• Làng ta

Nick Vujicic:

Việt Nam - không có gì là không thể!  


Nick Vujicic - sứ giả đi khắp thế giới giúp hàn gắn khuyết tật trong tâm hồn.

Minh Thi thực hiện | LAODONG.COM.VN

Đó là thông điệp mà nhà thuyết giảng nổi tiếng Nick Vujicic muốn gửi đến bạn trẻ VN thông qua Cty First News - đơn vị tổ chức dịch, biên soạn và mời Nick đến VN vào tháng 5 tới.

"Tôi từng nghe nói về VN nên rất phấn chấn khi biết được mình sẽ tiếp xúc với thanh - thiếu niên ở đất nước các bạn. Tôi mong rằng những ngày ở VN sẽ là kỷ niệm không thể nào quên trong hành trình đi thuyết giảng khắp thế giới. Đặc biệt, tôi có dịp gặp những con người VN biết vượt lên số phận, những con người có ý chí và nghị lực trên khắp đất nước các bạn. Có thể nói, tâm hồn tôi là một tâm hồn không biên giới, không quốc gia, không châu lục, không ngôn ngữ. Tôi khâm phục truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc VN. Tôi tin rằng cùng với chuyến đi này, VN trong tôi còn là một thông điệp: Không có gì là không thể!" - những tâm sự chân tình của Nick với ông Nguyễn Văn Phước - Tổng GĐ Cty First News (Trí Việt) - phần nào nói lên tính cách và con người của anh. "Nick là một người tuyệt diệu, chỉ cần lắng nghe bạn là anh ấy có thể nhìn thấy những khuyết tật ở trong tâm hồn bạn và anh sẽ có cách giúp bạn vượt qua tất cả" - ông Phước nhận xét.

Một chuyến đi đến VN của Nick nghe đâu không dưới 10 tỉ đồng, tiền bán sách không thể bù lỗ được và vì sao tốn kém đến thế mà First News vẫn quyết mời Nick cho được? Ông Phước cho biết: "Ở đây không chỉ có việc tổ chức dịch và bán sách, bởi vì tiền lãi rất ít. Thậm chí, để xin được bản quyền, tôi đã phải bay qua Anh, Đức nhiều lần mới thương lượng xong. Tôi không mời Nick về VN để ca tụng, để giới trẻ coi anh như một thần tượng, mà là để chứng minh điều Nick nói là đúng: "Tại sao các bạn hay than thân trách phận, trong khi dân tộc các bạn rất anh hùng? Tôi không có gì cả, không tay, không chân, tại sao tôi làm được?". Nick không cần đến sự thương hại, bởi những người như Nick có ý chí rất cao và anh đi khắp hành tinh để thuyết giảng về cách sống cho thanh - thiếu niên. Vấn đề là những người lành lặn như chúng ta cùng học hỏi ở Nick để nhìn lại mình. Nick là một chất xúc tác, để giới trẻ VN có thể bừng lên những tố chất trong bản thân, để thức tỉnh những tiềm năng của con người. Và không chỉ thanh - thiếu niên thôi đâu, những người dân VN, các cấp, các ngành cũng cần nhìn lại mình.

Bản thân Nick vẫn là con người giản dị, luôn truyền cho đám đông những cảm xúc rất mạnh để mọi người tự ý thức thay đổi mình. Mọi người tự thấy mình nhỏ bé và xấu hổ trước Nick. Nick - như một vị giáo sư Châu Âu từng nói - là một người đặc biệt truyền lửa và tuy khiếm khuyết về thể chất, nhưng như một bác sĩ có thể tìm ra những khuyết tật trong tâm hồn con người. Khuyết tật trong tâm hồn con người thì khủng khiếp hơn nhiều so với khuyết tật về thể chất. Khuyết tật trong tâm hồn thường được người ta che giấu rất kỹ, mà bất cứ ai cũng có những khuyết tật ấy".

- Vậy khi soi mình qua Nick, giới trẻ Việt Nam có thể nhìn thấy những khuyết tật nào trong tâm hồn?

- Dường như ở VN giới trẻ đang thiếu một lẽ sống, một niềm tin. Tủ sách "Hạt giống tâm hồn" của First News hướng người ta khám phá sức mạnh bên trong. Những cuốn sách của chị Tâm siđa, của Nguyễn Bích Lan giúp những người kém may mắn dám mạnh mẽ vượt qua số phận. Chúng tôi tiếp tục tìm những tấm gương người Việt như vậy. Và không chỉ Nick - một ngôi sao của thế giới, chúng tôi muốn mời những con người đặc biệt của thế giới để truyền cảm hứng, để thay đổi tinh thần bạn trẻ VN.

- Liệu những vấn đề Nick nêu ra trong tự truyện của anh - sự kỳ thị, bạo hành, sự cô đơn khi cả thế giới quay lại với mình - khiến người ta tự tử hoặc tiến hành những cuộc thảm sát tập thể, tình trạng sống vội, yêu vội... có thể giúp bạn trẻ Việt hôm nay?

- Có chứ. Nick là một câu chuyện còn kỳ diệu hơn cả truyện cổ tích. Ở đó, những chàng hoàng tử bị phù phép, cuối cùng cũng hóa thành những anh chàng đẹp trai và cưới được công chúa. Làm gì có công chúa nào dám cưới anh chàng không tay, không chân như Nick? Một tình yêu đẹp như của Nick, ở thế giới và ở VN gần như đã bị tuyệt chủng. Người ta yêu vì quyền lực, vật chất, thời thế. Tình yêu thật sự có, nhưng hiếm. Nick không chỉ truyền cảm hứng cho con người về ý chí, nghị lực mà còn về nhân cách. Nick không bao giờ than thân trách phận, đi xin lòng thương hại của người khác, vì xin thì không được gì nhiều, mà cho đi như Nick mới được rất nhiều.

- Vì sao ông thuyết phục được Nick qua VN?

- Nói thật là chúng tôi phải mất hai năm trời, liên hệ không dưới vài trăm email, để Nick quan tâm tới VN. Tổ chức của Nick cũng qua VN tìm hiểu. Tôi nói thật tình hình ở VN cho Nick và anh ấy rất khâm phục người dân VN. Nick sẽ làm phần còn lại, là truyền cho bạn trẻ ngọn lửa để tự thay đổi mình. Muốn thay đổi một dân tộc thì trước hết phải thay đổi từ con người. Chúng ta đang thiếu tiền, nhưng không phải cứ có nhiều tiền mới hạnh phúc. Vì sao thời mới giải phóng, tuy phải ăn bo bo, còn nhiều khốn khó mà vui hơn rất nhiều thời bây giờ? Nick là một hạt giống và phải nhân nhiều hạt giống ấy thêm nữa.

-Xin cảm ơn ông!

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Buổi chiều đi qua cánh đồng

  Buổi chiều đi qua cánh đồng (30/12/2019)

  Phan Hoàng | TUOITRE.VN

  Cùng với tiểu thuyết du ký Sóng của Trương Anh Quốc, tiểu thuyết Buổi chiều đi qua cánh đồng của Cao Chiến mới được Hội Nhà văn TP.HCM trao giải thưởng năm 2019.

 • Đọc lại nhà văn 'đánh thức lương tri' Bùi Hiển

  Đọc lại nhà văn 'đánh thức lương tri' Bùi Hiển (22/11/2019)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh (22-11-1919) của cố nhà văn Bùi Hiển (1919 - 2009), bạn đọc có cơ hội được đọc lại ông một lần nữa, để khám phá lại một giọng văn nhuần nhị mà sâu sắc, một Bùi Hiển - người đánh thức lương tri.