• Làng ta

Mượn danh  


Tường Vy | SGGP.ORG.VN

Vừa qua, sự cố Công ty Văn hóa Trí Việt (First News) tự ý đưa tên một số nhà văn, nhà thơ như Nguyễn Nhật Ánh, Lê Minh Quốc, Đỗ Trung Quân vào danh sách Hội đồng biên soạn bộ sách "Việt Nam thân thương" mà không có sự đồng ý của họ đã khiến dư luận xôn xao.

Dù rằng sau đó, giám đốc First News đã thanh minh rằng do nhầm lẫn khi ghi thư mời về các vị trí sáng tạo, viết bài, biên soạn.

Tuy nhiên, giải thích này không đúng, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh than: "Vì bận công việc nên tôi chưa đồng ý bất cứ hoạt động nào, dù là viết bài hay biên soạn nên không thể nói nhầm lẫn vị trí. Tôi có chấp nhận vị trí nào đâu mà nhầm".

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này, trước đó tại Hội sách TPHCM lần thứ 7, một đơn vị làm sách lớn đã tự ý đề tên một loạt nhà văn nổi tiếng vào danh sách tham dự giao lưu với bạn đọc. Một nhà báo tình cờ phát hiện trong đó có một nhà văn đang về quê mà theo dự kiến phải sau ngày giao lưu mới quay lại TP. Nhà báo này gọi điện hỏi thì nhà văn mới ngớ ra vì không hề biết gì về cuộc giao lưu đó. Hỏi lại ban tổ chức thì đơn vị mới nói trớ: "Quen nhau quá nên cứ đề sẵn tên vào, rồi mời sau!".

Ở Việt Nam, việc các ngôi sao ca nhạc, điện ảnh, hoa hậu... giao lưu với bạn đọc là một điều khá quen thuộc nhưng nhà văn giao lưu với bạn đọc thì từ sau thời bao cấp đến nay tương đối hiếm hoi. Chính vì thế đa số các nhà văn khi được mời giao lưu với bạn đọc đều rất nhiệt tình tham dự, coi đây là cơ hội để giao lưu, tiếp xúc với những độc giả yêu quý mình. Cũng từ đó một số đơn vị tổ chức đã lợi dụng sự nhiệt tình này của các nhà văn, nhất là những tên tuổi nổi tiếng, để đặt họ trước sự đã rồi. Nhà văn thấy tên mình đã có trong chương trình, không đi thì ngại bạn đọc trách móc, thế là đành chịu. Nếu bận không thể đến được, đơn vị tổ chức chỉ cần xin lỗi một câu: "Nhà văn bận công chuyện đột xuất", còn bạn đọc đã đến dự đông đảo theo tính toán của ban tổ chức!

Được bạn đọc biết đến là một hạnh phúc của các nhà văn, nhà thơ nhưng các tác giả cũng mong rằng các đơn vị nếu có tổ chức sự kiện nào nên rõ ràng từ đầu để tránh việc mượn danh, vừa làm hụt hẫng bạn đọc vừa làm khổ các nhà văn, nhà thơ vốn nỗ lực không mệt mỏi mới tạo dựng được tên tuổi.

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Buổi chiều đi qua cánh đồng

  Buổi chiều đi qua cánh đồng (30/12/2019)

  Phan Hoàng | TUOITRE.VN

  Cùng với tiểu thuyết du ký Sóng của Trương Anh Quốc, tiểu thuyết Buổi chiều đi qua cánh đồng của Cao Chiến mới được Hội Nhà văn TP.HCM trao giải thưởng năm 2019.

 • Đọc lại nhà văn 'đánh thức lương tri' Bùi Hiển

  Đọc lại nhà văn 'đánh thức lương tri' Bùi Hiển (22/11/2019)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh (22-11-1919) của cố nhà văn Bùi Hiển (1919 - 2009), bạn đọc có cơ hội được đọc lại ông một lần nữa, để khám phá lại một giọng văn nhuần nhị mà sâu sắc, một Bùi Hiển - người đánh thức lương tri.