GIỚI THIỆU SÁCH

 • Văn học tuổi 20 - Người... Yudin Nguyễn Phố Yêu Đương là tên gọi của một con đường sâu hun hút, dài thăm thẳm, và xa vời vợi. Giữa những năm tháng thanh xuân xem yêu thương như hơi thở, có những người bộ hành trẻ chỉ vừa đi qua vài căn nhà mà đã cảm thấy mỏi mệt thê lương, người khác lại vội vàng mừng rỡ ngỡ đâu đã tìm thấy nơi cần tìm là bến bờ hạnh phúc. Nhưng không phải vậy. Không bao giờ đơn giản như vậy. Quán trà Ký Ức là một quán nước nhỏ được dựng bằng gỗ, tọa lạc ở lưng chừng chặng đường của cuộc viễn du. Quán trà kỳ lạ này chỉ bắt đầu mở cửa hoạt động vào lúc trời tắt nắng, và duy nhất một cô gái trẻ có gương mặt khả ái với mái tóc màu khói tết thành bím dài thả sang một bên, là chủ nhân đồng thời là người phục vụ, đợi bạn dừng chân ghé vào ngơi nghỉ, sẽ thong thả vừa pha chế vừa kể cho bạn nghe vài câu chuyện tình nơi đó chốn đây. Và cô gái trẻ khả ái với mái tóc màu khói tết thành bím dài thả sang một bên đó, luôn tự gọi mình là... ... Người kể chuyện tình trên phố Yêu Đương.
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần III... Dương Thụy Hành trình của những người trẻ là tác phẩm đoạt giải ba cuộc thi Văn học tuổi 20 lần III do Hội nhà văn TP. HCM, báo Tuổi Trẻ và Nhà xuất bản Trẻ tổ chức. "Thật đáng mừng khi cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 3 đã xuất hiện nhiều cây bút mới xuất thân từ tầng lớp trí thức trẻ, không chỉ tốt nghiệp đại học mà còn cao hơn, cả trong nước lẫn quốc tế. Phù phiếm truyện của Phan Việt đang du học ở Mỹ và Hành trình của những người trẻ của thạc sĩ Dương Thụy từng học ở Pháp và Bỉ được trúng giải trong lần này là hai dẫn chứng. Thực tế từ những ngày sống ở nước ngoài, và làm việc với các công ty nước ngoài ở Việt Nam, đã giúp hai tác giả trên góp được hai bức tranh có gam màu khác lạ vào gallery Văn học tuổi 20 lần này. Đáng mừng, không chỉ vì cuộc thi như vậy đã thu hút rộng rãi hơn đối tượng tham dự (chúng tôi còn mong muốn sẽ có cả những cây bút Việt kiều tham dự và đoạt giải). Điều làm những người tổ chức cuộc thi vui hơn, chính là đã thấy văn học VN vẫn còn sức hấp dẫn lớn đối với công chúng, trong đó có cả những người trẻ từng tiếp xúc rất nhiều với văn hóa thế giới. Họ đã thừa sức hội nhập, nhưng họ vẫn giữ lại được bản sắc riêng của mình, của văn hóa Việt Nam, thể hiện rõ ràng qua các trang viết. Những nhân vật trong truyện của Dương Thụy (cô đã từng có nhiều truyện ngắn đăng trên Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Hoa Học Trò, Áo Trắng... và đã được xuất bản mấy đầu sách) thường đều ham học, chí tự lập cao, có tri thức và hoài bão, biết lẽ phải ở đời, thế nhưng luôn sống quá lý trí, hơi khô và có gì đó hơi... cổ hủ (nhân vật chính trong Đoạn tàu lý trí là một ví dụ) - khá lạ với một người từng ở nước ngoài lâu như vậy. Tôi thường ước ao phải chi Thụy sống mạnh bạo hơn, yêu thương ra trò hơn (dĩ nhiên là chỉ trên trang viết) thì có lẽ những tác phẩm của cô sẽ có sức thu hút nhiều hơn nữa (cũng là ví dụ với Bong bóng mùa mưa, sao chừng mực và lạnh quá vậy Thụy?). Dù sao cũng có Người bạn vong niên đem an ủi cho tôi: hai nhân vật nữ trong truyện đã sống quá tình cảm, một tình cảm của con người, vượt qua các biên giới địa lý và văn hóa. Lý trí, nhưng cũng sống rất "tình củm", phải vậy không? Mừng cho Thụy vẫn còn viết rất đều và có dấu hiệu chắc tay hơn (Hành trình của những người trẻ là một điển hình). Đã đi qua Đoạn tàu lý trí, bạn hãy thử bước qua Đoạn tàu tình cảm, chắc rằng văn của bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều lắm!" Nguyễn Đông Thức
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần II... Nguyễn Ngọc Thuần Ắt hẳn nhiều bạn đọc đã quen thuộc với Nguyễn Ngọc Thuần với Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (NXB Trẻ 2000), giải nhất cuộc thi Văn học Thiếu nhi lần III, giải Peter Pan (giải thưởng của Thụy Điển dành cho tác phẩm thiếu nhi hay nhất); hay Một thiên nằm mộng (NXB Kim Đồng 2002), giải A cuộc vận động sáng tác Thiếu nhi 2003; đến Trên đồi cao chăn bầy thiên sứ, giải B (không có giải A), sáng tác văn học dành cho Tuổi trẻ (NXB Thanh niên và báo Văn nghệ)... Một cây bút trẻ rất có duyên với các giải thưởng văn học, trong số ấy không thể không nhắc đến Giăng giăng tơ nhện (giải ba Văn học tuổi 20 lần II), giải thưởng đầu tiên, mở màng cho sự nghiệp viết lách của anh sau này. Như chính anh từng chia sẻ, nếu không có cuộc thi Văn học tuổi 20 có lẽ anh cũng không biết mình có thể viết. Cùng Giăng giăng tơ nhện quay về với Nguyễn Ngọc Thuần những ngày đầu tiên ấy... Giăng giăng tơ nhện gồm 8 truyện ngắn: Nắng mang chân ngựa; Chín cây nến trắng; Chuyện vặt; Hố thân cánh trắng; Một thế giới hồn nhiên; Giăng giăng tơ nhện; Người đàn bà, gã bán thịt và nhà thơ; Sẻ què.
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần II... Vũ Đình Giang Vũ Đình Giang là cây bút trẻ đã tạo được dấu ân riêng trên văn đàn với những tác phẩm như 16 mét vuông (NXB Trẻ, 2005), Một nắm mưa trên ngôi nhà Mondrian (NXB Trẻ, 2006), Kẻ lạ nhìn tôi từ phía sau (NXB Hội nhà văn, 2005), Song song (NXB Văn nghệ, 2007), Bờ xám (NXB Trẻ, 2010). Anh bén duyên với việc viết lách nhờ những bài viết đầu tiên đăng trên tập san Áo trắng. Rồi cơ duyên đưa anh đến với cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 2 do báo Tuổi trẻ, nhà xuất bản Trẻ và Hội nhà văn TP. HCM tổ chức lúc bấy giờ. Tập truyện Chỗ đứng mang về cho anh giải tư chung cuộc. Chỗ đứng gồm 7 truyện ngắn Gọi tên sự thật, Chỗ đứng I, Chỗ đứng II, Tạm biệt trung lương, Tình nhân lý tưởng, Lưỡng tính, Ký ức đi rong.
  ...
 • Văn học tuổi 20 - Tiếng... Nông Quang Khiêm Đây là tập truyện của một tác giả dân tộc Tày. Cả tập truyện thấm đẫm không khí hoang sơ mà hùng vĩ, với những con người mộc mạc mà quyết liệt, và những mối tình mãnh liệt mà vẫn mong manh. Cả tập truyện cuốn hút bởi cảm giác vừa quen vừa lạ, làm say lòng trước vẻ nguyên sơ và dữ dội của những con người và vùng đất nơi đây. Đọng lại sâu lắng nhất vẫn là nỗi đau thân phận của những người đàn bà câm lặng trong nỗi khốn cùng. Và ám ảnh bởi những con người lạc loài trong nhịp đời gấp gáp, hay chính là hiện thân cho một vẻ đẹp văn hóa rực rỡ đang dần trở nên lạc lõng đến buồn bã.
  ...
 • Văn học tuổi 20 - Bữa... Ka Bình Phong Tác phẩm có kết cấu độc đáo khi liên kết quá khứ và hiện tại thông qua một bữa tiệc sơn hào hải vị tiếp đón sếp lớn. Mỗi món ăn lại mở ra những góc khuất số phận trong quá khứ cũng như những nỗi khóc cười trước cảnh đời trêu ngươi trong hiện tại. Truyện thể hiện không khí Nam Bộ đậm đặc từ thiên nhiên, ẩm thực đến tính cách con người.
  ...
 • Văn học tuổi 20 - Cánh... Nguyên Nguyên Cánh đồng ngựa là câu chuyện kể về một cô gái đang phải chịu đựng nỗi đau khi người chị duy nhất tự sát, mẹ đã mất và bố bỏ đi biệt tích. Cô hoàn toàn đơn độc, và trải qua từng ngày chống chọi với việc không từ bỏ cuộc sống để tìm ý nghĩa cho sự tồn tại của mình. Tác phẩm là bức tranh về những người trẻ cô đơn, mà ở đó tuổi thanh xuân của họ đã trải qua những mất mát, đau khổ và cả sự hoang mang khi không tìm thấy bản thân mình. Như những con ngựa hoang mải miết chạy dài trên một cánh đồng bất tận. Họ không hề mệt mỏi, dẫu cho con đường trải ra phía trước mắt họ chỉ là những mảng màu tối thẫm, chẳng nhìn thấy đường đi. Nỗi đau, sự mất mát, lạc lõng và vô định, tất cả hòa lại tạo nên một bản nhạc tuổi thanh xuân không thể phai mờ.Câu chuyện là kết hợp giữa hiện thực với ký ức, những giấc mơ quái đản và những câu chuyện kỳ ảo, hoang đường.
  ...
 • Văn học tuổi 20 - Chuyến... Đinh Phương Chuyến tàu nhật thực là khao khát đến ám ảnh của tất cả những con người già trẻ trong câu chuyện. Nỗi ám ảnh về cái thời khắc khi ánh sáng mặt trời dần bị che mờ thì những bóng tối che đậy trong tâm tưởng của mỗi người bắt đầu bị đánh thức. Rồi nó từ từ lớn dần và ăn mòn chính cuộc sống hiện tại của họ. Những bí mật đen tối, những ám ảnh, ẩn ức của mỗi nhân vật dần bị bóc trần. Nó đã đánh thức trong họ khao khát được giải thoát, được lên chuyến tàu về lại thị trấn.
  ...
 • Văn học tuổi 20 - Nhân... Đặng Hằng Nhân gian nằm nghiêng là một câu chuyện giả sử kể về một đôi trai gái sống ở thời hiện đại đột nhiên bị rơi vào dòng xoáy trở về quá khứ. Lấy bối cảnh là cuộc kháng chiến vệ quốc vào thế kỉ thứ XIII, tác phẩm là câu chuyện mang màu sắc Phật giáo, về cuộc hành trình của một đứa con đi tìm mẹ, về chặng đường của những người đi tìm cái tôi trong cái ta chung của dân tộc, đồng thời phỏng dựng lại những nét đẹp văn hóa dân gian ngày nay đã ít nhiều mai một và một tình yêu đất nước chân thành, mãnh liệt của con dân Đại Việt.
  ...
 • Văn học tuổi 20 - Cô... Tịnh Bảo Một võ sư Kiếm đạo người Việt, một võ sư Karatedo người Nhật và một nữ võ sinh vừa đơn giản vừa khó kiểm soát. Cả ba xoay vòng trong một điệu luân vũ của tình cảm mà thật khó khăn mới có thể gọi đúng tên. Có một gã Số Phận chi phối họ, giễu cợt họ hay do bàn tay ai đó đã sắp đặt, uốn nắn mọi chuyện suốt quãng đường mười năm?
  ...
 • Văn học tuổi 20 - Thỏ... Nguyễn Dương Quỳnh Đây là câu chuyện viễn tưởng về một cô gái trông bề ngoài bình thường đến nhàm chán nhưng chứa đựng một bí mật to lớn. Đó là nàng công chúa thỏ của thế giới mặt trăng. Mẹ cô đã từ bỏ quê hương và sự kỳ vọng của vương quốc thỏ để xuống trái đất và chung sống với cha cô. Vì mối duyên không tương thích ấy mà mẹ cô bệnh nặng và mất ngay khi sinh ra cô. Bí mật về thân thế cô được giáo sư thỏ (cận vệ trung thành của mẹ cô) và cha cô ra sức giấu kín. Nhưng những con thỏ từ mặt trăng lại tìm mọi cách liên lạc để lôi kéo cô trở về để làm hồi sinh vương quốc thỏ và thậm chí là thực hiện mộng xâm lăng. Cô và người bạn đồng hành là Chuột đã thực hiện cuộc phiêu lưu từ trái đất lên mặt trăng. Một câu chuyện về sự hứng thú trẻ thơ với thiên văn học, những câu chuyện cổ tích, bầu trời đêm, và sau đó là suy nghĩ về hành trình viết lách. Đây là một thế giới được sáng tạo ra trên bầu trời đêm để phủ định ý nghĩ về sự tồn tại vô nghĩa của con người với vũ trụ.
  ...
 • Lai rai chén rượu giang hồ Huỳnh Ngọc Chiến Tuyển tập những bài viết của tác giả về nhân vật và các khía cạnh khác trong tác phẩm kiếm hiệp Kim Dung. Với vốn kiến thức sâu rộng về triết học và văn hóa phương Đông, những bài viết hé lộ cho người đọc nhiều góc cảm nhận thú vị.
  ...
 • Người phía bên kia đường Phong Điệp [...] Đọc truyện ngắn của Phong Điệp, cái hay trước hết là ở nội dung câu truyện, thấm đẫm sự cảm thông, chia sẻ, bao dung và độ lượng với từng số phận, hoàn cảnh (khốn khổ, khốn nạn, nhếch nhác) của các nhận vật... Hoàng Quảng Uyên [...] Sống ở Hà Nội gần hai mươi năm nhưng Phong Điệp vẫn canh cánh tâm thế của một người "ở trọ". Dù chị đã có nhà riêng, đã có một tổ ấm mà chị biết cách chăm lo gìn giữ để nó được yên bình, có những đứa con xinh xắn. "Trong tâm hồn những người dân nhập cư tại các đô thị lớn, luôn có một vùng đất để trở về. Chỉ có điều, cuộc sống hàng ngày không cho phép họ làm điều đó. Và tôi cũng vậy thôi. Luôn có một cõi riêng để tôi trở về, dù cõi riêng đó - đôi khi chỉ còn là ký ức". Bởi vậy, trong một góc nhỏ cuộc sống của Phong Điệp vẫn có những cơn mơ về một vùng ký ức mờ xa, để rồi khi tỉnh lại giữa những tiếng còi xe báo hiệu một ngày mới, chị lại tất bật với những lo toan thường ngày, tất bật với công việc làm báo. Và đêm về, khi các con đã ngủ yên, chị lại ngồi bên bàn viết, tiếp tục những cơn mơ dang dở... Nguyễn Xuân Thủy Người phía bên kia đường là tập truyện ngắn đạt giải Tư cuộc thi sáng tác Văn học tuổi 20 lần II của Phong Điệp khi cô mới 24 tuổi. Những thân phận người đang cố bám trụ để tồn tại bằng mọi cách giữa cuộc sống xô bồ chốn đô thị, người già người trẻ cả trung niên, đủ mọi hoàn cảnh họ đan xen vào nhau, kẹt lẫn trong nhau... Cùng trở về một "cõi riêng", một "miền ký ức" của Phong Điệp! MỤC LỤC Ngày hôm qua Điện thoại vào lúc nửa đêm Người phía bên kia đường Về trước cơn mưa Thủy văn Trung du Ở riêng
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần V... Lê Minh Nhựt Tập truyện đậm đặc chất Nam bộ, vẽ nên bức tranh sinh động về miền quê cực Nam tổ quốc. Tình yêu thủy chung và mãnh liệt với quê hương đến mức cực đoan có khi làm nảy sinh ở họ những thói quen kỳ dị (Gia tộc ăn đất, Mệnh lênh đênh....), cũng khiến con người dẫu có tha hương vẫn luôn hướng về quê cha đất tổ. Họ chỉ rời đất bỏ quê ra đi vì nghịch cảnh hay khi không còn đất để bám vào (Tình buồn nơi quán cóc, Mệnh lênh đênh)... Đó là những tính cách mang đậm chất ngang tàn khí khái Nam bộ, người già từng trải thì sống bằng ký ức về một thời hào hùng (Đất cháy), người non nớt mới vào đời cũng không khuất phục trước cái xấu dẫu nhận ra mình thất thế trong cuộc đấu tranh không cân sức với quyền lực (Ruồi)...
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần V... D. Đây là một tập truyện mà mỗi câu chuyện đều được kể một cách thú vị và ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc đằng sau đó. Trừ một truyện còn khá nhẹ so với các truyện còn lại thì tác giả thể hiện là một cây bút có duyên và thông minh với quan niệm, cách nhìn nhận cuộc sống khá đặc biệt.
  ...
 • Tập truyện các tác giả đoạt... Nguyễn Thị Việt Nga, Phong... Đường đời dù có nhiều chông gai và những con người dù bị cuốn vào dòng xoáy đó đến tả tơi tan tác, trở nên cay nghiệt quay quắt thì tận sâu thẳm trong tim họ vẫn ẩn giấu một ngọn lửa nhân tình đẹp đẽ. MỤC LỤC Phong Điệp Ngày hôm qua Điện thoại vào lúc nửa đêm Người phía bên kia đường Về trước cơn mưa Thủy Văn Trung du Ở riêng Nguyễn Thị Việt Nga Đường đời Tôi luôn có cảm giác bấp bênh và âu lo về đời sống đô thị này... Hình như cuộc sống này, càng ngày con người càng ít chú ý đến cảm xúc sống của mình và của những người xung quanh. Chúng ta luôn vội vã mà không hiểu vì sao mình lại phải vội vã đến thế. Trích "Người phía bên kia đường" NHẬN XÉT Ngọt ngào, dịu dàng và tinh tế, giọng văn của tác giả có chữ lót là Thị - Nguyễn Thị Việt Nga. Đường đời viết về một nhóm bạn trẻ đã gắn bó nhau từ thuở cấp 2, cấp 3 cho đến ngày quá tuổi hai mươi, mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi cá tính khác nhau, rồi mỗi người mỗi ngả khi bước vào đời. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần V... Phạm Bá Diệp Truyện viết theo thể loại kỳ ảo - phiêu lưu mạo hiểm, kể về Kiên - một thanh niên bị hôn mê sau một tai nạn. Tỉnh dậy sau 5 năm, anh phát hiện cả thế giới đang lần lượt bị mắc hội chứng UREM, từng người một lần lượt rơi vào giấc ngủ và không bao giờ có thể thức dậy cho đến khi trút hơi thở cuối cùng. Kiên, vì một khả năng tỉnh thức đặc biệt, là người duy nhất có thể dứt khỏi giấc ngủ UREM cho đến giờ phút này. Vì vậy, cậu tình nguyện trở thành vật thí nghiệm để bác sĩ có thể tìm ra cách cứu chữa cho nhân loại...Chìm vào giấc UREM, Kiên rơi vào một thế giới kỳ lạ, với những cuộc chiến, âm mưu hủy hoại loài người có liên hệ mật thiết với thế giới thực. Cuộc du hành xuyên không gian - thời gian thông qua những giấc ngủ của anh ta đã xóa nhòa ranh giới thực - ảo, cuộc đời thật và những giấc mơ. Trong một sự tình cờ của số phận, "người đang mơ" đã được chọn để mang trọng trách chặn đứng sự diệt vong của cả hai thế giới...Cùng với sự giúp sức của các bạn đang ở cõi-thực, Kiên ở cõi-mộng cùng chiến đấu vì chân lý, hòa bình và hạnh phúc. Tình yêu và thù hận. Hạnh phúc cùng khổ đau. Hy sinh và chiếm đoạt. Urem - Người đang mơ là cuộc phiêu lưu kỳ thú trong thế giới viễn tưởng đầy hấp dẫn, đủ sức quyến rũ người đọc đến tận trang cuối cùng. Urem - Người đang mơ là một trong 5 tác phẩm dự thi (Cuộc thi văn học tuổi 20 lần V) được tuyển chọn để giới thiệu và in đợt đầu vào tháng 9 năm 2013. Đến tháng 8 ban tổ chức đã nhận được 50 tác phẩm dự thi đến từ cả ba miền. Hầu hết các tác phẩm tham gia là của các tác giả có tuổi đời khá trẻ. Đặc biệt trong lần phát động cuộc thi này có những tác phẩm của các bạn du học sinh và các bạn đang sinh sống làm việc ở nước ngoài. MỤC LỤC Chương 1 - Những người đã ngủ quênChương 2 - "Người đang mơ"Chương 3 - Người đến trước - Kẻ đến sauChương 4 - Cá KiếmChương 5 - Cánh TrắngChương 6 - Hôn lễChương 7 - Vượt biểnChương 8 - Biến cố đảo CátChương 9 - Trận chiến thành Cánh TrắngChương 10 - KiênChương 11 - Hội đồng Chiến tranhChương 12 - Vùng đất linh hồnChương 13 - Vị vua mớiChương 14 - Mây ĐenChương 15 - Mặt trần thứ hai ĐOẠN TRÍCH -"Người đang mơ", hãy quỳ xuống. Lan Linh bắt đầu.Kiên từ từ khuỵu một chân, những tưởng Lan Linh sẽ đặt một thanh gươm trên vai, nhưng không, cô cũng từ từ quỳ xuống trước sự bất ngờ của Kiên, cánh tay vẫn không rời vai cậu, cả hai nhìn thẳng vào mắt nhau trong một tư thế bình đẳng và cao quý.-Anh có nguyện một lòng đấu tranh vì nền hòa bình giữa Người đến trước và Người đến sau? Phá tan mọi sự hồ nghi và kẻ thù đe dọa nền hòa bình đó?-Có.-Anh có sẵn sàng chiến đấu với sự trung can, mặc cho kẻ thù có hùng mạnh như thế nào? Mặc cho cõi Ác Mộng có mở toang và tất cả thanh gươm của chúng ta đều gãy vỡ?-Có.-Anh có đủ quả cảm để giết chết tôi, khi Liên Minh lạc lối, rệu rã và phủ phục trước cái ác cùng sự bất công?Kiên sửng sốt nhìn vào đôi mắt mềm mại và kiên quyết đó, Lan Linh chỉ âm thầm đáp lại bằng một nụ cười mỏng như ngọn gió, một nụ cười mà chỉ Kiên mới có thể nhìn thấy và cảm nhận.-Có. Nhưng chỉ khi hy vọng không còn tồn tại trên cõi đời này. Kiên thì thầm.
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần V... Nguyễn Thị Thanh Bình Là câu chuyện tình lãng mạn, dễ thương diễn ra trong một công ty. Anh là trưởng phòng kinh doanh vẻ ngoài lạnh lùng nhưng bên trong nồng nhiệt. Cô là phó phòng hành chính thuộc tuýp người cá tính, nghịch ngợm nhưng bên trong yếu đuối. Những tưởng tính cách hai người hoàn toàn trái ngược nhau nhưng lại bổ khuyết cho nhau để trở thành một cặp lí tưởng. Một câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng mà sâu lắng. Nó như con đường mà người lữ hành phải vượt qua những chông gai nho nhỏ mang tên "Chờ đợi" để đến nơi bắt đầu con đường lớn mang tên "Hạnh phúc". Không cần đến những tình huống gay cấn, không cả những ồn ào phô diễn. Chỉ có một tình yêu thôi, lặng thầm và tha thiết để lôi cuốn người đọc. Và khi rời cuốn sách trong ta vẫn còn cảm giác mãn nguyện về một tình yêu chân thật giữa cuộc đời. Vẫn là cách giải quyết tình huống rất duyên dáng của Nguyễn Thị Thanh Bình nhưng lại với một cách viết hoàn toàn mới. Anh đã đợi em, từng ngày là một trong 5 tác phẩm dự thi (Cuộc thi văn học tuổi 20 lần V) được tuyển chọn để giới thiệu và in đợt đầu vào tháng 9 năm 2013. Đến tháng 8 ban tổ chức đã nhận được 50 tác phẩm dự thi đến từ cả ba miền. Hầu hết các tác phẩm tham gia là của các tác giả có tuổi đời khá trẻ. Đặc biệt trong lần phát động cuộc thi này có những tác phẩm của các bạn du học sinh và các bạn đang sinh sống làm việc ở nước ngoài. ĐOẠN TRÍCH "Thưa cô, cô tưởng mình có thể an nhàn mà sống nốt quãng đời còn lại hay sao? Cô phải có trách nhiệm với cuộc đời tôi (anh vỗ vỗ ngực mình), cụ thể là cô phải nấu cơm cho tôi ăn, giặt quần áo của tôi, quản lý nhà cửa cho tôi, có nhiệm vụ làm cho tôi lên chức bố." (Đột nhiên ho khù khụ.)Tai Ngân ù đặc, nói tới nói lui một hồi, túm lại hình như anh đang tỏ tình?
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần V... Minh Moon Đây là câu chuyện về hành trình của hai con người ở hai thế hệ khác nhau: một cậu bé 18 tuổi bỏ trốn sau khi bị dồn vào bước đường cùng và một cựu chiến binh đi tìm lại đồng đội trên chiến trường xưa. Hành trình của họ đã giao nhau bằng một cuộc gặp gỡ xuyên thời gian để mở ra cả một không gian chiến trường ác liệt của quá khứ và một cõi tâm tư đầy mâu thuẫn giằng xé của một chàng trai trẻ hiện đại. Tác phẩm thấm đẫm bầu không khí huyền ảo đan xen giữa quá khứ - thực tại. Hạt hòa bình là một trong 5 tác phẩm dự thi (Cuộc thi văn học tuổi 20 lần V) được tuyển chọn để giới thiệu và in đợt đầu vào tháng 9 năm 2013. Đến tháng 8 ban tổ chức đã nhận được 50 tác phẩm dự thi đến từ cả ba miền. Hầu hết các tác phẩm tham gia là của các tác giả có tuổi đời khá trẻ. Đặc biệt trong lần phát động cuộc thi này có những tác phẩm của các bạn du học sinh và các bạn đang sinh sống làm việc ở nước ngoài. ĐOẠN TRÍCH Tôi như con diều đứt dây lao mình xuống biển. Chết là hết. Giọng nói đã nói như vậy. Chết đi, tôi sẽ được giải thoát.Nhưng ai đó đã nắm lấy dây diều. Một bàn tay mạnh mẽ, thô ráp đầy vết chai giữ tay tôi lại."Này chàng trai!"Ông gọi tôi."Cậu không thể chết như thế này được."Tôi khóc và cầu xin:"Cháu là một đứa bỏ đi, một thằng nhát gan và tồi tệ. Xin hãy thả tay cháu ra.""Không đâu. Ta biết cháu đang nghĩ gì. Nhưng nghe đây, cái chết không hề dễ dàng. Hãy nhớ rằng sống rất khó, nhưng chết lại càng khó hơn. Người đời có thể sẽ không quan tâm chúng ta đã sống ra sao, nhưng họ sẽ vĩnh viễn ghi nhớ chúng ta chết như thế nào.""Đại đội trưởng, tại sao lại cứu cháu?""Người khác cứu tôi, bây giờ tôi cứu cậu. Như thế, sự hy sinh mới có ý nghĩa, vòng tuần hoàn mới được tiếp nối. Cậu còn có sứ mệnh phải thực hiện.""Sứ mệnh?""Đúng! Hãy nối tiếp hành trình của tôi. Hãy bảo vệ nó."Ông kéo tôi đang lơ lửng từ giữa vực lên. Khi được thả ra, tôi thấy trong tay mình đang cầm một thứ tròn nhỏ. Chẳng phải đá quý, cũng chẳng phải ngọc ngà châu báu. Chỉ là một hạt giống bình thường. Một hạt giống như bao hạt giống khác, trơn nhẵn, rắn chắc."Đây là gì ạ?""Đây là Hạt Hòa Bình."
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần V... Khiêm Nhu Một tập truyện ngắn với văn phong khá già dặn sắc sảo của một cây bút 8X thể hiện qua nhiều cốt truyện có chất riêng, không trùng lặp với nhau. Hiện thực trong các sáng tác chủ yếu ở thì hiện tại, tràn đầy hơi thở của cuộc sống đang diễn ra xung quanh ta. Ngôi nhà không cửa sổ là một trong 5 tác phẩm dự thi (Cuộc thi văn học tuổi 20 lần V) được tuyển chọn để giới thiệu và in đợt đầu vào tháng 9 năm 2013. Đến tháng 8 ban tổ chức đã nhận được 50 tác phẩm dự thi đến từ cả ba miền. Hầu hết các tác phẩm tham gia là của các tác giả có tuổi đời khá trẻ. Đặc biệt trong lần phát động cuộc thi này có những tác phẩm của các bạn du học sinh và các bạn đang sinh sống làm việc ở nước ngoài. MỤC LỤC Ngôi nhà không cửa sổ Khuôn mặt mang tên xu thế Ăn bám kẻ chết ĐOẠN TRÍCH Bạn muốn có một khuôn mặt thật dễ ưa... Bạn muốn có cái mũi cao, bạn đã được như ý. Nhưng đôi mắt hơi nhỏ của bạn chẳng xứng với cái mũi tẹo nào. Hình như nếu da trắng thì hợp với mình hơn, lúm đồng tiền cũng hợp, cả môi trái tim, cả mặt trái xoan cũng vậy.Tôi bắt gặp nhiều người đàn bà có khuôn mặt na ná giống mình nhìn tôi ganh tị và so sánh. Những khuôn mặt nhìn nhau ngờ ngợ rằng đã gặp nhau ở đâu đấy, rồi chau mày, không phải, không quen, giống như tôi đã bị nhầm lẫn với Loan, và cả Hiền, với cả một Thúy nào đó. Hàng trăm khuôn mặt của Tôi, của Loan, của Hiền, của Thúy, hay của ai đó mà tôi đã gặp trên đường, giống nhau như đúc, đồng dạng, lấy khuôn mẫu từ Catalogue - Phổ biến - Xu thế. Sáng, điểm tâm thịt chó. Trưa thịt chó. Tối thịt chó. Khuya thịt chó. Chó mọi nơi mọi lúc có thể. Nếu một ngày không cho thịt chó vào mồm thì vô nghĩa quá. Như ban đầu giới thiệu, hắn là kẻ mê thịt chó nhất thế gian.Mấy ngày sau, không hiểu sao hắn mắc chứng đi lui. Ai cũng thấy lạ, cả phố xếp hàng nhìn. Nghìn nghịt tắc cả đường. Dù mặt mũi hướng về trước nhưng cái lưng và chân hắn vẫn cứ đi lui. Quái quỷ. Sao lại mắc chứng bệnh này? Anh ta thấy ngọn lửa cháy bùng. Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì. Mặc kệ, anh ta nhâm nhi tách cà phê và thấy nó thật ngon, thật thích thú. Nếu bạn uống cà phê với anh ta, bạn cứ ngồi nguyên đấy, vì không người này có trách nhiệm thì người kia, chứ không phải ai cũng vô tâm như bạn. Nên đừng lo lắng hốt hoảng. Anh ta nhếch mép khẽ, bấm điện thoại gọi 115 lẫn 113 lẫn 114. Anh ta thấy tình hình nghiêm trọng và cần những lực lượng đó. Bạn cười, làm gì mà nghiêm trọng quá vậy. Rồi anh ta tiếp tục nhâm nhi tách cà phê. Hút điếu thuốc thật chậm rãi. Bạn và anh ta bàn chuyện động đất ở một nước lân cận, có thể ảnh hưởng đến nước mình.
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần V... Nguyễn Hoàng Vũ Những ghi chép về cuộc sống của một sinh viên năm nhất khi từ quê vào Sài Gòn trọ học. Là nhiều mảnh ghép mang màu sắc tình bạn, tình người, tình quê, tình... hình như là yêu và đặc biệt yêu toán học. Là chuỗi câu chuyện có vấn đề của những người trẻ bỗng lớn nhanh trong vòng xoay của học hành- mưu sinh- tồn tại- khát vọng. Khá nhiều nhân vật, có vẻ tác giả tham quá, nhưng đọc hết mới thấy không thể thiếu một trong số họ, vì từng người và tất cả đã vẽ nên bức tranh toàn cảnh về một lớp sinh viên mới giữa lòng Sài Gòn mới. Khôi hài có chủ đích. Lộn xộn có logic. Kịch tính có chất đời. Ở trọ Sài Gòn là một trong 5 tác phẩm dự thi (Cuộc thi văn học tuổi 20 lần V) được tuyển chọn để giới thiệu và in đợt đầu vào tháng 9 năm 2013. Đến tháng 8 ban tổ chức đã nhận được 50 tác phẩm dự thi đến từ cả ba miền. Hầu hết các tác phẩm tham gia là của các tác giả có tuổi đời khá trẻ. Đặc biệt trong lần phát động cuộc thi này có những tác phẩm của các bạn du học sinh và các bạn đang sinh sống làm việc ở nước ngoài. ĐOẠN TRÍCH Tôi là một thằng con trai, điều này chắc bạn biết rồi. Tôi tên là Vũ, điều này chắc bạn cũng biết rồi (hoặc chưa, không quan trọng). Điều quan trọng mà tôi muốn nói ở đây là, bạn đừng nên đồng nhất tôi với... thằng cha tác giả của cuốn sách này. Tôi không phải hắn. Tôi đẹp trai hơn! Cái tên của tôi cũng ấn tượng hơn: Lê Hồng Vũ. (Mở ngoặc chút xíu: Bạn có thể gọi tôi là Vũ. Không thì cứ lôi cả họ và tên của tôi ra mà kêu gào. Tuyệt đối đừng gọi tôi là Hồng Vũ. Tôi rất ghét bị gọi như vậy. Đừng hỏi tôi tại sao.) Mờ sáng, những bước chân nặng nề giẫm lên cầu thang xoắn ốc bằng inox tạo thành chuỗi âm thanh ồn ào náo động khắp khu nhà. Tôi giật mình tỉnh giấc, thấy đồng hương đã ở trong phòng và đang lè lưỡi thở phì phò như cún mùa hè. Vật thể đập vào mắt tôi ngay sau đó, như để giải thích cho vẻ kiệt sức của đồng hương, là một cái va li to đáng nể tương đương với một trọng lượng đáng kể.Sau phút nghỉ mệt, đồng hương bước lại bình đựng nước uống ừng ực một li nước đầy. Và, câu đầu tiên đồng hương nói với tôi (chớ còn ai vào đây, Quyết còn chưa thức dậy) là:- Mắc đái quá!Tôi còn chưa kịp đồng tình thì đồng hương đã bước vào nhà vệ sinh.Rất nhanh sau đó, đồng hương xuất hiện trở lại. Gương mặt tỉnh táo sảng khoái của đồng hương toát lên một vẻ hóm hỉnh lạ thường. Cuối cùng tôi cũng nhận được tháng lương đầu tiên. Nhớ lúc phụ huynh ngại ngùng nói mức học phí là một triệu đồng, tôi chỉ biết ngơ ngác gật đầu. Với tôi, đó quả là một số tiền lớn.Giờ thì số tiền đó đang nằm gọn trong chiếc phong bì và chiếc phong bì đó đang nằm gọn trong tay tôi. Dắt xe ra khỏi nhà học trò, tôi lóc cóc đạp xe về nhà mà tay chân gần như run rẩy, đầu óc gần như mụ mị.Những tiếng kèn xe inh ỏi của Sài Gòn giúp tôi bừng tỉnh. Tôi bắt đầu cười to thành tiếng, niềm hạnh phúc thoát bay khỏi cơ thể tôi tạo thành một chuỗi âm thanh vang dài. Người ngồi sau của chiếc xe đằng trước lập tức ngoảnh lại nhìn tôi đầy cảnh giác.Và, tôi cũng bắt đầu cảnh giác với mọi người xung quanh. Liệu có ai biết tôi đang có trong tay một số tiền lớn và định cướp bóc tôi không?Trời đất, tôi đã phát điên vì một triệu đồng!!! Trong bóp tôi có một tấm hình. Lịch sử của nó như sau:Ngày cuối cùng của năm học lớp 12, cô bạn lùn mà lối cùng bàn có tặng tôi một tấm hình sticker của cô ấy. Tôi còn nhớ cô ấy đã dặn tôi thế này:- Nè, nhớ cất kĩ trong bóp. Sau này vợ có hỏi thì nhớ nói là: "Bạn cấp ba của anh đó! Dễ thương hén! Hồi đó anh cưa cổ hoài mà cổ không đổ." Nhớ nghen!Nghe lời cô bạn, tôi đã cất kĩ tấm hình trong bóp.Lần đầu tiên lục lọi bóp tôi, anh Quốc cũng đã hỏi:- Bạn gái mày hả?- Không phải. - Tôi thành thật trả lời.- Không phải bạn gái sao lại cất hình người ta trong bóp? - Anh Quốc bắt bẻ.- Tại nó kêu em làm vậy!- Ồ, có khi nào nó thích mày nên làm vầy để đánh dấu sở hữu không? - Anh Quốc suy đoán.
  ...
 • Cuộc vận động sáng tác văn... Trần Thị Hồng Hạnh Bài học đầu tiên là cuốn truyện Trần Thị Hồng Hạnh viết và đoạt giải nhất "Cuộc vận động sáng tác văn học tuổi 20 lần III".Bài học đầu tiên kể về một câu chuyện (có thể là kinh nghiệm riêng của tác giả?) của một cô giáo trẻ mới ra trường, bức xúc và thất vọng trước những gì xảy ra hàng ngày trước mắt mình; trong một tập thể mình sống; những cá nhân tha hoá, ích kỷ và hèn hạ...đến nỗi phải bỏ nghề dạy chỉ sau một năm công tác. Ngôn ngữ và thủ pháp viết của tác giả không chú trọng về vẻ mượt mà. Nó xù xì, tự nhiên, mạnh mẽ như những gì tuổi trẻ đang cần. Nó là ý nghĩ, tiếng nói của những người trẻ, của những Hạ Anh trong truyện và ngoài đời. Bạn đọc có thể tự tìm câu trả lời khi đọc "Bài học đầu tiên".
  ...
 • Cuộc vận động sáng tác văn... Phan Việt Phù phiếm truyện là tác phẩm đạt giải Nhì trong cuộc thi "Sáng tác văn học tuổi 20 lần III" mà tác giả là một nữ Việt kiều có bút danh là Phan Việt. Suốt chiều dài tác phẩm, những suy tư, trăn trở về con người, cuộc đời cứ được cày đi xới lại hết sức ngổn ngang. Tập truyện của tác giả Phan Việt như đang chảy giữa đôi bờ văn hoá Á - Âu. Sống lâu năm trên đất Mỹ, đang làm việc tại phòng Tổng thanh tra của Sở Dịch vụ Gia đình và Trẻ em Tiểu bang Illinois. Chất nhẹ nhàng, tình cảm của người châu Á pha thêm chút gì đó lành lạnh, khép kín của châu Âu cùng với sự cách tân về mặt bút pháp đã tạo nên một dáng vẻ rất riêng trong truyện của Phan Việt như Nhà lý luận phê bình văn học Huỳnh Như Phương từng nhận định: Phù phiếm truyện là một trong rất ít tác phẩm độc đáo viết về tuổi hai mươi mà tôi đọc được trong những năm gần đây". "Văn chương thực sự là một thứ lao động đòi hỏi nhiều lương tri lắm". Chia sẻ với Phan Việt, ta càng hiểu thêm ý nghĩa của văn chương đối với cuộc đời.
  ...
 • Cuộc vận động sáng tác văn... Trần Quốc Toàn Nội dung tác phẩm nói về năm chàng trai cô gái có ngành nghề, hoàn cảnh gia đình, số phận khác nhau nhưng có một nguyện vọng mục đích quyết tâm giống nhau, đã làm thành một nhóm "ngũ tử" thực hiện quyết tâm nguyện vọng của mình. Qua bao nhiêu thăng trầm, rốt rồi "ở hiền gặp lành", trời cũng có mắt trả công xứng đáng cho tấm lòng hướng thiện của họ. Nhân vật có nét riêng, hành động tự nhiên, không tô vẽ. Cốt truyện có những hoàn cảnh éo le, gay cấn cũng có cảnh sinh hoạt thật bình thường, giản dị. Đây là một tiểu thuyết ngắn nhưng có độ "dài" cần thiết về chất liệu, sự kiện. Tác phẩm đạt giải ba trong cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần 3.
  ...
 • Truyện ngắn hay Tuổi Trẻ chủ... Nhiều tác giả "...24 mẩu truyện được tuyển chọn lần này không buộc độc giả phải "rướn mình" quá sức để kịp hiểu những ẩn ý mang tính thời đại... Ngược lại, hầu như rất nhẹ nhàng, thiết thân như nhịp sống thường nhật. Đọc - để thư giãn; đọc - để hiểu biết và ứng xử đẹp hơn với những người gần gũi quanh mình. Có lẽ đấy chính là thông điệp mà các tác giả và cả những người tham gia tuyển chọn muốn chuyển tải đến độc giả của mình."
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần IV... Đỗ Duy Với tôi, tác giả tập truyện này là một nhân vật vô cùng... tiểu thuyết. Hoàn cảnh xuất thân của Duy hơi đặc biệt, tính tình cũng vì vậy mà cũng đặc biệt, cực đoan quay quắt, cuồng nhiệt lắm mà khắt khe cũng lắm. Khen tận mây mà chê cũng tới bùn. Duy cả thèm chóng chán, một năm nhảy cóc vài cơ quan, làm toàn chuyện thời thượng như thi dẫn chương trình, viết báo, làm báo... Đôi khi trong lúc bám mảng văn hóa văn nghệ với những bài viết sắc sảo khen chê đâu ra đó thì Duy ngã lòng tính chuyện đi buôn cho mau... giàu. Cái sự đọc của Duy cũng kịch tính như người. Tháng này cậu ta gần như sưu tầm hết thảy những gì liên quan tới Lý Lan, nếu không mua được cuốn sách đó thì Duy sẽ mượn photo, nhân tiện làm năm bảy bản, để cho ai chưa đọc thì cùng đọc, cùng Duy nấu cháo điện thoại bình luận cho tan cho rã tác phẩm chị Lan mới thôi. Tháng sau, Duy trót ngây ngất với anh Phan Triều Hải mất rồi. Nhưng không phải là đã quên chị Lan đâu, còn lâu... Bằng chứng là Duy mê chị Vàng Anh từ năm bảy năm trước mà giờ vẫn còn lục lọi những bài... phỏng vấn chị để ngồi nhâm nhi. Mỗi lần gọi điện thoại cho nhau, tôi thường hỏi Duy dạo này mê ai, lúc rày làm việc cho chỗ nào. Một bữa Duy nói em giờ ở nhà viết văn. Tôi không mấy bất ngờ, có lẽ hồi làm việc ở Hội văn nghệ tôi đã thấy những mẩu truyện học trò của Duy in trong những tờ báo cũ. Duy bỏ đi và giờ quay lại, trở thành đồng nghiệp của tôi. Không chút nào e ngại, Duy cứ hồn nhiên ào tới với văn chương, đòi hái bằng được sao trời. Cậu tuôn ra một thứ văn trẻ trung nóng hổi bốc khói, xốc xới, hồ hởi đến nỗi tôi cảm giác nếu có thể đem cả thế giới này vào một truyện ngắn thì Duy cũng làm. Văn giống như người, không chịu ngồi đâu lâu lâu. Đang lẽo đẽo theo chân cô nhân vật này bỗng ngắm nghía muốn chạy tới nàng kia. Như thằng nhỏ nhảy chân sáo đi bắt chuồn chuồn, con này bay thì nó rình con khác, không cố chuyên tâm theo cùng đuổi tận. Lần nọ đọc loạt truyện của Duy lần thứ hai, nhận ra chết cha, mình bị cái giọng hóm hỉnh giòn tan của Duy lừa mị, rốt cuộc tác giả nói gì vậy ta???? Duy từng hỏi tôi văn Duy thiếu gì. Tôi nói giỡn, thiếu... tuổi, thứ không thể quyết có là có được. Cũng giỡn, tôi kêu Duy yêu thật nhiều đi, để buồn, để chiếc xuồng chở nỗi đau đời từ từ khẳm lừ. Chiếc xuồng khẳm đi rất đằm không ngã nghiêng chao đảo, và tạo ra con sóng lớn (tất nhiên cũng đầy rủi ro vì rất dễ... chìm). Ai không biết sao chớ kinh nghiệm riêng tôi là càng buồn càng thấy mình chững chạc. Đó là tôi thuận miệng xúi đại thôi... Bây giờ những cuộc gọi của chúng tôi chưa bao giờ thưa, nhưng câu hỏi đầu tiên của tôi đã khác, “lúc này viết gì?”. Và Duy nhiều lúc bỗng ngập ngừng như tôi của mười năm trước, thấy mông lung biển chữ này không biết bờ đâu bến đâu... Duy đã biết hoang mang... Nguyễn Ngọc Tư Tôi yêu viết lách, nhưng chưa biết viết lách có yêu lại mình không? Trên đường lò mò đi tìm lời giải cho câu hỏi đó, trước khi sắp "hết trẻ", tôi chỉ có ước muốn, trong những ngày cầm bút sắp tới, mình còn đủ cảm xúc với cuộc sống như từng có - chất liệu quan trọng nhất mà tôi đã dùng cho tập truyện ngắn đầu tiên này. - Đỗ Duy Tác phẩm Tạm trú đạt Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần IV - năm 2010
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần IV... Hương Thị Diễn biến câu chuyện từ hiện tại đến quá khứ chỉ diễn ra trong vòng 3 thập kỷ mà như chuyện lâu lắm, xưa lắm rồi. Những biến động của thập kỷ 80 thế kỷ 20 với chiến tranh biên giới, làng quê nghèo nàn và đố kỵ, sự tan rã của hệ thống Đông Âu và nhiều câu chuyện khác mới đây thôi mà đà như cổ tích. Dòng xoáy của cuộc sống đô thị trong thời đất nước mở cửa đặt con người trước mọi lo âu, toan tính, tị hiềm nhỏ nhen và đê tiện mà quên đi một dòng chảy khác cũng không kém mãnh liệt - dòng chảy của đời thường, của người nghèo khổ.Đối diện với cuộc sống, đối diện với lương tâm và trách nhiệm, với thiên chức của người mẹ đã khiến cho nhân vật chính của truyện trở lại là mình, được là chính mình, chủ động trôi theo dòng xoáy cuộc đời… Giới thiệu của nhà thơ Phạm Sỹ Sáu Tác phẩm đạt giải văn học tuổi 20 - lần IV 2010
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần IV... Nguyễn Thiên Ngân ...Nhẹ nhàng, mộng mơ, cả đến những dằn vặt, ưu tư, và đau khổ nữa, cũng đều mang vị man mác, bất định. Những cảnh ngộ khá là chung, những sắc thái tình cảm khá là chung, những hành vi cử chỉ khá là chung, đọc nó dễ thấy mình sống lại những đoạn đời đã qua. Giới thiệu của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên Những ngày cuối tháng tư, tôi xin nghỉ vài ngày, đến một nơi yên tĩnh, tập trung viết Những chuyển điệu. Thật kỳ lạ là điều ý nghĩa nhất tôi đạt được trong quãng thời gian ấy không phải là việc hoàn thành một tác phẩm, mà là có cơ hội để nhìn lại tuổi hai mươi vừa mới trôi qua với tất cả những say mê cũng như nỗi cô đơn của nó trong tư thế an nhiên, bình thản nhất. Và tôi kể lại những điều mình thấy, mình nghĩ, mình tin. Chỉ vậy. Nguyễn Thiên Ngân Tác phẩm đạt giải văn học tuổi 20 - lần IV 2010
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần IV... Võ Diệu Thanh Văn học đồng bằng sông Cửu Long "đi trước về sau", vài thập niên gần đây phần nào khởi sắc, những giải thưởng văn thơ hằng năm được cả nước chú ý. Tác giả Võ Diệu Thanh gần như một tác giả mới, với tập truyện ngắn này chắc rằng sẽ để lại dấu ấn mình vào nền văn học "miền Tây hoang dã" và cả nước. Và với phong cách dung dị nhiều màu sắc như thế này, nhà văn nữ trẻ chắc sẽ còn đi xa. Giới thiệu của nhà văn Lê Văn Thảo Thật ra hắn không tướng heo, không ham ăn mê chơi như heo mà chẳng qua hắn có sở thích dị thường. Khoái nuôi heo nọc làm kiểng. Đó là sở thích làm Mững nhổ nước miếng. Nó không tin có ai lại cao số khắc chết những người yêu thương mình nhất. Cho dù bác sĩ có lắc đầu, nói sức cậu tàn do sốt rét tồn, do lao lực quá sức mà ăn uống sơ sài, khó qua khỏi. Nó dứt khoát không chịu, quyết liệt hơn cả những chẩn đoán được coi là chuẩn mực của y học. Tác phẩm đoạt giải văn học tuổi 20 lần IV năm 2010
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần IV - Visa Hải Miên Visa là tác phẩm gồm 6 truyện ngắn. Mỗi truyện ngắn là một sự hóa thân kỳ diệu của tác giả vào thế giới phong phú của những nhân vật khác nhau, trong những cảnh sống khác nhau. Tác giả Hải Miên đã dùng chính những trải nghiệm của mình, những khả năng ngôn ngữ gọn gàng, nhanh nhẹn để viết cho những người trẻ về những suy tư đằng sau tuổi 20 đầy mộng mơ. Những nhân vật của Hải Miên thường khôn ngoan trong đời, sắc sảo trong lời (nói nhiều là đằng khác), tiến rất nhanh trên con đường đã vạch ra lạnh lùng, dù đó là đường tiến thực dụng hay đường sống lý tưởng. Họ biến một nỗi hận nho nhỏ trong đời thành một động lực, từ đó băng băng chinh phục khó khăn. Và thành công. Và không trống trải.   Phan Thị Vàng Anh Khóc như ri nhưng rồi cũng phải dứt áo ra đi. Tôi chưa bao giờ chán nghề nhưng cũng buồn cái cách nghề nuôi mình. Thôi thì, cứ nghĩ đến tiền để lấy dũng khí xông ra khỏi cái tháp ngà chữ nghĩa này. Cả xã hội hầm hập trong cơn sốt mà mình không sốt/ không chịu sốt/ không sốt được, thì mình là kẻ vô lương. Giữa sống tốt và sống sướng em chọn sống vừa sướng vừa tốt. Giải thưởng: Giải văn học tuổi 20 - lần IV (năm 2010)
  ...
 • Văn học tuổi 20 lần IV... Thiên Di Cuốn sách hút người đọc ngay từ sự khác lạ. Khác lạ cách đặt tên chương như những câu thơ khơi gợi tò mò. Khác lạ cách đặt tên nhân vật theo biệt danh. Khác lạ từ cách dẫn chuyện, cõi âm cõi dương lẫn lộn. Khác lạ tạo nên sự khác biệt về nội dung truyện. Vẫn là chuyện về những người trẻ của ngày hôm nay học hành ra trường, muốn thử sức mình ở nhiều lĩnh vực cuộc sống, muốn chứng tỏ khả năng của mình, muốn sống đúng bản chất của mình, có nhiều đam mê và liều lĩnh, dám thử và dám chịu, có thể đánh đổi nhiều thứ nhưng không chịu mất đi chất người chất trẻ trong mình. Tác giả chọn kể chuyện ở ngôi thứ nhất (hình như các tác giả trẻ thường hay chọn ngôi này cho những trang viết của mình, có lẽ đây cũng là một cách chứng tỏ cái trẻ), nhưng câu chuyện được nhân vật Bướng Bỉnh kể ra về mình và hai người bạn Ngổ Ngáo, Cục Đất, cùng những người như Tử Tế, anh Cỏ Hoang, Nhóc Không Cười vừa hợp cái chất trẻ vừa thấm cái chất đời. Những biệt danh thay tên gọi thông thường không chỉ nói về một người cụ thể, nó còn chỉ một tính cách, một kiểu sống, một thái độ ứng xử. Một thế hệ những người trẻ nhiều hoài bão, ước vọng, bước vào đời mang nhiều trăn trở, băn khoăn, vấp phải thực tế cuộc sống, và chấp nhận trả giá. Cái chết của Ngổ Ngáo bề ngoài là do chích thuốc và đua xe, nhưng đấy không phải do cô gái này đua đòi ăn chơi, mà thực ra là cô muốn hiểu rõ hơn cảm giác khi phê thuốc và nổi loạn của những kẻ ăn chơi, "đi bụi". Để làm gì cái hiểu ấy? Để không trở thành kẻ viết văn salon. Đó là một lựa chọn sống, một xác quyết viết, một thái độ văn, có thể là liều lĩnh, nhưng là thành thực. Truyện cho ta cảm được sự thành thực ấy. Viết văn là trải nghiệm. Viết văn là viết cho mình trước hết, viết từ mình. Nhân vật Ngổ Ngáo có thể coi là một thành công của người viết. Đó là một phác họa về một tuổi trẻ tìm cách chứng tỏ, thể hiện mình qua cái vẻ ngông nghênh, bất cần bề ngoài, mà kỳ thực bên trong là muốn dấn thân, nhập cuộc vào đời, muốn được sống đúng mình, thực mình. Ngổ Ngáo khiến người ta thương cảm và đồng cảm. Bộ ba Ngổ Ngáo, Bướng Bỉnh và Cục Đất bổ sung cho nhau, ánh xạ nhau, làm nên một bức chân dung của một lớp người trẻ hôm nay. Một chân dung không dễ nắm bắt và xét đoán, càng không dễ áp đặt hay quy kết. Bên cạnh họ có Tham Vọng không theo nổi cuộc tình, có Nhóc Không Cười mất tuổi thơ đến chán sống. Cuối cùng thì bản thảo của Bướng Bỉnh để lại dương thế đã được Cục Đất đem in thành ra một tác phẩm. Là cuốn sách này bạn đang cầm trên tay, và đang đọc. Cứ nghĩ là thế đi. Nhưng Bướng Bỉnh không phải là tác giả đề tên ở đây. Toàn bộ khung cảnh thực hư âm dương này là một bố cục sáng tạo của người viết. Như những giao diện máy tính luôn thay đổi, giao diện này xuất hiện thì giao diện khác ẩn đi, thay giao diện là thay cả cách trình bày, thể hiện, thay cả cái nhìn và cách nhìn. Giao diện của Microsoff quen thuộc đồng cỏ, và những câu thơ lá cỏ của Whitman liên hệ đời người. "Cỏ luôn sinh sôi, chữ cũng vậy". Cuộc đời như những giao diện thay đổi liên tục. Và Bướng Bỉnh ở cõi âm lại ước mơ viết tiếp một cuốn sách nữa về Cõi Trung Gian, cái nơi sự sống và cái chết chưa chia lìa, phân cách hẳn. Cõi trung gian, nơi nhập nhằng mơ hồ lẫn lộn, nơi vật lộn phân thân, nơi níu kéo thoát bỏ. Đó là chốn của văn học. Tác giả đã cho thấy một khả năng viết truyện sáng tạo, gây được ám ảnh để câu chuyện không chỉ dừng lại ở chuyện kể, mà còn buộc người đọc phải nghĩ ngợi nhiều hơn. Tôi có niềm tin mong manh là tác giả sẽ còn đi tiếp được trên con đường văn chương đã mở ra từ sách này. Như những giao diện mới sẽ còn xuất hiện. Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên Tôi im lặng. Chợt nghĩ tới con đường đi tới ngõ Trung Gian. Nhưng chắc là như Ngổ Ngáo nói, "Hết cách rồi!". Có lẽ, tôi sẽ không đi tới đó nữa. Tôi thở ra một hơi thật dài rồi ngả người nằm xuống. Bên cạnh tôi, đám mây biến hình dao lam trên đầu Nhóc Không Cười biến mất. Thay vào đó là hình một căn phòng khách. Tôi nhìn rồi giật mình vì thấy căn phòng khách ấy rất quen thuộc.Tôi thúc tay cho Ngổ Ngáo:- Chắc tao với mày sẽ trở lại ngõ Trung Gian một lần nữa?- Chi?- Mày nhìn đi! - Tôi hất hất mặt về đám mây biến hình trên đầu Nhóc Không Cười. Đó là căn phòng khách sực nức hương hoa hồng và người đàn bà quý phái.Có một tuổi trẻ đi lạc nữa rồi.- Nhóc!Tôi gọi, nhưng Nhóc Không Cười không quay lại nhìn. Tôi mặc kệ nó có nhìn hay không và vẫn nói:- Em làm chị thấy tiếc! Em cố chết còn chị lại mong được sống!Con bé xoay lưng về hướng tôi. Đám mây trên đầu nó xỉn màu như sắp mưa. GIẢI THƯỞNG: Giải văn học tuổi 20 - Lần IV, 2010
  ...
 • Góc nhìn văn hóa

Văn trẻ TP HCM - ít gia vị, tươi ròng cuộc sống  


ác nhà văn trẻ TP.HCM trong một lần giao lưu với nhà thơ Nguyễn Duy

Hoàng Nhân | THETHAOVANHOA.VN

Ngày 12/11, tại ĐH KHXH&NV TP HCM diễn ra tọa đàm 'Văn học trẻ TP.HCM - Một cái nhìn'.

Đây có thể là sự trở lại sau nhiều năm im vắng của văn học trẻ TP.HCM, hay đúng hơn là ở Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn TP HCM khi lâu lắm rồi mới có buổi tọa đàm mang tính học thuật như thế này, sau Đại hội Hội Nhà văn Thành phố vào cuối năm 2015 bầu ra ban nhiệm kỳ mới.

Nhà văn trẻ là ai?

Câu hỏi được nhà văn Trần Nhã Thụy giải thích: "Tôi không biết khái niệm "Nhà văn trẻ" có từ đâu và từ bao giờ. Có người cho rằng "Nhà văn trẻ" là trẻ về tuổi đời. Cũng có người cho rằng "Nhà văn trẻ" là trẻ về tuổi nghề. Thôi thì cứ đơn giản hóa rằng: "Nhà văn trẻ" là Nhà văn tuổi đời còn trẻ.

Nhà văn trẻ, là một cách gọi tương đối, chứ đã là nhà văn thì không nên phân biệt trẻ/ già; không nên ỷ mình trẻ/ hay cậy mình già. Nhà văn, theo tôi chỉ có hai loại: có tài và... bất tài mà thôi. Nếu định nghĩa văn trẻ là như thế thì nhà văn nào cũng từng là nhà văn trẻ. Tất nhiên, loại trừ những người khởi động viết văn khi tuổi đời không còn trẻ nữa".

Hiểu như vậy thì nhà văn nào cũng từng là... trẻ. Thế nhưng nhà văn trẻ TP HCM là những ai? Nhà văn Trần Nhã Thụy cho rằng: "Theo tôi, văn học trẻ TP HCM có đội ngũ đông đảo, đa dạng về phong cách, đa sắc, đa thanh. Văn học trẻ, nếu nhìn từ thế hệ chúng tôi, có thể không rộn ràng như văn học trẻ Hà Nội, nhưng rất thực chất, hầu hết các cây bút đều có thái độ dấn thân, thậm chí chấp nhận trả giá. Sự dấn thân và cách tân về nghệ thuật viết của các nhà văn trẻ TP.HCM đã được các đồng nghiệp và giới chuyên môn ghi nhận".

Ở một "cái nhìn khác", nhà phê bình văn học Lê Thiếu Nhơn, nhận định: "Văn học trẻ Sài Gòn có một đặc tính dễ nhận diện, đó là chấp nhận mọi sự khác biệt trong sáng tạo. Cả người viết lẫn người đọc đều không kỳ thị lối viết phá cách của người này hoặc lối viết giản dị của người kia. Ngay trên các diễn đàn, người tôn sùng trào lưu hậu hiện đại không chê bai người kiên trì kiểu chân quê Nguyễn Bính.

Do đó, khi đã nhập cuộc vào dòng chảy văn học trẻ Sài Gòn, các cây bút trẻ không vì xao động trước một thứ mốt thời thượng nào mà khước từ sở trường của bản thân. Chính điều này tạo nên một đội ngũ tác giả đô thị có cá tính đa dạng!".

"Chính bản thân tôi từng nghe các nhà văn, nhà phê bình miền Bắc bảo rằng, họ thích đọc văn của các cây bút trẻ TP HCM hơn. Lý do? Đó là văn chương hiện đại hơn, cách viết tự nhiên hơn, chủ đề đa dạng hơn. Nếu như văn chương trẻ miền Bắc thường đi vào những tình cảnh éo le, những số phận bi thảm, hoặc sôi sục phản biện những vấn đề xã hội; thì văn chương trẻ TP HCM thường là những lát cắt, có khi khô khốc, lạnh lùng; nhưng ẩn sau bên trong là những cái nhìn về hiện trạng xã hội, về tâm lý con người hiện đại đã được mã hóa. Nói một cách ví von, văn chương trẻ TP HCM là những món ăn ít gia vị, tươi ròng mùi vị cuộc sống" - Trần Nhã Thụy dẫn chứng về sự đa dạng này.

Thiếu nhà phê bình

Để văn học trẻ Sài Gòn có nhiều hoạt động sôi nổi hơn, nhà thơ Phùng Hiệu, ủy viên Ban Nhà văn trẻ, kỳ vọng: "Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn TP HCM phải thực sự là nơi kết nối các tác giả trẻ, giống như chỗ hợp lưu của các dòng chảy. Nơi đây, các tác giả trẻ có thể tìm được đầu ra cho tác phẩm bằng cách Ban Nhà văn trẻ thẩm định chất lượng, thậm chí hỗ trợ kinh phí in những cuốn sách đầu tay.

Nhưng hiện nay, các hoạt động của Ban Nhà văn trẻ gần như "xã hội hóa", tức là "vác bị gậy" đi xin tài trợ nếu muốn tổ chức một hoạt động.

Tất nhiên, khi xã hội đã quan tâm tài trợ cho các nhà văn trẻ, thì không lo gì văn chương im vắng".

Như vậy, văn học trẻ TP HCM có đủ sự đa dạng giọng điệu, trường phái và tiền bạc... vậy văn học trẻ TP HCM đang thiếu gì để định hình một thế hệ?

Nếu phong trào Thơ Mới có Hoài Thanh - Hoài Chân, thì: "Dòng chảy văn học trẻ TP HCM được bồi đắp bởi nhiều thế hệ khác nhau về hoàn cảnh sống nhưng có chung khát vọng theo đuổi sáng tạo. Cái thiếu hụt duy nhất của văn học trẻ nơi đây là thiếu lực lượng phê bình, có thể đồng hành, tương tác và kích hoạt những tín hiệu thẩm mỹ mới cũng như góp phần định danh những giá trị đích thực" - nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn, phân tích.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Giải thưởng hay diễu hành văn chương?

  Giải thưởng hay diễu hành văn chương? (16/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sau nhiều tháng trì hoãn, giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố.

 • Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

  Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống' (07/09/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.