• Làng ta

Hàn Quốc:

Điện ảnh lên ngôi, văn hóa đọc hấp hối!  


Hàn Quốc thị trường xuất bản đi xuống nhưng điện ảnh lên như diều gặp gió, tình hình khá giống với Việt Nam.

Mi Ly | THETHAOVANHOA.VN

Suy thoái kinh tế khiến người Hàn Quốc cảm thấy chi số tiền tương đương 200.000 đồng cho một lần xem phim ở rạp có lợi hơn chi 340.000 đồng mỗi tháng để mua sách. Hậu quả là trong năm 2012, văn hóa đọc ở xứ kim chi xuống thấp đến mức báo động.

Theo Korea Times, số liệu từ hãng thống kê Statistics Korea công bố hôm 4/3, cho thấy doanh số bán sách bìa cứng, bìa mềm và báo, tạp chí đã thấp đến mức kỷ lục trong năm qua khi mức chi tiêu trung bình của các hộ gia đình giảm xuống chỉ còn 20.000 won (gần 400.000 đồng) mỗi ngày.

Cả thực tại và tương lai của ngành xuất bản sách báo ở Hàn Quốc đang ở tình trạng ảm đạm hơn bao giờ hết.

Người Hàn Quốc ngày càng ít đọc

Năm 2012, số lượng sách mới được xuất bản cũng giảm 20% so với năm trước đó. Số lượt đặt mua sách giấy qua mạng cũng giảm lần đầu tiên từ năm 2001, năm mà cơ quan thống kê bắt đầu tính doanh số sách bán qua mạng.

Năm 2011, trung bình mỗi gia đình ở Hàn Quốc dành 19.000 won (hơn 360.000 đồng) mỗi tháng để mua sách, sang năm 2012, số tiền này giảm đi 7,5%. Thị trường sách nước này đạt đỉnh cao vào năm 2003, khi đó số tiền mua sách hằng tháng của mỗi gia đình là hơn 26.000 won (hơn 500.000 đồng).

Để thấy rõ hơn sự đi xuống của nhu cầu đọc, thống kê của Hiệp hội Xuất bản Hàn Quốc KPA cho thấy năm qua có gần 40.000 đầu sách mới được xuất bản, tương ứng với hơn 85 triệu bản sách được tung ra. Sự đi xuống thể hiện ở chỗ: đây là năm đầu tiên từ năm 2000 mà lượng sách mới xuất bản không vượt qua được 100 triệu bản.

Suy thoái kinh tế và suy giảm nhu cầu đọc trong công chúng ở Hàn Quốc cuối cùng đã thể hiện tác động rõ rệt lên ngành xuất bản nước này. "Thị trường xuất bản đang lâm vào tình trạng xấu nhất" - ông Han Ki Ho, Chủ tịch Viện Nghiên cứu thị trường xuất bản Hàn Quốc nhận định.

"Số lượng hiệu sách trong cả nước năm 1994 là 5.600 hiệu, đến năm 2011 chỉ còn 1.750 hiệu".

"Ban đầu, khi các hiệu sách lần lượt đóng cửa, các dịch vụ mua sách qua mạng đã bắt đầu hoạt động và phát huy tác dụng. Nhưng về sau đến các nhà sách trên mạng cũng gặp khó. Năm ngoái, lần đầu tiên số nhà sách trên mạng giảm đi mà không tăng lên. Tình hình tài chính của các nhà xuất bản đang gặp khó khăn vì không có giải pháp tạo ra một hệ thống xuất bản sách với giá bán hợp lý" - theo ông Han.

Hoạt động kinh doanh của các nhà sách trên mạng đang trên đà tăng bỗng khựng lại và giảm đi trong năm 2012 là một dấu hiệu xấu.

Khó khăn của xuất bản sách giấy là xu hướng chung của thế giới, điều này đã xảy ra tại Hàn Quốc. Việc sách điện tử ngày càng chiếm ưu thế cũng là xu hướng chung của thế giới, nhưng ở Hàn Quốc xu hướng này chưa có tác động lớn như giới xuất bản mong muốn.

Các công ty công nghệ luôn quảng cáo các dụng cụ đọc sách điện tử như là những công cụ sẽ cứu ngành xuất bản và giúp người đọc tiết kiệm thời gian, công sức. Mặc dù vậy, ngành sách điện tử ở Hàn Quốc còn non trẻ, số lượng chưa đủ lớn để thu hút người đọc.

Điện ảnh Hàn Quốc được lợi vì suy thoái

Trong khi quay lưng với sách báo, công chúng Hàn Quốc lại hướng đến điện ảnh. Chính xác thì trong năm qua điện ảnh là ngành công nghiệp hiếm hoi ở Hàn Quốc vẫn phát triển, chống lại được tác động của suy thoái kinh tế.

Trái ngược với xuất bản, công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc đã có một năm 2012 đầy thành công khi bán được 200 triệu vé xem phim và vẫn tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao trong 2 tháng đầu năm 2013. Các rạp chiếu thường xuyên đông khách, tháng 1/2013 đã có 23 triệu lượt người xem. Còn tháng 2 này, đã có 18 triệu lượt người tới rạp, dù đây chưa phải là con số thống kê toàn tháng.

Một trong những ưu thế của điện ảnh Hàn Quốc là sản xuất được những phim ăn khách, thu hút khán giả trong nước, ngang ngửa so với các bom tấn Hollywood. Các phim điện ảnh ăn khách gần đây có Miracle in Cell No. 7 hay The Berlin File đều có hàng triệu lượt người xem, gây tiếng vang đến cả truyền thông phương Tây.

Không có gì khó hiểu khi suy thoái kinh tế thực chất lại giúp thị trường điện ảnh Hàn Quốc phát triển. Công chúng, hiện có thu nhập thấp hơn và phải chịu giá tiêu dùng cao hơn trước đây, có xu hướng thích chi ít tiền, dành ít thời gian hơn cho giải trí. Với nhu cầu tối thiểu như vậy, mất khoảng 10.000 won (gần 200.000 đồng) để xem phim, ăn bỏng ngô và uống nước ngọt trong vòng 2 tiếng đồng hồ là một lựa chọn hợp lý, thay vì mua sách.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Bìa một cuốn truyện Tintin đạt giá 1,6 triệu USD

  Bìa một cuốn truyện Tintin đạt giá 1,6 triệu USD (14/06/2012)

  Tuấn Vĩ | THETHAOVANHOA.VN

  Bìa cuốn truyện Tintin in America xuất bản năm 1932 được tác giả Herge minh họa bằng tay đã được một người mua giấu danh trả giá 1,3 triệu euro (1,6 triệu USD) tại một cuộc đấu giá do hãng Artcurial tổ chức ở Paris hôm 2/6.

 • Văn học Nga sẽ trở lại Việt Nam?

  Văn học Nga sẽ trở lại Việt Nam? (12/06/2012)

  Hữu Phúc | TIASANG.COM.VN

  Sự kiện Quỹ Hỗ trợ quảng bá văn học Việt Nam - văn học Nga ra mắt khiến nhiều người trong chúng ta vui mừng và kỳ vọng vào một hoạt động có tổ chức cả về mặt chuyên môn lẫn in ấn, phát hành và truyền thông, để những tác phẩm hay của một trong những nền văn học vĩ đại trên thế giới là văn học Nga đến được với độc giả Việt Nam.

 • Danh càng cao, họa càng nhiều

  Danh càng cao, họa càng nhiều (12/06/2012)

  Kim Yến | SGTT.VN

  Xuất hiện lần đầu tiên năm 1986 với Tướng về hưu, ông lập tức gây sửng sốt cho người đọc, và suốt 20 năm qua, mỗi tác phẩm của ông đều khuấy đảo cái không khí vốn tịch mịch của văn chương Việt.

 • Vũ Bằng cay nồng Văn hóa... gỡ

  Vũ Bằng cay nồng Văn hóa... gỡ (08/06/2012)

  Lam Điền thực hiện | TUOITRE.VN

  Tập sách Văn hóa... gỡ tập hợp các tác phẩm mới phát hiện của nhà văn Vũ Bằng vừa được NXB Phụ Nữ ra mắt bạn đọc. Sách bao gồm phóng sự tám kỳ đăng trên Tiểu Thuyết Thứ Bảy.

 • Đếm trên đầu ngón tay!

  Đếm trên đầu ngón tay! (06/06/2012)

  NGUYỄN VINH | SGTT.VN

  Thị trường sách Việt Nam đang tràn ngập các sách được dán nhãn là best seller (bán chạy) ngoại nhập. Nhưng chưa sách của tác giả trong nước nào được các đơn vị kinh doanh dán lên đó hai chữ “bán chạy”. Mặc dù, xét trong khuôn khổ thị trường nội địa, đã có những sản phẩm “hàng trong nước” qua mặt rất xa những best seller “hàng ngoại”.