• Thế giới sách

Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng  


Các nhân vật trong cuốn sách được thể hiện đặc sắc cả về hình ảnh lẫn văn phong

Mai Xuân Tùng | THANHNIEN.COM.VN

Qua những dòng viết ngắn gọn hài hước và tranh vẽ là sự pha trộn giữa ảnh với hình vẽ, nhiều danh nhân, vĩ nhân của thế giới như Akhenaton, Galilee, Newton, Che Guevara... hiện lên một cách sinh động, thú vị.

Sáng 28-8, tại Trung tâm Văn hóa Pháp diễn ra lễ ra mắt cuốn sách "Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng, nhà cách mạng" do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.

Cuốn sách viết về 25 danh nhân với những nét khái quát nhất về cuộc đời họ. Với mỗi một nhân vật, tác giả đều tìm đến những điều cốt yếu, điểm đặc biệt khiến cho sự nghiệp của họ trở nên vẻ vang, tên tuổi của họ được cả nhân loại kính trọng và ngưỡng mộ.

Đó là những danh nhân đến từ châu Á, Phi, Mỹ, Âu. Họ là nhà khoa học, nghệ sĩ, nhà cách mạng. Mỗi người một số phận và họ gặp nhau ở đặc điểm là không chấp thực tại hiện hành, chống lại bất công, mong muốn biến đổi xã hội, thay đổi quan niệm của con người về cuộc sống và lịch sử. Bởi vậy dưới con mắt của người cùng thời, họ là những kẻ cứng đầu, bướng bỉnh.

25 danh nhân trong cuốn sách được tái hiện một cách đặc sắc với 25 câu chuyện, 25 cách kể khác nhau. Có chuyện được kể từ ngôi thứ ba, có chuyện kể từ ngôi thứ nhất; Có chuyện tái hiện một buổi khám bệnh mà bác sĩ Freud đóng vai bệnh nhân, có chuyện sử dụng hình thức là một bài thơ tự sự của chính nhà thơ Rimbaud...

Bên cạnh đó, trong cuốn sách còn óc những hình ảnh minh họa sống động, "biết nói" tạo nên những cặp song tầu hoàn hảo.

Tại buổi họp báo, các khách mời diễn giả đều có chung ấn tượng về văn phong và hình ảnh. Như diễn giả Hoàng Thanh Thủy chia sẻ đó là sự "phá cách".

Diễn giả Thanh Thủy chia sẻ con trai chị đã ấn tượng với hình ảnh nhà bác học Newton có cái đầu gắn với hình quả táo - "ông đầu táo"; hay Gallile là "ông râu dài đếm sao"...

Còn với dịch giả Cao Việt Dũng cho rằng cuốn sách này là một trong những cuốn sách dễ dàng tác động tới suy nghĩ của độc giả, nhất là các em nhỏ. Và trong mỗi dòng viết ngắn gọn giới thiệu về danh nhân đều chứa đựng thông tin của một thời kỳ lịch sử, văn hóa.

Chẳng hạn như thông tin về tiểu sử của Simund Freud là "Nếu thời Trung cổ, hẳn người ta đã cho tôi lên giàn thiêu, giờ thì họ chỉ đốt sách của tôi mà thôi". Đốt sách gắn với thời kỳ Thế chiến thứ Nhất... Dịch giả Cao Việt Dũng chia sẻ.

Một số hình ảnh của các danh nhân trong cuốn Bách khoa thư thú vị này:

 

 

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Đánh thức giấc mơ hoang dã (22/12/2020)

  Minh Phúc | TUOITRE.VN

   'Có lẽ má sẽ chẳng bao giờ về nhà nữa. Có lẽ vài giấc mơ nên tan biến đi thôi'...

 • Cuộc phiêu lưu khác của Bình Ca

  Cuộc phiêu lưu khác của Bình Ca (19/11/2020)

  Thu Hà | TUOITRE.VN

  Hình như biết mình đã hoàn toàn để mất yếu tố bất ngờ khi lần thứ hai góp mặt với văn đàn, sau thành công "không thể tưởng" của Quân khu Nam Đồng (tái bản 15 lần trong 4 năm), Bình Ca quyết định vẫn cứ gây bất ngờ: viết truyện thiếu nhi!

 • Ngược xuôi bến khoái: Món ngon Việt từ trang viết đậm tình

  Ngược xuôi bến khoái: Món ngon Việt từ trang viết đậm tình (16/11/2020)

  Lam Điền | TUOITRE.VN

  "Ngược xuôi bến khoái" là hình tượng được Tạ Tri chọn để mô tả công việc của mình: Ngược xuôi giữa những vùng miền để tìm hiểu và đồng cảm với các món ăn, rồi chuyển đến người đọc bằng trang viết...

 • Đọc 'Hà Nội bảo thế là thường' của Nguyễn Trương Quý: Huyền thoại về '2 chiều' Hà Nội

  Đọc 'Hà Nội bảo thế là thường' của Nguyễn Trương Quý: Huyền thoại về '2 chiều' Hà Nội (09/11/2020)

  Trường Khanh | THETHAOVANHOA.VN

  Cuốn sách đã ra mắt cả tháng rồi, nhưng dư âm của nó vẫn khiến người ta phải "tung hứng về một vài huyền thoại phố" với tác giả của nó. Đó cũng là chủ đề cuộc tọa đàm với Nguyễn Trương Quý, tiến sĩ văn học Trần Ngọc Hiếu và BTV Diệu Thủy được tổ chức tại Manzi, số 2 ngõ Hàng Bún, Hà Nội vào tối nay, 6/11. Cuộc tọa đàm có sự tham gia trình diễn của nghệ sĩ guitar Phạm Quốc Triệu cùng 2 giọng ca Giang Trang và Trí Trung.