• Làng ta

Nhà văn Bích Ngân được Thư viện Quốc gia đặt hàng "Bồng bềnh thiên sứ"   


Bìa sách Bồng bềnh thiên sứ

N.Tý | PHAPLUATTP.VN

Nhà văn Bích Ngân vừa được Thư viện Quốc gia đặt hàng NXB Văn Học xuất bản tập truyện ngắn "Bồng bềnh thiên sứ" gồm 26 truyện.

Trong đó có những tác phẩm đã được dịch sang tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Anh như: Đất không cưu mang (Les Yeux - 50 truyện ngắn Việt Nam - NXB Thế Giới), Tiếng gọi của con chim sáo (L'appel du sáo - 10 truyện ngắn Việt Nam - NXB Hội Nhà văn), Tách trà đã nguội, Người đàn bà bơi trên sóng (Tạp chí Hoa văn), Cái rùng mình của vũ trụ (VietNam news)...

Bích Ngân là nhà văn chính gốc Nam bộ, chị sinh ở Cà Mau nên văn phong mang đậm chất về con người của vùng đất Nam bộ như: Đất không cưu mang, Đứa con không về, Nơi bão đi qua, Ám ảnh dòng sông, Mặt trời ký ức, Những mảnh ván thiên...

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng nhận định: “Đọc truyện của Bích Ngân, người đọc dễ ngậm ngùi về sự mất mát của mỗi số phận nhân vật. Truyện nào Bích Ngân cũng để lại trong lòng người đọc nỗi băn khoăn. Bích Ngân không giành phần tưởng tượng của độc giả. Truyện hết mà không hết. Trong tâm tưởng người đọc là một khoảng không rộng cho mỗi người đeo đuổi số phận của nhân vật”.

Dịch giả Huỳnh Phan Anh ở góc độ khác thì cho rằng: “Ngòi bút Bích Ngân không dừng lại ở bề mặt cuộc sống bình lặng thản nhiên có thể xuôi chèo mát mái, mà luôn thăm dò, tra hỏi, lắng nghe cái phần u ẩn, uẩn khúc của con người qua những kinh nghiệm mất mát, hụt hẫng, đã thành tâm sự đau nhói tận cùng bản thể, cái chết của tâm hồn, con sâu trong lòng trái ngọt. Nó tìm tới và luôn trở về với cái bất toàn của con người”.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Một cái nhìn từ 'kẻ khác' về vua Gia Long và sử Việt

  Một cái nhìn từ 'kẻ khác' về vua Gia Long và sử Việt (15/06/2020)

  Minh Tự | TUOITRE.VN

  Đó là nhận định của PGS.TS Bửu Nam về cuốn sách "Vua Gia Long" - công trình biên khảo của một người Pháp - Marcel Gaultier, nhà văn đồng thời là biên tập viên của Ban Dân sự Đông Dương.

 • Chính thức thu hồi từ điển chính tả sai chính tả

  Chính thức thu hồi từ điển chính tả sai chính tả (15/06/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Hôm nay, 12-6, Nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội đã gửi công văn tới đối tác để yêu cầu thu hồi cuốn 'Từ điển chính tả tiếng Việt' bị cho là sai chính tả nghiêm trọng, làm 'choáng váng' giới ngôn ngữ và công chúng mấy ngày qua.

 • 'Nêm' chút ân cần cho đời sống

  'Nêm' chút ân cần cho đời sống (12/06/2020)

  Ánh Văn (thực hiện) | TUOITRE.VN

  Tập sách 'Bầu cua tôm cá chơi chơi - ăn và yêu' của Chương Đặng kể chuyện người nêm - người nếm thức ăn trong căn nhà nhỏ, ở băng ghế công viên, nơi bệnh viện... dù nơi nào vẫn ngập tràn tình cảm trìu mến, ngọt ngào.

 • Nhiều cuốn sách phát hành 'thần tốc' vào mùa dịch

  Nhiều cuốn sách phát hành 'thần tốc' vào mùa dịch (11/06/2020)

  Thanh Hoa | TUOITRE.VN

  Trong những ngày tháng cả thế giới dường như ngừng lại bởi dịch Covid-19, nhiều tác giả và nhà xuất bản Việt Nam đã bắt tay vào việc viết và phát hành các ấn phẩm nói về chính giai đoạn ấy.