• Góc nhìn văn hóa

Lặng lẽ thu hồi  


Tường Vy | SGGP.ORG.VN

Cùng với sự phát triển chung của cả nước, ngành xuất bản cũng phát triển mạnh mẽ. Số sách xuất bản ngày càng nhiều, nội dung chuyển tải ngày càng đa dạng, phong phú. Và đi kèm theo đó là... lỗi, sự cố trong xuất bản cũng nhiều hơn. Những lỗi này có thể là lỗi kỹ thuật, lỗi biên tập, lỗi về nội dung, về nhận định của đơn vị xuất bản.

Trước nay, người ta chỉ chú ý đến việc làm sao để giảm lỗi ngay từ khâu xuất bản. Điều đó đúng nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, việc xử lý lỗi xuất bản sau khi xuất bản phẩm đã được phát hành cũng quan trọng không kém. Không ít cuốn sách đã được xuất bản nhưng sau đó rộ lên thông tin sách có sai sót, nội dung lệch lạc phải thu hồi và thế là mọi người với tâm lý tò mò đã đổ xô đi tìm mua những cuốn sách này để xem "sai thế nào". Thậm chí, trong một cuộc kiểm tra sách lậu tại ngoại thành TPHCM, người ta phát hiện hàng loạt bản sách của một cuốn tiểu thuyết đã có quyết định thu hồi. Giải thích việc làm đầu sách này, một đầu nậu khi bị bắt cho biết, ngay khi có thông tin thu hồi, bạn đọc đã liên tục hỏi mua sách nên giới làm lậu vội nhảy vào cuộc, dù trước đó họ không quan tâm do sách chẳng được ai để ý.

Thậm chí, rất nhiều cuốn sách bị thu hồi vốn cũng chẳng vì lý do gì đặc biệt như sách có lỗi sai sót về công tác xuất bản, lỗi về morasse gây hiểu sai về nội dung, in nhầm tên địa danh, cá nhân... Thế nhưng, cứ nghe sách bị thu hồi, lại thêm lời đồn đãi đủ khiến một cuốn sách từ bị lãng quên trở thành một bestseller (sách bán chạy nhất). Trong thời đại thông tin hiện nay, những vấn đề đôi khi rất nhỏ nhưng qua sự truyền bá trên hệ thống mạng nên từ bé xé thành to, gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

Giờ đây, các đơn vị xuất bản, quản lý cũng đã rút ra được kinh nghiệm trong việc ứng xử với các bản sách phát hiện lỗi sau khi phát hành. Ví dụ như vừa qua, một tác phẩm có nội dung phản cảm, sau khi phát hành đã nhận được những phản hồi tiêu cực từ bạn đọc. Khác với những lần trước, sách lặng lẽ được rút ra khỏi hệ thống phát hành. Sau đó, lại có trường hợp một ấn phẩm văn hóa lịch sử có nhầm lẫn trong việc sử dụng hình ảnh minh họa, đơn vị xuất bản cũng đã lẳng lặng thu hồi và cuốn sách cũng lặng lẽ quay về đơn vị xuất bản để chỉnh sửa.

Trong công việc của mình, những người làm công tác xuất bản cũng đang rút ra những bài học kinh nghiệm, đáp ứng được những thay đổi trong tình hình mới hiện nay. Đó là những kinh nghiệm quan trọng mà công tác quản lý xuất bản cần thấu hiểu, tránh lối xử lý cũ đôi khi trái ngược với mong muốn ban đầu.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Giải thưởng hay diễu hành văn chương?

  Giải thưởng hay diễu hành văn chương? (16/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sau nhiều tháng trì hoãn, giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố.

 • Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

  Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống' (07/09/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.