• Làng ta

Mở trung tâm sách đại học ở TPHCM  


Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn đến với hoạt động học thuật đầu tiên của Trung tâm sách đại học - Ảnh: Nguyễn Vinh

Nguyễn Vinh | THESAIGONTIMES.VN

Một khu tầng hầm để xe ở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (12, Đinh Tiên Hoàng, Q1, TP.HCM) được cải tạo trở thành một Trung tâm sách đại học được chính thức khai trương vào sáng nay, 18-11.

Nhà xuất bản Đại học Quốc gia phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ thành lập trung tâm sách đại học để đáp ứng nhu cầu sinh viên, nghiên cứu sinh và bạn đọc nói chung trong việc kiếm tìm giáo trình, nghiên cứu chuyên sâu cả quốc văn lẫn ngoại văn và là nơi tổ chức các sự kiện học thuật, giao lưu ra mắt sách, giới thiệu tác giả.

Đã có hơn 20 nhà xuất bản, đơn vị làm sách tư nhân, ban tu thư gửi sách vào trung tâm này, với hơn 2.000 tựa sách, giáo trình, sách chuyên khảo và 680 tựa sách khoa học, văn học, kinh tế, kỹ năng sống.

Tiến sĩ Phan Thanh Bình, Giám đốc Đại học quốc Gia TP.HCM, nói trong buổi khai mạc: "Tôi không nghĩ rằng đây là trung tâm sách của Đại học Quốc gia TP.HCM hay của Nhà xuất bản Trẻ, mà là một trung tâm sách đại học nói chung, chuyên chở ước mơ của những người làm giáo dục đại học, người học đại học, giới nghiên cứu hiện nay". Ông Bình chia sẻ kỳ vọng đây sẽ là một nguồn cung cấp sách sau phổ thông cho người học, người nghiên cứu chuyên sâu và sách học làm người, có thể nhập sách ngoại văn đáp ứng theo yêu cầu của người đọc, là nơi hỗ trợ cho việc tự đào tạo, tiếp cận tri thức đại học của mọi người dân và sẽ là không gian sinh hoạt học thuật của giới nghiên cứu đại học.

Không gian giới thiệu những ấn phẩm mới của Trung tâm sách đại học. Ảnh: Nguyễn Vinh

Theo quan sát của PV TBKTSG Online, nguồn sách hiện tại của trung tâm này chưa thật sự độc đáo, riêng nguồn sách của Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP.HCM chưa có tính cạnh tranh cao về chất lượng in ấn cũng như chế độ giá so với mặt bằng chung, cho dù đã có thông báo giảm giá 20% từ ngày ra mắt trung tâm đến 31-12-2015 cho tất cả các tựa sách và khu vực sách trợ giá được giảm 5%.

Tuy nhiên, sự ra mắt của trung tâm sách đại học này như một không gian học thuật thì có thể nhận thấy hiệu quả: ngay trong buổi sinh hoạt học thuật đầu tiên đã diễn ra cuộc nói chuyện của nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn về quyển Jean – Jacques Rousseau (tác giả Will và Ariel Durant, do Bùi Xuân Linh dịch, Bùi Văn Nam Sơn hiệu đính) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giới nghiên cứu và xuất bản.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em

  Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em (22/12/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Tập truyện tranh song ngữ Việt - Anh Bơ không phải để ăn (Bơ is not for eating) vừa ra mắt bạn đọc, với lời kêu gọi các bạn thiếu nhi trong nước sau khi đọc truyện có thể tham gia sáng tác để hình thành các tập tiếp theo.

 • Chống sách giả bằng reading code

  Chống sách giả bằng reading code (30/11/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Một đơn vị làm sách đưa ra giải pháp kép cho câu chuyện chống sách giả vốn làm đau đầu giới xuất bản Việt Nam nhiều năm nay.

 • Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng

  Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng (23/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sáng 20-11 tại Hà Nội, tác giả Xuân Phượng rạng rỡ bước lên bục nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho cuốn hồi ký Gánh gánh... gồng gồng... (NXB Văn Hóa - Văn Nghệ) bà vừa hoàn thành ở tuổi 92.