nghệ Peter Wayner cho rằng cách làm mới của Amazon sẽ khiến nhiều tác giả "bẻ cong ngòi bút" để có thể "uốn" theo cơ chế mới nhằm đạt nhiều lợi nhuận hơn.

Lý do, cách tính tiền theo trang sẽ khuyến khích những câu chuyện giật gân, bí hiểm, khó đoán kết cục ở mọi thể loại.

Ông Peter cũng bày tỏ nghi ngại của người trong cuộc khi cho rằng chắc không có nhiều người viết chờ đợi việc chính sách mới của Amazon sẽ giúp họ rủng rỉnh tiền bạc hơn. Có lẽ viễn cảnh thực tiễn nhất mà một người viết như ông có thể thấy là Amazon thay vì trả tiền cho cả cuốn sách thì giờ sẽ chỉ trả theo số trang được đọc mà thôi.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em

  Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em (22/12/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Tập truyện tranh song ngữ Việt - Anh Bơ không phải để ăn (Bơ is not for eating) vừa ra mắt bạn đọc, với lời kêu gọi các bạn thiếu nhi trong nước sau khi đọc truyện có thể tham gia sáng tác để hình thành các tập tiếp theo.

 • Chống sách giả bằng reading code

  Chống sách giả bằng reading code (30/11/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Một đơn vị làm sách đưa ra giải pháp kép cho câu chuyện chống sách giả vốn làm đau đầu giới xuất bản Việt Nam nhiều năm nay.

 • Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng

  Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng (23/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sáng 20-11 tại Hà Nội, tác giả Xuân Phượng rạng rỡ bước lên bục nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho cuốn hồi ký Gánh gánh... gồng gồng... (NXB Văn Hóa - Văn Nghệ) bà vừa hoàn thành ở tuổi 92.