• Góc nhìn văn hóa

Sách nghệ thuật hiện hữu còn quá mỏng manh  


Nhà nghiên cứu Phạm Trung và Nhà nghiên cứu Bùi Như Hương

Nguyễn Anh Tuấn (thực hiện) | SGTT.VN

NXB Tri thức cho ra mắt cuốn sách Nghệ thuật đương đại Việt Nam 1990 - 2010 (song ngữ Việt - Anh), khái quát sự phát triển trong 20 năm của nghệ thuật Việt Nam với sự nở rộ của những trào lưu nghệ thuật mới và hình thức hoạt động mới. Tác giả của cuốn sách là hai nhà nghiên cứu đang làm việc tại viện Mỹ thuật Phạm Trung và Bùi Như Hương. Chúng tôi đã trao đổi ngắn với nhà nghiên cứu Phạm Trung xung quanh quyển sách này.

Năm 2001, bà Bùi Như Hương cùng nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn đã cho ra mắt quyển sách Hội hoạ mới Việt Nam thập kỷ 90, có đề cập đến những nghệ sĩ đầu tiên thực hành nghệ thuật mới. Từ quyển đó đến quyển sách này, nhận thức và sự thay đổi trong nghệ thuật ngày nay có gì khác, thưa ông?

Từ năm 2001, khi xuất hiện cuốn sách Hội hoạ mới Việt Nam thập kỷ 90 đến nay, nhận thức và sự phát triển của nghệ thuật đương đại Việt Nam đã tiến những bước dài cả về chất và lượng. Hiện nay các thể nghiệm nghệ thuật đương đại xuất hiện công khai, được công chúng xã hội và các cơ quan quản lý công nhận dần dần: được thực hành thể nghiệm trong trường đại học Mỹ thuật, các cuộc thi tài năng nghệ thuật trình diễn có tính chất toàn quốc, hình thành các dự án lớn như Biennale mỹ thuật trẻ TP.HCM, các triển lãm có tính toàn quốc... Nghệ thuật đương đại phát triển lan rộng ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam với sự xuất hiện của thế hệ nghệ sĩ thứ ba, thứ tư với kỹ thuật thể hiện ngày càng tự tin, hoàn thiện, làm chủ được ngôn ngữ nghệ thuật hơn.

Là một quyển sách "làm để chơi" như ông nói, nhưng tôi nhận thấy sự nghiêm túc dựa trên hệ thống tư liệu trong sách, chắc chắn được sưu tầm và lưu giữ qua nhiều năm. Ông có thể đánh giá về vai trò của một quyển sách tổng kết nghệ thuật nói chung, và những điều quyển sách mới này đạt được?

Cuốn sách song ngữ Việt - Anh Nghệ thuật đương đại Việt Nam 1900 - 2010

Nói "làm để chơi" chỉ là cách nói vui. Trong lĩnh vực nghiên cứu đã có một số sách giới thiệu chung về thành tựu hội họa Việt Nam thời kỳ đổi mới, nhưng mối quan tâm về nghệ thuật đương đại còn rời rạc, chưa hình thành rõ nét, thiếu hệ thống. Dường như chưa có một ấn phẩm nào xuất bản đề cập một cách khái quát, chuyên sâu, những đặc điểm, sự kiện nghệ thuật, những cá nhân nghệ sĩ đương đại thời gian qua. Cuốn sách này nhằm tập hợp thông tin, để lại tư liệu về người thực, việc thực, về một số vấn đề đã xảy ra trong nghệ thuật đương đại Việt Nam, chừng mực nào đó như một cuốn nhật ký nghệ thuật. Sau này, hy vọng sẽ có thêm nhiều người nghiên cứu, quan tâm, góp tay bổ khuyết thêm về tư liệu, hình ảnh để có cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử mỹ thuật Việt Nam một thời kỳ.

Là nhà nghiên cứu mỹ thuật và viết sách, ông nhận xét gì về thị trường sách nghệ thuật hiện nay của chúng ta? Sách mỹ thuật đã đáp ứng được vai trò phổ biến kiến thức nghệ thuật và nhu cầu bạn đọc chưa?

Thị trường sách nghệ thuật Việt Nam hiện nay quá ít và quá yếu nếu so với sự lan tràn của sách dịch tiểu thuyết Trung Quốc, sách phong thuỷ, tướng số và sách dạy kinh doanh. Điều này cho thấy văn hoá của chúng ta đang phát triển rất thiên lệch. Công chúng Việt Nam còn ít đi xem triển lãm nghệ thuật, nghe hoà nhạc thì làm gì có nhiều người mua sách nghệ thuật. Không riêng gì sách nghiên cứu nghệ thuật, sách nghiên cứu về lịch sử văn hoá, lịch sử tư tưởng truyền thống Việt Nam cũng quá thiếu trên thị trường sách, mặc dù nhu cầu tìm hiểu về văn hoá, tư tưởng Việt Nam trong lịch sử là không hề nhỏ. Hiện nay, số người nghiên cứu và viết về nghệ thuật thì quá ít, mà sự tồn tại của sách nghiên cứu nghệ thuật là rất mỏng manh trên thị trường sách, nên khó nói là nó đã đáp ứng được nhu cầu phổ biến kiến thức và nhu cầu bạn đọc.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Giải thưởng hay diễu hành văn chương?

  Giải thưởng hay diễu hành văn chương? (16/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sau nhiều tháng trì hoãn, giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố.

 • Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

  Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống' (07/09/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.