• Làng ta

Nhật ký Anne Frank có thêm “đồng tác giả”  


Bản dịch sang tiếng Nhật (đã bị rách) của cuốn Nhật ký Anne Frank - Ảnh: Reuters

D.Kim Thoa | TUOITRE.VN

Khi lần đầu xuất bản cuốn nhật ký của con gái - Nhật ký Anne Frank, ông Otto Frank - cha của Anne - đã viết trong lời bạt sách khẳng định với độc giả rằng hầu hết nội dung cuốn sách là những lời con gái mình viết ra.

Cô bé đã viết nhật ký trong những ngày phải trú ẩn ở một khu nhà máy bí mật tại Amsterdam để tránh bị phát xít Đức tàn sát.

Nhưng nay, Quỹ Anne Frank - đơn vị giữ bản quyền cuốn sách Nhật ký Anne Frank - lại ra thông báo cho biết cha cô bé không chỉ là người biên tập cuốn sách, mà trên thực tế còn là đồng tác giả hợp pháp của cuốn sách nổi tiếng này.

Ông Otto là thành viên duy nhất trong gia đình Frank còn sống sót sau chiến tranh. Ngay sau khi biết được cả gia đình mình, trong đó có Anne, đã bị giết hại, ông Otto sửa soạn lại bản thảo và cho in cuốn nhật ký của con gái, đồng thời lập ra Quỹ Anne Frank tại Thụy Sĩ để bảo vệ di sản của Anne.

Theo New York Times, thông tin này có liên quan tới một tác động cụ thể về mặt bản quyền. Trên thực tế, Nhật ký Anne Frank sẽ hết thời hạn bản quyền tại gần như toàn bộ lãnh thổ châu Âu từ ngày 1-1-2016.

Luật bản quyền châu Âu quy định thời gian bảo hộ tác phẩm kéo dài 70 năm sau khi tác giả qua đời. Cô bé Anne Frank mất năm 1945 tại trại tập trung Bergen-Belsen. Cha cô bé, ông Otto Frank mất năm 1980.

Và như vậy, với công bố của Quỹ Anne Frank, bản quyền của Nhật ký Anne Frank sẽ được kéo dài thêm tới năm 2050. Riêng với luật tại Mỹ, thời hạn bảo hộ bản quyền của cuốn sách này vẫn kết thúc vào năm 2047, 95 năm sau năm xuất bản đầu tiên của cuốn sách là 1952.

Hằng năm, Quỹ Anne Frank đều dành 1,5 triệu USD từ tiền bản quyền cuốn sách này quyên góp cho các tổ chức từ thiện, trong đó có UNICEF. Tuy nhiên theo luồng dư luận phản biện, bất kể việc đóng góp từ thiện, việc kéo dài thêm thời gian giữ bản quyền cuốn sách là không công bằng.

Trong khi đó, Quỹ Anne Frank cho rằng họ chỉ quan tâm tới những quyền lợi của cô bé Anne.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em

  Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em (22/12/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Tập truyện tranh song ngữ Việt - Anh Bơ không phải để ăn (Bơ is not for eating) vừa ra mắt bạn đọc, với lời kêu gọi các bạn thiếu nhi trong nước sau khi đọc truyện có thể tham gia sáng tác để hình thành các tập tiếp theo.

 • Chống sách giả bằng reading code

  Chống sách giả bằng reading code (30/11/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Một đơn vị làm sách đưa ra giải pháp kép cho câu chuyện chống sách giả vốn làm đau đầu giới xuất bản Việt Nam nhiều năm nay.

 • Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng

  Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng (23/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sáng 20-11 tại Hà Nội, tác giả Xuân Phượng rạng rỡ bước lên bục nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho cuốn hồi ký Gánh gánh... gồng gồng... (NXB Văn Hóa - Văn Nghệ) bà vừa hoàn thành ở tuổi 92.