GIỚI THIỆU SÁCH

 • Học sinh với kỹ năng thuyết... Tôn Thất Sam Sách hướng dẫn kỹ năng luyện thuyết trình và diễn đạt ý tưởng cho học sinh một cách gãy gọn và trôi chảy với 3 phương cách: Phát biểu tư tưởng sau khi nghiên cứu một đề tài. Phát biểu những diễn biến sự việc: Tường thuật, dẫn chương trình. Phát biểu thảo luận. Sách do các tác giả có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục thanh thiếu nhi thực hiện.
  ...
 • Tiếp thị giáo dục 4.0 Lê Phát Minh Tiếp thị giáo dục 4.0 ra đời như một cách hệ thống hóa những tìm hiểu, tổng hợp, phân tích cũng như những đánh giá cá nhân của tác giả về các tư tưởng quản lý giáo dục ở những quốc gia có nền giáo dục phát triển. Tại các quốc gia này, giáo dục đã thật sự trở thành một ngành kinh doanh có đóng góp rất ấn tượng thể hiện ở chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), các chỉ số phát triển xã hội và con người. Tiếp thị giáo dục 4.0 hướng tới mục đích giới thiệu, hướng dẫn bạn đọc hiểu và áp dụng được những kiến thức học thuật của ngành khoa học tiếp thị vào thị trường giáo dục nói chung và những sản phẩm mang tính chất giáo dục nói riêng. Nhằm giúp bạn đọc ở nhiều trình độ kiến thức khác nhau đều có thể hiểu những kiến thức mới mẻ của tiếp thị giáo dục một cách sát với thực tế nhất, tác giả đã thêm vào các ví dụ, tình huống qua việc quan sát thực tế để phân tích và đưa ra các đánh giá cá nhân về thị trường giáo dục Việt Nam hiện tại bằng những từ ngữ và cách diễn đạt rất chân phương và rất đời thường... Sách được chia thành 7 chương, gồm: - Chương I: Nhập môn tiếp thị giáo dục - Chương II: Khách hàng và phân khúc thị trường trong giáo dục - Chương III: Môi trường kinh doanh tiếp thị giáo dục - Chương IV: Sản phẩm giáo dục - Chương V: Chiến lược định giá sản phẩm giáo dục - Chương VI: Phân phối trong giáo dục - Chương VII: Chiến lược chiêu thị
  ...
 • Nghệ thuật hợp tác thầy trò Nguyễn Công Điền Cái hay của bài học nhiều khi không nằm trong sách vở mà đến từ chính sự giảng dạy của người thầy - thông qua phương pháp và cách nhìn nhận vấn đề của thầy - khiến trò tìm thấy động lực và hứng thú trong học tập, mà tiếp thu, vận dụng theo tư duy kết nối thầy - trò. Bài học của thầy rồi trò có thể quên nhưng cách thức và quan điểm thì sẽ thấm sâu, rất sâu, cho tới nhiều năm sau khi trò trưởng thành, những ảnh hưởng đó vẫn còn tác động đến trò trong cách đối nhân xử thế và con đường sự nghiệp. Hay có thể nói sự hợp tác giữa Thầy và Trò hôm nay có ảnh hưởng đến tương lai của trò chứ không chỉ là chuyện học hành trong lớp, hiểu bài, làm được bài và thi đậu. Vì vậy, sự hợp tác đó không là mối quan hệ xã hội đơn thuần hay phương pháp học, phương pháp dạy, mà là một nghệ thuật - Nghệ thuật hợp tác Thầy-Trò. Sách góp nhặt nhiều tình huống thực tế trong việc giảng dạy ở nước ta và của chính tác giả, cùng những phương pháp giáo dục thành công trên thế giới mà người dạy có thể tham khảo và vận dụng linh hoạt.
  ...
 • Một chữ cũng là trò Nguyễn Trường Sa Hẳn tựa sách khiến người đọc liên hệ ngay tới câu "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư". (Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy). Vì sao ở đây lại Một chữ cũng là trò? Có gì nhầm lẫn chăng? Thưa, đó là cách mà một người thầy đã tiếp nhận, đã trải qua, đã tin tưởng. Người thầy ấy hiểu rằng chính học trò là nhân tố cho thầy quyết định giảng gì và giảng thế nào. Chính học trò là động lực khiến thầy ở lại với cái nghề mà ngay từ đầu thầy đã miễn cưỡng chọn. Cũng chính học trò cho thầy thấy mình sai, mình dở chỗ nào mà dám thay đổi, hoàn thiện từng ngày. Và thầy đã tự nhận: "Trường Sư phạm dạy tôi 1, Học trò dạy tôi 10". Người thầy ấy là tác giả Nguyễn Trường Sa, một tiến sĩ giáo dục có góc nhìn thoáng, tư duy mới và thói quen đặt câu hỏi ngược lại cho mọi vấn đề. Vậy nên mới có Một chữ cũng là Trò - cuốn sách chia sẻ trải nghiệm dành cho các sinh viên sư phạm và những thầy cô giáo trẻ, những người đang ấp ủ nhiều lý tưởng bỗng một ngày vỡ òa trước thực tế gai góc, hoang mang không biết nên đi tiếp hay rẽ sang hướng khác. Bạn sắp trở thành nhà giáo hay đang là một nhà giáo? Và bạn coi việc đi dạy là cái nghề hay đam mê hay nghĩa vụ? Dù thuộc trường hợp nào, bạn đều có thể tìm thấy câu chuyện của (cho) chính mình trong cuốn sách này.
  ...
 • Lớp học đột phá Clayton M. Christensen, Michael B. Horn, Curtis W.... Hiếm có cuốn sách nào mà đề tài cải cách giáo dục được đề cập một cách toàn diện, có chiều sâu và nhiều sự sinh động như vậy. Trong Lớp học đột phá, các tác giả đã xuất phát từ phân tích bất ổn trong hệ thống giáo dục Hoa Kì và những khó khăn của nhà trường để chứng minh nhu cầu đột phá trong giáo dục. Một nền giáo dục thích ứng với năng lực, tính cách của từng học sinh riêng rẽ là một giấc mơ quá lớn, một lộ trình cực kì khó khăn, nhưng không phải là không hiện thực. Cuốn sách đã nêu ra những đề xuất về cải cách và tái cấu trúc, những mô thức để giúp hiện thực hóa giấc mơ trên. Cùng những mẩu chuyện đời thực ở từng chương, người đọc cảm thấy các vấn đề và giải pháp trở nên gần gũi và hiển hiện. Đọc xong sách, có thể ta sẽ nhận ra đột phá giáo dục là một vấn đề toàn cầu, và cơ hội sẽ dành cho quốc gia nào biết đi tắt đón đầu. Cuối cùng chúng ta cũng có được một cuốn sách từ cộng đồng kinh doanh viết rất trúng về ngành giáo dục. Một tác phẩm phải đọc cho bất kỳ ai quan tâm và lo lắng về tương lai của giáo dục. Paul Houston, Giám đốc Điều hành,Hiệp hội các Nhà quản lý Giáo dục Mỹ MỤC LỤC Lời cảm ơn Lời giới thiệu Trường trung học Randall Circle Chương 1 - Tại sao nhà trường gặp khó khăn để dạy theo những cách khác nhau khi mà mỗi học sinh đều học theo cách khác nhau Chương 2 - Thực hiện chuyển đổi: Nhà trường hoàn thành nhiệm vụ xã hội phân công Chương 3 - Nhồi máy tính vào lớp học Chương 4 - Triển khai máy tính theo hướng đột phá Chương 5 - Hệ thống "Lấy học sinh làm trung tâm" Chương 6 - Tác động của những năm đầu đời đối với Thành công của học sinh Chương 7 - Tại sao quá nhiều học sinh dường như không có động lực học tập Chương 8 - Phát triển nghiên cứu giáo dục Chương 9 - Tổ chức để cải cách Kết luận
  ...
 • Luân lý giáo khoa thư Trần Trọng Kim, Đặng Đình Phúc, Nguyễn Văn... QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ và LUÂN LÝ GIÁO KHOA THƯ là hai bộ sách giáo khoa tiếng Việt được dạy song hành ở các trường Tiểu học Việt Nam trong suốt những thập niên thuộc nửa đầu thế kỷ XX. Nhóm biên soạn sách gồm các ông Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc và Đỗ Thận - đều là những học giả, nhà văn, và là nhà giáo dục nổi tiếng, đương thời rất được tín nhiệm. Công việc biên soạn sách của họ còn mang tính định hướng của một nền giáo dục. Việc dạy song hành hai bộ sách QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ và LUÂN LÝ GIÁO KHOA THƯ từ lớp Đồng ấu, lớp Dự bị đến lớp Sơ đẳng ở bậc Tiểu học cho thấy vấn đề luân lý, đạo đức và công dân giáo dục không chỉ là một tiết học mà là một nội dung lớn xuyên suốt quá trình phát triển trí óc và tâm hồn trẻ thơ. Từ đầu thập niên 1990 đến nay, bộ sách QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ và LUÂN LÝ GIÁO KHOA THƯ đã được Nhà xuất bản Trẻ tái bản nhiều lần và được đông đảo bạn đọc nhiệt tình đón nhận. Lần tái bản này, cũng như các lần trước, chúng tôi chủ trương giữ đúng nguyên tác từ các bản in của Việt Nam Tiểu học Tùng thư, kể cả phần minh học khắc trên bản gỗ. Ngoại trừ một số bài mang dấu ấn chính trị rõ rệt của thời Pháp thuộc hoặc thời phong kiến đã được loại bỏ, những gì mang phần hồn của QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ và LUÂN LÝ GIÁO KHOA THƯ đều được phục hiện trong tuyển tập này.
  ...
 • Quốc văn giáo khoa thư Nhiều tác giả QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ và LUÂN LÝ GIÁO KHOA THƯ là hai bộ sách giáo khoa tiếng Việt được dạy song hành ở các trường Tiểu học Việt Nam trong suốt những thập niên thuộc nửa đầu thế kỷ XX. Nhóm biên soạn sách gồm các ông Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đình Phúc và Đỗ Thận - đều là những học giả, nhà văn, và là nhà giáo dục nổi tiếng, đương thời rất được tín nhiệm. Công việc biên soạn sách của họ còn mang tính định hướng của một nền giáo dục. Việc dạy song hành hai bộ sách QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ và LUÂN LÝ GIÁO KHOA THƯ từ lớp Đồng ấu, lớp Dự bị đến lớp Sơ đẳng ở bậc Tiểu học cho thấy vấn đề luân lý, đạo đức và công dân giáo dục không chỉ là một tiết học mà là một nội dung lớn xuyên suốt quá trình phát triển trí óc và tâm hồn trẻ thơ. Từ đầu thập niên 1990 đến nay, bộ sách QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ và LUÂN LÝ GIÁO KHOA THƯ đã được Nhà xuất bản Trẻ tái bản nhiều lần và được đông đảo bạn đọc nhiệt tình đón nhận. Lần tái bản này, cũng như các lần trước, chúng tôi chủ trương giữ đúng nguyên tác từ các bản in của Việt Nam Tiểu học Tùng thư, kể cả phần minh học khắc trên bản gỗ. Ngoại trừ một số bài mang dấu ấn chính trị rõ rệt của thời Pháp thuộc hoặc thời phong kiến đã được loại bỏ, những gì mang phần hồn của QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ và LUÂN LÝ GIÁO KHOA THƯ đều được phục hiện trong tuyển tập này.
  ...
 • Hỏi đáp giáo dục Việt Nam... Lê Minh Quốc Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia. Giáo dục góp một phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nền giáo dục nước nhà. Sưu tầm các tài liệu, giai thoại về quá trình hình thành và phát triển giáo dục nước nhà, tác giả Lê Minh Quốc cho ra mắt bộ sách Hỏi đáp Giáo dục Việt Nam. Được trình bày dưới dạng hỏi - đáp, cùng những minh họa bằng số liệu và hình ảnh cụ thể, Hỏi đáp Giáo dục Việt Nam sẽ nhanh chóng cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin quý giá về nền giáo dục của dân tộc qua từng thời kỳ. ------------------------- Tiếp nối tập 1, tập 2 của bộ sách Hỏi đáp Giáo dục Việt Nam sẽ đi từ thời Pháp thuộc cho đến ngày nay. Sách chia thành 2 phần chính: phần một giới thiệu nguồn gốc ra đời tiếng Việt và việc thực dân Pháp truyền bá giáo dục phương Tây vào Việt Nam; phần hai nhắc tới sự phát triển rộng khắp và mạnh mẽ của giáo dục trong thời kì xây dựng đất nước sau giải phóng cùng những vấn đề nóng hổi của giáo dục đương đại như chất lượng dạy và học, giáo dục đại học, sau đại học và du học,... Thân mời các bạn đón đọc.
  ...
 • Hỏi đáp giáo dục Việt Nam... Lê Minh Quốc Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia. Giáo dục góp một phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nền giáo dục nước nhà. Sưu tầm các tài liệu, giai thoại về quá trình hình thành và phát triển giáo dục nước nhà, tác giả Lê Minh Quốc cho ra mắt bộ sách Hỏi đáp Giáo dục Việt Nam. Được trình bày dưới dạng hỏi - đáp, cùng những minh họa bằng số liệu và hình ảnh cụ thể, Hỏi đáp Giáo dục Việt Nam sẽ nhanh chóng cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin quý giá về nền giáo dục của dân tộc qua từng thời kỳ. Tiếp nối tập 1, tập 2 của bộ sách Hỏi đáp Giáo dục Việt Nam sẽ đi từ thời Pháp thuộc cho đến ngày nay. Sách chia thành 2 phần chính: phần một giới thiệu nguồn gốc ra đời tiếng Việt và việc thực dân Pháp truyền bá giáo dục phương Tây vào Việt Nam; phần hai nhắc tới sự phát triển rộng khắp và mạnh mẽ của giáo dục trong thời kì xây dựng đất nước sau giải phóng cùng những vấn đề nóng hổi của giáo dục đương đại như chất lượng dạy và học, giáo dục đại học, sau đại học và du học,... Thân mời các bạn đón đọc.
  ...
 • Đáp đền tiếp nối Catherine Ryan Hyde Đáp đền tiếp nối, một câu chuyện ngụ ngôn thời hiện đại nâng cao tâm hồn ta, làm ta rơi nước mắt vì tràn đầy cảm xúc và thương cảm cho một người dẫn đường trẻ tuổi - Trevor McKinney. Bắt đầu từ một bài tập lấy điểm thêm cho môn khoa học xã hội: lập ra một kế hoạch để thay đổi thế giới thành một nơi tốt đẹp và biến nó thành hiện thực. Cậu bé Trevor McKinney đã bắt đầu kế hoạch của mình bằng một việc thật đơn giản: nhân rộng lòng tốt bằng những hành động đẹp từ nhiều mắt xích nhỏ, trong chuỗi mắt xích ấy cậu chính là mắt xích đầu tiên. Không ai nghĩ đến tầm ảnh hưởng và hiệu quả thật sự từ những việc nhỏ nhặt ấy của một cậu bé 12 đã trở thành một kế hoạch hoàn hảo, và nó đã được nhân rộng trên toàn thế giới với cái tên: Đáp đền tiếp nối. Mình không biết có chuyện gì đã xảy ra giữa mẹ và thầy Reuben. Chắc hẳn rất kỳ lạ vì bây giờ mỗi khi mình gặp thầy Reuben, thế nào thầy cũng hỏi: "À Trevor. Mẹ em sao rồi?"Rồi thầy lại nói: "Thế có khi nào cô ấy hỏi thăm về thầy không?"Hỏi cái gì - mình luôn nghĩ. Nhưng tốt hơn là đừng dính vào những chuyện như vậy.Khi mình về nhà mẹ lại hỏi: "Con có gặp thầy Reuben không?". Mình trả lời là có. Mình gặp thầy suốt. Mẹ sẽ lại hỏi: "À, thế thầy có bao giờ nói gì về mẹ không?"Đôi khi mình muốn hét vào mặt cả hai. Mình muốn bảo: "Hãy nói chuyện với nhau đi! Đâu có khó lắm đâu. Ý mình là đây đâu phải một ca mổ não đâu".Nhưng người lớn rất ghét khi bạn nói với họ như thế.Vậy là mình nghĩ ra cách này. Mình không nói với cả hai những điều họ muốn biết, vậy thì không sớm thì muộn họ sẽ phải nghĩ lại và nói chuyện với nhau.Đôi khi mình lo là mình cũng sẽ xử sự kỳ quặc như thế này đối với một cô gái khi mình lớn lên. Mình ghét nghĩ về điều đó. Trích dẫn từ sách
  ...
 • Thế giới sách

Cẩm nang dạy trẻ của giáo viên nổi tiếng nước Mỹ đến Việt Nam  


Bìa sách "Dạy con bằng cả trái tim". (Ảnh: AMES)

Phạm Mai | VIETNAMPLUS.VN

Vừa được ra mắt ngày 25/11, "Dạy trẻ bằng cả trái tim" là một cuốn sách đáng đọc không chỉ với các nhà giáo, mà còn là cẩm nang bổ ích cho các bậc phụ huynh để có thể làm tốt hơn nhiệm vụ dạy dỗ và chăm sóc những đứa trẻ.

Cuốn sách được viết bởi tác giả Rafe Esquit, một thầy giáo đã cả đời mình cống hiến cho nền giáo dục Mỹ.

Bằng cả trái tim mình, ông đã biến căn phòng số 56 nhỏ bé của một ngôi trường công giữa thành phố Los Angeles, là nơi học tập của các em học sinh lớp 5, và hầu hết các em đến từ các gia đình nhập cư nghèo khó, tương lai mờ mịt, thành một lớp học đáng mơ ước.

Ở đó, các em học sinh được tin tưởng, được yêu thương, được khơi dậy niềm đam mê học tập và tự tin ở chính bản thân mình.

Rafe Esquit đã được báo Washington Post đánh giá là "giáo viên thú vị và có ảnh hưởng lớn nhất của Hoa Kỳ."

Còn theo tờ New York Times, "Rafe Esquit là một tài năng. (...) Nền giáo dục Mỹ rất nên học tập phương pháp giảng dạy của ông. Cuộc đời của các em học sinh đã thay đổi sau những năm học với thầy Rafe Esquit."

Điều may mắn là thầy Rafe Esquit đã không chỉ dạy học, thầy còn ghi lại những gì đã diễn ra trong lớp học của mình, những bài học kinh nghiệm quý báu được thể hiện một cách rất thực tế, trong cuốn "Teach like your hair's on fire".

Cuốn sách đã được thạc sỹ Nguyễn Mạnh Hào, Tổng giám đốc hệ thống Anh ngữ AMES, đàm phán để đưa về Việt Nam và được dịch giả Nguyễn Thị Yến chuyển ngữ với tựa đề "Dạy học bằng cả trái tim".

Theo tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hào, ngay khi lần đầu tiên biết đến cuốn sách này, ông đã say sưa đọc hết cả đêm và quyết tâm đưa cuốn sách về Việt Nam dù bản thân không có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất bản. Và vì là dân ngoại đạo, ông đã phải vượt qua rất nhiều lần từ chối mới được Nhà xuất bản Penguin (Mỹ), đơn vị giữ bản quyền cuốn sách, đồng ý.

Các lớp học đang được điều hành bằng "sự sợ hãi"

Tiến sỹ Hào cho biết, dù được viết từ những thập kỷ cuối của thế kỷ 20 nhưng bối cảnh nền giáo dục nước Mỹ lúc đó có rất nhiều điểm tương đồng với Việt Nam hiện nay như bệnh thành tích, dạy chay trong các môn khoa học, học sinh thiếu kỹ năng sống...

Trong phần đầu tiên của cuốn sách, thầy Rafe Esquit đã chỉ ra sự thật đáng buồn trong các nhà trường: "Sự thật là hiện nay, đa số các lớp học được điều hành bởi một thứ duy nhất, đó là sự sợ hãi". Sự sợ hãi không chỉ ở học sinh, mà cả giáo viên.

Giáo viên sợ lớp học trông không được đẹp mắt, sợ không được yêu quý, sợ không được nghe lời, sợ mất quyền kiểm soát.

Học sinh sợ bị la mắng và sỉ nhục, sợ bẽ mặt trước các bạn, sợ bị điểm kém, sợ đối mặt với phẫn nộ của cha mẹ.

Rafe Esquit cũng thừa nhận những năm đầu đi dạy, ông cũng đã lên kế hoạch khiến học sinh phải sợ mình ngay từ ngày đầu tiên vào lớp. Nhưng ông đã nhanh chóng nhận ra rằng "không bao giờ được sử dụng sự sợ hãi làm lối đi tắt trong giáo dục", và phải "thay thế sợ hãi bằng tin tưởng."

Để đạt được điều đó, thầy giáo phải là người đáng tin cậy, là tấm gương cho học sinh và phải công bằng với những kỷ luật hợp lý.

Sáu cấp độ động cơ

Thầy Rafe Esquit cho rằng mình đã may mắn khi đọc được tài liệu về 6 cấp độ phát triển đạo đức của nhà tâm lý học người Mỹ Lawrence Kohlberg.

Theo đó, các cấp độ gồm: cấp độ 1: không muốn bị rắc rối; cấp độ 2: muốn được thưởng; cấp độ 3: muốn làm hài lòng ai đó; cấp độ 4: muốn tuân thủ các quy tắc; cấp độ 5: muốn chu đáo và tế nhị với người khác; cấp độ 6 là có quy tắc ứng xử riêng và tuân thủ nó.

Phân tích rõ từng ưu, nhược điểm của các cấp độ động cơ, thầy Rafe Esquit đã áp dụng vào công việc dạy học của mình và không ngừng tìm cách để nâng cao cấp độ cho các học sinh, giúp các em trở thành những người tự chủ, có quy tắc ứng xử riêng của bản thân mà không bị chi phối bởi người khác.

Rafe Esquit nhận định tư duy cấp độ một dựa trên sự sợ hãi và thường đa số học sinh được huấn luyện nó ngay từ phút bước chân vào trường, nhưng "các em sẽ chẳng thể tiến lên nếu động cơ chính bị mất phương hướng tới như vậy."

Vì thế, trong ngày đầu tiên tới lớp, ông bắt đầu mối quan hệ hợp tác với học sinh và đề nghị các em bỏ cách tư duy cấp độ một lại phía sau.

Với cấp độ 2, trẻ hành động vì động cơ được thưởng, thầy Rafe Esquit không phủ nhận những hiệu quả tức thì mà nó mang lại. Tuy nhiên, ông cho rằng "mối nguy hại tiềm ẩn ở ngay chính hành động cho trẻ quà hay tiền vì cư xử đúng cách" và "chúng ta cần cho trẻ thấy cư xử đúng mực là việc bình thường, không đáng được thưởng."

Ở cấp độ 3, trẻ hành động vì muốn làm hài lòng ai đó, theo thầy Rafe Esquit, ở một mức độ nhất định cũng có giá trị tích cực, nhưng "những đứa trẻ này lớn lên sẽ trở thành những người lớn dễ nản lòng, ghét công việc của mình và sẽ mãi mãi không thể hiểu tại sao họ lại khó chịu với cuộc sống của mình đến vậy."

Thầy Rafe Esquit cho rằng với cấp độ 4, trẻ hành động vì muốn tuân thủ các quy tắc, là một bước tiến khá tốt, bởi trẻ cần học về những ranh giới và những mong đợi trong hành vi ứng xử. Nhưng chính ông cũng nhận ra rằng, có những bản nội quy sai và nhiều vĩ nhân đã trở thành anh hùng do không theo các quy tắc.

Vì thế, "nếu chúng ta muốn muốn bọn trẻ đạt tới tầm cao đó, chúng cần biết các quy tắc nhưng cũng phải biết nhìn vượt qua các bảng nội quy trên tường."

Cấp độ 5, động cơ của hành động là chu đáo và tế nhị với người khác. "Cấp độ 5 có thể được xem như là một khoảng cách phân định giữa trẻ con và người lớn. Vì vậy, nếu chúng ta có thể giúp bọn trẻ đạt được trạng thái cảm thông với mọi người xung quanh thì chúng ta đã gặt hái được khá nhiều," thầy Rafe Esquit viết.

Tuy nhiên, khi đạt được cấp độ 5, ông vẫn muốn học sinh của mình phải đạt tới cấp độ cao hơn nữa. Đó là cấp độ 6, khi mỗi người có thể hình thành quy tắc ứng xử riêng của mình.

Bằng nhiều phương pháp khác nhau, với sự nỗ lực và tận tâm, thầy Rafe Esquit đã đưa học sinh của mình vượt qua từng nấc thang để trưởng thành hơn./.

Theo tiến sỹ Nguyễn Thụy Anh, chủ nhiệm câu lạc bộ “Đọc sách cùng con,” xét về tư tưởng, những điều mà thầy Rafe Esquit đưa ra không mới và độc giả có thể tìm thấy ở rất nhiều tài liệu khác.

“Tuy nhiên, điều hấp dẫn là những tư tưởng đó được Rafe Esquit hệ thống lại, thể hiện qua những trải nghiệm thực tế của bản thân. Vì thế, nó không khô cứng, giáo điều, lý thuyết mà rất sinh động và thú vị,” bà Thụy Anh nói.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Mùa lụt đọc Ăn để nhớ

  Mùa lụt đọc Ăn để nhớ (16/10/2020)

  Phạm Vũ | TUOITRE.VN

   Ăn để nhớ, nhưng ở đây không có đặc sản thời trân, không có sơn hào hải vị. Đây là những mắm, những cà, những canh, những cá từ rau quả vườn nhà, bờ giậu, từ chợ quê mùa rộ giá rẻ như cho.

 • Những chuyện bên lề của văn học Sài Gòn

  Những chuyện bên lề của văn học Sài Gòn (13/10/2020)

  Trần Văn Chánh | TUOITRE.VN

  Cuốn sách mới nhất của Lê Văn Nghĩa không phải một tập chuyên khảo về văn học miền Nam được biên soạn một cách hệ thống như một cuốn văn học sử cận - hiện đại.