• Làng ta

Hai nhà xuất bản lớn sáp nhập  


Nhà xuất bản mới mang tên Penguin Random House chính thức ra đời

Anh Duy (Theo BBC, Guardian) | TUOITRE.VN

Hai gã "khổng lồ" trong ngành xuất bản là Penguin và Random House đã đi đến quyết định sáp nhập với nhau. Thông báo được Pearson - chủ sở hữu Penguin - công bố ngày 29-10. Với quyết định này, nhà xuất bản mới mang tên Penguin Random House chính thức ra đời, trở thành nhà xuất bản lớn nhất thế giới với giá trị thị trường lên đến 3,8 tỉ USD.

Guardian cho biết Tập đoàn truyền thông Đức Bertelsmann - chủ sở hữu Random House - nắm 53% cổ phần, Pearson nắm 47%. Việc sáp nhập dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2013.

Cả hai nhà xuất bản đều có lịch sử lâu đời và nổi danh nhờ những đầu sách của các tác giả như Jane Austen, Stephen King (Penguin), Philip Pullman, John Grisham (Random House). Việc sáp nhập diễn ra khi ngành công nghiệp xuất bản sách in đang phải cạnh tranh khốc liệt để tồn tại trước sự phát triển như vũ bão của sách điện tử (e-book). Hình thức mua sách online cũng dần thay thế thói quen mua sách in tại các nhà sách truyền thống. Nửa đầu năm nay, doanh thu của Penguin giảm 4%.

Vụ sáp nhập được xem là táo bạo để hình thành một nhà xuất bản lớn mạnh về tiềm lực trong bối cảnh thị trường sách in ảm đạm. Penguin Random House có tham vọng chiếm 30% thị trường xuất bản toàn cầu và mở rộng sự hiện diện tại những thị trường mới nổi như Ấn Độ và Trung Quốc.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Đọc lại nhà văn 'đánh thức lương tri' Bùi Hiển

  Đọc lại nhà văn 'đánh thức lương tri' Bùi Hiển (22/11/2019)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh (22-11-1919) của cố nhà văn Bùi Hiển (1919 - 2009), bạn đọc có cơ hội được đọc lại ông một lần nữa, để khám phá lại một giọng văn nhuần nhị mà sâu sắc, một Bùi Hiển - người đánh thức lương tri.

 • Con trai ông Trump ra sách bảo vệ cha

  Con trai ông Trump ra sách bảo vệ cha (06/11/2019)

  D. Kim Thoa | TUOITRE.VN

  Cuốn sách dày 300 trang của Donald Trump Jr. (người con trai lớn nhất của ông Trump) vừa có mặt trên các kệ sách ở Manhattan với một phần lớn nội dung khiêu khích nhằm vào các đối thủ chính trị của cha mình.

 • Giám khảo Nguyễn Ngọc Tư trao giải truyện ngắn về phụ nữ

  Giám khảo Nguyễn Ngọc Tư trao giải truyện ngắn về phụ nữ (22/10/2019)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Truyện ngắn Tràng phan của tác giả mới toanh Tống Phước Bảo vừa vượt qua 1.419 truyện ngắn và đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác về phụ nữ với chủ đề "Một nửa làm đầy thế giới", do NXB Văn Hóa Văn Nghệ phát động từ tháng 12-2018.