GIỚI THIỆU SÁCH

 • Văn minh Đông phương và Tây... Thu Giang Nguyễn Duy Cần Văn minh Đông phương và Tây phương của học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần là tập sách nghiên cứu về những đặc tính của hai nền văn minh của nhân loại là Đông phương và Tây phương. Tác giả đề xuất một sự dung hòa cần thiết giữa văn minh Đông và Tây phương để lập lại thế quân bình hầu mang lại hạnh phúc cho nhân loại trên thế giới.
  ...
 • Alain nói về hạnh phúc (Tái... Émile Chartier Alain nói về hạnh phúc là tập hợp những đoản luận của Alain - một triết gia nổi tiếng và quan trọng của Pháp vào đầu thế kỷ thứ 20, về một trong những câu hỏi lớn nhất của nhân loại: hạnh phúc. Ta khám phá, hoặc tái khám phá, thông qua những bài viết sâu sắc của ông, những thái độ sống khôn ngoan nhưng không phải ai cũng từng nghĩ đến, hoặc giả, đã từng nghĩ đến nhưng không đủ kiên trì và dũng cảm để làm theo và phát huy đến cùng. Sách dành cho tất cả những ai từng ít nhất một lần tự đặt cho mình câu hỏi sau: "Hạnh phúc là gì?" MỤC LỤC 1. Con ngựa Bucéphale2. Kích ứng3. Marie sầu thương4. Suy nhược thần kinh5. Chứng phiền muộn6. Về cảm xúc7. Sợ hãi chính là căn bệnh8. Về trí tưởng tượng9. Nỗi khổ tinh thần10. Cây argan
  ...
 • Triết học cho bạn trẻ -... Bùi Văn Nam Sơn Một cuộc trò chuyện giả tưởng giữa tác giả cùng với René Descartes – một nhà toán học; một triết gia lỗi lạc, được xem là cha đẻ của triết học hiện đại. Cách viết hài hước, giải thích những tư tưởng của Descartes một cách đơn giản, giúp bạn đọc tiếp cận với triết học của học giả lớn dễ dàng hơn. Và qua đó, bạn đọc cũng có thể hiểu thêm về Descartes, một con người lánh đời, luôn mang nhiều ước vọng và luôn nỗ lực để phá bỏ sự chi phối hoàn toàn của phái Kinh viện trong Triết học.
  ...
 • Phải trái đúng sai (Tái bản... Michael Sandel Là cuốn sách triết học đầu tiên trong bộ sách Cánh cửa mở rộng, Phải trái đúng sai tuy là một cuốn sách đòi hỏi nhiều suy luận, nhưng giá trị mà tập sách mang lại cho những độc giả kiên nhẫn là vô giá. Ở tập sách này, tác giả Michael Sandel sẽ mổ xẻ những vấn đề từng khuấy động nước Mỹ một thời, như vụ bê bối của tổng thống Bill Clinton, vấn đề về hôn nhân đồng tính trong nước dân chủ như Mỹ, huân chương nào cho những chiến sĩ tại Iraq,... Dưới góc nhìn riêng biệt của chính tác giả và của các triết gia nổi tiếng như Aristotles, Immunuel Kant, John Stuart Mill, John Rawls,... "Quyển sách không cố gắng chứng minh triết gia nào ảnh hưởng tới triết gia nào trong lịch sử tư tưởng chính trị, mục tiêu của quyển sách là mời gọi độc giả xem xét cẩn trọng quan điểm về công lý và sự xem xét mang tính phê bình của mình, để xác định mình nghĩ gì, và tại sao lại vậy." MỤC LỤC 1. Làm việc đúng2. Nguyên tắc hạnh phúc cực đại - Thuyết vị lợi3. Chúng ta có sở hữu chính mình không? Chủ nghĩa tự do cá nhân4.Thuê trợ giúp - Thị trường và đạo đức5. Động cơ mới quan trọng - Immanuel Kant6. Lý lẽ bình đẳng - John rawls7. Tranh cãi về chính sách chống kỳ thị8. Ai xứng đáng với thứ gì - Aristoles9. Chúng ta nợ người khác những gì - Lòng trung thành khó xử10. Công lý và lợi ích chung TRÍCH DẪN Hãy xét cuộc tranh luận gần đây về việc ai đủ điều kiện nhận huân chương Tử tâm (Purple Heart). Từ năm 1932, quân đội Hoa Kỳ trao tặng huân chương này cho binh sĩ bị thương hoặc thiệt mạng trong chiến trận... Kể từ đầu cuộc chiến hiện nay ở Iraq và Afghanistan, ngày càng nhiều cựu chiến binh bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn do stress hậu sang chấn (Post-traumatic stress disorder)... Đáng buồn thay, chừng nào văn hóa quân đội của chúng ta còn coi thường - dù kín đáo - những vết thương tâm lý trong chiến tranh, thì không chắc những thương binh đó sẽ được nhận huân chương Tử tâm. NHẬN XÉT Michael Sandel - có lẽ là giáo sư đại học nổi tiếng nhất ở Mỹ - đã mang lại "sự minh bạch về đạo đức cho sự lựa chọn mà chúng ta phải đối mặt, với tư cách là công dân trong xã hội dân chủ". Ông đã chỉ ra rằng sự chia rẽ chính trị không phải giữa cánh tả với cánh hữu mà giữa những người nhận ra không có gì quý hơn quyền cá nhân và lựa chọn cá nhân với những người tin vào một nền chính trị phục vụ lợi ích số đông. Bưu điện Washington
  ...
 • Triết học kinh điển - Ý... Edmund Husserl Năm bài giảng về Ý niệm hiện tượng học (1907) có vị trí đặc biệt như là văn bản "xác lập" triết học Husserl, nơi triển khai lần đầu tiên khái niệm "quy giản hiện tượng học", đặt cơ sở cho triết học như là một "khoa học nghiêm ngặt". Và cũng là tác phẩm đầu tiên của Huserl được dịch ra tiếng Việt và chú giải cặn kẽ.
  ...
 • Triết học cho bạn trẻ -... Bùi Văn Nam Sơn Đọc sách mười năm không bằng một đêm được... "Chat" (tưởng tượng) với các... cụ. Thật thế chăng, dù rằng không thật thế nhưng là sự kỳ vọng của tác giả khi thực hiện bộ sách Triết học cho bạn trẻ này. Thông qua cuộc đối thoại tưởng tượng do chính tác giả sắm hai vai - một nhà nghiên cứu triết học thời nay và một triết gia quá cố được thể hiện một cách vui tươi, nhẹ nhàng nhưng không kém phần nghiêm túc giúp các bạn đọc trẻ tìm hiểu về cuộc đời, các giai đoạn tư tưởng cùng những tác phẩm nổi tiếng của từng triết gia một cách dễ dàng và đầy hứng khởi. Vị khách mời tiếp theo của chương trình đối thoại là John Locke, đại triết gia Anh thế kỷ 17, nhà tư tưởng tiền phong đầu thời Cận đại vẫn còn có ảnh hưởng to lớn lên triết học nhận thức và triết học chính trị ngày nay. Mời các bạn cùng theo dõi.
  ...
 • Triết học cho bạn trẻ -... Bùi Văn Nam Sơn Đọc sách mười năm không bằng một đêm được... "Chat" (tưởng tượng) với các... cụ. Thật thế chăng, dù rằng không thật thế nhưng là sự kỳ vọng của tác giả khi thực hiện bộ sách Triết học cho bạn trẻ này. Thông qua cuộc đối thoại tưởng tượng do chính tác giả sắm hai vai - một nhà nghiên cứu triết học thời nay và một triết gia quá cố được thể hiện một cách vui tươi, nhẹ nhàng nhưng không kém phần nghiêm túc giúp các bạn trẻ tìm hiểu về cuộc đời, các giai đoạn tư tưởng cùng những tác phẩm nổi tiếng của từng triết gia một cách dễ dàng và đầy hứng khởi. Vị khách mời đầu tiên mở hàng của chương trình đối thoại này là nữ triết gia Hannah Arendt, một khuôn mặt nổi bật của tư tưởng thế kỷ 20. Mời các bạn cùng theo dõi.
  ...
 • Thần thoại Sisyphus Albert Camus Tập sách là các tiểu luận triết học kinh điển của triết gia Albert Camus, bàn về phi lý, sự tự sát và các yếu tố xoay quanh.
  ...
 • Đại cương lịch sử triết học... Tiến sĩ Đỗ Minh Hợp, Tiến sĩ... Đây là bộ sách triết học dành cho sinh viên ngành khoa học xã hội và nhân văn không chuyên triết học, nên chỉ được trình bày một cách có hệ thống, từ nhập môn, khái niệm về triết học, nội dung, phương pháp và mục đích của triết học, triết học và hệ tư tưởng, triết học và khoa học, triết học và tôn giáo, những trào lưu tư tưởng cùng các triết gia tiêu biểu nhất của triết học phương Tây các thời kỳ: từ Hy Lạp cổ đại (với Socrate, Platon, Aristote...), thời trung cổ (với Kinh Thánh, học thuyết Augustin), thời Phục Hưng, thời cận đại (với Descarte, Bacon, Pascal, Spinoza...) và triết học cổ điển Đức (với Kant, Hegel...).
  ...
 • Alain nói về hạnh phúc Émile Chartier Alain nói về hạnh phúc là tập hợp những đoản luận của Alain - một triết gia nổi tiếng và quan trọng của Pháp vào đầu thế kỷ thứ 20, về một trong những câu hỏi lớn nhất của nhân loại: hạnh phúc. Ta khám phá, hoặc tái khám phá, thông qua những bài viết sâu sắc của ông, những thái độ sống khôn ngoan nhưng không phải ai cũng từng nghĩ đến, hoặc giả, đã từng nghĩ đến nhưng không đủ kiên trì và dũng cảm để làm theo và phát huy đến cùng. Sách dành cho tất cả những ai từng ít nhất một lần tự đặt cho mình câu hỏi sau: "Hạnh phúc là gì?" MỤC LỤC 1. Con ngựa Bucéphale2. Kích ứng3. Marie sầu thương4. Suy nhược thần kinh5. Chứng phiền muộn6. Về cảm xúc7. Sợ hãi chính là căn bệnh8. Về trí tưởng tượng9. Nỗi khổ tinh thần10. Cây argan
  ...
 • Làng ta

Bùi Văn Nam Sơn - Triết gia ngồi xe buýt  


Tranh của Nguyễn Xuân Hoàng.

Trần Nguyễn Anh | TIENPHONG.VN

Bùi Văn Nam Sơn làm việc cật lực, dịch, viết, hiệu đính, giới thiệu, nói chuyện, giảng dạy. Mỗi ngày ông chỉ ngủ mấy tiếng. Ít người biết, ông triết gia này là bà con rất gần của "thi sĩ cuồng" Bùi Giáng.

Trong tác phẩm "Trò chuyện triết học", khi bàn về tự do, Nhà nghiên cứu, triết gia Bùi Văn Nam Sơn đã dẫn hai câu thơ của Lý Bạch:

Ở đời lắm chuyện lo phiền/ Sáng mai xõa tóc thả thuyền ta chơi (Lý Bạch)

Trích dẫn là vậy chứ Bùi Văn Nam Sơn không đi thuyền mà người ta thường thấy ông ôm những cuốn sách dày cộp trên những chuyến xe buýt đầy ắp sinh viên và những người thuộc vào thành phần "một bộ phận" dân cư đang sống dưới mức nghèo khổ.

Người tộc trưởng họ Bùi

Bùi Văn Nam Sơn thường đi xe buýt. Một phần bởi ông ngán cảnh tắc đường, một phần do cạnh nhà của ông có bãi đậu cả chục chiếc xe liên hiệp xanh thắm.

Bùi Văn Nam Sơn sống trong căn nhà khá rộng rãi trong khu dân cư mới quy hoạch ấy, cách khá xa trung tâm thành phố. Nhà có khoảng sân chừng chục mét, ông vác ra cái bàn nhỏ, vài chiếc ghế bố, ấm trà mạn, tiếp tôi ở đấy.

Ngoài 60 tuổi nhưng ông nhanh nhẹn, người đậm chắc, giọng nói của ông lai pha nhiều thứ tiếng chứ không phải tiếng Quảng đặc sệt. Ông nói: "Tôi làm việc cật lực, nào dịch, nào viết, hiệu đính, giới thiệu, nói chuyện, giảng dạy. Mỗi ngày tôi chỉ ngủ mấy tiếng thôi".

Bùi Văn Nam Sơn sinh năm 1947 tại Vĩnh Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam. Ông có họ với thi sĩ cuồng Bùi Giáng. Một số người quê ông còn khẳng định giáo sư Việt kiều này chính là tộc trưởng họ Bùi.

Ông có một nhận xét về Bùi Giáng rất nổi tiếng và cũng hóc hiểm: "Viết đôi lời về Bùi Giáng không bằng đọc thơ Bùi Giáng. Đọc Bùi Giáng không bằng giao du với Bùi Giáng. Giao du với Bùi Giáng không bằng sống như Bùi Giáng. Mà sống như Bùi Giang thì thật vui mà thật khó vậy".

Nói như thế, Bùi Văn Nam Sơn đã tự khẳng định xu hướng nhập thế. Người ta đọc không phải để trở thành mọt sách mà để thực hành làm một con người tự do. Có thể nói: "Đọc Bùi Văn Nam Sơn không bằng sống như Bùi Văn Nam Sơn chăng?".

Bùi Văn Nam Sơn nói: "Tôi xa đất nước rất lâu. Tôi sang du học ở Tây Đức từ năm 21 tuổi (năm 1968). Khi đó người Việt đi Tây Đức học còn ít lắm, chỉ vài trăm anh em thôi. Chủ yếu sang học về kỹ thuật. Số người học triết học như tôi rất ít, vì triết học không phải là nghề dễ kiếm cơm, hay nói như người Đức, không phải "cái học bánh mì!".

Nhớ về thời tuổi trẻ của mình, ông nói các bạn trẻ ở Đức học triết khá đông, nhiều người học các ngành khác nhưng chọn triết học làm chuyên ngành phụ.

"Họ ý thức rõ tầm quan trọng của kiến thức nền tảng". Ông khá ghen tị khi nói rằng "Sinh viên Nhật mới đúng là "con nhà giàu". Họ sang Đức thường để học ... triết, âm nhạc, lịch sử nghệ thuật". Ông nói với tôi: "Nhìn phong thái tiếp thu chủ động, sớm sủa và sáng tạo của người Nhật, mình không khỏi thấy ghen tị!".

Trong một cuộc nói chuyện về văn hóa đọc, Bùi Văn Nam Sơn nói người ta cần phải đọc nhiều đến mức biến hành vi đọc trở thành "bản năng" của con người. Đọc chính là cách ngắn nhất để đến với tri thức.

Nhưng một câu hỏi đặt ra: "Đọc cái gì? Có cái gì để mà đọc không?". Việc đọc chỉ thực sự có ích khi người ta được đọc những cuốn sách chất lượng, nghiêm túc, khoa học. Những cuốn sách ấy thậm chí thể làm thay đổi cuộc đời của con người, của cả một thế hệ. Có thể khẳng định những cuốn sách như vậy ở Việt Nam không nhiều.

Vua dịch

Triết gia Bùi Văn Nam Sơn. Ảnh: T.L.

Cái tên Bùi Văn Nam Sơn thực sự ấn tượng với chúng tôi cách đây chừng mười năm.

Với Bùi Văn Nam Sơn, dịch không có nghĩa là chuyển tải tác phẩm từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, mà nó là một quá trình dịch chuyển kho tàng tri thức từ thời đại này sang thời đại khác, từ hoàn cảnh lịch sử này đến hoàn cảnh lịch sử khác

- Dịch giả Đinh Bá Anh


Đầu những năm 2000, Tiến sĩ Ngô Tự Lập đã xới lên ý tưởng về một kho sách dịch bao gồm những tác phẩm nền tảng của các lĩnh vực khoa học thiết yếu của loài người như triết học, văn học, toán học, vật lý học, tôn giáo, kinh tế, chính trị, nhà nước...

Nhưng dường như Ngô Tự Lập hứng thú với một tờ báo hay một trường đại học hơn là công việc biên tập, dịch thuật tẻ nhạt. Ý tưởng ấy có nguy cơ mãi chỉ là ý tưởng.

Sau khi Nhà xuất bản Tri Thức ra đời, ý tưởng của Ngô Tự Lập dần được hiện thực hóa với "Tủ sách tinh hoa tri thức thế giới", được tổ chức thực hiện nhờ Giám đốc nhà xuất bản này là Tiến sĩ Chu Hảo.

Cái tên Bùi Văn Nam Sơn cũng được nhắc đến nhiều từ đó bởi ông là một trong những cộng tác viên đắc lực nhất của Nhà xuất bản Tri Thức. Bản thân Bùi Văn Nam Sơn cũng chủ động dịch và in nhiều cuốn sách tri thức cơ bản, sách "chuẩn" của nhân loại.

Bùi Văn Nam Sơn từng theo học khoa Triết, Đại học J. W. Goethe, Frankfurt/M, CHLB Đức. Ông là học trò của hai nhà triết học hàng đầu thế giới còn sống là Karl Otto Apel và Habermas. Bản thân Bùi Văn Nam Sơn từng sống bằng nghề dạy học triết học tại Đức.

Ông đã bắt tay vào việc đặt những viên gạch đầu tiên cho tủ sách hệ thống về sách triết học phương Tây. Đến lúc bấy giờ, kho sách triết học phương Tây của Việt Nam chủ yếu chỉ có các tác phẩm kinh điển của chủ nghĩa Mác.

Bùi Văn Nam Sơn cho rằng "Tri thức là kinh nghiệm có tổ chức" ("Trò chuyện triết học" - Nxb Tri Thức, 2012). Dĩ nhiên dịch thuật là cách tổ chức kinh nghiệm của loài người rất đắc dụng.

Sức làm việc của Bùi Văn Nam Sơn những năm qua thực phi thường. Một người học trò của ông thống kê rằng "Trong 5 năm, có khoảng 15 tác phẩm do Bùi Văn Nam Sơn dịch, chú giải, hoặc giới thiệu, chú thích, hiệu đính... được giới học thuật và bạn đánh giá cao".

Những công trình cơ bản, ông đã dịch và chú giải bao gồm các cuốn của nhà triết học Đức I. Kant: "Phê phán lý tính thuần túy" (2004), "Phê phán năng lực phán đoán", "Phê phán lý tính thực hành" (2007), cuốn "Hiện tượng học Tinh thần" của G.W.F. Hegel (2006).

Năm 2008, ông tiếp tục trình làng bản dịch và chú giải quyển "Khoa học Lôgíc" của Hegel và cuốn "Bách khoa thư các nhà triết học khoa học" của G.W.F. Hegel. Năm 2010, Bùi Văn Nam Sơn lại đưa đến bạn đọc cuốn "Các nguyên lý của triết học pháp quyền" của G.W.F. Hegel.

Bùi Văn Nam Sơn dày công xây dựng hàng loạt khái niệm triết học và tư tưởng chưa từng xuất hiện trong tiếng Việt.

Bản thân tên các tác phẩm dịch được ông đề xuất cũng đã gợi cho chúng ta thấy sức sáng tạo thuyết phục của Bùi Văn Nam Sơn trong việc chuyển tải những ý niệm và tư tưởng của thế giới vào tiếng Việt. Điển hình là các khái niệm "lý tính", "lý tính thuần túy", "năng lực phán đoán", hay "hiện tượng học tinh thần".

Gia sư... triết học

Bùi Văn Nam Sơn và tác giả bài viết.

Uống ngụm trà vội vã, Bùi Văn Nam Sơn nói với tôi "Các trường đại học mở ra rất nhiều, nhưng trường dạy về tư tưởng, đặc biệt các khoa triết thì rất ít". Tôi nói thêm với ông rằng số thí sinh dự thi vào khối Khoa học xã hội giảm mạnh trong những năm gần đây.

Nó chứng tỏ sự suy thoái của khoa học xã hội và xu thế đi xuống của văn hóa Việt Nam. Bùi Văn Nam Sơn nói: "Kinh tế không phát triển được thì văn hóa cũng sẽ thoái trào, bởi kinh tế và văn hóa luôn song hành với nhau".

Bùi Văn Nam Sơn không thể khoanh tay chờ đợi một khoa triết hiện đại ở trường đại học, nơi sẽ thu hút đông đảo sinh viên. Ông tự nuôi giấc mơ truyền bá tư tưởng bằng cách mở lớp dạy triết tại nhà. Thật trớ trêu khi một giáo sư triết học từng dạy triết ở nước Đức nhưng lại trở thành giáo viên "dạy kèm" khi trở về quê hương của mình.

Bùi Văn Nam Sơn nói với tôi: "Nếu anh rảnh, mời anh theo học lớp triết do tôi trực tiếp giảng". Tôi nói rằng tôi cần phải thu xếp được thời gian. Sự thực, người ta cũng phải có một khoảng tự do nhất định, ít nhất là tự do về thời gian, để nghiên cứu về tư tưởng.

Nghe tôi nói thế, Bùi Văn Nam Sơn mỉm cười đầy cảm thông!

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em

  Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em (22/12/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Tập truyện tranh song ngữ Việt - Anh Bơ không phải để ăn (Bơ is not for eating) vừa ra mắt bạn đọc, với lời kêu gọi các bạn thiếu nhi trong nước sau khi đọc truyện có thể tham gia sáng tác để hình thành các tập tiếp theo.

 • Chống sách giả bằng reading code

  Chống sách giả bằng reading code (30/11/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Một đơn vị làm sách đưa ra giải pháp kép cho câu chuyện chống sách giả vốn làm đau đầu giới xuất bản Việt Nam nhiều năm nay.

 • Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng

  Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng (23/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sáng 20-11 tại Hà Nội, tác giả Xuân Phượng rạng rỡ bước lên bục nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho cuốn hồi ký Gánh gánh... gồng gồng... (NXB Văn Hóa - Văn Nghệ) bà vừa hoàn thành ở tuổi 92.