• Làng ta

Khi nhà văn tự xuất bản  


Thái Vũ (theo Alison Flood/guardian.co.uk) | VANNGHEQUANDOI.VN

Hiện nay, việc tự xuất bản đang dần trở thành "chính thống". Với các số liệu mới được tiết lộ, sách tự xuất bản đang bùng nổ. Chỉ tính riêng ở Mỹ, số ấn bản đã gấp 3 lần trong vòng 5 năm (2006-2011), và con số tự xuất bản đã đạt tới một triệu đầu sách/ quý. Theo phân tích từ Bowker, với tiêu chuẩn ISBN (International Standard Book Number - phẩm chất tiêu chuẩn quốc tế), các nhà văn đang tự xuất bản với một tốc độ chưa từng thấy. Số sách đạt ISBN tại Mỹ trong khoảng 2006-2011 đã tăng đến 287% với con số là 235.625 cuốn.

Trong số sách gia tăng đó, sách điện tử, tự xuất bản chiếm 37%. Năm 2011, sách dạng này đạt 87.201 đầu sách tăng 129% kể từ năm 2010, trong khi sách in chỉ tăng 33%.

Beat Barblan của Bowker đã nói rằng: "Điều này giống như việc tự trang điểm. Việc tự xuất bản tạo ra những góc khuất và tự đưa bản thân vào dòng chính thống".

Ông cũng nói thêm rằng, hồi đầu mùa hè 2011, bốn tác giả tự xuất bản đã có 7 tiểu thuyết trên danh sách sách điện tử bán chạy nhất tại New York Times. Cũng trong năm này, ở Mỹ, 148.424 cuốn sách in đã được tự xuất bản. Chúng chiếm 43% tổng số sách in ấn được phát hành. Còn về sách điện tử, trên thực tế, là không có một số liệu đáng tin cậy nào cho tổng số sách điện tử đã được xuất bản tại đất nước này.

Đối với vấn đề gia tăng sách tự xuất bản, nhà văn Polly Courtney đưa nhận định: "Tôi cảm thấy như thể mặt đất đang dịch chuyển... Nó đã hoàn toàn được giải phóng". Bà cũng là người tham gia vào việc tự xuất bản sau khi đã có 3 cuốn sách tại nhà xuất bản HarperCollins. Lý do Courtney chọn cách tự làm lấy là vì bà không hài lòng với cách thức của nhà xuất bản. Bà cũng nói thêm rằng, "Tốc độ tăng trưởng là đáng ngạc nhiên. Vương quốc Anh hiện còn đang xếp sau Hoa Kỳ, nhưng tôi nghĩ là họ sẽ sớm bắt kịp tốc độ đó thôi".

Theo khảo sát tại Anh, trong nửa đầu năm 2012, tự xuất bản chiếm 11%.

Adam Croft, một người tự xuất bản đã lên danh sách sách bán chạy nhất trên Amazon và chỉ ra rằng, "Tự xuất bản đang gia tăng ồ ạt". Và, đối với Croft, đây thật sự là một hạnh phúc lớn.

Tuy nhiên, việc tự xuất bản cũng chỉ ra rằng, "Nó có thể làm giảm chất lượng giá trị khi bỏ qua các bộ lọc", Polly Courtney nói. Bà cũng bổ sung: "Tôi không nghĩ rằng bất cứ ai cũng có thể đi theo con đường này. Nó đã xảy ra nhanh chóng như vậy, và ngay trong những ngày đầu, đã có không ít những hậu quả tiêu cực. Đó là chúng tràn ngập thị trường với nội dung và chất lượng tổng thể kém. Bất cứ khi nào tôi nói chuyện về việc tự xuất bản, tôi luôn rất cẩn thận và giải thích tất cả những gì mà tôi có. Nói một cách khác là tôi phải tự kiểm soát chính mình. Nhưng, dù sao đi nữa thì bạn cũng nên có sự đánh giá của các chuyên gia trong việc này, tốt nhất là các nhà xuất bản truyền thống. Tôi đã có một vài biên tập viên, một nhóm độc giả, một nhà thiết kế bìa, và đó là những gì tôi muốn nói với bất cứ ai muốn tự xuất bản. Có khá nhiều người không làm điều đó, họ vội vàng thông qua, và đó là lý do khiến cho chất lượng đi xuống".

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em

  Mời gọi thiếu nhi Việt sáng tác truyện tranh cho trẻ em (22/12/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Tập truyện tranh song ngữ Việt - Anh Bơ không phải để ăn (Bơ is not for eating) vừa ra mắt bạn đọc, với lời kêu gọi các bạn thiếu nhi trong nước sau khi đọc truyện có thể tham gia sáng tác để hình thành các tập tiếp theo.

 • Chống sách giả bằng reading code

  Chống sách giả bằng reading code (30/11/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Một đơn vị làm sách đưa ra giải pháp kép cho câu chuyện chống sách giả vốn làm đau đầu giới xuất bản Việt Nam nhiều năm nay.

 • Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng

  Cuốn sách viết ở tuổi 92 của nữ đạo diễn Xuân Phượng (23/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sáng 20-11 tại Hà Nội, tác giả Xuân Phượng rạng rỡ bước lên bục nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam trao cho cuốn hồi ký Gánh gánh... gồng gồng... (NXB Văn Hóa - Văn Nghệ) bà vừa hoàn thành ở tuổi 92.