• Ebook và Công Nghệ

Sách Việt "đi chợ" quốc tế  


Khách nước ngoài tham quan gian hàng sách điện tử Alezaa.com của VN - Ảnh: TL

Ngọc Bi | THANHNIEN.COM.VN

Sách giấy và sách điện tử VN cùng mở gian hàng tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt, diễn ra từ 10-14.10.2012 tại Đức.

Gian hàng đại diện cho ngành xuất bản VN năm nay đã được xã hội hóa, giao do Công ty văn hóa Phương Nam đảm nhận. Gian hàng được trang trí đẹp, sang trọng, làm bật được hình ảnh, bản sắc văn hóa VN, phản ảnh được một bức tranh về sự phát triển và hội nhập của ngành xuất bản VN. Số lượng và các tựa sách trưng bày phong phú, gồm cả sách tiếng Việt và Anh, tập trung vào các chủ đề: đất nước, con người , lịch sử, văn hóa VN, văn hóa vùng miền... của nhiều đơn vị xuất bản uy tín như: NXB Trẻ, NXB Thế giới, NXB Tri thức...

Tại gian hàng VN lần này cũng có nhiều hoạt động giao dịch mua bán bản quyền, giao dịch ký kết cung ứng các văn hóa phẩm đi cùng với sách. Đây là một tiến bộ lớn bởi những năm trước, gian hàng của ngành xuất bản VN được trang trí đơn giản, lượng sách bày cũng rất ít, hiệu quả giao dịch thấp.

Tự tin sách điện tử VN

Ông Trần Trọng Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến Vinapo - đơn vị VN duy nhất mở gian hàng sách điện tử (ebook) tại Frankfurt lần này cho biết, Alezaa là 1 trong số 30 gian hàng ebook ở hội chợ, nhưng phần lớn học làm dịch vụ chuyển định dạng file sang epub (tức hỗ trợ xuất bản). Một số gian hàng có ebook nhưng chỉ đọc được trên những thiết bị cố định. Rất ít gian hàng có được cả hệ thống từ biên tập đến phát hành như Alezaa của VN. Tại hội chợ, Vinapo đã trưng bày hàng trăm bản sách điện tử tương tác nhằm giới thiệu công nghệ làm sách điện tử của Alezaa; trình bày 30 phút seminar giới thiệu về Alezaa cho các NXB nước ngoài; hướng tới ebook tương tác cho giáo dục với sự kết nối giữa giảng viên, chuyên gia, học sinh - sinh viên thông qua các cuốn sách; và hợp tác với đối tác để triển khai dịch vụ cho một số NXB ở các nước Bắc Âu và ở châu Á.

Ông Thành cho rằng: "Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất nội dung ebook cho thị trường nước ngoài, đặc biệt là sách hướng dẫn nấu ăn và sách có nhiều hình vẽ...".

Săn bản quyền

First News năm nay dồn lực tập trung quần thảo hội chợ sách để săn sách hay và kết quả thu được là 62 hợp đồng bản quyền đã được ký kết chính thức tại đây. Trong đó có những bộ có giá trị như: bộ truyện tranh Tintin (Tập đoàn xuất bản Editions Casterman, Brussels - Vương quốc Bỉ), tự truyện Life without limits - Cuộc sống không giới hạn của chàng trai không tay không chân Nick Vujicic (Tập đoàn Random House, Mỹ); series Outsmart the TOEFL iBt, TOEIC, IELTS, NEW SAT, NEW GRE, GMAT và hộp card học từ vựng tiếng Anh đầu tiên dành cho người luyện thi TOEFL (Tập đoàn xuất bản Barron's Educational, Mỹ)... Với cuốn Life without limits, First News được quyền mời Nick Team cùng cô vợ trẻ về Việt Nam 4 ngày để ra mắt cuốn sách vào tháng 5.2013 và làm đại sứ Hạt giống tâm hồn trong hai chương trình cầu truyền hình truyền ý chí và ủng hộ người khuyết tật ở Hà Nội và TP.HCM (Random House đã phải tổ chức cuộc đấu giá cuốn sách này lần đầu tiên dành cho 22 NXB ở VN, trong đó có 3 NXB người Việt ở hải ngoại).

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề

  Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề (16/10/2017)

  Thu Hà | VANNGHEQUANDOI.VN

  Đã từng được kỳ vọng là một hướng đi thích hợp cho thị trường sách trong nước nhưng đến nay, với nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam, sách điện tử (ebook) chính thức lâm vào tình trạng thua lỗ, tê liệt, chỉ còn vài đơn vị làm theo kiểu cầm chừng.

 • Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện

  Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện (17/06/2016)

  Chi Nhân tổng hợp | TIASANG.COM.VN

  Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Singapore (A*STAR) vừa thiết kế được một robot mang tên AuRoSS (viết tắt của cụm từ Autonomous Robotic Shelf Scanning system – hệ thống quét giá sách tự động bằng robot); robot này có thể giúp các thủ thư rà soát các giá sách để tìm kiếm những cuốn sách bị đặt sai vị trí. Mỗi khi tìm ra một cuốn như vậy, nó sẽ đánh dấu lại để thủ thư đặt lại về đúng chỗ.

 • Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm

  Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm (19/04/2016)

  TTXVN | THETHAOVANHOA.VN

  Vụ kiện bản quyền sách số kéo dài 12 năm của Google đã vượt qua rào cản cuối cùng ngày 18/4 khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" vi phạm luật bản quyền.

 • Ebook gian nan tìm người đọc

  Ebook gian nan tìm người đọc (03/04/2016)

  Song Quý | THESAIGONTIMES.VN

  Xuất bản điện tử giảm chi phí đầu tư, phát hành... nên giá thành thấp nhưng rủi ro bản quyền lại quá cao. Hơn năm năm chạy theo ebook, các đơn vị làm sách vẫn đang loay hoay với câu chuyện con gà - quả trứng: khách hàng hay nội dung?