• Ebook và Công Nghệ

Ebook: ổ khoá cho người ngay  


Các thế hệ giám đốc NXB Trẻ và đối tác khai trương YBOOK

Nguyễn Nguyên Thảo | SGTT.VN
"Chúng tôi làm ổ khoá để đề phòng người ngay, còn với đạo chích chuyên nghiệp thì bó tay!" - ông Đồng Phước Vinh, giám đốc dự án, người phụ trách kỹ thuật dự án sách điện tử của công ty TNHH Sách điện tử Trẻ (YBOOK) nói trong buổi ra mắt công ty này vào ngày 12.12 qua.

YBOOK là đơn vị thành viên của NXB Trẻ, chính thức xuất hiện trên thị trường và bán sách điện tử, sách in qua website http://ybook.vn, với phương châm "Vì một không gian tri thức thuận lợi và giá rẻ cho người Việt".

Dự án này đã được NXB Trẻ khởi động từ 2009 - 2010, nhưng phải mất gần ba năm để "làm ổ khoá" - xác định công nghệ bảo vệ bản quyền và nghiên cứu chiến lược tiếp thị trong bối cảnh thị trường sách điện tử Việt Nam chưa hoàn chỉnh về hành lang pháp lý lẫn nhiều bất ổn trong văn hoá tiêu dùng.

Bên cạnh việc lập trình công nghệ DRM (digitai right management) bảo mật hai lớp để quản lý bản quyền sách số, tránh việc sao chép, in ấn, chỉnh sửa như một cách thức "đề phòng người ngay", một trong những chiến lược được coi là phù hợp và hết sức ý nghĩa của YBOOK chính là: tạo ra điều kiện để độc giả có thể làm... "người ngay" - mua sách có bản quyền - với mức giá khá rẻ: giá bán lẻ phổ biến cho mỗi bản ebook chỉ từ 1.900 - 9.900 đồng. Người đọc có thể mua sách bằng thẻ cào điện thoại, qua 3G... và sách tải về có thể sử dụng được trên 95% thiết bị đọc hiện có.

"Sách rẻ thì không nên đi bẻ khoá làm gì" - ông Đồng Phước Vinh nói. Tuy nhiên, cách nghĩ giá sách đắt là nguyên nhân của việc không ý thức bản quyền chỉ đúng một phần. Phần quan trọng nhất nằm ở văn hoá tiêu dùng.

Mỗi tháng, riêng trên kho sách của website YBOOK.vn sẽ có 1.000 đầu sách mới được bổ sung bên cạnh hàng chục ngàn ebook sẽ được công bố trên những website bán ebook đã có ở Việt Nam như Alazaa.vn hay sachbaovn.vn. Cùng với sự phát triển của công nghệ thiết bị đọc, thị trường sách số Việt Nam đang bước vào vạch xuất phát. Tuy nhiên, các chủ đầu tư, dù đã có chiến lược giảm giá để trông chờ sự tử tế nơi người tiêu dùng, vẫn không tránh khỏi nỗi lăn tăn "người ngay, kẻ gian".

Thời gian này, trên thị trường toàn cầu đã xuất hiện hình thức tác giả tự xuất bản ebook và bán qua mạng. Thực tế chứng minh, một khi những tác phẩm đó đủ sức thuyết phục về độ công phu trong lao động của tác giả, sự bảo chứng về mặt chất lượng, thực sự cần thiết, hữu ích thì độc giả Việt Nam vẫn có thể (lấy làm hãnh diện) bỏ tiền túi để chi cho tác quyền một cách hết sức tự nhiên. Một tín hiệu hết sức tốt lành để những nhà làm sách không phải băn khoăn với chất lượng cái ổ khoá mà mình tạo ra.

Dĩ nhiên, cái khó là họ cần minh chứng cho người đọc thấy sự nghiêm túc, giá trị tri thức, đôi khi, cả độ ký thác, khí chất, trí tuệ của người viết, người làm sách qua mỗi tác phẩm mang đến cho họ.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề

  Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề (16/10/2017)

  Thu Hà | VANNGHEQUANDOI.VN

  Đã từng được kỳ vọng là một hướng đi thích hợp cho thị trường sách trong nước nhưng đến nay, với nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam, sách điện tử (ebook) chính thức lâm vào tình trạng thua lỗ, tê liệt, chỉ còn vài đơn vị làm theo kiểu cầm chừng.

 • Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện

  Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện (17/06/2016)

  Chi Nhân tổng hợp | TIASANG.COM.VN

  Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Singapore (A*STAR) vừa thiết kế được một robot mang tên AuRoSS (viết tắt của cụm từ Autonomous Robotic Shelf Scanning system – hệ thống quét giá sách tự động bằng robot); robot này có thể giúp các thủ thư rà soát các giá sách để tìm kiếm những cuốn sách bị đặt sai vị trí. Mỗi khi tìm ra một cuốn như vậy, nó sẽ đánh dấu lại để thủ thư đặt lại về đúng chỗ.

 • Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm

  Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm (19/04/2016)

  TTXVN | THETHAOVANHOA.VN

  Vụ kiện bản quyền sách số kéo dài 12 năm của Google đã vượt qua rào cản cuối cùng ngày 18/4 khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" vi phạm luật bản quyền.

 • Ebook gian nan tìm người đọc

  Ebook gian nan tìm người đọc (03/04/2016)

  Song Quý | THESAIGONTIMES.VN

  Xuất bản điện tử giảm chi phí đầu tư, phát hành... nên giá thành thấp nhưng rủi ro bản quyền lại quá cao. Hơn năm năm chạy theo ebook, các đơn vị làm sách vẫn đang loay hoay với câu chuyện con gà - quả trứng: khách hàng hay nội dung?