• Góc nhìn văn hóa

Người trẻ trên 16 tuổi đang đọc gì?  


Người trẻ trên 16 tuổi đang đọc gì?

Thiên Điểu | TUOITRE.VN

Một năm sau khi ra mắt dòng sách dành riêng cho độc giả trẻ trên 16 tuổi, những người làm sách ở NXB Kim Đồng 'vỡ' ra nhiều điều về độc giả trẻ hôm nay.

Đó là người trẻ không quá lười đọc sách như người lớn vẫn lo lắng; họ cũng không chán ghét lịch sử, chỉ thích đọc mấy thứ sách vui vẻ đơn giản; tác giả trong nước chưa theo kịp xu hướng đọc của giới trẻ hiện nay khi chỉ quanh quẩn với tản văn tới truyện tranh; và mạng xã hội không chỉ là kẻ thù của sách mà còn giúp lan tỏa sách một cách mạnh mẽ...

Năm 2018, hơn 60 năm thành lập, những người làm sách Kim Đồng nhận ra rằng cần phải có một dòng sách riêng cho lứa tuổi chưa là người lớn mà cũng chẳng còn nhi đồng nữa.

NXB đã ra mắt một dự án sách dành riêng cho nhóm độc giả trên 16 tuổi mang thương hiệu Wings Books. Với thị phần độc giả mới này, họ bắt đầu phải học hỏi về lứa tuổi trên 16 đầy phức tạp và tràn trề năng lượng.

Và Wings Books quyết định dấn thân vào mảng đề tài có tính xã hội, như sách về các hội chứng tâm lý trong xã hội hiện đại như tổn thương tuổi mới lớn, stress, cộng đồng LGBT, vấn nạn lạm dụng, bạo hành đối với lứa tuổi vị thành niên.

Không phải ngẫu nhiên Wings Books tìm tới mảng sách này mà họ dựa trên quan sát về một vệt sách tâm lý dành cho độc giả tuổi teen khá phát triển trên thế giới.

Tại buổi giao lưu kỷ niệm một năm ra đời của Wings Books ngày 16-3 ở Hà Nội, bà Vũ Quỳnh Liên - phó giám đốc NXB Kim Đồng - chia sẻ riêng với Tuổi Trẻ rằng khi thấy sự đón nhận đông đảo của độc giả với những cuốn sách "gai góc" như Hành vi phi logic, Tình thư gửi tới địa đàng, Dưới tán rừng trăm mẫu..., những người làm sách rất bất ngờ về teen Việt.

Bạn đọc trẻ đâu chỉ thích những sách vui vẻ đơn giản, đâu chỉ ưa ngôn tình hay truyện tranh, mà họ còn thích những câu chuyện "nghiêm túc", những chủ đề chạm tới tầng sâu của những hiện tượng tâm lý xã hội.

Nhưng điều bất ngờ nhất đối với những người làm sách ở NXB Kim Đồng lại là chuyện người trẻ Việt không hề ghét học sử như người lớn bấy lâu vẫn lo lắng.

Bằng chứng là trong vòng một năm qua, hai cuốn sách tiểu thuyết lịch sử về Thế chiến II là Chủ nghĩa Quốc xã: Max - Bi kịch của "chủng tộc thượng đẳng" - cuốn sách hé lộ những sự thật đầy ám ảnh về chương trình Lebensborn của Đức Quốc xã, và cuốn Cây vĩ cầm Ave Maria viết về trận Thế chiến qua lăng kính âm nhạc, đã nhận được sự yêu thích "bất thường" của người đọc trẻ.

"Các cuốn sách này nhanh chóng được tái bản. Trên các diễn đàn về sách trên mạng xã hội, các bạn trẻ vào bình luận rất sôi nổi và bày tỏ sự yêu thích với hai cuốn sách văn học sử này" - bà Liên vui mừng chia sẻ.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực về văn hóa đọc của các bạn trẻ, bà Liên cũng chỉ ra một số điều trăn trở. Đó là các tác giả trong nước chưa theo kịp xu hướng đọc của giới trẻ hiện nay, vẫn chỉ quanh quẩn với tản văn (vốn là thế mạnh của tác giả Việt những năm qua) và truyện tranh.

Mảng sách giải trí của Wings Books chính là mảng sách được các bạn trẻ hiện nay đón đọc nhiều nhất, đặc biệt là các bộ sách về đề tài thú cưng như Thị trấn mèo, Nhà có một đàn mèo, 50 khoảnh khắc hạnh phúc bên cún cưng, Cáo Ca chuẩn man, Mèo số nhọ...
Gọi là "giải trí" nhưng sách là những câu chuyện khơi gợi tình cảm ấm áp và sự gắn kết giữa con người với thú cưng, giúp lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Giải thưởng hay diễu hành văn chương?

  Giải thưởng hay diễu hành văn chương? (16/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sau nhiều tháng trì hoãn, giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố.

 • Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

  Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống' (07/09/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.