• Làng ta

Sách giá rẻ, chất lượng có “rẻ” theo?  


Sau hình thức sách giảm giá, sách đồng giá, nay thêm sách có giá thành còn một nửa - Ảnh: V.T.

Võ Tiến | PHUNUONLINE.COM.VN
Ngày 12/12 tới, Công ty sách điện tử Ybook sẽ chính thức "mở kho" bán 1.000 đầu sách điện tử chỉ với giá 2.000đ/cuốn. Tuy không đúng với tuyên bố trước đây của đơn vị này rằng có khả năng sẽ bán sách với mức kịch sàn 1.000đ/cuốn, nhưng đây cũng đã là giá rẻ đủ khả năng gây sốt.

Chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn sách, nhân lực, cơ sở hạ tầng, phương thức thanh toán, kể cả cách ứng phó với tin tặc, nên tuy là người khởi đầu nhưng đơn vị này lại trở thành người mở hàng muộn hơn, sau khi Nhà xuất bản (NXB) Tổng Hợp TP.HCM mở web bán sách điện tử hồi đầu tháng 10. Chậm nhưng chắc, Ybook đem đến sự khác biệt về mức giá. Đây là giá bán sách số rẻ nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Lãnh đạo của Ybook lạc quan: "Với giá rẻ như thế, người mua vì không muốn mất 2.000đ mà đi tải sách miễn phí vi phạm bản quyền, thì đúng là có vấn đề".

Trong khi đó, ở khu vực sách giấy truyền thống, NXB Trẻ cho biết, họ đang chuẩn bị để tung ra dòng sách giá rẻ, chỉ bằng một nửa giá sách bình thường, vào khoảng tháng 3/2013, nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập. Đơn vị này nhấn mạnh sự phân biệt, đây không phải là sách giảm giá, mà là sách có giá thành chỉ còn một nửa so với thông thường. Để có bước đột phá đó giữa thời buổi khủng hoảng kinh tế, đại diện NXB Trẻ cho biết: "Chúng tôi phải làm những tính toán căn cơ dựa trên các yếu tố thời gian, số lượng in, chất liệu giấy... mới có thể làm ra được những cuốn sách giá rẻ".

Vấn đề là sách giá rẻ, chất lượng có "rẻ"? Ybook cho biết, khoảng 100 đầu sách nhiều thể loại đã được họ tung ra cho độc giả... mượn đọc thử. Ở góc độ người bán, cách thức này nhằm mục đích "mồi" người mua, còn nhìn từ phía người mua, đây lại là cơ hội để họ bao quát, hình dung ban đầu về chất lượng của những bản sách. Một chi tiết lý thú được Ybook nhấn mạnh, là những bản sách đọc thử chỉ tồn tại đến 31/12/2012, sau ngày này chúng sẽ... tự hủy. Với chi tiết kỹ thuật này, người đọc có thể tin những bản sách điện tử của họ được đảm bảo bằng chất lượng hạ tầng kỹ thuật tốt, còn về nội dung thì phải chờ, ít nhất là đến ngày họ mở kho.

Ở dòng sách giấy giá rẻ, NXB Trẻ khẳng định, giá thành sách được giảm một nửa nhưng chất lượng sách thì vẫn giữ nguyên. Đây là bước thứ ba của lộ trình khai thác những đầu sách hay, ăn khách của đơn vị này. "Đầu tiên, chúng tôi in dòng sách bìa cứng giá bìa cao, số lượng có hạn chỉ một lần duy nhất không tái bản, thứ hai là loại bìa mềm thông thường như lâu nay. Còn sách giá rẻ chính là dòng thứ ba mà chúng tôi sẽ khai thác để đến được với mọi đối tượng bạn đọc", ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ cho biết.

Cũng như sách điện tử, muốn lưu giữ, bạn đọc phải mua bản chất lượng tốt, có thể đọc được trên mọi thiết bị điện tử thông dụng, thì sách giấy truyền thống, muốn sưu tầm, người chơi sách buộc phải mua ấn phẩm tốt. Phân khúc sách giá rẻ trước hết để đáp ứng nhu cầu của thời thắt chặt chi tiêu, sau đó góp phần hạn chế sách lậu, sách nhái, chứ không thể là lựa chọn của đa số người đọc. Đây chỉ là một trong những giải pháp tình thế của những đơn vị nhanh nhạy trước thực tế khó khăn. Người mua cũng sẽ được hưởng lợi từ động thái này của người bán. Nhưng về lâu dài, độc giả vẫn cần những cuốn sách chất lượng cao về nội dung, đẹp bền về hình thức, với giá rẻ.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Bồi thường 380 triệu đồng tiền tác quyền

  Bồi thường 380 triệu đồng tiền tác quyền (15/06/2012)

  Lam Điền, M.G | TUOITRE.VN

  Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) vừa cho biết một trong hai đơn vị bị First News khởi kiện trong vụ vi phạm tác quyền hồi tháng 12-2011 là Công ty TNHH giáo dục đào tạo Duy Khang (Anh ngữ quốc tế Úc Châu) đã đồng ý bồi thường theo yêu cầu 380 triệu đồng.

 • Sẽ hiệu đính 264 lỗi của quyển Vô tri

  Sẽ hiệu đính 264 lỗi của quyển Vô tri (14/06/2012)

  LAM ÐIỀN | TUOITRE.VN

  Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam vừa phát hành thông cáo trên trang web của đơn vị này, thừa nhận các lỗi dịch trong quyển Vô tri (nguyên tác L’Ignorance của Milan Kundera).

 • Cần thu hồi ngay cuốn sách

  Cần thu hồi ngay cuốn sách (14/06/2012)

  Ngô Nguyên | LAODONG.COM.VN

  Cuốn “Danh nhân và thời đại” gần 300 trang của 2 tác giả Lê Văn Tiễn - Lê Nam, được NXB Đồng Nai ấn hành và phát hành tại nhà sách Thành Nghĩa TPHCM, hệ thống siêu thị Thành Nghĩa - nhà sách Nguyễn Văn Cừ. Điều đáng nói là cuốn sách có những nhầm lẫn ngây ngô, sai sót nghiêm trọng về lịch sử.