• Làng ta

Thời suy thoái, sách vẫn bán chạy!  


Đường sách 2012 giúp Fahasa thu trên 2 tỉ đồng chỉ trong 7 ngày tết.

Minh Thi | LAODONG.COM.VN

Điều tưởng như là nghịch lý này đã được Cty Fahasa chứng minh là thật trong vài năm trở lại đây. Doanh thu của công ty mỗi năm một tăng, số lượng nhà sách trên toàn quốc ngày càng mở rộng. Cho đến nay, Fahasa vẫn duy trì vị trí trong top 500 nhà bán lẻ hàng đầu Châu Á - Thái Bình Dương, top 10 nhà bán lẻ hàng đầu VN.

Con số mà Fahasa đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm 2012 làm không ít người giật mình: Trong thời suy thoái kinh tế toàn cầu, nhất là ở VN, hàng trăm doanh nghiệp bị phá sản, thì việc Fahasa vẫn đạt doanh thu 1.517 tỉ đồng (tăng 106 tỉ - tức 7% so với năm 2011) là ngoài sức tưởng tượng. Mặc dù sức mua của thị trường giảm, nhưng Fahasa vẫn tăng doanh số, lợi nhuận tăng 35%, toàn công ty hoàn thành kế hoạch 101%. Trong tổng số các mặt hàng kinh doanh, nhóm hàng sách chiếm tỉ trọng 55%, còn lại là các mặt hàng văn phòng phẩm, hàng lưu niệm... Bán chạy nhất vẫn thuộc về sách công cụ, kiến thức, công nghệ thông tin, học ngoại ngữ, sách thiếu nhi...

Tưởng trong lúc khủng hoảng, cần "co" lại, giữ thị trường cũ là chính, nhưng Fahasa lại tiếp tục khảo sát thị trường mới một cách kỹ lưỡng, khai trương thêm 4 nhà sách ở Cần Giờ (TPHCM), Long Bình (Đồng Nai), Hải Phòng và Thanh Hóa, nâng tổng số cửa hàng lên 59 trên khắp cả nước. Bên cạnh đó là việc xử lý những nhà sách kém hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động toàn hệ thống bán lẻ.

Việc tự tìm đến khách hàng, thay vì đợi độc giả đến với mình là một trong những ưu thế của công ty. Ngoài đường sách Nhâm Thìn, hội sách TPHCM, trong năm 2012, Fahasa chủ động tổ chức 33 hội sách học đường và 28 hội sách mùa khai trường tại các trường từ THCS đến đại học. Fahasa còn tham gia chương trình bán hàng bình ổn giá phục vụ mùa khai trường, với 39 điểm bán hàng bình ổn tại TPHCM và một số tỉnh, thành.

Ông Phạm Minh Thuận - Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Fahasa - từng khẳng định: "Trong khủng hoảng, nhu cầu của độc giả vẫn rất cao và khủng hoảng là cơ hội cho người bán sách, bởi những ai rỗi việc sẽ tập trung vào đọc sách nhằm nâng cao trình độ để khi khủng hoảng kết thúc, họ có thể dễ tìm việc hơn".

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Con trai ông Trump ra sách bảo vệ cha

  Con trai ông Trump ra sách bảo vệ cha (06/11/2019)

  D. Kim Thoa | TUOITRE.VN

  Cuốn sách dày 300 trang của Donald Trump Jr. (người con trai lớn nhất của ông Trump) vừa có mặt trên các kệ sách ở Manhattan với một phần lớn nội dung khiêu khích nhằm vào các đối thủ chính trị của cha mình.

 • Giám khảo Nguyễn Ngọc Tư trao giải truyện ngắn về phụ nữ

  Giám khảo Nguyễn Ngọc Tư trao giải truyện ngắn về phụ nữ (22/10/2019)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  Truyện ngắn Tràng phan của tác giả mới toanh Tống Phước Bảo vừa vượt qua 1.419 truyện ngắn và đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác về phụ nữ với chủ đề "Một nửa làm đầy thế giới", do NXB Văn Hóa Văn Nghệ phát động từ tháng 12-2018.