• Ebook và Công Nghệ

Niên học bất ngờ

Sách giáo khoa và bài làm đều số hóa  


Sách ồ ạt đổ vào máy tính bảng. Ảnh: TL CK

Khởi Thức | SGTT XUÂN

Niên học 2013 - 2014, những nhà sản xuất balô như M., sản xuất bút như T. không còn hồ hởi như những niên học trước vì doanh số suy sụp.

Ngược lại, không ít phụ huynh học sinh nước V. thở phào vì không bị ám ảnh bởi hình ảnh chàng gù Quasimodo ở nhà thờ Đức Bà nữa, khi không còn nhìn thấy học sinh con em mình đi lặc lè với cái balô anh ách sách vở từ bao nhiêu năm nay.
Như vậy, sáng chế ra giấy vào năm 105 của Thái Luân bên Trung Hoa đã bị "xử tử" bởi Bộ Giáo Dục và đào tạo của nước V. trước quyết định số hóa toàn bộ sách giáo khoa và bỏ không bắt học sinh học viết chữ thảo, thay vào đó là kỹ năng gõ bàn phím.
Học sinh nước V. giờ đây đến lớp chỉ với một máy tính bảng sử dụng trong suốt bậc tiểu học - vừa đủ khấu hao giá tiền đầu tư. Tiền đầu tư ban đầu được Nhà nước cho học sinh vay và trả dần từ lớp 1 đến lớp 5.
Toàn bộ sách giáo khoa nằm gọn gàng trong một folder trong ổ cứng máy tính. Học sinh đến trường không phải gò lưng theo công thức thầy/ cô đọc trò chép nữa. Các bài tập tại lớp và bài tập về nhà làm đều thực hiện trên máy tính và nộp lên đám mây điện tử riêng cho thầy cô phụ trách... Các kỳ thi qua mạng làm cho thầy cô giám thị mất đi một khoản bồi dưỡng hom hem nên chẳng ai phàn nàn.
Đọc đến đây nhiều người bắt đầu cho rằng đang đọc chuyện hươu chuyện vượn, nhưng với những sự kiện sau đây chúng ta có thể thấy được xu hướng ấy là tất yếu. Có điều chúng ta có chấp nhận phát triển đi lên hay chọn lựa phát triển đi xuống mà thôi.
Hồi cuối tháng 10 năm ngoái, tạp chí kinh tế quen thuộc của Mỹ, tờ Newsweek đã thuộc lòng phải ngừng bản in sau 90 năm tồn tại và chuyển sang bản online để cắt đi khoản thua lỗ 40 triệu USD mỗi năm. Số cuối cùng của tờ tạp chí này ra vào ngày 31.12 vừa qua.
Đầu tháng 12 năm rồi, công ty Điện lực Sài Gòn, thuộc tổng công ty Điện lực Tp.HCM (EVN HCMC) đã thay hóa đơn tiền điện giấy bằng hóa đơn điện tử cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn quận 1, quận 3, TP.HCM. EVN tuy bảo thủ nhưng ở mặt dịch vụ khách hàng mua điện lẻ này cũng tiến bộ ra phết.
Năm 1997. Mực điện tử - một kiểu giấy điện tử đặc biệt do E-ink Corporation phát triển dựa trên nghiên cứu của sáng chế của Joseph Jacobson và Barrett Comiskey thuộc phòng thí nghiệm MIT Media và được cấp bằng sáng chế năm 1996.
Từ đó mực điện tử phát triển nhanh và tạo xu hướng cho các máy đọc ra đời. Nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay là máy đọc Kindle. Mực điện tử là giải pháp khắc phục độ rung làm mỏi mắt của các màn hình LCD, LED hiện hành.
Sự ra đời của mực điện tử báo trước xu hướng cáo chung của văn bản giấy. Tại Việt Nam, giữa tháng 12 năm ngoái, chọn thời điểm đẹp - 12 giờ ngày 12 tháng 12 năm 12 - Công ty TNHH Sách điện tử Trẻ, đơn vị thành viên của nhà xuất bản Trẻ đã khai trương và bán sách điện tử qua website http://ybook.vn.
Trước đó, hàng ngàn đầu sách điện tử cũng đã lưu hành không chính thức trên một số website ở Việt Nam. Các website nước ngoài cho tải xuống loại sách này ngưng hoạt động sau khi bộ Tư pháp Mỹ tịch thu tên miền và đóng cửa website megaupload.com vào ngày 19.1 năm ngoái.
Cũng như báo điện tử, sách điện tử làm cho báo và sách giấy ngày càng khốn đốn vì chi phí cao, không thân thiện với mội trường do nguyên liệu sử dụng phải khai thác từ rừng tự nhiên hoặc trồng.
Mối lo ngại của phụ huynh học sinh nước V. khi sách giáo khoa điện tử được đọc bằng màn hình LCD hay LED, sẽ gây hại mắt cho học sinh con em mình sẽ không có cơ sở. Ai mà biết hoặc chỉ có trời biết Steve Job, người hùng sáng tạo của thế giới, cha đẻ của trái táo mẻ, trước khi qua đời có để lại trối trăng về một loại máy tính bản tích hợp với máy đọc giấy điện tử, để vượt lên Kindle của amazone.com?
Lúc đó, sách giáo khoa bằng giấy điện tử đọc còn tốt hơn cả đọc trên giấy hiện hành.
Hồi cuối tháng 11 vừa qua, 45 bang nước Mỹ đã hưởng ứng việc bỏ chữ viết tay - chữ thảo, để chỉ sử dụng chữ in tại trường đối với các em học sinh. Nhiều nhà mô phạm kỳ cựu ở Mỹ cho rằng chữ thảo chẳng có ích gì đối với học sinh.
Sự cố níu kéo chữ thảo ở một số bang như California, Georgia và Massachusetts dưới hình thức nhiệm ý đối với chữ thảo như là môn học rèn luyện kỹ năng vận động tinh tế, rồi cũng sẽ mau chóng lụi tàn, vì học sinh không hào hứng đối với công việc tốn nhiều công sức và thời gian. Sự quyết định số hóa tối đa trong học tập của bộ Giáo dục và đào tạo nước V. rõ ràng không phải chuyện tán hươu tán vượn. Rồi đây nhà làm máy in HP sẽ hoặc là đóng cửa hoặc là chuyển nghề.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề

  Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề (16/10/2017)

  Thu Hà | VANNGHEQUANDOI.VN

  Đã từng được kỳ vọng là một hướng đi thích hợp cho thị trường sách trong nước nhưng đến nay, với nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam, sách điện tử (ebook) chính thức lâm vào tình trạng thua lỗ, tê liệt, chỉ còn vài đơn vị làm theo kiểu cầm chừng.

 • Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện

  Robot mới giúp xác định sách bị đặt sai chỗ trong thư viện (17/06/2016)

  Chi Nhân tổng hợp | TIASANG.COM.VN

  Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Singapore (A*STAR) vừa thiết kế được một robot mang tên AuRoSS (viết tắt của cụm từ Autonomous Robotic Shelf Scanning system – hệ thống quét giá sách tự động bằng robot); robot này có thể giúp các thủ thư rà soát các giá sách để tìm kiếm những cuốn sách bị đặt sai vị trí. Mỗi khi tìm ra một cuốn như vậy, nó sẽ đánh dấu lại để thủ thư đặt lại về đúng chỗ.

 • Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm

  Google thắng vụ kiện bản quyền sách kéo dài 12 năm (19/04/2016)

  TTXVN | THETHAOVANHOA.VN

  Vụ kiện bản quyền sách số kéo dài 12 năm của Google đã vượt qua rào cản cuối cùng ngày 18/4 khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" vi phạm luật bản quyền.

 • Ebook gian nan tìm người đọc

  Ebook gian nan tìm người đọc (03/04/2016)

  Song Quý | THESAIGONTIMES.VN

  Xuất bản điện tử giảm chi phí đầu tư, phát hành... nên giá thành thấp nhưng rủi ro bản quyền lại quá cao. Hơn năm năm chạy theo ebook, các đơn vị làm sách vẫn đang loay hoay với câu chuyện con gà - quả trứng: khách hàng hay nội dung?