• Làng ta

Kỷ lục lạ và buồn  


Sách giả Mật mã Tây Tạng tập 10 (phải) có giá đắt hơn 10.000 đồng và chữ in nhỏ, mờ hơn so với sách thật. Đồng thời, sách giả sao chép cả dòng chữ “Mua bán sách giả là giết chết sách thật”. Ảnh: Nhã Nam

Trọng Thịnh | TIENPHONG.VN

Ngày 10-11, tập cuối của bộ sách Mật mã Tây Tạng được phát hành trên toàn quốc thì ngày 12-11, tức chỉ 2 ngày sau, những cuốn sách giả đã xuất hiện và ngang nhiên bày bán song song sách thật.

 

Điều này khiến khổ chủ - Cty Nhã Nam, đơn vị phát hành Mật mã Tây Tạng chỉ còn biết cay đắng mà thốt lên thán phục: "Họ đã lập kỷ lục Việt Nam về việc phát hành sách lậu".

Nhã Nam đã phải mất hơn nửa năm làm thủ tục xin giấy phép, in ấn, đóng bìa, nhưng những kẻ làm sách lậu chỉ mất có 2 ngày là xong mọi chuyện.

Điều này chứng tỏ có một hệ thống quy mô, hoàn chỉnh việc in sách luôn trong trạng thái chờ để cùng đua thời gian với sách thật. Ông Vũ Hoàng Giang - Phó giám đốc Nhã Nam cho biết thêm, sáng 13-11 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tổ chức hội thảo "Chống in lậu và sách giả".

Trong khi các diễn giả hăng hái tham luận thì sách giả Mật mã Tây Tạng ngang nhiên bày bán trên các vỉa hè thủ đô.

Một điều khá khôi hài, cuốn sách thật bán với giá 90 ngàn đồng thì sách giả in lem nhem, giấy xấu lại có giá bìa 100 ngàn đồng. Theo lý giải của ông Nguyễn Văn Phước- Giám đốc Cty First News, những kẻ làm sách giả đề giá cao để đẩy mức chiết khấu có khi tới 50- 60% theo giá bìa để bán được sách.

Vì lòng tham, những người bán sách dù biết là sách lậu nhưng vẫn nhận và bày bán.

Hệ thống tiêu thụ sách lậu được tiếp tay bởi những người bán sách, trong đó có không ít cửa hàng, hệ thống nhà sách thuộc nhà nước quản lý. Hệ thống tiêu thụ sách lậu được mở rộng quy mô từ in ấn tới tiêu thụ trực tiếp, điều này cũng xứng để lập một kỷ lục khác ở Việt Nam.

Để chống lại sách lậu, nhiều đơn vị đã làm đủ mọi cách, trong đó có cả việc đi kiện những đơn vị kinh doanh hay tiếp tay tiêu thụ sách lậu.

Ngoài First News đã nộp đơn kiện các trường ngoại ngữ photocopy sách có bản quyền do First News ấn hành, còn một đơn vị khác từng theo kiện: Nhà xuất bản Trẻ TP HCM.

Đơn vị này thuê văn phòng luật sư, kiện một NXB khác ăn cắp bản quyền để in truyện tranh mà họ đã mua bản quyền.

Sau hơn 1 năm đeo đuổi với đủ thủ tục giấy tờ và không biết chắc có thể thắng được không, NXB Trẻ đã dừng vụ kiện và chỉ yêu cầu bên bị kiện trả giùm chi phí luật sư cùng 1 đồng.... tiền xu để làm kỷ niệm.

Ông Nguyễn Minh Nhựt- Giám đốc- Tổng biên tập NXB Trẻ chỉ cho mọi người thấy đồng xu nằm trong nhà trưng bày của NXB Trẻ. Đồng xu nhỏ nhưng ý nghĩa của nó cũng xứng lập một kỷ lục khác: Kỷ lục cho các thủ tục kiện tụng về sách lậu tại Việt Nam.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Con trai ông Trump ra sách bảo vệ cha

  Con trai ông Trump ra sách bảo vệ cha (06/11/2019)

  D. Kim Thoa | TUOITRE.VN

  Cuốn sách dày 300 trang của Donald Trump Jr. (người con trai lớn nhất của ông Trump) vừa có mặt trên các kệ sách ở Manhattan với một phần lớn nội dung khiêu khích nhằm vào các đối thủ chính trị của cha mình.

 • Giám khảo Nguyễn Ngọc Tư trao giải truyện ngắn về phụ nữ

  Giám khảo Nguyễn Ngọc Tư trao giải truyện ngắn về phụ nữ (22/10/2019)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Truyện ngắn Tràng phan của tác giả mới toanh Tống Phước Bảo vừa vượt qua 1.419 truyện ngắn và đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác về phụ nữ với chủ đề "Một nửa làm đầy thế giới", do NXB Văn Hóa Văn Nghệ phát động từ tháng 12-2018.