GIỚI THIỆU SÁCH

 • Tuổi 40 yêu dấu (In lần thứ 7) Ann Lee 20, tóc mượt dày, má tự nhiên hồng, ta e ngại khi 30 da sẽ bớt căng và môi không còn mọng. 30, không muốn bị hỏi tuổi, ta sợ lúc 40 sẽ không còn đi được giày cao, ra ngoài thiếu cây son là không thể tự tin. 39, ta thảng thốt nghĩ cơ hội dành cho mình còn rất ít, rằng ta đã qua bên kia dốc cuộc đời. Nhưng lạ thay, khi 40, ta như rẽ vào một con đường mới... 40, ta thấy mình như một chùm nho đã trải qua những ngày xanh non, ươm nắng, chín sẫm, vừa xuống khỏi cành để bắt đầu ủ men chứ không phải để héo đi. Thứ men say đằm đượm 20-30 không thể nào có được. Thế nên, với phụ nữ, 40, chỉ là mới bắt đầu... "... Rồi thì ai cũng có tuổi 40 khi thời thanh xuân qua mất. Như thứ trái cây bắt đầu vào độ chín, người ta cần được trọn vẹn. Với mình, và với người... Những biến thái mới của đời sống đô thị, những gãy khúc của tâm trạng đàn bà được Ann Lee đưa vào những câu chuyện của mình nhẹ nhàng, hoàn toàn không triết lý hay lên gân, nó như một cuộc chuyện từ tốn của một người phụ nữ đã từng trải nghiệm đau đớn, nên nay nhìn mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Như cách chị viết về đổ vỡ của phụ nữ trung niên: "Đàn bà đến tuổi 40 càng nhạy cảm, càng dễ lãnh cảm. Y như một viên kem nhiều sữa, ngon thì ngon thật đấy, nhưng dễ tan chảy. Và khi tan rồi, mọi thứ thật vô duyên"... Hay những câu dành cho "gái ế": "Trước đây gái ế thường vì xấu, vụng, nghèo. Thị Nở là một ví dụ khái quát và điển hình. Giờ thì gái ế lại xinh, khéo và không nghèo. Nếu có cả ba thứ ấy, nguy cơ ế càng cao... Ế như một xu thế, nên ế càng cần duyên dáng và ấm áp. Cho những ngày vẫn ở phía trước, cho chính mình". Và cả tâm trạng của một người thứ ba đầy tỉnh táo: "Chồng chị đâu là sợi dây chuyền? Mà tôi cũng đâu phải kẻ cướp mà đi giật lấy ngoài đường. Tôi chỉ là Nắng, anh ấy có tự say thì cũng sẽ tỉnh, nếu chị khéo pha một ly nước mát giải say"... Đọc Tuổi 40 yêu dấu, tôi cứ có hình dung mình đang xem một bộ phim "chick flick" của Hollywood, chuyên những chuyện đàn ông đàn bà gia đình con cái. Và sex cũng là một phần quan trọng trong những câu chuyện ấy, nó như một món dưa chua trong bữa cơm Bắc mà Ann Lee thường nấu, để thêm đậm đà dù đôi khi chua quá cũng không dễ đụng. Mọi câu chuyện, đôi khi chỉ là những khoảng vỡ cảm xúc được chép lại bằng một thứ ngôn từ không bóng bẩy, nhưng đầy thấm thía bao dung. Hay cũng có khi là một sự tỉnh táo trước sức lừa mị của một người khác phái. Hoặc là chuyện đàn bà phải bỏ đi hết và làm lại, thì vẫn cần ngẩng cao đầu... Dương Bình Nguyên
  ...
 • Hỏi đáp cùng bác sĩ Bùi... Bùi Chí Thương Bệnh phụ khoa và các vấn đề liên quan đến thai sản luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ. Thế nhưng cũng vì những bệnh này được xem là có phần "nhạy cảm", nên nhiều chị em còn ngượng ngùng khi tìm hiểu thông tin. Kết quả là khi thấy có vấn đề, chị em hỏi han nhau hoặc áp dụng những bài thuốc tìm "trên mạng", đôi khi đưa lại hậu quả ngoài ý muốn. Bác sĩ - Tiến sĩ Bùi Chí Thương là bác sĩ có uy tín trong lĩnh vực khám chữa bệnh phụ khoa. Tập sách Hỏi đáp cùng bác sĩ Bùi Chí Thương tập hợp những vấn đề thường gặp của phụ nữ trong phụ khoa, kinh nguyệt, mang thai, sinh nở...  Tập sách nêu ra những khái niệm căn bản, những căn bệnh thường khiến phụ nữ nhiều lứa tuổi băn khoăn như kinh nguyệt bất thường, lạc nội mạc tử cung, thai ngoài tử cung, đa nang buồng trứng v.v... kèm theo là lời giải thích và hướng điều trị gợi ý theo y học hiện đại. Sách cũng nhắc đến những hiểu lầm thường gặp về trinh tiết, về nguyên nhân gây bệnh... để người xung quanh, nhất là các ông chồng, thêm thông cảm yêu thương, chăm sóc khi vợ có bệnh.
  ...
 • Bứt phá giới hạn - Phụ... Maureen Chiquet Nghị lực. Nhút nhát. Lãnh đạo. Làm vợ. Làm mẹ. Chúng ta sống trong một thế giới nhiều phân loại rạch ròi - những nhãn mác được định hình để nói cho thế giới biết, và cho chính chúng ta biết, thực sự ta là ai và ta nên hướng tới mẫu hình nào. Một số nhãn mác khiến chúng ta khao khát, số còn lại khiến chúng ta sợ hãi hoặc coi thường; nhưng để xây dựng một cuộc sống thực sự dành cho riêng mình đồng nghĩa với việc ta phải học cách định nghĩa bản thân theo cách của riêng mình. Trong Bứt phá giới hạn, Maureen Chiquet vẽ nên hành trình lạ thường của mình từ cô nữ sinh Văn khoa trở thành CEO toàn cầu của Chanel – nêu bật khả năng lĩnh hội chuyên môn vượt trội của bà khi còn là chuyên viên tiếp thị thực tập tại L'Oréal ở Paris, sự vươn lên của bà qua hết thảy những nấc thang thuộc khối phụ trách mua hàng ở The Gap và Old Navy, và thời gian ngắn ngủi bà làm chủ tịch Banana Republic. Bằng việc chia sẻ những ý niệm mơ hồ, những rủi ro, những khoảnh khắc bước ngoặt định hình nên sự nghiệp đáng học tập của mình, Chiquet tìm cách truyền cảm hứng cho một thế hệ phụ nữ mới, những cử nhân của giáo dục khai phóng, cùng những nhà tư tưởng phi truyền thống, để họ có thể tôi luyện một phong cách sống và một phong cách lãnh đạo đúng chất của riêng mình. Thông qua lối kể chuyện sống động và nhiều kiến thức gợi mở, Chiquet dẫn dắt độc giả cùng suy ngẫm những câu hỏi cấp thiết và những nghịch lý nội tại trong việc xây dựng một cuộc sống thành công, viên mãn giữa thế giới hiện tại đang ngày một cạnh tranh và phức tạp hơn. Sao ta lại phải tách biệt nghệ thuật với kinh doanh, cảm xúc với lập luận, trực giác với lý trí? Chiquet hỏi. Ai buộc quý vị không được vừa quyết đoán vừa uyển chuyển, vừa xem xét chủ quan vừa hài hòa với thế giới xung quanh, vừa làm vợ, làm mẹ, vừa làm giám đốc hàng đầu? Và có từ điển bách khoa nào nói việc quý vị dũng cảm thừa nhận điểm yếu của mình sẽ không khiến quý vị mạnh mẽ hơn? Quyển sách chứa đựng nhiều hiểu biết sâu sắc, đầy cảm hứng, và chân thành này dành tặng cho bất kỳ ai đang khát khao một cuộc sống không giới hạn chuyện ta là ai và ta sẽ trở thành một người như thế nào.
  ...
 • Mật mã phái đẹp Cara Alwill Leyba Mật mã của Nữ doanh dân hướng đến các nữ doanh nhân, nữ chuyên gia, những người kinh doanh ngoài giờ (những người đi làm toàn thời gian và xây dựng doanh nghiệp riêng ngoài giờ làm việc), cũng như bất cứ ai muốn trở thành một phụ nữ tốt hơn. Cuốn sách này sẽ không dạy bạn cách xây dựng một doanh nghiệp nhiều tỷ đô-la hay cách leo lên bậc thang danh vọng của một tập đoàn. Nó sẽ không dạy bạn về các hệ thống hay quy trình hoạt động. Nhưng nó sẽ dạy bạn làm thế nào để xây dựng lòng tự tin ở bản thân, kết nối lại với "lý do tại sao", nhổ tận gốc sự ganh ghét, và cuối cùng học được sức mạnh của sự kết nối. Bởi vì cho đến cuối cùng, đó chính là cuộc sống và việc kinh doanh.
  ...
 • Người phụ nữ giàu (In lần... Kim Kiyosaki Bằng kinh nghiệm của mình, Kim Kiyosaki, vợ của tác giả bộ sách Dạy con làm giàu, chia sẻ với phụ nữ khắp nơi những kiến thức bổ ích về đồng tiền, về đầu tư. Và thông qua quyển sách này, bà muốn giúp phụ nữ thay đổi tư duy về đồng tiền, kiểm soát đồng tiền tốt hơn để từ đó được độc lập về tài chính - không phụ thuộc vào đàn ông, gia đình, hay công ty, hay chính phủ, và quan trọng nhất là giúp phụ nữ quản lý cuộc đời mình tốt hơn.
  ...
 • Gái khôn được tất Mary Hartley Đầy ắp chiến lược hiệu quả và những bài tập thiết thực, cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn cách để tự tin, quả quyết và chủ động – trong sự duyên dáng và sành điệu, gồm các phần như: Quyết đoán là gì và tại sao lại quan trọng Cách tránh trở nên quá khích, thụ động và thủ đoạn Những lời khuyên về cách xử lý những tình huống khó khăn, kể cả bị mất mặt và đối phó với nạn bắt nạt Thành thạo ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp quyết đoán.
  ...
 • Tuổi 40 yêu dấu Ann Lee Ann Lee đã tự hứa với bản thân, với những phụ nữ-bạn bè mình, rằng sẽ ghi lại những tươi trẻ nồng nhiệt hay lắng đọng ngọt ngào của phụ nữ thường chỉ nhớ ra mình đáng yêu và đáng được yêu khi đã còn rất ít thời gian hay sức lực. Và đây, không bắt buộc... mà tất cả chữ cứ tự chảy. Dường như cuộc sống của những phụ nữ sắp bước vào tuổi 40, đang 40 hay vừa qua tuổi 40 đều rạng rỡ, nồng nàn và buộc chị phải viết về họ, để tự hào về họ và chính mình. Chị ấy không chờ nữa. Và những phụ nữ 40 khác, cũng không chờ đợi nữa. Chúng ta cần chia sẻ để thấy mình nên tiếc từng phút của cuộc sống luôn đáng gọi là Yêu dấu . 20, tóc mượt dày, má tự nhiên hồng, ta e ngại khi 30 da sẽ bớt căng và môi không còn mọng. 30, không muốn bị hỏi tuổi, ta sợ lúc 40 sẽ không còn đi được giày cao, ra ngoài thiếu cây son là không thể tự tin. 39, ta thảng thốt nghĩ cơ hội dành cho mình còn rất ít, rằng ta đã qua bên kia dốc cuộc đời. Nhưng lạ thay, khi 40, ta như rẽ vào một con đường mới... 40, ta thấy mình như một chùm nho đã trải qua những ngày xanh non, ươm nắng, chín sẫm, vừa xuống khỏi cành để bắt đầu ủ men chứ không phải để héo đi. Thứ men say đằm đượm. 20-30 không thể nào có được. Thế nên, với phụ nữ, 40, chỉ là mới bắt đầu...
  ...
 • Thời điểm đột phá! Kim Kiyosaki Tác giả của Người Phụ Nữ Giàu tiếp tục đưa ra những kinh nghiệm, bài học và lời khuyên để giúp phụ nữ ngày càng thành công và hạnh phúc. Cuốn sách Thời điểm đột phá thực sự là một lời kêu gọi đối với phụ nữ – dành cho những phụ nữ mong muốn đạt được nhiều hơn nữa trong cuộc đời, cho những người phụ nữ không biết lo sợ trước thách thức, cho những người sẵn sàng đứng lên và trở thành những hình mẫu điển hình, cho những người phụ nữ sẵn sàng làm những gì cần thiết hôm nay để có sự tự do và hạnh phúc trong tương lai, cho những người phụ nữ mong muốn có được tất cả.
  ...
 • Món quà quý Minh Quân "Khốn, trường dạy về hôn nhân thì có, còn dạy làm mẹ chồng thì tìm đỏ mắt không ra." "Khi biết mình sắp lên chức ngoại, tôi đâm bừng bực, kém vui... Nói rõ hơn, tôi sợ mệt." Những con người trước nhiệm vụ mới; họ sợ sệt, lo lắng. Nhưng bằng kinh nghiệm và trực giác của mình, họ đối mặt với chúng theo cách riêng của họ và làm những gì họ nên làm, đó cũng chính là thông điệp của Minh Quân trong Món quà quý. Món quà quý = 1 cuốn sách = 2 câu chuyện = 2 hoàn cảnh = 1 bài học ý nghĩa "yêu thương là hạnh phúc". Hãy lui vào một góc thật yên tĩnh, lật nhẹ từng trang sách và lắng đọng trước những cung bậc cảm xúc của những con người xa lạ, thuộc các thế hệ khác nhau, đến với nhau trong những biến cố của đời người. Đó thực sự là Món quà quý dành cho bạn.
  ...
 • Phụ nữ là người thu phục Hiền Lương Kinh doanh là một trò chơi như mọi trò chơi thể thao khác, có tính cá nhân, đối thủ và tập thể. Nhưng hầu hết chị em phụ nữ tham gia vào cuộc chơi kinh doanh đều gặp bất lợi.Các bạn buộc phải phỏng đoán ứng khẩu thủ thuật (điều mà không phải lúc nào cũng làm tốt). Vì lí do đó mà rất ít phụ nữ tham gia tốt trò chơi, số người cảm thấy thỏa mãn lại càng hiếm hơn. Sự thật trong thế giới kinh doanh hiện nay là, một phụ nữ chỉ chiếm được một vị trí có quyền lực khi cô tự bắt đầu hay được thừa kế một cơ ngơi. Vậy phụ nữ có thể và nên làm gì? Cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm thấy những chỉ dẫn tạo dựng các định hướng cá nhân đưa bạn tới thành công.
  ...
 • Hôn nhân gia đình trong xã... Nguyễn Minh Hoà Bắt đầu để tâm đến vấn đề hôn nhân và gia đình vào năm 1986, lúc đó tôi đang là nghiên cứu sinh tại trường Đại học Tổng hợp Quốc Gia Matxcơva mang tên Lômônôxốp. Trong khoảng thời gian này cả ở hai nước Việt Nam và Liên Xô (cũ) đang có những sự thay đổi dồn dập về chính trị và kinh tế. Việt Nam bắt đầu công cuộc đổi mới, chuyển dần từ nền kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường, tiến hành mở cửa với thế giới. Cùng thời gian, Liên Xô cũng tiến hành công cuộc cải tổ sâu rộng, những biến đổi diễn ra cực kỳ mau lẹ. Tất cả những biến đổi mạnh mẽ trong kinh tế đã để lại những hệ quả dữ dội trong xã hội. Một trong những dấu ấn dễ thấy nhất là trong đời sống gia đình. Cứ 100 gia đình có vợ, chồng sang Liên Xô vào thời gian này dưới mọi hình thức (nghiên cứu sinh, thực tập sinh, học tập, lao động, công tác dài ngày) thì có đến hơn 60% ly hôn, số còn lại thì đa phần sống trong bầu không khí lục đục nghi kỵ. Những vấn đề như ngoại tình, cặp đôi tạm bợ, quan hệ tình dục cởi mở (nhất là trong sinh viên), thậm chí giết vợ bỏ tủ lạnh đã nổi lên như một hiện tượng xã hội bất thường. Chính hiện tượng xã hội vừa lý thú vừa bi thương này đã quyến rũ tôi trong suốt 12 năm liên tục, từ 1986 đến 1998 tôi đã tập trung nghiên cứu về hôn nhân và gia đình ở Việt Nam mà tiêu điểm ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trong các dịp đi công tác nước ngoài tôi cũng dành thời gian để nghiên cứu gia đình Châu Âu như Nga, Ba Lan, Đức, Áo và các nước Châu Á láng giềng như Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Philippines, Indonesia. Trong hơn 12 năm tôi đã đăng tải hơn 100 bài viết trên các tạp chí, báo ngày, chuyên san và một số bài trên các báo và tạp chí nước ngoài. Đặc biệt từ năm 1995 - 1998 công trình nghiên cứu "Nhân diện và dự báo về hôn nhân và gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh" mà tôi chủ trì đã nhận được hai giải thưởng lớn của Uỷ Ban Dân Số và kế hoạch hóa gia đình Quốc gia và giải thưởng đặc biệt của hội nhà báo Việt Nam. Công trình này đã được nhà xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh in thành sách nhân dịp kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - Hồ Chí Minh. Để kết thúc một chặng đường nghiên cứu, tôi tập hợp một số bài viết rải rác trên các báo, tạp chí lại để in thành sách. Những bài này được viết theo nhiều tình huống khác nhau. Có bài viết theo yêu cầu của tạp chí, có bài là tham luận hội thảo khoa học, lại có bài viết theo đặt hàng của báo để khơi mào cho một cuộc tranh luận, hay có bài viết gấp gáp phục vụ cho sự kiện mang tính thời sự nóng hổi... do vậy bạn đọc sẽ thấy có ý tưởng đã được nghiên cứu ngẫm kỹ càng, có ý tưởng chỉ mới chợt lóe, có suy nghĩ mới chỉ như một sự gợi mở chưa được chín cần phải được tiếp tục đào bới thêm. Do tập họp từ những bài báo riêng lẻ cho nên rất khó sắp xếp thành hệ thống, ở đây tôi tạm xếp làm hai phần, phần thứ nhất có tiêu đề là: "Một vài đểm nhấn về hôn nhân và gia đình trong xã hội đương đại", phần này tôi chỉ đăng tải một số bài viết về hôn nhân và gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam và trên thế giới. Phần thứ hai với tiêu đề là: "Tình yêu-Hôn nhân và Gia đình trẻ trong thời mở cửa", phần này chủ yếu là đăng tải một số suy nghĩ trên kết quả nghiên cứu, quan sát về thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ 1990 trở lại đây. Trong khi đăng tải trên báo và tạp chí các bài viết đều bị cắt ngắn đi do khuôn khổ tờ báo, tạp chí có hạn, lần này biên soạn thành sách tôi lấy lại nguyên văn các bài viết để bạn đọc hiểu hơn ý đồ của tác giả. Mỗi bài viết đều mang dấu ấn của một thời điểm lịch sử nhất định. Do vậy có những chuyện nêu ra vào thời điểm đó thấy cần thiết và hợp lý thì nay thấy lạc hậu. Thậm chí có một vài quan điểm có vẻ như mâu thuẫn nhau. Nhiều số liệu thống kê đã cũ nhưng tôi vẫn giữ nguyên mà không bổ sung hay sửa đổi vì chính với những số liệu đó bạn đọc sẽ hình dung ra khung cảnh xã hội vào thời điểm đó. Số liệu thì bao giờ cũng lạc hậu theo dòng thời gian, nhưng tôi tin rằng những kết luận, những dự báo, những nhận định mang ý nghĩa định tính thì sẽ có ý nghĩa và có tuổi thọ lâu dài hơn số liệu định lượng. Những bài viết này không mang tính học thuật cao, chắc chắn là có những quan điểm hay ý kiến của tôi mà bạn đọc chưa đồng ý, hoặc bất bình. Tôi mong nhận được từ bạn đọc những góp ý chân tình, sự cảm thông và cả lượng thứ nếu làm cho bạn đọc chưa hài lòng. Tác giả
  ...
 • Để thắng phái mạnh Gail Evans Có một thông điệp rằng người phụ nữ phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình và nên sống một cuộc đời đầy đủ ý nghĩa nhất. Để đến một ngày kia không còn những sự thảo luận về bình đẳng nam nữ nữa... Và đó là điều mà cuốn sách này muốn đem lại cho các bạn.
  ...
 • 10 quyết định sáng suốt của... Phạm Thị Ngọc Ánh Cuộc sống thường đặt ra rất nhiều tình huống khiến bạn phải chọn lựa và quyết định. Quyết định của bạn sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn và chi phối sự thành công hay thất bại của vấn đề đặt ra. Tập hợp các kỹ năng thiết thực cho cuộc sống hiện đại như Năm nguyên tắc cơ bản cho một quyết định đúng, Cách tạo động lực cho chính mình, Kỹ năng giao tiếp cơ bản, Lời khuyên điều phối ngân sách cá nhân,... 10 quyết định sáng suốt của phụ nữ sẽ là một công cụ hỗ trợ tích cực cho cuộc sống của một người phụ nữ hiện đại. Không tốn quá nhiều thời gian, 10 chương sách gọn, mỏng, sẽ giúp các chị em xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc cho tương lai, tạo được thế quân bình giữa cuộc sống trong gia đình và bên ngoài xã hội, đồng thời tích lũy cho mình đủ nghị lực và bản lĩnh để kiến tạo cuộc sống hạnh phúc và đương đầu với mọi thách thức. Đây là cuốn sách chắc chắn chị em chúng ta không thể bỏ qua.
  ...
 • Người phụ nữ giàu Kim Kiyosaki Bằng kinh nghiệm của mình, Kim Kiyosaki, vợ của tác giả bộ sách Dạy con làm giàu, chia sẻ với phụ nữ khắp nơi những kiến thức bổ ích về đồng tiền, về đầu tư. Và thông qua quyển sách này, bà muốn giúp phụ nữ thay đổi tư duy về đồng tiền, kiểm soát đồng tiền tốt hơn để từ đó được độc lập về tài chính - không phụ thuộc vào đàn ông, gia đình, hay công ty, hay chính phủ, và quan trọng nhất là giúp phụ nữ quản lý cuộc đời mình tốt hơn.
  ...
 • 10 phút 10 tháng 10 năm... Suzy Welch Thông qua những câu chuyện từ chính cuộc đời mình và từ những người đã áp dụng 10-10-10, tác giả Suzy-Welch tiết lộ cách thức khám phá tác động của những quyết định của chúng ta, trong nhiều khung thời gian, đối với nỗi sợ, nhu cầu và ao ước của chúng ta, và cuối cùng là giúp chúng ta xác định và sống theo những mục tiêu và giá trị sâu sắc nhất của cuộc đời mình. Tất cả chúng ta đều muốn sống một cuộc sống theo ý thích của mình. Nhưng trong xã hội ngày nay, với nhiều loại ưu tiên đan xen nhau, thông tin quá tải, và nhiều chọn lựa chồng chéo lên nhau, chúng ta dễ thấy mình đang bị dẫn dắt bởi áp lực và căng thẳng hay những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Liệu chúng ta đã đưa ra những quyết định đúng? Hay chúng ta đã bị giữ chân, hết lần này đến lần khác, bởi những đòi hỏi hiện tại? Một phương pháp tiếp cận quá trình ra quyết định mang tính cách tân, 10-10-10 là công cụ để thay đổi cuộc đời bạn tại nơi làm việc, ở nhà và cả ở trong tình yêu.
  ...
 • Góc nhìn văn hóa

Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi

Chỉ giáo dục mới làm lan toả các giá trị  


Chân dung hội họa nhà giáo Triệu Thị Chơi - họa sĩ: Hoàng Tường

Kim Yến | SGTT.VN
Hơn 100 đầu sách về ẩm thực, cắt may, làm đẹp, trang trí nhà cửa... của bà thực sự là những cẩm nang cho nhiều thế hệ phụ nữ học làm vợ, làm mẹ. Xinh đẹp, bình dị, bà là hiện thân của một nhà giáo mẫu mực trong sự nghiệp trồng người.

Theo bà, thách thức lớn nhất với người phụ nữ đương đại là gì?

Trong một đất nước đang phát triển như Việt Nam, người phụ nữ không chỉ lo nội trợ, mà còn lăn lưng ra ngoài xã hội kiếm tiền, nhiều phụ nữ phải gánh vác trách nhiệm trụ cột gia đình. Thách thức lớn nhất với họ là hoàn thành tốt cả hai vai trò, giữ được mái nhà lúc nào cũng ấm áp, và ra ngoài được mọi người nể trọng. Muốn thế, họ phải nỗ lực gấp nhiều lần so với đàn ông, ấy là chưa kể đến chuyện sinh nở, nuôi con... Đã qua rồi cái thời ăn no mặc ấm, người phụ nữ bây giờ phải lo cho chính mình và chồng con ăn ngon, mặc đẹp... Nhưng hầu như cả một quãng dài sau ngày đất nước thống nhất, nhà trường phổ thông gần như bỏ hẳn việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Chẳng có ai dạy các em những kiến thức để chuẩn bị ra đời như chăm sóc bào thai thế nào, nuôi con ra sao, đối xử với bên chồng, bên vợ thế nào cho trọn tình vẹn nghĩa... Các em cũng không được trang bị những kiến thức sơ đẳng nhất bao gồm kỹ năng chăm sóc gia đình, trang trí nhà cửa, kế hoạch chi tiêu, dinh dưỡng, làm đẹp, thời trang, may vá thêu thùa... Rất nhiều gia đình trẻ gãy gánh giữa đường chỉ vì những nguyên nhân hết sức nhỏ nhặt. Hành trang các em có được chỉ từ kinh nghiệm dân gian.

Nỗ lực của riêng bà để đưa bộ môn kinh tế gia đình vào chương trình giảng dạy của nhà trường? Số phận "con ghẻ" của chương trình có làm cho bà suy tư nhiều không?

Tôi chọn học ngành nữ công gia chánh (sau này được gọi là kinh tế gia đình) xuất phát từ bản thân muốn được trở thành người phụ nữ của mái ấm gia đình. Là sinh viên khoá đầu tiên ngành nữ công - gia chánh trung tâm Kỹ thuật Phú Thọ (sau này là đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM), chúng tôi được các bà thứ phi trực tiếp giảng dạy, thiết kế may mặc thì do các chuyên gia nổi tiếng trong và ngoài nước hướng dẫn. Tính đa dạng và phong phú của chương trình đã trang bị cho tôi nền tảng khoa học để tham gia giảng dạy và đào tạo giảng viên. Nhưng rất tiếc những gì thuộc về "gia vị cuộc sống" ấy đã bị coi thường suốt một thời gian dài. Học sinh lơ là, nhà trường thì coi đó là bộ môn thứ yếu, người thầy không được coi trọng, cứ lẹt đẹt phía sau, mất đi nhuệ khí để học hỏi thêm cho nghề nghiệp, đội ngũ dần mai một, giống như đèn hết dầu. Làm thế nào để bộ môn này có vị trí chính thống, được trân trọng trong nhà trường, như một đòn bẩy thiết thực trong giáo dục nhân cách là điều làm tôi suy nghĩ. Suốt bao nhiêu năm làm ở sở Giáo dục và đào tạo, từ 1983 - 1984, tôi âm thầm biên soạn hoàn chỉnh bộ sách giáo khoa cho học sinh và sách cho giáo viên, nhưng mãi đến năm 2003, môn kinh tế gia đình mới chính thức được bộ công nhận, trở thành môn học bắt buộc dưới nhiều cái tên. Nhưng đáng tiếc đội ngũ giáo viên thiếu hụt, hầu như dùng giáo viên sử, địa kiêm nhiệm, nên chưa tạo được sự đam mê cho học sinh. Bằng mọi cách, tôi cố gắng hết sức để bộ môn này có được vị trí xứng đáng trong xã hội, lợi dụng mọi lúc, mọi vị trí, lồng ghép, làm sao để đưa ngành này lên. Vừa tham gia giảng dạy, đào tạo, vừa cùng CLB Phụ nữ, hội Trí thức, nhân rộng các khoá học nữ công gia chánh, biên soạn đủ loại sách... để khơi gợi, định hướng, giúp các em hoàn thiện bản thân. Chọn viết sách và giảng dạy, tôi nghĩ đó là con đường tốt nhất tác động đến sự thay đổi về ý thức. Chỉ có giáo dục mới làm lan toả các giá trị.

Làm thế nào bà có thể hoàn thành nhiều vai trò, viết nhiều loại sách thuộc các lĩnh vực khác hẳn nhau?

Cách đây 20 năm, những vấn đề mình đặt ra không dễ tìm được sự đồng tình, nhưng mình cứ ôm ấp, vượt qua khó khăn, tìm nhiều cách "mở", mỗi nơi mỗi khác, riết rồi cũng tạo thành trào lưu. Nhìn vào xã hội hôm nay, biết bao nhiêu hoàn cảnh đau lòng, nhất là thân phận người phụ nữ, tôi chỉ tâm huyết một điều: làm sao thế hệ con cháu không phải khổ như thế hệ mình ngày trước. Xã hội phát triển mà người phụ nữ vẫn bị thiệt thòi, đầu tắt mặt tối trong xó bếp, ra ngoài thì quần ống thấp ống cao... là lỗi của giáo dục. Viết sách là để giúp cho chị em trong bếp cũng như ra ngoài đều tươm tất, nhận thức về những giá trị gia đình, để cuộc sống tốt đẹp hơn. Quản lý chi tiêu trong gia đình cũng cần có kế hoạch. Hiểu về giá trị đồng tiền để chi tiêu tiết kiệm, biết để dành phòng lúc ốm đau, và không bị đồng tiền dồn đuổi là điều tối cần thiết trong xã hội kim tiền...
Nhưng hay không bằng hên. Nếu không có những việc làm cụ thể từ CLB Phụ nữ, làm sao sở Giáo dục và đào tạo thấy được nhu cầu phát triển của ngành. Đi nhiều, tham quan nhiều mô hình giảng dạy của các nước, tôi thấy bộ môn kinh tế gia đình hầu như không có. Tự suy nghĩ, nghiên cứu, có xúc cảm với ngành này, và nhất là học hỏi từ các bậc trí thức hàng đầu, các chuyên gia, nhà khoa học... từ đó hấp thụ kinh nghiệm để dần làm chủ những việc tưởng chừng quá tầm.
Trong cách dạy của mình, bà coi trọng điều gì nhất?

Hồi mới ra trường, tôi nhút nhát lắm. Cách giáo dục áp đặt đã làm mình mất đi tính tự chủ. Vì vậy, khi biên soạn sách giáo khoa cũng như khi giảng dạy, tôi luôn chủ trương để mở, cho học sinh và giáo viên phải đầu tư thêm. Mỗi vùng miền có nhu cầu khác nhau, sản vật khác nhau, thói quen ẩm thực, thời trang cũng khác. Nếu áp dụng như ở thành thị, các em ở vùng sâu, vùng xa sẽ bị "bơi", rất thiệt thòi. Mặc dù môn học của mình không đi sâu vào nghề nghiệp, cũng phải có kiến thức khoa học, có cơ sở lý luận, nhưng từ trước tới giờ, môn này chưa bao giờ ổn định vì chưa có chương trình cụ thể. Hướng nghiệp, dạy may thêu, nấu ăn mà thiếu con người, thiếu cơ sở vật chất thì làm sao thực hiện. Để rèn luyện tư duy tích cực, phát huy tính tự chủ, tôi luôn tạo điều kiện cho các em mạnh dạn phát biểu, đánh giá cao tính sáng tạo, và luôn bắt đầu bài học bằng cách đặt câu hỏi. Dám đặt câu hỏi chính là cách hình thành vấn đề. Nếu không suy nghĩ, chuẩn bị chu đáo sẽ không đặt được câu hỏi. Những gì mình gieo trong sách giáo khoa là để các em cùng làm, cùng thảo luận, tranh cãi đã đời, rồi mới khép lại trong sách giáo viên. Cách dạy đó tập dần thói quen dạn dĩ, thói quen làm việc theo nhóm, kích thích húng thú, khắc sâu tri thức, cho các em nhiều kinh nghiệm hơn là đưa trước ra một công thức có sẵn bắt học thuộc. Tuy nhiên, để có được thế hệ giáo viên mới, thích nghi được với ngành này cũng cần thời gian.

Để gìn giữ hạnh phúc gia đình trọn vẹn, đâu chỉ người phụ nữ phải học làm vợ, làm mẹ?

Chính vì thế mà tôi đã đổi tên "nữ công gia chánh" thành "kinh tế gia đình", để người đàn ông không ngần ngại tham gia. Đàn ông cũng cần phải học làm chồng, làm cha, làm chủ gia đình. Nếu người chủ gia đình mà thất thế, làm sao gìn giữ được tình yêu. Phải ngang tài ngang sức chứ. Sinh đẻ kế hoạch nếu chỉ có người phụ nữ làm mà đàn ông không hiểu dễ xảy ra tệ nạn, người phụ nữ bị ức hiếp, trở thành lép vế. Đàn ông Á Đông mang nặng tư tưởng phong kiến kiểu "chồng chúa vợ tôi". Bình đẳng bình quyền chỉ thành hiện thực khi hai bên có sự thông cảm, cộng đồng trách nhiệm, trên cơ sở tình yêu thương đối với nhau. Tất cả đều xuất phát từ nhận thức. Chúng ta còn phấn đấu nhiều lắm mới trả lại vị trí xứng đáng cho người phụ nữ như các nước phương Tây. Tất nhiên thiên chức, giới tính là chuyện của muôn đời. Nhưng không thể đổ mọi trách nhiệm gia đình lên vai người vợ, còn đàn ông bỏ đi nhậu nhẹt mịt mù. Mọi thành viên trong gia đình đều phải có sự đóng góp cho ngôi nhà chung...

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy kỹ năng sống, giá trị sống, giới trẻ cũng đổ xô đi học, nhưng sao thấy họ vẫn hụt hẫng kinh nghiệm sống?

"Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người", giáo dục kỹ năng sống, văn hoá sống không thể làm theo kiểu ăn xổi, phải bắt đầu từ khi còn rất nhỏ trên ghế nhà trường, để mọi kiến thức ăn sâu, bắt rễ, mới có thể trở thành vô thức, bản năng. Xây dựng cơ sở lý luận, cơ sở chính trị, phải có con người đủ trình độ để thích nghi. Sự chuẩn bị của xã hội, điều kiện vật chất cũng chưa chu đáo. Phải có sự đồng lòng hợp sức của nhiều người, phải có cái nhìn khoa học, không thể đốt cháy giai đoạn được.

Đổ vỡ những giá trị sống đang làm xã hội có nhiều mảng đen có làm bà nghĩ ngợi?

Những người tâm huyết với đất nước còn nhiều lắm, người xấu chỉ là thiểu số, nhưng tại sao sự vô cảm, giả dối lại lên ngôi? Chính vì giáo dục chưa tới nơi tới chốn, chính vì những người có chức có quyền chưa mẫu mực, nên người dân mất dần niềm tin. Có người không hoàn toàn xấu nhưng do hoàn cảnh xã hội đẩy đến cái xấu, bởi những người có chức có quyền thi nhau tham nhũng, hối lộ, khiến họ trở thành bất mãn. Có quá nhiều người tốt buông xuôi thì cái xấu sẽ lấn dần, lôi kéo cái tốt thành cái xấu. Những người có chức có quyền phải là tấm gương trong để người dân cảm thấy có niềm tin, từ đó cái xấu sẽ mất dần. Nếu họ để mất niềm tin với nhân dân, sẽ nguy hại vô cùng cho đất nước.
Mỗi chúng ta cũng đừng ngồi đó mà oán trách. Xã hội rộng lớn, phải coi đó là việc của chung, không chỉ của lãnh đạo. Chúng ta là số đông, tại sao lại để cho người có chức có quyền tự tung tự tác? Bằng việc làm cụ thể, hàng ngày, sự tiếp tay của mọi người sẽ làm cuộc sống tốt hơn. Cái thiếu lớn nhất của chúng ta bây giờ là chưa có sự đồng thuận của toàn xã hội cho những vấn đề lớn của đất nước. Nếu chỉ biết vun vén cho gia đình mình, cho cá nhân mình, mà không lo gì cho cộng đồng thì làm sao có thể gọi là người có đạo đức. Tôi tin vào bản chất thiện của con người.

Cuốn The food of Vietnam của bà do Periplus Editions (Singapore) ấn hành đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, như ấn bản đầu tiên về ẩm thực Việt đi khắp thế giới. Trải qua một thời gian rất dài nghiên cứu và viết sách về ẩm thực, bà đánh giá thế nào về sự chuyển động của ẩm thực Sài Gòn?

Ẩm thực Sài Gòn biến đổi rất nhanh theo trào lưu thế giới, thích nghi với thời đại mới, vì đây là cửa ngõ giao thương nhiều nền văn hoá. Thói quen ăn uống của người Sài Gòn mang tính cải biên rất mạnh, "cái khó ló cái khôn". "Ló" cái khôn mới sống được ở vùng đất này. Tính cách Sài Gòn ưu việt ở chỗ chịu khó tiếp thu nhiều nguồn trên thế giới, chịu khó học tập, để sáng tạo, thêm thắt vào đó, biến nó thành mới lạ và hấp dẫn hơn. Rất nhiều món ăn nước ngoài có tính Việt Nam trong đó, như lẩu Thái chẳng hạn. Xuất phát từ Thái, nhưng món ăn này biến hoá linh hoạt tuỳ theo điều kiện vật chất của từng vùng miền, tạo nên hương vị mới, khiến chính người Thái phải ngạc nhiên. Bánh mì vốn từ phương Tây, nhưng những chiếc xe bánh mì thịt đặc thù thì chỉ Việt Nam mới có. Người dạy ẩm thực muốn theo đuổi chuyên môn của mình cũng phải luôn nghĩ ra cái mới, nếu chỉ sao chép người khác sẽ lạc hậu. Tham gia Đại sứ hàng Việt, tôi rất vui vì được cổ vũ, quảng bá cho những thương hiệu ẩm thực Việt Nam bước ra thế giới. Ẩm thực mình có nhiều cái hay lắm mà thế giới chưa biết.

Với hơn 100 đầu sách được tái bản nhiều lần, có lần tới 70.000 cuốn, thu nhập từ sách của bà hẳn không nhỏ?

Nếu ở nước khác có lẽ mình giàu to! Nhưng tôi không giàu nhờ viết sách, mà giàu ở tình cảm mọi người dành cho mình. Tôi chỉ là người viết sách, không phải người bán sách. Bản thảo mình giao hết cho nhà xuất bản, tiền thù lao không quá 10%.
Vợ chồng tôi đều là giáo viên, cuộc sống cũng chẳng dư giả gì. Khéo co thì ấm thôi. Tự nhận vào mình trách nhiệm của người mở đường, mong muốn nhất của tôi là để những thế hệ sau có được nền tảng khoa học, số phận không hẫng hụt.

Đa đoan, bận rộn, làm thế nào để bà duy trì sức sáng tạo không ngừng?

Nếu làm việc gì thích hợp với khả năng thì luôn cảm thấy yêu thích, dù mệt mỏi vẫn vui. Ở không thấy mình đầu óc nặng nề, thần kinh mất đi sự nhạy bén, còn mệt hơn nữa. Cũng nhờ làm việc hăng say mà tinh thần minh mẫn, cách nhìn cuộc sống luôn tích cực.

Quan niệm sống nào giúp bà giữ được sự tươi tắn, yêu đời?

Sống rộng lượng. Không nhỏ nhen, ích kỷ, tránh tức giận, bởi những điều đó sẽ làm héo hắt chính cơ thể mình, căng thẳng thần kinh, rất mau già. Tập luyện hàng ngày và ăn đủ chất, chăm sóc bên trong và cả bên ngoài sẽ giúp mình tự tin, thấy cuộc đời đẹp hơn. Khi người phụ nữ có nhận thức, có trình độ, biết quan tâm đến người khác, sẽ ít hụt hẫng hơn trước những bất trắc của cuộc đời.

Trong gia đình, bà là người như thế nào?

Từ hồi cưới nhau đến giờ, tôi thấy mình lúc nào cũng quần quật, hết công việc tới gia đình. Dù bận rộn đến đâu vẫn phải duy trì bữa ăn chiều, để quy tụ mọi thành viên trong gia đình. Đó là khoảng thời gian trao đổi những chuyện gia đình, cha mẹ uốn nắn con cái, và ngược lại, học từ con cái, vì không phải bao giờ người lớn cũng đúng. Người trẻ có cái hay của người trẻ, lớn tuổi mà không động não cũng không thể dạy dỗ con, phải bổ sung cho nhau mỗi ngày. Vẫn biết quy tụ được nhau mỗi ngày là rất khó, nhưng khi quan tâm thực sự, sẽ sắp xếp được ổn thoả. Vợ chồng tôi ý thức rất rõ về chuyện giáo dục con cái, không vì chạy kiếm tiền mà khoán trắng cho nhà trường. Quan tâm lẫn nhau, bằng việc làm hàng ngày, bằng cách sống, tôi cố gắng cho con hiểu bản chất con người là tốt đẹp, để con có cái nhìn tích cực trong một môi trường mà xấu tốt, thật giả lẫn lộn.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Giải thưởng hay diễu hành văn chương?

  Giải thưởng hay diễu hành văn chương? (16/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sau nhiều tháng trì hoãn, giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố.

 • Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

  Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống' (07/09/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.