GIỚI THIỆU SÁCH

 • Chuyện "cười" Hoàng Thiếu Phủ -... Hoàng Thiếu Phủ Nói là Chuyện "cười" mà chữ "cười" lại được viết trong dấu ngoặc kép cũng là một chi tiết đáng chú ý. Thực ra tác giả chỉ muốn mượn hình thức trào phúng của văn học để dễ bề khái quát những hiện tượng đáng giễu cợt chê trách hoặc phẫn nộ, xót xa... Thậm chí có những mẩu chuyện tưởng chừng như đã được viết bằng nước mắt. Bộ 3 quyển tuyển tập truyện cười, tiểu phẩm trào phúng, châm biếm đã in trên Tuổi Trẻ Cười, của tác giả Hoàng Thiếu Phủ. Các câu chuyện ông kể ra theo dòng thời sự thể hiện nỗi trăn trở băn khoăn lẫn cười cợt trước những bất cập chưa thể giải quyết của xã hội.
  ...
 • Chuyện "cười" Hoàng Thiếu Phủ -... Hoàng Thiếu Phủ Nói là Chuyện "cười" mà chữ "cười" lại được viết trong dấu ngoặc kép cũng là một chi tiết đáng chú ý. Thực ra tác giả chỉ muốn mượn hình thức trào phúng của văn học để dễ bề khái quát những hiện tượng đáng giễu cợt chê trách hoặc phẫn nộ, xót xa... Thậm chí có những mẩu chuyện tưởng chừng như đã được viết bằng nước mắt. Bộ 3 quyển tuyển tập truyện cười, tiểu phẩm trào phúng, châm biếm đã in trên Tuổi Trẻ Cười, của tác giả Hoàng Thiếu Phủ. Các câu chuyện ông kể ra theo dòng thời sự thể hiện nỗi trăn trở băn khoăn lẫn cười cợt trước những bất cập chưa thể giải quyết của xã hội.
  ...
 • Chuyện "cười" Hoàng Thiếu Phủ -... Hoàng Thiếu Phủ Nói là Chuyện "cười" mà chữ "cười" lại được viết trong dấu ngoặc kép cũng là một chi tiết đáng chú ý. Thực ra tác giả chỉ muốn mượn hình thức trào phúng của văn học để dễ bề khái quát những hiện tượng đáng giễu cợt chê trách hoặc phẫn nộ, xót xa... Thậm chí có những mẩu chuyện tưởng chừng như đã được viết bằng nước mắt.Bộ 3 quyển tuyển tập truyện cười, tiểu phẩm trào phúng, châm biếm đã in trên Tuổi Trẻ Cười, của tác giả Hoàng Thiếu Phủ. Các câu chuyện ông kể ra theo dòng thời sự thể hiện nỗi trăn trở băn khoăn lẫn cười cợt trước những bất cập chưa thể giải quyết của xã hội.
  ...
 • Số đỏ Lý Toét Xuân Tóc... Lê Minh Quốc Là tập truyện trào phúng và những mẩu chuyện hài hước, vẽ thêm bộ tịch của các nhân vật văn học nổi tiếng thời xưa để cười cả trăm kiểu. Cười và thấm và ngẫm.
  ...
 • No Nguyễn Thị Huyền Ngân "No, có nghĩa là no nê, no đủ. No vật chất đến no tinh thần, từ trong gia đình, ngoài xã hội, trên đường phố, cho chí đến việc làm, việc học, việc đối nhân xử thế giữa người với nhau, v.v.. và v.v... No, ở hai đầu thái cực: mặt này no tích cực, mặt kia no tiêu cực. Và no ở đây còn có nghĩa là không trong tiếng Anh. Tác giả mượn tạm tiếng nước ngoài để có thể diễn đạt được nhiều ý hơn (đa số là nghĩa tiêu cực), dùng thủ pháp trào lộng để chuyển tải được những điều trông thấy mà nếu viết theo cách viết nghiêm túc sẽ phải... gồng, lên gân dạy đời một cách trịnh trọng. Một số bài, đơn thuần chỉ đọc cho vui, như là cách giải trí sau một ngày làm việc căng thẳng, mặc dù trong đó, ít hay nhiều, tác giả đều gửi gắm những dụng ý nhân văn. Và có bài, tác giả đánh thẳng vào nhiều vấn đề nhức nhối còn tồn tại nhan nhản trước mắt, mà với bất cứ ai có liêm sỉ đều cảm thấy xấu hổ vì sự tràn lan, dai dẳng của chúng, không biết đến bao giờ mới trị dứt điểm được. Trào lộng, mục đích làm cho những nội tại nặng nề được chuyển tải một cách nhẹ nhàng hơn, làm mềm đi sự châm biếm, cay độc vốn có của tệ nạn. Nhưng chắc chắn tác giả không viết kiểu kể chuyện tiếu lâm, đọc một lần rồi thôi. Điều mong mỏi trân trọng nhất của tác giả là cuốn sách mỏng này sẽ mang lại một chút suy nghiệm tích cực nào đấy sau khi trang cuối đọc xong." Sài Gòn, tháng 3 năm 2017Tác giảNguyễn Thị Huyền Ngân
  ...
 • Bóng làng Trần Quốc Quân Đời sống người Việt ở nước ngoài vẫn là một đề tài được chú ý trong văn học, bởi nó cung cấp cho người đọc sự nhận diện mức độ hòa nhập của cộng động này trong khung cảnh văn hóa thế giới. Qua đó, bày tỏ nỗi khao khát định nghĩa chính mình, như một phần của "ngôi làng toàn cầu". Trong ngôi làng khổng lồ ấy, có chỗ nào cho một "làng Việt" ở một nước châu Âu?Bóng làng của Trần Quốc Quân là chuỗi câu chuyện xoay quanh đời sống, sinh hoạt của một "cộng đồng làng xã" Việt tại Ba Lan. Các nhân vật, tất nhiên, đều là "người làng", được cố kết bởi mối liên hệ họ hàng, thân thích ở những mức độ khác nhau. Từ làng mà ra đi, vì làng mà sinh nghiệp, họ mang theo cả những nét tính cách "làng xã" thâm căn cố đế đến cát cứ ở một vùng trời "văn minh". Tập truyện liên hoàn là chuỗi tiếng cười giễu nhại, bắt đầu từ những cái tên đầy ngụ ý và quái lạ, kèm những biệt danh chỉ có thể sinh ra ở một xã hội, một giai đoạn nhiều thứ đảo nghịch nhưng được che bằng cái vỏ nền nếp truyền thống: Thích Nhất Danh – vật lộn theo đuổi đến mê muội chức danh chủ tịch ba hội đoàn người Việt ở xứ người. Vây quanh Thích Nhất Danh là Đắc Lắc Chảo, Hưởng Hoang Tưởng, Kiệt Đại Nhân, Lộc Nô Bộc... những nhân vật ra đi từ một cái làng tên Lành mà rồi lại tụ thành một cộng đồng phiên bản của nó nơi đất mới. Mỗi kẻ một cuộc mưu sinh với thời thế châu Âu, khôn lanh, táo bạo lẫn khờ khạo, chẳng lẫn vào đâu những nét toan tính của người Việt. Chừng ấy nhân vật như những đại diện cho xã hội Việt Nam, đi xa mà về gần. Truyện mang tiếng cười đầy tính trào lộng, đâu đó còn nghe thấy cả tiếng "mắng chó, chửi gà" vang lên trong một chiều thu Warzsawa, để rồi gây một cảm xúc bất toàn, chộn rộn lẩn khuất trong những "bóng người" hoang mang, trở đi trở lại như một điệp thức bi hài và cay đắng. Đọng lại sau những trang viết nhanh hoạt, giọng văn có lúc chua cay đáo để, là sự tự thức. Tự thức không phải là xóa sổ một "bóng làng" cội rễ, mà là vượt thoát khỏi những tự huyễn ấu trĩ nhân danh những bóng làng hồn nước mà bó buộc lấy những phận đời. Nhà xuất bản Trẻ xin trân trọng giới thiệu tác phẩm Bóng làng. Đây là một tập truyện lấy cảm hứng từ sự trải nghiệm của chính tác giả, nhưng được viết bằng bút pháp hư cấu phóng đại. Vì vậy, những nét giống đâu đó hoàn toàn là ngẫu nhiên. Điều quan trọng là mỗi người Việt đọc có thể hiểu được căn tính chính mình để tìm lời giải đáp cho chỗ đứng của mình trong thế giới này.
  ...
 • Nếu Adam không có xương sườn Lê Văn Nghĩa Là một tuyển truyện hài phương Tây được nhà văn trào phúng Lê Văn Nghĩa sưu tầm và bình... loạn xạ. Những mẩu chuyện được trích dẫn trong tập sách và bình giải theo ngôn ngữ trào lộng cho thấy cái nhìn của nguời phương Tây về phụ nữ có khác nhiều so với người phương Đông, càng làm cho người đọc thêm quý trọng hơn người bạn đời của mình. Một tập truyện cười hả hê không chê vào đâu được.
  ...
 • SBC là săn bắt chuột (Tái... Hồ Anh Thái "Tò mò!" - Đó ắt hẳn là cảm nghĩ đầu tiên của bạn khi bắt gặp cuốn tiểu thuyết của nhà văn Hồ Anh Thái. Một cuốn tiểu thuyết nhận được giải thưởng "Hội nhà văn Hà Nội 2012" với cái tên thật lạ lùng: SBC là săn bắt chuột. Tại sao là "săn bắt chuột"? Câu chuyện thuộc thể loại gì? Nói về vấn đề gì? Tại sao lại được giải thưởng? Hàng loạt câu hỏi sẽ thôi thúc bạn tải và đọc cuốn sách YBOOK muốn giới thiệu. "Ấn tượng!" - Ngay từ những trang đầu tiên cuốn sách sẽ gây ấn tượng cho bạn. "Cái gì đẩy?", "tiểu thuyết hay truyện ngắn?". Đó là những câu bạn phải thốt lên khi nhìn vào mục lục. "Ai quá lứa lỡ thì đừng đọc chương này", "Ai giàu xổi đừng đọc chương này",..vv. Chính cái khoản đặt tên chương đó thôi cũng đủ khiến người đọc thấy bắt thèm, muốn đọc tiếp, tiếp mãi đến hết thì thôi. "Thích thú!" - Bằng ngòi bút tài hoa của mình tác giả đã tái hiện bức tranh hiện thực huyền ảo về cuộc chiến giữa Chuột và Người với tất cả sự thô lậu, xấu xa hiện hữu trong cuộc sống được thể hiện bằng giọng văn giễu cợt, trào lộng, hài hước sâu cay đầy lôi cuốn. Nó sẽ mang đến cho bạn sự thích thú, luôn mỉm cười, luôn suy nghĩ để đoán xem những nhân vật trong truyện là hiện thân của ai ngoài đời thật. "Lặng!" - Tuy nhiên tiếng cười mà Hồ Anh Thái mang lại cho bạn đọc không phải là tiếng cười đơn giản, đó là tiếng cười ý nhị, tinh tế. Ẩn sau những tiếng cười cuốn sách mang đến, là những thông điệp hết sức ý nghĩa về cuộc sống của chúng ta. Lặng người khi nhận ra những điều tốt đẹp mà chúng ta đang mất dần trong cuộc sống hiện thực này. Với những cảm giác trên, SBC là săn bắt chuột là lựa chọn hàng đầu của độc giả yêu thích văn học, hay yêu sự hài hước, hóm hỉnh và quan tâm đến những vấn đề thời sự. Cầm quyển sách trên tay, bạn sẽ thấy nó thật đáng giá, đáng giá đến từng câu, từng chữ, từng chi tiết trong truyện. Đó là chính là cái nhìn mới lạ không những về những thủ pháp văn học mà còn về hiện thực cuộc sống quanh bạn.
  ...
 • Xuân dược Vũ Đức Sao Biển Xuân dược là tuyển tập những bài báo hay, đầy ý nghĩa viết theo lối "tiếu luận" của nhà văn, nhà báo Vũ Đức Sao Biển. Những chủ đề trong sách nói mới chẳng mới, nói cũ chẳng cũ, không đủ "nóng" để đưa lên trang nhất của tờ báo ngày mà cứ âm ỉ dai dẳng trong cuộc sống. Tất cả được lột tả theo cách rất riêng của tác giả Vũ Đức Sao Biển, với ngôn từ dí dỏm, lối diễn đạt sắc sảo và một nội dung đọc thoáng qua thú vị đến bật cười nhưng rồi phải lắng đọng suy ngẫm. ...Tập Xuân dược này khái quát những bức tranh xã hội vui vui của năm qua. Gần như nó là một cuốn biên niên sử ghi lại những dấu ấn dí dỏm, những mảng màu sắc trào phúng của cuộc sống. Tôi mong đem lại cho bạn nụ cười và giữ lại được những điều ngộ nghĩnh của cuộc sống mà chúng ta đang sống... Vũ Đức Sao Biển MỤC LỤC Lời giới thiệu Lời nói đầu Gạ tình Xuân dược Vè và báo Đừng nghe dẻo mỏ Cụ rùa Chữa bệnh từ đầu Thuật ăn trộm Cắn nhau ....
  ...
 • Trò chuyện với "đầy tớ" Phan Hiền Hiện thực mà đồng chí Phan Hiền đưa vào những trang sách của mình ngồn ngộn sự việc hàng ngày ta gặp trong cuộc sống đời thường và cả trong đời sống kinh tế – chính trị – xã hội nữa. Với cái nhìn sắc sảo và tinh tế, với ngòi bút châm biếm có duyên và trí tuệ, tác giả đã đem đến cho người đọc những nhận biết bản chất của sự việc một cách nhẹ nhàng, dễ tiếp thu. Bạn có thể một lần nào đó cảm thấy “bị” tác giả “chỉ đích tên”, nhưng bạn cũng chỉ mỉm cười hoặc đỏ mặt một chút rồi ngấm ngầm tự điều chỉnh và sửa chữa. Điều đặc biệt là tác giả Phan Hiền đã dành “nhiều ưu ái” cho các cấp cán bộ mà ta thường gọi là “đầy tớ” của nhân dân. Ngòi bút của tác giả đã không một chút ngập ngừng khi chỉ ra những thói hư, tật xấu của một bộ phận đối tượng này. Ấy vậy mà ta không cảm thấy “hơi hướng” của sự “đả kích”, “bôi đen”. Nó chỉ làm rõ ranh giới những phẩn chất tốt đẹp của người cán bộ cách mạng với sự thoái hóa, hư hỏng của “các ông quan cách mạng” mà thôi. Đó chính là cái “Tâm” và cái “Tài” của tác giả. Lời nhà xuất bản năm 1992
  ...
 • Chuyện tào lao (Về kẻ quấy... Nguyễn Ngọc Thuần Chuyện tào lao [Về kẻ quấy rối và chồng cô ta] là những chiêm nghiệm độc đáo về tình trạng hỗn độn và cô độc của con người. Các nhân vật biến thái kỳ quặc qua cái nhìn cận cảnh đầy tinh quái và hài hước của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần.
  ...
 • Tào lao xịt bộp! Lê Văn Nghĩa Tào lao xịt bộp! là tuyển tập truyện trào phúng đã được đăng trên báo Tuổi Trẻ Cười của nhà văn, nhà báo Lê Văn Nghĩa. Những mẩu chuyện vui, châm biếm đầy tính thời sự của một người làm báo sẽ giúp bạn đọc cười thoải mái để quên đi những mệt mỏi trong cuộc mưu sinh. Đặc biệt, hai nhân vật nổi tiếng của Lê Văn Nghĩa là Đại Văn Mỗ và điệp viên Không Không Thấy cũng xuất hiện trong tập truyện này. Được chọn in trong tuyển tập này là những truyện ngắn nhỏ được in rải rác trên các báo, chủ yếu là Tuổi trẻ cười, trong nhiều năm qua. Tôi viết với tâm niệm mang đến bạn đọc dăm nụ cười sau khi mệt mỏi đối chọi với công việc mưu sinh. Tôi chỉ mong bạn đọc của tôi vừa đọc vừa cười, sau đó quên đi cũng được vì tất cả chỉ là những chuyện "tào lao xịt bộp", hi vọng mua vui cho bạn đọc "một vài trống canh..." Lê Văn Nghĩa "Nô sì-ta que", bà Mổ ngượng ngùng nói. Nhưng lúc ấy một bàn tay khác đã chìa ra trước mặt bà Mổ. Ồ, một chàng trai Mỹ, trẻ và gin. Tại sao lại không nhảy, bà Mổ đứng dậy và nói "nô tế -bồ". Nhìn vợ và con mình đang nhảy trong vòng tay của người Mỹ, lòng Mổ dâng lên niềm tự hào của kẻ đã được đặt chân vào chốn thượng lưu, kiểu Mỹ. Trong điệu slow nhẹ nhàng và trong ánh đèn mờ như những quán bia ôm mà gót chân Mổ từng kinh qua, Mổ thấy hai mẹ con bà Mổ được hai míttờ Ờ-me-ri-cơn ôm chặt vào lòng, dặt dìu theo điệu nhạc. Mổ chép miệng:-Nô tế-bồ, Mỹ mà!" Trích từ sách
  ...
 • Dài và to Vũ Đức Sao Biển Dài và To là tập tiểu luận giang hồ lấy đề tài kiếm hiệp để nói đến những chuyện tương quan trong cuộc sống với phong cách dí dỏm, hài hước quen thuộc của "thương hiệu" Vũ Đức Sao Biển. Điều đáng quan ngại là khi nhập hàng về, tất yếu phải có đơn vị kinh tế nào đó đứng ra nhập và nhận hàng. Thế nhưng thời gian qua, không ai công bố rõ những đơn vị nhập phế phẩm là ai, biện pháp xử lý (và chế tài) các hành vi nhập rác này thế nào. Ta chỉ biết ở ta đang có người nhập rác về để góp phần làm sạch môi trường cho những nước công nghiệp khác. Cho nên dẫu chưa có gì đáng tự hào hơn ai thì ta cũng có thể tự hào rằng cảng biển của ta sẵn sàng nhập rác giúp thế giới sạch hơn!Ai muốn làm đẹp cuộc đời,Rác này cứ nhập về tôi.Ai muốn cuộc đời đẹp lên,Rác này tôi nhập về liền...Ở đời, người ta vẫn thích chuyện kỷ lục. Trong chừng mực nào đó, kỷ lục đem lại cho con người niềm vui, nụ cười thú vị và đọng lại sâu trong lòng người là nhờ yếu tố khác thường của nó. Cái người ta chưa thể làm được mà một người nào đó đột xuất làm được thì ta gọi là kỷ lục. Nhân vật lập kỷ lục có thể khiến người ta nhớ mãi...
  ...
 • Thâm sơn kì cục án Vũ Đức Sao Biển Thâm sơn kì cục án là tập hợp những phóng sự viết về những vụ án không có máu đổ, không có giết người, không có hiếp dâm. Những vụ án này xảy ra ở vùng cao hay những người ở vùng xa xôi thật thà, thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật cũng như văn minh của xã hội. Những yếu tố gây cười trong từng vụ việc được tác giả nâng lên để khiến người đọc phải ngẫm nghĩ thông cảm và muốn làm gì đó để chia sẻ trách nhiệm của mình với họ. Gọi là kỳ cục án vì có những vụ việc không cần ra đến tòa án. Nó được khoanh vùng giải quyết ngay từ đầu trong làng xã. Những người giải quyết án, giải quyết tranh chấp cũng rất đa dạng, khi thì một công an xã, một sĩ quan biên phòng, một già làng... nhưng qua từng vụ việc người ta nhìn ra được cái hay cái đẹp của tình người. Hàn Dũ nói: "Văn dĩ tải đạo" - Văn chương dùng để chở đạo làm người. Ở chừng mực nào đó, Thâm sơn kì cục án cũng có ý thức tải đạo. Ấy bởi vì ta đang sống trong một đất nước tốt đẹp, một xã hội yên bình, một cuộc sống thịnh vượng. Qua những vụ án nho nhỏ, tôi muốn gửi cho đời tính nhân văn, nhân ái của cuộc sống làm người. VŨ ĐỨC SAO BIỂN
  ...
 • SBC là săn bắt chuột Hồ Anh Thái "Tò mò!" - Đó ắt hẳn là cảm nghĩ đầu tiên của bạn khi bắt gặp cuốn tiểu thuyết của nhà văn Hồ Anh Thái. Một cuốn tiểu thuyết nhận được giải thưởng "Hội nhà văn Hà Nội 2012" với cái tên thật lạ lùng: SBC là săn bắt chuột. Tại sao là "săn bắt chuột"? Câu chuyện thuộc thể loại gì? Nói về vấn đề gì? Tại sao lại được giải thưởng? Hàng loạt câu hỏi sẽ thôi thúc bạn tải và đọc cuốn sách YBOOK muốn giới thiệu. "Ấn tượng!" - Ngay từ những trang đầu tiên cuốn sách sẽ gây ấn tượng cho bạn. "Cái gì đẩy?", "tiểu thuyết hay truyện ngắn?". Đó là những câu bạn phải thốt lên khi nhìn vào mục lục. "Ai quá lứa lỡ thì đừng đọc chương này", "Ai giàu xổi đừng đọc chương này",..vv. Chính cái khoản đặt tên chương đó thôi cũng đủ khiến người đọc thấy bắt thèm, muốn đọc tiếp, tiếp mãi đến hết thì thôi. "Thích thú!" - Bằng ngòi bút tài hoa của mình tác giả đã tái hiện bức tranh hiện thực huyền ảo về cuộc chiến giữa Chuột và Người với tất cả sự thô lậu, xấu xa hiện hữu trong cuộc sống được thể hiện bằng giọng văn giễu cợt, trào lộng, hài hước sâu cay đầy lôi cuốn. Nó sẽ mang đến cho bạn sự thích thú, luôn mỉm cười, luôn suy nghĩ để đoán xem những nhân vật trong truyện là hiện thân của ai ngoài đời thật. "Lặng!" - Tuy nhiên tiếng cười mà Hồ Anh Thái mang lại cho bạn đọc không phải là tiếng cười đơn giản, đó là tiếng cười ý nhị, tinh tế. Ẩn sau những tiếng cười cuốn sách mang đến, là những thông điệp hết sức ý nghĩa về cuộc sống của chúng ta. Lặng người khi nhận ra những điều tốt đẹp mà chúng ta đang mất dần trong cuộc sống hiện thực này. Với những cảm giác trên, SBC là săn bắt chuột là lựa chọn hàng đầu của độc giả yêu thích văn học, hay yêu sự hài hước, hóm hỉnh và quan tâm đến những vấn đề thời sự. Cầm quyển sách trên tay, bạn sẽ thấy nó thật đáng giá, đáng giá đến từng câu, từng chữ, từng chi tiết trong truyện. Đó là chính là cái nhìn mới lạ không những về những thủ pháp văn học mà còn về hiện thực cuộc sống quanh bạn.
  ...
 • Thế giới sách

'Số đỏ' sống động qua tranh của Thành Phong  


Bản in Số đỏ có minh họa màu của họa sĩ Thành Phong - Ảnh: MI LY

Mi Ly | TUOITRE.VN

Ấn bản mới nhất của Số đỏ bắt mắt như một cuốn tiểu thuyết đồ họa với 45 bức tranh minh họa của họa sĩ Thành Phong.

Sách được lấy theo bản in của Lê Cường Editeur MCMXXXVIII năm 1938, gọi là "hoạt kê tiểu thuyết" (tiểu thuyết khôi hài). Đây là bản Số đỏ duy nhất được in khi nhà văn Vũ Trọng Phụng còn sống, dù tiểu thuyết được đăng báo dài kỳ từ năm 1936.

Khi suy ngẫm về tác phẩm để vẽ minh họa, họa sĩ Thành Phong (Long Thần Tướng, Sát thủ đầu mưng mủ) nhận định "miêu tả chân dung xã hội" chính là giá trị lớn nhất của Số đỏ.

Bức chân dung đó vẫn rất chính xác khi đối chiếu với xã hội đương đại: kẻ thượng lưu nông cạn, giàu xổi thích chơi nổi; kẻ hạ lưu biết nắm bắt cơ hội; me tây, sư hổ mang, các phong trào "bình dân"...

Suốt 84 năm qua, Số đỏ chưa bao giờ mất giá trị thời sự khi nói về thói đạo đức giả, tha hóa, những kẻ bất chấp tất cả để leo lên nấc thang danh vọng.


Tranh tiệm may Âu Hóa và cảnh Xuân tóc đỏ đến nhà bà phó Đoan Tranh do họa sĩ Thành Phong vẽ - Ảnh: MI LY

Hệ thống nhân vật lớn của tác phẩm có hình hài và tính cách được cường điệu hóa, tô đậm sự lố lăng, kệch cỡm để gây cười.

Họa sĩ Thành Phong thấy thuận lợi khi Vũ Trọng Phụng mô tả nhân vật rất chi tiết từ ngoại hình đến cử chỉ và lời nói. Qua trang văn, dàn nhân vật hiện lên sống động như thể bằng xương bằng thịt. Do đó, anh chọn phong cách vẽ minh họa giản dị.

"Mọi sự bóp hình cường điệu và hài hước hóa theo tôi đều là sự cố gắng thừa thãi với Số đỏ" - Thành Phong nói.

Để vẽ Xuân tóc đỏ, bà phó Đoan, ông Phán mọc sừng, ông TYPN, cô Tuyết, vợ chồng Văn Minh hay cụ cố Hồng, Thành Phong chọn tạo hình và trang phục của tầng lớp "tinh hoa", "thượng lưu" Hà Nội những năm 1930. Theo anh, họ ăn mặc rất tân thời và đôi khi lố lăng so với xã hội bấy giờ nhưng khá bình thường nếu so với hiện tại.


Cảnh Xuân tóc đỏ "phóng tay" lên ngực cô Tuyết đầy giễu nhại qua nét vẽ Thành Phong - Ảnh: MI LY

Nhân vật chính Xuân tóc đỏ khiến Thành Phong hứng thú nhất. "Tình cờ tôi thấy chân dung Vũ Trọng Phụng rất giống với miêu tả Xuân trong truyện - anh nói - Xuân là người từ đáy xã hội đi lên tầng lớp thượng lưu.

Một cách may mắn và đầy hữu ý, anh ta làm rõ rất nhiều chân dung nhân vật, nhìn rộng ra là chân dung cả thời đại. Khi chọn bìa sách, tôi muốn độc giả cảm nhận được cách Xuân bơi trong dòng chảy thời cuộc".

Do đó, bìa sách là bức tranh Xuân tóc đỏ ngửa người chơi "banh quần" đầy kiêu hãnh chứ không phải một bức chân dung chính diện. "Vì biết chọn biểu cảm nào trong vô vàn sắc thái từ ngớ ngẩn tới ma lanh của Xuân?" - Thành Phong nói thêm.


Tờ tuần báo Gõ Mõ - Ảnh: MI LY

Năm 2020, tức 84 năm sau Số đỏ, phong cách giễu nhại đang rất thịnh hành trong văn hóa đại chúng Việt Nam. Đó là hàng nghìn tranh vẽ, hàng trăm vlog về các xu hướng trên mạng xã hội hay thông tin nóng, nổi bật có 1977 Vlog.

Nhưng theo họa sĩ Thành Phong, "Số đỏ có một không hai nhờ các yếu tố giễu nhại đặt trong bối cảnh thập niên 1930 với những xung đột, đứt gãy văn hóa, thông qua ngòi bút phê phán sắc sảo và chất hài rất tỉnh của Vũ Trọng Phụng.

Đó chính là giá trị nguyên bản (original) của tác phẩm ở tầm nền tảng so với cách giễu nhại mà giới sáng tạo trẻ hiện giờ theo đuổi".


Cụ cố Hồng, nhân vật quen thuộc từ trích đoạn "Hạnh phúc của một tang gia" trong sách Ngữ văn - Ảnh: MI LY

Nếu làm phim Số đỏ, đừng diễn kiểu chọc cười

Họa sĩ Thành Phong nhận định Số đỏ có thể làm thành một bộ phim sitcom đỉnh cao và bày tỏ mong muốn các diễn viên "diễn xuất nghiêm túc, đơ đơ mà tưng tửng như nguyên tác, tuyệt đối đừng diễn kiểu chọc cười khán giả".

Hiện nay, Số đỏ cũng đang được chuyển thể thành phim điện ảnh do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn. Và từng có phim truyền hình Số đỏ năm 1990 do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Đánh thức giấc mơ hoang dã (22/12/2020)

  Minh Phúc | TUOITRE.VN

   'Có lẽ má sẽ chẳng bao giờ về nhà nữa. Có lẽ vài giấc mơ nên tan biến đi thôi'...

 • Cuộc phiêu lưu khác của Bình Ca

  Cuộc phiêu lưu khác của Bình Ca (19/11/2020)

  Thu Hà | TUOITRE.VN

  Hình như biết mình đã hoàn toàn để mất yếu tố bất ngờ khi lần thứ hai góp mặt với văn đàn, sau thành công "không thể tưởng" của Quân khu Nam Đồng (tái bản 15 lần trong 4 năm), Bình Ca quyết định vẫn cứ gây bất ngờ: viết truyện thiếu nhi!

 • Ngược xuôi bến khoái: Món ngon Việt từ trang viết đậm tình

  Ngược xuôi bến khoái: Món ngon Việt từ trang viết đậm tình (16/11/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  "Ngược xuôi bến khoái" là hình tượng được Tạ Tri chọn để mô tả công việc của mình: Ngược xuôi giữa những vùng miền để tìm hiểu và đồng cảm với các món ăn, rồi chuyển đến người đọc bằng trang viết...

 • Đọc 'Hà Nội bảo thế là thường' của Nguyễn Trương Quý: Huyền thoại về '2 chiều' Hà Nội

  Đọc 'Hà Nội bảo thế là thường' của Nguyễn Trương Quý: Huyền thoại về '2 chiều' Hà Nội (09/11/2020)

  Trường Khanh | THETHAOVANHOA.VN

  Cuốn sách đã ra mắt cả tháng rồi, nhưng dư âm của nó vẫn khiến người ta phải "tung hứng về một vài huyền thoại phố" với tác giả của nó. Đó cũng là chủ đề cuộc tọa đàm với Nguyễn Trương Quý, tiến sĩ văn học Trần Ngọc Hiếu và BTV Diệu Thủy được tổ chức tại Manzi, số 2 ngõ Hàng Bún, Hà Nội vào tối nay, 6/11. Cuộc tọa đàm có sự tham gia trình diễn của nghệ sĩ guitar Phạm Quốc Triệu cùng 2 giọng ca Giang Trang và Trí Trung.