• Làng ta

Đọc lại nhà văn 'đánh thức lương tri' Bùi Hiển  


Sách do NXB Văn Học ấn hành - Ảnh: T.ĐIỂU

Thiên Điểu | TUOITRE.VN

Đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh (22-11-1919) của cố nhà văn Bùi Hiển (1919 - 2009), bạn đọc có cơ hội được đọc lại ông một lần nữa, để khám phá lại một giọng văn nhuần nhị mà sâu sắc, một Bùi Hiển - người đánh thức lương tri.

Sách dày 335 trang, do ba người con của ông là Bùi Quang Tuấn, Bùi Quang Tú, Bùi Thúy Hồng và cháu gái Bùi Cẩm Hà biên soạn.

Với bốn phần chính: Con đường văn chương và nhật ký, Ân tình bạn bè, Gia đình, Trong ký ức người thân; sách lần đầu tiên công bố nhật ký và thư từ cá nhân giữa nhà văn Bùi Hiển với bạn bè văn chương và các thành viên trong gia đình.

Tất cả được chọn lọc từ hơn 60 cuốn sổ ghi chép, nhật ký, hàng ngàn trang bản thảo, tư liệu cùng những kỷ niệm trong ký ức các thành viên gia đình nhà văn...

Cuốn sách không chỉ cho độc giả hiểu hơn về con người đời thường và con người văn chương của Bùi Hiển, mà còn vẽ ra trước mắt bạn đọc hôm nay một bức tranh chân thực, sống động về đời sống xã hội và văn chương trong thế kỷ 20 đầy biến động.

Nhà văn Bùi Hiển được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001. Ông đã để lại 32 đầu sách gồm truyện ngắn, ký, phê bình tiểu luận cùng 9 tác phẩm dịch.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Sách hè vẫn đợi các em

  Sách hè vẫn đợi các em (10/07/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Mùa hè năm nay đang bị xáo trộn bởi dịch Covid-19 khiến năm học đến giờ còn chưa kết thúc, nhưng giữa nhiều khó khăn, các công ty, nhà xuất bản đã kịp tung ra hàng loạt sách hè hấp dẫn, chờ đợi các em đón đọc...

 • Một cái nhìn từ 'kẻ khác' về vua Gia Long và sử Việt

  Một cái nhìn từ 'kẻ khác' về vua Gia Long và sử Việt (15/06/2020)

  Minh Tự | TUOITRE.VN

  Đó là nhận định của PGS.TS Bửu Nam về cuốn sách "Vua Gia Long" - công trình biên khảo của một người Pháp - Marcel Gaultier, nhà văn đồng thời là biên tập viên của Ban Dân sự Đông Dương.