• Làng ta

Tiểu thuyết về nạn diệt chủng thời Khmer Đỏ nhận giải Orange 2020  


Bìa quyển Trước ngọn lửa đỏ dài - Ảnh: CALMANN-LÉVY

Trường Lân | TUOITRE.VN

Quyển tiểu thuyết "Avant la longue flamme rouge" (Trước ngọn lửa đỏ dài) - câu chuyện bi thương dưới chế độ Khmer Đỏ được nhìn qua đôi mắt một đứa trẻ - vừa được trao giải Orange.

Bạn sẽ làm gì nếu tình cờ gặp trên đường phố New York một người Campuchia không nhà, kỳ lạ nhưng tuyệt vời khi kiếm sống bằng tài năng của chính mình: chơi cờ vua với khách qua đường? Nhà văn Pháp Guillaume Sire đã gặp người như vậy và ông giữ lời hứa: quyển tiểu thuyết thứ tư Avant la longue flamme rouge của ông, được Calmann-Lévy xuất bản vào tháng 1-2020, viết về câu chuyện của Saravouth Inn - người ông từng gặp tại New York.

Câu chuyện bắt đầu năm 1971 tại Phnom Penh. Chú bé 11 tuổi Saravouth Inn lớn lên trong một gia đình êm ấm có cha là công chức ngành nông nghiệp, mẹ là giáo viên tiếng Pháp và một cô em gái 9 tuổi tài năng. Đêm đêm, mẹ Saravouth đọc cho cậu nghe Odyssey, Peter Pan và thơ của René Char (1907-1988).

Hạnh phúc đó không kéo dài được lâu. Một hôm, cậu bé được một bà già tìm thấy bất tỉnh ngoài đường. Cha mẹ và em gái cậu hoàn toàn biến mất.

Saravouth bắt đầu cuộc đời khác khi quyết định đi tìm cha mẹ và em gái, bất chấp bạo lực đang diễn ra. Câu thơ của René Char luôn ám ảnh Saravouth: "Phải biết run sợ để trưởng thành". Và người đọc Avant la longue flamme rouge cũng vậy: Guillaume Sire đã thành công trong việc kể lại số phận bi thảm của một cậu bé và của cả đất nước Campuchia trong thời kỳ đen tối.

Giải Orange ra đời năm 2009 và chỉ xét những tiểu thuyết viết bằng tiếng Pháp xuất bản trong 3 tháng đầu của năm. Chủ tịch hội đồng chấm giải Orange là Jean-Christophe Rufin - viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Pháp, chủ nhân giải Goncourt năm 2001 và nhiều giải văn học khác. Người đoạt giải Orange được nhận 15.000 euro (hơn 394 triệu đồng) và tham gia hội đồng chấm giải năm sau.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em

  Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em (22/12/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Tập truyện tranh song ngữ Việt - Anh Bơ không phải để ăn (Bơ is not for eating) vừa ra mắt bạn đọc, với lời kêu gọi các bạn thiếu nhi trong nước sau khi đọc truyện có thể tham gia sáng tác để hình thành các tập tiếp theo.

 • Chống sách giả bằng reading code

  Chống sách giả bằng reading code (30/11/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Một đơn vị làm sách đưa ra giải pháp kép cho câu chuyện chống sách giả vốn làm đau đầu giới xuất bản Việt Nam nhiều năm nay.

 • Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng

  Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng (23/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sáng 20-11 tại Hà Nội, tác giả Xuân Phượng rạng rỡ bước lên bục nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho cuốn hồi ký Gánh gánh... gồng gồng... (NXB Văn Hóa - Văn Nghệ) bà vừa hoàn thành ở tuổi 92.