• Góc nhìn văn hóa

Lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật TPHCM lần thứ 1

Tự hào đội ngũ văn nghệ sĩ TPHCM  


Tác giả Ca Lê Thuần nhận giải.

Tường Vy | SGGP.ORG.VN
Sáng 20-12, tại Nhà hát Thành phố diễn ra lễ trao tặng Giải thưởng văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM 5 năm lần thứ 1 giai đoạn 2006-2011.

Giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả là hội viên có tác phẩm giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật, phản ánh lịch sử dân tộc, truyền thống đấu tranh cách mạng và công cuộc đổi mới. Bên cạnh đó, giải thưởng còn nhằm động viên khích lệ các văn nghệ sĩ phát huy tính năng động sáng tạo nghệ thuật, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Có 51 tác phẩm được trao giải đợt này, trong số đó có 49 tác phẩm chính thức và 2 tác phẩm đặc cách (do tác giả chưa phải là hội viên các hội chuyên ngành).

Đồng chí Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu: "Tác phẩm ở các chuyên ngành đều thể hiện tính chuyên nghiệp, sự lao động nghệ thuật cần cù, sáng tạo, tâm huyết của các tác giả và nhóm tác giả, nhằm cố gắng thể hiện nội dung nghệ thuật, phản ánh lịch sử, truyền thống đấu tranh cách mạng, quá trình xây dựng và phát triển TP. Nhiều tác phẩm, công trình thể hiện được sự tìm tòi, sáng tạo về hình tượng, ngôn ngữ và thủ pháp nghệ thuật. Từ kết quả này, chúng ta có thể tự hào về đội ngũ văn nghệ sĩ TP...".

Đánh giá về công tác tổ chức giải, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM Khương Văn Mười, cho biết: "Công tác chấm giải đã thể hiện tính công bằng, khách quan, minh bạch. Tuy nhiên, qua giải lần này cũng đã rút nhiều bài học để hoàn thiện hơn trong lần trao giải sau. Giải thưởng sẽ có thêm giải cho lý luận phê bình, thiếu nhi, đương đại...".

Dịp này, Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM ký biên bản phối hợp hoạt động cùng Liên hiệp các Hội VHNT Hà Nội, Huế, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở VH-TT-DL TPHCM, Hội Nhà báo, Đài Truyền hình TP, Đài Tiếng nói nhân dân TP. Các bên sẽ cùng hỗ trợ nhau tổ chức các hoạt động VHNT đáp ứng nhu cầu thưởng thức VHNT TP.

GS-NS Ca Lê Thuần, giải nhất với nhạc kịch Người giữ cồn: Nỗi lo đưa tác phẩm đến với công chúng

Tôi rất vui khi tác phẩm nhạc kịch Người giữ cồn (âm nhạc: Ca Lê Thuần, kịch bản: NSND Vũ Việt Cường) đoạt giải nhất Giải thưởng VHNT TPHCM năm nay. Tuy nhiên, tôi cũng lo là làm sao có thể tiếp tục quảng bá tác phẩm đến với công chúng nhiều hơn. Được biết, sau Tết Quý Tỵ 2013, TP sẽ đầu tư dàn dựng tác phẩm Người giữ cồn tại TPHCM và Bến Tre. Đây là một tin vui, đáp ứng sự kỳ vọng của tôi dành cho tác phẩm của mình - đưa tác phẩm nghệ thuật đến gần với khán giả.

Với giải thưởng lần này, phần lớn những tác phẩm đoạt giải đều đã kinh qua 5 năm góp mặt vào trong đời sống xã hội, đi vào đời sống tinh thần của công chúng và thể hiện được chất lượng nghệ thuật, tư tưởng cao.

T.BÌNH ghi

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Giải thưởng hay diễu hành văn chương?

  Giải thưởng hay diễu hành văn chương? (16/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sau nhiều tháng trì hoãn, giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố.

 • Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

  Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống' (07/09/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.