GIỚI THIỆU SÁCH

 • Thiệu Bảo bình Nguyên - Tập... Hồng Thái Thiệu Bảo bình Nguyên là bộ tiểu thuyết về cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần 2 của quân dân nhà Trần. Xây dựng cốt truyện, nhân vật chặt chẽ, nghiên cứu tư liệu lịch sử kỹ lưỡng cộng với bút pháp độc đáo, Thiệu Bảo bình Nguyên là bộ tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn, mang sắc thái cổ trang. Tập 04: Khúc tráng ca mùa hạ Sau những mất mát trong giai đoạn đầu kháng chiến, quân và dân Đại Việt đã tổng phản công kẻ thù, giành được những thắng lợi liên tiếp. Triều đình ta mở đường cho tàn quân Nguyên - Mông rút chạy về cố quốc mà không truy cùng đuổi tận. Giang sơn thu về một mối, hát khúc thái bình hoan ca.
  ...
 • Thiệu Bảo bình Nguyên - Tập... Hồng Thái Thiệu Bảo bình Nguyên là bộ tiểu thuyết về cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần 2 của quân dân nhà Trần. Xây dựng cốt truyện, nhân vật chặt chẽ, nghiên cứu tư liệu lịch sử kỹ lưỡng cộng với bút pháp độc đáo, Thiệu Bảo bình Nguyên là bộ tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn, mang sắc thái cổ trang. Tập 02: Trước cơn dông tố Sau khi nhận được tình hình thám báo quân Nguyên đang ráo riết chuẩn bị cuộc chiến, triều đình nhà Trần đã huy động hết sức người, sức của chuẩn bị cho cuộc chiến tranh tổng lực đánh đuổi kẻ thù. Trong lúc dầu sôi lửa bỏng, mọi người dốc lòng dốc sức vì nước nhà, thì vẫn có những kẻ tông thất nhận ơn vua mà chỉ lo nghĩ cho thân mình và gia quyến, ôm mộng vinh hoa, bỏ mặc nước nhà. Lịch sử sẽ ghi lại tội danh ấy, mãi bị hậu thế chê cười.
  ...
 • Thiệu Bảo bình Nguyên - Tập... Hồng Thái Thiệu Bảo bình Nguyên là bộ tiểu thuyết về cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần 2 của quân dân nhà Trần. Xây dựng cốt truyện, nhân vật chặt chẽ, nghiên cứu tư liệu lịch sử kỹ lưỡng cộng với bút pháp độc đáo, Thiệu Bảo bình Nguyên là bộ tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn, mang sắc thái cổ trang. Tập 01: Điệp vụ thám báo Âm mưu xâm lược của giặc Nguyên - Mông, sự tài tình trong lãnh đạo của triều đình Đại Việt, đặc biệt là Trần Hưng Đạo khi gài lực lượng thám báo do thám tình hình của giặc. Có mất mát, có hy sinh nhưng những đóng góp của các thám báo đã giúp Đại Việt đủ thời gian chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ.
  ...
 • Ngoài bờ đông là mặt trời Trường An Câu chuyện về kinh thành bên cạnh dòng sông. Một cô cung nữ, những cô công chúa, hoàng tử và những vị vua, người con lai mang hai dòng máu... Khi chiến tranh đã đi qua, một kinh thành mới được dựng lên cạnh dòng sông. Rồi những con người mới cùng tới vùng đất ấy, được sinh ra trên vùng đất ấy. Một vị vua mới lên ngôi. Đất nước phương Đông đầu thế kỷ mười chín với ước muốn chuyển mình trong sự trì trệ của hàng ngàn năm văn minh nông nghiệp. Đất nước phương Đông với giấc mơ về hòa bình sau cuộc chiến tranh dài, trong những cuộc chiến tranh dài. Người chiến binh Tây dương viết trong cuốn hồi ký của mình: Đó là một đất nước buồn... Câu chuyện là góc nhìn mới, khách quan về triều Nguyễn và lịch sử Việt Nam đầu thế kỷ 19.
  ...
 • Ông cố vấn Hữu Mai Tiểu thuyết về cuộc đời hoạt động của nhà tình báo Vũ Ngọc Nhạ và mạng lưới tình báo A.22. Bằng tài năng của mình, Vũ Ngọc Nhạ đã trở thành "Ông Cố vấn" đáng tin cậy trong chính quyền Việt Nam Cộng hòa, cung cấp cho Hà Nội những thông tin tình báo quan trọng, góp phần vào chiến thắng cuối cùng giải phóng đất nước.
  ...
 • Ván bài lật ngửa - Tập 02 Nguyễn Trương Thiên Lý Trong ngày toàn thắng vĩ đại 30 tháng 4 nǎm 1975 kết thúc quá trình phấn đấu lâu dài của dân tộc có phần hy sinh đóng góp thầm lặng của những chiến sĩ tình báo. Mặt trận mà họ chiến đấu hầu hết không nổ súng, lại là nơi thử thách nghiêm khắc nhất bộ thần kinh cùng các đòi hỏi cao lòng dũng cảm, trí thông minh, sự nhạy bén. Ván bài lật ngửa phản ánh một trong vô số khía cạnh phong phú của cuộc đấu tranh giữa một thời điểm hết sức tế nhị của đất nước: sau hiệp định Genève. Câu chuyện có diễn biến nhanh, cách viết thông minh, lôi cuốn, lời thoại sắc sảo, Ván bài lật ngửa vừa tái hiện một cách sống động lịch sử, đồng thời mang lịch sử đến với người đọc một cách tinh tế, chân thực, gần gũi. Với Ván bài lật ngửa, nhà văn Nguyễn Trương Thiên Lý không chỉ mô tả lịch sử "chính thống" ở cái bề nổi của nó, mà đi sâu khám phá cuộc sống muôn vẻ, sinh động diễn tiến bên dưới, cho chúng ta một cái nhìn bao quát mà chi tiết về cuộc đấu tranh ngầm nhưng không kém phần gay go, quyết liệt, góp phần làm nên thắng lợi chung.
  ...
 • Ván bài lật ngửa - Tập 01 Nguyễn Trương Thiên Lý Trong ngày toàn thắng vĩ đại 30 tháng 4 nǎm 1975 kết thúc quá trình phấn đấu lâu dài của dân tộc có phần hy sinh đóng góp thầm lặng của những chiến sĩ tình báo. Mặt trận mà họ chiến đấu hầu hết không nổ súng, lại là nơi thử thách nghiêm khắc nhất bộ thần kinh cùng các đòi hỏi cao lòng dũng cảm, trí thông minh, sự nhạy bén. Ván bài lật ngửa phản ánh một trong vô số khía cạnh phong phú của cuộc đấu tranh giữa một thời điểm hết sức tế nhị của đất nước: sau hiệp định Genève. Câu chuyện có diễn biến nhanh, cách viết thông minh, lôi cuốn, lời thoại sắc sảo, Ván bài lật ngửa vừa tái hiện một cách sống động lịch sử, đồng thời mang lịch sử đến với người đọc một cách tinh tế, chân thực, gần gũi. Với Ván bài lật ngửa, nhà văn Nguyễn Trương Thiên Lý không chỉ mô tả lịch sử "chính thống" ở cái bề nổi của nó, mà đi sâu khám phá cuộc sống muôn vẻ, sinh động diễn tiến bên dưới, cho chúng ta một cái nhìn bao quát mà chi tiết về cuộc đấu tranh ngầm nhưng không kém phần gay go, quyết liệt, góp phần làm nên thắng lợi chung.
  ...
 • Cao điểm cuối cùng Hữu Mai Cao điểm cuối cùng phản ánh những ngày chiến đấu chiếm ngọn đồi A1, cứ điểm then chốt để giành toàn thắng ở Điện Biên Phủ. Sách khắc họa chân thực và sống động những chân dung chiến sĩ, họ thể hiện rõ nét mọi điều tốt xấu trong hoàn cảnh thử thách khắc nghiệt nhất.
  ...
 • Thế giới sách

Bộ sách của Trường An và khi ngôn tình chuyên chở sử liệu  


Bộ tiểu thuyết lịch sử của cây bút trẻ Trường An - Ảnh: TỰ TRUNG

Phạm Vũ | TUOITRE.VN

Thiên hạ chi vương - Vũ tịch - Hồ Dương - bộ ba tiểu thuyết lịch sử của tác giả trẻ Trường An vừa ra mắt thật sự đáng đọc và sẽ gây bất ngờ.

Bất ngờ vì chủ đề mà bộ sách đề cập đến là một đề tài chỉ đến gần đây mới được tháo cái mác "nhạy cảm": hai mươi lăm năm xây dựng lực lượng, chiến đấu, thống nhất Bắc Hà, Nam Hà của chúa Nguyễn Ánh - vua Gia Long.

Giai đoạn lịch sử này còn nhiều sự thật chưa được hiển lộ, còn nhiều tư liệu, sử liệu chưa được khai thác, còn nhiều điểm mờ gây tranh cãi, nhiều quan điểm, góc nhìn chưa được thống nhất. Đi vào một chủ đề như thế, tác giả bộ sách đã rất dũng cảm.

Bất ngờ vì hàng trăm tập sử liệu rời rạc, phân tán từ rất nhiều nguồn, chính sử và dã sử, hồi ký và thư từ, Việt văn và ngoại văn đã được tác giả nghiên cứu, tổng hợp, chọn lọc nhuần nhuyễn, để rồi từ đó làm sống lại những sự kiện, những cuộc đời, con người, những tư tưởng, tình yêu, ý chí, thù hận...

Chắp lại những vụn vỡ

Chúa Nguyễn Phúc Thuần - Nguyễn Ánh trong Thiên hạ chi vương, vua Cảnh Thịnh - khang công Quang Thùy - công chúa Lê Ngọc Bình trong Vũ tịch, chúa Nguyễn Ánh - công nữ Ngọc Du - Võ Tánh trong Hồ Dương bước ra từ trong trang sách với dung nhan, sắc vóc, tính cách, ngôn phong được xây dựng từ chính vai trò, vị trí của họ trong lịch sử.

Đoạn đời thanh xuân với những niềm tự hào rất khác nhau: người là hậu duệ chúa Nguyễn, người dòng dõi nhà Lê, người nối nghiệp hoàng đế Quang Trung, người lại là đại diện của nông dân chân chất...

Chúng tôi trân trọng tấm lòng của tác giả 8X đối với giai đoạn lịch sử còn đang cần thêm các góc nhìn đa chiều.

Đặc biệt, chúng tôi cũng ngưỡng mộ sức đọc và nghiên cứu một khối lượng lớn tài liệu chính sử và dã sử viết về triều Nguyễn của tác giả Trường An

Bà KHÚC THỊ HOA PHƯỢNG (giám đốc - tổng biên tập NXB Phụ Nữ)

Họ gặp nhau ở ước mơ chắp lại những vụn vỡ của xứ sở, lập lại hòa bình trên quê hương, cùng hun đúc ý chí sắt đá để trỗi dậy từ tro tàn hủy diệt. Lịch sử bắt họ phải đối đầu nhau, phải nắm tay nhau.

Dồn dập những cuộc đấu tranh dữ dội, tình yêu giằng xé, bi thương mất mát đè nén tận đáy tim của họ đã được tái hiện từ những sự kiện có thật được ghi chép trong chính sử.

Không chỉ xây dựng lại những chằng chịt yêu thương thù hận của lịch sử hình thành vùng đất phương Nam, không khí chiêu binh của chúa Nguyễn Ánh, tình trạng chia rẽ của triều đình Tây Sơn sau khi vua Quang Trung tạ thế, tái hiện những trận đánh, những cuộc vây thành chi tiết như một bộ phim truyền hình, tác giả còn sử dụng rộng rãi thủ pháp dòng ý thức để hóa thân vào từng nhân vật, lặn sâu xuống đáy tâm hồn, khai thác và trải nghiệm tình cảm, hành động, quyết định của họ.

Vì những câu chuyện vừa đau đớn vừa đẹp đẽ...

"Tôi đã viết bộ sách này chỉ trong 2 năm và gần 10 năm sau đó được dùng để sửa, để xóa đi viết lại" Trường An thổ lộ.

Tại sao lại chọn lịch sử và hơn nữa, lại là chủ đề, giai đoạn còn nhiều tranh luận gai góc này?

Câu trả lời của tác giả 8X cũng mạnh mẽ như bộ tiểu thuyết của cô:

"Khi có dịp đọc một vài cuốn sử liệu đầu tiên trong đời, tôi như vỡ ra về những điều mình đã được học, được nghe.

Thì ra lịch sử mở cõi phương Nam lại dung chứa nhiều câu chuyện vừa đau đớn vừa đẹp đẽ đến thế.

Tôi đã lao vào đọc, tìm hiểu, nghiên cứu tất cả những sử liệu có thể tìm được trong khả năng của mình và viết lại một câu chuyện như mình cảm nhận.

Câu chuyện mà với nhận thức của tôi, nó gần nhất với sự thật".

Chọn lựa những góc nhìn cho phép quan sát khách quan, như theo dõi quyết tâm của Nguyễn Ánh qua con mắt của Phật vương nước Xiêm (Thiên hạ chi vương), quá trình suy yếu của nhà Tây Sơn qua bước chân truân chuyên của công chúa Ngọc Bình (Vũ tịch), hai mươi lăm năm bôn ba của Nguyễn Ánh qua cuộc tình Ngọc Du - Võ Tánh (Hồ Dương), câu chuyện lịch sử mà Trường An mang lại cho độc giả vừa giàu sức thuyết phục vừa dày dặn những nhận thức thời cuộc, suy ngẫm cuộc đời.

Khi ngôn tình chuyên chở sử liệu

Đọc những đoạn, những trang độc thoại, đối thoại của từng nhân vật, người đọc như đang cùng nhân vật vật lộn với những quyết định, lựa chọn sẽ làm nên lịch sử, cùng tác giả trải qua một cuộc đời, nhiều cuộc đời.

Ngần ấy là đủ hấp dẫn, nhưng bộ sách vẫn còn một điểm cộng nữa làm nên sự cuốn hút: diễn ngôn giàu chất văn, chất nhạc, nhiều câu chữ đẹp như thơ, như họa khiến bộ sách hơn nghìn trang như ngắn lại, khiến độc giả lại muốn tìm đọc tiếp khi dòng cuối đã rơi vào khoảng trắng.

Trường An không ngần ngại thổ lộ ngay trên bìa sách: "Tôi tin rằng tìm hiểu lịch sử là cách để nhìn nhận chân xác bản thân và cuộc sống. Viết là cách để đối thoại, phản biện, hiểu sâu hơn các vấn đề...".

Trong từng nhân vật, từng đoạn độc thoại, cô gửi gắm những quan điểm, kiến giải về lịch sử và nhân vật lịch sử của riêng mình, nhận thức, mơ ước của chính bản thân mình với cuộc sống, xã hội, đất nước.

Đọc được điều đó, độc giả phát hiện bất ngờ lớn nhất lại ở chính Trường An: một cô gái thế hệ 8X chưa từng xuất hiện trên văn đàn, được giới trẻ biết đến qua những chương hồi ngôn tình lưu hành trên mạng.

Và những độc giả đầu tiên của bộ sách chính là những độc giả trẻ, rất trẻ vốn quen với ngôn tình của cô. Mến mộ tác giả, họ cùng cô tìm hiểu lịch sử, cùng đọc và đọc kỹ, thảo luận sôi nổi về Quang Toản, Quang Thùy, Ngọc Bình, Ngọc Du, Nguyễn Ánh, cùng đối chiếu sử liệu, những quan điểm nhìn nhận lịch sử...

Theo dõi những cuộc bàn luận, thật mừng vì nhận ra lịch sử nước nhà vẫn được giới trẻ quan tâm, khác với những lo lắng, cảnh báo về tình trạng thờ ơ với môn sử trong nhà trường.

À, thì là vì sách giáo khoa chưa tìm được cách kể lịch sử với tình tiết hấp dẫn và ý nghĩa sâu dày như bản thân lịch sử đó mà thôi.

Với những tiểu thuyết lịch sử như thế này, sử liệu đã nhảy khỏi bàn của các nhà nghiên cứu để đến được với độc giả, lay động được trái tim, lấy đi được nước mắt, khơi dậy được tình yêu với đất, với người, với những kinh nghiệm và bài học mà lịch sử đã để lại.

Mong những tác phẩm mới của Trường An và mong nhiều Trường An nữa.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Cảm ơn vì đã được thương

  Cảm ơn vì đã được thương (30/03/2020)

  Trần Lê Sơn Ý | TUOITRE.VN

  Với tác giả Minh Phúc, tập sách Cảm ơn vì đã được thương là một "cái mốc nho nhỏ màu đỏ, để nhắc rằng chữ nghĩa và sách vở là thứ luôn ở lại bên ta".

 • Ngoại ô thương nhớ của Phi Tân: Làng ơi!...

  Ngoại ô thương nhớ của Phi Tân: Làng ơi!... (21/02/2020)

  Tịnh Thy | TUOITRE.VN

  Đọc Ngoại ô thương nhớ của Phi Tân, cảm giác hạnh phúc như được nhìn ngắm một bức tranh quê sống động muôn màu muôn vẻ, nhưng rồi chợt thấy tiếc vì bức tranh ấy đã và đang dần nhạt nhòa trong cơn lốc đô thị hóa ngày nay.