• Làng ta

Nhật ký những chuyến đi của Angelina Jolie: Hành trình của một người từ ái  


Diễn viên Angelina Jolie trong vai trò đặc phái viên của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn đang nói chuyện với người dân tại Riohacha, Colombia ngày 7-6-2019 - Ảnh: REUTERS

Lam Điền | TUOITRE.VN

Cuốn Nhật kí những chuyến đi, ghi lại hành trình làm thiện nguyện của ngôi sao Hollywood Angelina Jolie vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam qua bản dịch của Hoàng Anh Kapi.

Quyển nhật ký của Anelina Jolie ghi lại những chuyến đi trong vai trò tình nguyện viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn cho thấy những suy nghĩ, cảm xúc, các góc khuất trong tâm hồn Angelina khi đối diện với thực trạng của những người tị nạn hoặc những nơi còn di chứng chiến tranh.

Tinh thần từ ái

Bạn đọc sẽ được đọc những dòng tâm sự xưng tôi, của chính Angelina viết - nhiều trường hợp là ghi vội vàng trên những chuyến bay xuyên múi giờ đảo lộn thời gian, hoặc tranh thủ ghi trên những chuyến xe thô sơ bản địa dưới cơn mưa tầm tã do gặp những con người những câu chuyện đặc biệt với cô đến mức nếu không ghi ngay vào sổ tay sẽ không nhớ hết.


Quyển Angelina nhật kí những chuyến đi vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam - Ảnh: L. ĐIỀN

Có nhiều cuộc gặp gỡ của một ngôi sao điện ảnh Mỹ - một nhân vật thượng lưu của giới thượng lưu - với những cư dân nghèo khổ thấp bé tại Châu Phi, Campuchia, Pakistan và Ecuador... Rất nhiều người trong số đó còn chưa có tư cách công dân

Không ai bắt buộc được một diễn viên Hollywood như Angelina phải vội vội vàng vàng tranh thủ khi vừa xong việc đã phải bay sang Genava để rồi bay tiếp đến Campuchia xa xôi, trừ phi chính cô muốn vậy. Mà cụm từ tình nguyện viên tự nó đã nói lên tinh thần tự nguyện dấn thân rồi.


Tháng 7-2005: Brad Pitt và Angelina sang Ethiopia để nhận nuôi đứa con thứ hai, bé Zahara - Ảnh: MB Pictures/ Rex

Angelina Jolie tâm sự, khởi đầu cho việc dấn thân vào làm tình nguyện viên cho Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn chính là những thông tin về đời sống của người dân - những đồng loại với cô - gây chấn động đến mức cô không thể không quan tâm:

- Một phần sáu dân số thế giới sống với chưa đầy một đôla một ngày.

- 1,1 tỉ người không được tiếp cận nguồn nước uống sạch.

- Hơn 100 triệu trẻ em bị thất học...

Và điểm khác biệt ấy là khởi nguồn cho những trang nhật ký này. Mẫu số chung của những trang viết chính là tinh thần từ ái vì con người.


Tháng 9-2006: Angelina và Brad Pitt cùng sáng lập quỹ Jolie/Pitt Foundation, ủng hộ 2 triệu USD cho 2 tổ chức từ thiện vì trẻ mồ côi ở các nước đang phát triển, và các gia đình cực nghèo và bị ảnh hưởng bởi bệnh AIDS. Những năm sau đó, cặp đôi mở rộng công tác từ thiện của họ ra khắp thế giới, tài trợ cho các dự án ở New Orleans, Campuchia, Ethiopia và Haiti - Ảnh: Getty Images

Tôi không phải nhà văn. Đây chỉ là nhật kí của tôi. Nó là một thoáng thế giới mà tôi mới bắt đầu hiểu, cái thế giới mà tôi không bao giờ có thể thực sự giải thích bằng ngôn từ.

Angelina Jolie

 

Hãy nghe những băn khoăn của Angelina dành cho ngài Cao ủy viên Liên Hiệp Quốc: "Làm thế nào mà với tất cả những nhận thức, khả năng và nguồn lực của chúng ta ngày nay lại có tới hơn 800 triệu người phải ôm bụng đói đi ngủ hằng đêm?". Câu hỏi không dễ trả lời, cũng như hàng lô lốc các câu hỏi vẫn dày vò tâm can những người thiện nguyện.

Chính vì không dừng lại ở những câu hỏi suông, Angelina mới dấn bước đến với những người tị nạn, những người nghèo khổ thương tật do chiến tranh, đến bằng tấm lòng san sẻ và đồng cảm - một kiểu "ba cùng": cùng ăn, cùng ở, cùng làm để hiểu được hoàn cảnh của người dân ở nhiều vùng.

Những câu chữ thản nhiên mà gây sốc

Trên đất Campuchia, Angelina viết vào nhật ký của mình rất nhiều câu chuyện. Có lúc, câu chữ của cô thản nhiên nhưng gây sốc đến bất ngờ: "Chúng tôi dừng lại ở một ngôi trường bên cạnh bãi mìn". Chuyện gì vậy? Người ta dựng trường học bên cạnh bãi mìn, hay đem mìn đến rải cạnh trường học?

Câu trả lời có ngay sau đó, cũng trong những ghi chép về ngôi trường tiểu học, giáo viên không nhận lương với 4 người dạy 240 trẻ: "Khi trường học được chính phủ xây dựng thì khu vực này vẫn chưa sạch mìn. Khi HALO kiểm tra đường bọn trẻ đến trường, họ tìm thấy năm quả mìn chỉ cách đường lũ trẻ đi một bước chân".


Diễn viên Angelina Jolie tới thăm một trại tị nạn của người Rohingya tại vùng Cox's Bazar của Bangladesh ngày 5-2-2019 - Ảnh: REUTERS

Angelina Jolie lặn lội đến những vùng vùng xa của Campuchia, cả những nơi chỉ có thể đi xe đạp chứ chưa có đường cho ô tô, đến Battambang bằng thuyền, dầm mưa đi gặp những hộ dân đến đói và rét run vẫn giở sổ tay ra ghi chép...

Và còn rất nhiều nơi khác, nhiều người nhiều hoàn cảnh khác, những người tị nạn có điểm chung là nỗi đau khổ phát sinh từ những hận thù.

Còn các tình nguyện viên như Angelina, cô đến với cộng đồng những người không may mắn ấy không chỉ bằng những chuyến cứu trợ bằng vật chất, cô còn đến bằng tình thương, mở lòng chia sẻ và ghi lại những tâm sự của mình để nhiều người biết đến những cộng đồng ấy hơn.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Lư Nhất Vũ - Đời và nhạc

  Lư Nhất Vũ - Đời và nhạc (21/08/2020)

  L.Điền | TUOITRE.VN

  Tập sách có tính chất tổng kết những chặng đời sống và sáng tác của nhạc sĩ Lư Nhất Vũ vừa được ra mắt bạn đọc trong những ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám năm nay.

 • Viết bằng tiếng Anh để 'xuất khẩu' văn chương

  Viết bằng tiếng Anh để 'xuất khẩu' văn chương (14/08/2020)

  Đức Triết thực hiện | TUOITRE.VN

  Mới đây, Kiều Bích Hậu đã khiến giới văn chương nước nhà ngạc nhiên khi 'bỗng đâu' gặp một thi sĩ Kiều Bích Hậu 'vượt biên giới' bằng một tập thơ song ngữ Anh - Ý Ẩn số (The Unknown) xuất bản tại Ý.

 • Trạm đọc bên bờ sông Hương

  Trạm đọc bên bờ sông Hương (03/08/2020)

  Minh Nhân - Minh Hiếu | TUOITRE.VN

  Giữa thảm cỏ, dưới những tán cây xanh mát bên bờ sông Hương thơ mộng, chiều cuối tuần, những người già trẻ lại ngồi cùng nhau đọc sách.