• Làng ta

Giáo sư Ngô Bảo Châu thắng đấu giá sách quý ở TP HCM  


Cuốn "Việt Nam văn hoá sử cương", Đào Duy Anh, NXB Bốn Phương 1951. Sách còn nguyên bìa áo đẹp. Ảnh: Nhã Nam thư quán.

Thất Sơn | VNEXPRESS.NET

Giáo sư Toán học giành được quyền sở hữu cuốn "Việt Nam văn hóa sử cương" của học giả Đào Duy Anh với mức 2,5 triệu đồng tại Chợ phiên sách cũ ở TP HCM.

Ngày 20/9, Chợ phiên sách cũ diễn ở TP HCM với điểm nhấn là hoạt động đấu giá hơn 10 ấn phẩm xưa, quý, có giá trị về mặt nội dung lẫn chất lượng hình thức sách. Các ấn phẩm này có giá khởi điểm dao động từ 10.000 - 20.000 đồng đến năm triệu đồng.

Giáo sư Ngô Bảo Châu và doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Phượng là hai vị khách đến dự phiên đấu giá khá trễ so với thời gian bắt đầu. Sự góp mặt của cả hai ngay lập tức khiến không khí của chương trình sôi nổi, kịch tính hơn hẳn.

Giáo sư Ngô Bảo Châu (phải) dành thời gian cuối tuần tham gia hoạt động ý nghĩa về sách. Ảnh: Nhã Nam thư quán.

Giáo sư Toán học tham gia đấu giá ấn phẩm Việt Nam văn hóa sử cương của học giả Đào Duy Anh (NXB Bốn Phương của thi sĩ Đông Hồ thành lập, phát hành năm 1951). Cuốn sách có mức khởi điểm là 150.000 đồng. Sau một hồi theo đuổi quyết liệt với mức giá được các người tham gia nâng lên từng chút một, ông Ngô Bảo Châu chiến thắng với số tiền 2,5 triệu đồng để sở hữu sách.

Doanh nhân Thanh Phượng đấu giá quyển sách Bác sĩ Aibôlít (NXB Cầu Vồng năm 1984). Cuốn này có giá khởi điểm là 50.000 đồng, và bà Phượng giành quyền mua với giá một triệu đồng.

Nữ doanh nhân Thanh Phượng còn tiếp tục đấu giá để được mua cuốn Cochinchine (Nam Kỳ, Phủ toàn quyền Đông Dương thực hiện, NXB Gastaldy in tại Sài Gòn năm 1931). Tác phẩm này thuộc bộ sưu tập của nhà báo Lý Đợi, được anh giữ gìn cẩn thận nên dù sách phát hành đã lâu vẫn còn giữ chất lượng mới nguyên. Giá khởi điểm của sách là năm triệu đồng. Ông Dương Thanh Hoài - phó Giám đốc công ty Nhã Nam - và bà Thanh Phượng cùng tham gia đấu giá. Số tiền lần lượt được nhích lên trong sự theo dõi đầy thích thú của khán giả tham gia. Cuối cùng, bà Phượng chiến thắng với mức 10 triệu đồng.

Ngoài ra, nhiều đầu sách xưa cũng được bạn đọc đấu giá sôi nổi tại hoạt động này như: quyển sách tiếng Pháp La musique et le monde của Giáo sư Trần Văn Khê. Cuốn sách có thủ bút của ông được nâng từ giá khởi điểm một triệu đồng lên 2,1 triệu đồng. Hay cuốn thơ Nguyễn Nhật Ánh mang tên Đầu xuân ra sông giặt áo (NXB Văn Nghệ ấn hành năm 1986) được mua với mức 300.000 đồng...

Sau khi trừ lại các chi phí thực hiện, tổng số tiền phiên đấu giá thu được là 15.130.000 đồng. Ban tổ chức chuyển số tiền này cho chị Hướng Dương - Giám đốc Thư viện sách nói dành cho người khiếm thị - để đưa vào Quỹ từ thiện sách đọc.

Chợ phiên sách cũ ở TP HCM thu hút đông đảo khán giả trẻ tham gia, tìm mua các ấn phẩm ưng ý.

Chương trình đấu giá nằm trong hoạt động phiên chợ sách cũ kéo dài từ ngày 18/9 đến ngày 20/9. Đây là lần thứ hai công ty sách Nhã Nam tổ chức phiên chợ sách cũ, mang đến các dòng sách trước 1975, Sách Tiền chiến, Từ điển xưa, Tạp chí xưa... Quầy sách đồng giá ở mức khá "mềm": 5.000, 10.0000, 20.000 đồng... luôn thu hút độc giả trẻ.

Tại đây còn có nhiều đầu sách mới giá giảm từ 25-50%, như: Còn chị còn em, Thư tình, Những người đàn ông không có đàn bà, Mãi yêu con, Chim cổ đỏ, Thế giới của Sophie...

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Buổi chiều đi qua cánh đồng

  Buổi chiều đi qua cánh đồng (30/12/2019)

  Phan Hoàng | TUOITRE.VN

  Cùng với tiểu thuyết du ký Sóng của Trương Anh Quốc, tiểu thuyết Buổi chiều đi qua cánh đồng của Cao Chiến mới được Hội Nhà văn TP.HCM trao giải thưởng năm 2019.

 • Đọc lại nhà văn 'đánh thức lương tri' Bùi Hiển

  Đọc lại nhà văn 'đánh thức lương tri' Bùi Hiển (22/11/2019)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh (22-11-1919) của cố nhà văn Bùi Hiển (1919 - 2009), bạn đọc có cơ hội được đọc lại ông một lần nữa, để khám phá lại một giọng văn nhuần nhị mà sâu sắc, một Bùi Hiển - người đánh thức lương tri.