Thế giới sách
Tiểu thuyết Nhật bán chạy tại Trung Quốc
D. Kim Thoa | TUOITRE.VN
Theo Hãng tin Nikkei (Nhật Bản), bất chấp những khác biệt, độc giả Trung Quốc và Nhật Bản chắc chắn có những "đồng thanh tương ứng" nhất định.
Bởi nếu không thế, thật khó lý giải được nguyên nhân thành công của tiểu thuyết Miracles of the Namiya General Store (Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya) của nhà văn Nhật Bản Keigo Higashino.
Cuốn tiểu thuyết viết năm 2012 của nhà văn 59 tuổi người Nhật này là cuốn sách giấy bán chạy nhất trên trang Amazon tại Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm nay, cũng là cuốn sách có phiên bản điện tử đứng thứ hai trong danh mục ebook bán chạy nhất tại Trung Quốc.
Phó giáo sư Nhật Bản học Yi Xiaoli của Đại học Sư phạm Tứ Xuyên (Trung Quốc) phân tích:
"Các tiểu thuyết Nhật Bản nói về những vấn đề người Trung Quốc đang phải đối mặt như giáo dục trẻ em, sự mất đi mối quan hệ tương tác giữa con người với nhau, áp lực công việc quá tải và căng thẳng.
Người Trung Quốc có thể hiểu và đồng cảm với các nhân vật trong những tiểu thuyết Nhật Bản".
Theo Nhà xuất bản Thinkingdom Media tại Bắc Kinh - đơn vị xuất bản các cuốn sách của nhà văn Higashino, chỉ riêng cuốn Miracles of the Namiya General Store đã bán được hơn 4 triệu bản.
Còn theo trang bán sách online Dangdang.com, trong 100 đầu sách bán chạy nhất năm ngoái trên trang có 12 đầu sách của Nhật Bản, trong đó có 4 tác phẩm của Higashino.
YBOOK.vn
- CÁC TIN BÀI KHÁC
-
Sài Gòn ruổi rong nỗi nhớ: Thương Sài Gòn theo từng bước ngụ cư (14/02/2020)
Lam Điền | TUOITRE.VN
Với Sài Gòn, ai không là khách ngụ cư? Và cũng chính từ cái cự ly tính từ quê nhà Nha Trang đến Sài Gòn, đã mang lại trong văn Thanh Tuyền những duyên cớ cảm xúc.
-
Đại dịch trên những con đường tơ lụa (14/02/2020)
Nguyễn Vĩnh Nguyên | TUOITRE.VN
Cuốn sách Những con đường tơ lụa của Peter Frankopan (Trần Trọng Hải Minh dịch) có nhắc đến những trận đại dịch trong lịch sử khiến nhân loại chao đảo, tuyệt vọng.
-
Đã là một phiền toái: Lời tự thú của một hồn thơ nữ (07/02/2020)
Kiều Bích Hậu | TUOITRE.VN
Đã là một phiền toái là tập thơ đầu tay của nữ thi sĩ có cái tên lạ: ng. anhanh, với mỗi mẫu tự viết thường và viết liền.
-
Tập sách của Trần Văn Chánh: Sao lại cứ viết? (07/02/2020)
Lam Điền | TUOITRE.VN
Nhan đề tập sách của Trần Văn Chánh như một mẫu số chung hiện nay của những người ưu tư đến thời cuộc và tinh thần bày tỏ chính kiến qua trang viết.
-
Đẹp là một nỗi đau: chuyện ngày xưa ở xứ vạn đảo (04/02/2020)
Huỳnh Trọng Khang | TUOITRE.VN
Trong khi những tác giả đến từ các nền văn học Âu, Mỹ hiện diện khá mạnh mẽ ở Việt Nam thì văn chương của những "người bạn hàng xóm" Đông Nam Á gần như xa lạ với chúng ta.