GIỚI THIỆU SÁCH

 • Người Ba-Na ở Kon Tum Nguyễn Kinh Chi, Nguyễn Đổng... Ba-na là một trong 54 dân tộc của Việt Nam. Đồng bào Ba-na phân bố chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên nước ta, họ có những phong tục tập quán và nét sinh hoạt độc đáo, nền văn hóa phong phú và giàu bản sắc.Gần 100 năm trước, hai học giả Nguyễn Kinh Chi – Nguyễn Đổng Chi, bằng phương pháp điền dã, đã ghi nhận lại những đặc trưng trong nét sinh hoạt, văn hóa, ngôn ngữ của tộc người Ba-na.Trong sách Người Ba-na ở Kon Tum, độc giả có thể nhận biết về những đặc điểm địa lý nhân văn và lịch sử phát triển dân cư vùng nông thôn tỉnh Kom Tum, các buôn làng, và hai vùng đô thị Kon Tum, An Khê, tổ chức hành chính, tình hình trồng trọt, buôn bán, dân tộc học, nhân chủng người Ba-na, vũ trụ quan và tín ngưỡng đa thần, các tục lệ làng và cách sử kiện theo dân gian, lịch và thời tiết theo quan niệm người dân tộc, tục ngữ, các từ ngữ cơ bản, truyện cổ tích, nhạc khí lễ hội của người Ba-na trong những năm 20-30 của thế kỷ trước.Đây có thể coi là một cuốn khảo cứu chuyên sâu và toàn diện đầu tiên về một dân tộc tại Việt Nam.
  ...
 • Tuổi trẻ dấn thân Nhiều tác giả Phong trào sinh viên học sinh Sài Gòn những năm kháng chiến chống Mỹ là một phong trào đấu tranh yêu nước, lớn mạnh, trải rộng khắp các trường trung đại học, lôi cuốn nhiều thành phần nhân dân từ lao động đến trí thức, tôn giáo và các đảng phái. Trong bối cảnh đó, sinh viên Đại học Văn Khoa Sài Gòn đã đóng góp nhiều hoạt động sôi nổi, sâu sắc dù phải trải qua bao mất mát, hy sinh, qua bao cảnh tù đày, tra tấn khắc nghiệt... viết nên trang sử đẹp của trường mà Đại học Tổng hợp, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã và đang tiếp bước. Trong những sinh viên yêu nước đấu tranh đó, anh Lê Quang Lộc, nguyên chủ tịch Ban chấp hành sinh viên Văn khoa niên khóa 1967-1968 là một điển hình, với tình yêu nước nồng nàn, tính kiên định, phẩm chất trong sáng nhẹ nhàng, luôn sống chan hòa cùng đồng đội, tỉnh táo với kẻ thù, dám xả thân vì nghĩa lớn, luôn hoàn thành tốt mọi công tác cách mạng được giao. Anh cũng đã có một mối quan tình rất đẹp với người đồng chí cùng học và tham gia cách mạng tại Văn Khoa: chị Huỳnh Quan Thư – phó chủ tịch ngoại vụ Ban chấp hành sinh viên Văn Khoa. Tiếc thay, anh Lê Quang Lộc đã sớm hy sinh khi ánh bình minh hòa bình vừa hé rạng vào tối ngày 14, sáng ngày 15 tháng 4 năm 1975 trên đường về giải phóng Sài Gòn... Quyển Tuổi trẻ dấn thân viết về người chủ tịch sinh viên Văn Khoa trong giai đoạn lịch sử bi hùng với nhiều hoạt động tích cực. Hình ảnh anh dũng cảm đứng đầu liên danh của sinh viên tiên tiến bộ tranh cử quyền lãnh đạo sinh viên, bản lĩnh đối đầu với các tổ chức phản động đội lốt sinh viên đã để lại ấn tượng không phai của sinh viên Văn Khoa trong khí thế đấu tranh sục sôi, đầy nhiệt huyết. Sách được in lần hai trong không khí sôi nổi kỷ niệm 60 năm trường Đại học Văn Khoa (1957-2017) với nhiều bài viết cảm động của các tác giả thân quen trong phong trào sinh viên học sinh Sài Gòn.
  ...
 • Phong trào thanh niên sinh viên... Nhiều tác giả Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, công trình Phong trào thanh niên sinh viên trường Khoa Học Xã Hội Nhân Văn (1957 - 2017) tổng hợp lại chặng đường hoạt động sôi nổi của thanh niên - sinh viên Trường từ buổi đầu là Đại học Văn Khoa cho đến ngày hôm nay. Nội dung chia làm 3 giai đoạn: 1957-1975; 1975-1996 và 1996-2017, gồm nhiều bài viết và hình ảnh có giá trị.
  ...
 • Chuyện tình bên một dòng sông Nguyễn Mộng Hùng Chuyện tình bên một dòng sông là tập truyện ký pha trộn cảm xúc, tư liệu và kỷ niệm của tác giả, Nguyễn Mộng Hùng về nhà văn, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Ngọc Tấn – Nguyễn Thi. Bằng lối văn chân thực, chân thành, giản dị, tác giả kể lại cho chúng ta con người Nguyễn Ngọc Tấn – Nguyễn Thi trong những chặng đời mà anh từng nhiều năm gắn bó. Đó là một chiến sĩ quân đội dũng cảm, thông minh, kỷ luật, luôn luôn xử lý hài hòa giữa việc riêng và chung trong những ngày gian khổ, một con người hết lòng vì lý tưởng cách mạng, một con người hiếu thảo, rất mực yêu thương gia đình, mẹ cha, một người anh giàu nghĩa tình đồng đội, đồng chí. Trong sách, Nguyễn Mộng Hùng nhấn mạnh đến một tình yêu thiết tha, say đắm, thơ mộng, trong trẻo, lãng mạn, cao thượng, kết tinh từ hai tâm hồn đồng điệu của Tấn – Bá (tức Nguyễn Ngọc Tấn – Nguyễn Thi và Bình Trang) trong buổi đầu đời. Tình yêu ấy nảy sinh trong chiến đấu, gắn bó và trưởng thành trong chiến đấu, hòa quyện với những khúc tình ca lãng mạng, nhưng cũng là mối tình đầy bi kịch bị chi phối bởi chiến tranh. Nguyễn Ngọc Tấn – Nguyễn Thi sinh ra trong khúc ngoặt của lịch sử, tình yêu của anh có lẽ cũng là tiêu biểu cho thời cuộc lúc đó, bị chiến tranh chi phối, có yêu thương, thơ mộng nhưng đầy gian khổ, trắc trở, khổ đau, chia ly, tan vỡ... Anh ngã xuống vào đợt 2 cuộc Tổng tiến công Mậu Thân 1968. Dù 40 tuổi đã hy sinh, nhưng Nguyễn Ngọc Tấn – Nguyễn Thi, vẫn được xem là một nhà văn lớn, với những tác phẩm thật tài hoa và sâu sắc, được nhà nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật... Lược trích Lời giới thiệu của Nhà thơ, nhà phê bình Lê Quang Trang MỤC LỤC Lời giới thiệu Chuyện tình bên một dòng sông Trên đất Chùa Tháp Ngọc Tấn trở về Nam Lời bạt Ơi Tha La Tiểu đoàn 302
  ...
 • Di sản Hồ Chí Minh -... Dương Thành Truyền Sách khảo sát các trường hợp Bác Hồ tự sửa chữa trong quá trình viết Di chúc nhằm tìm hiểu việc sử dụng ngôn ngữ của Người, để từ đó rút ra những bài học thực tiễn về các trường hợp nói và viết có hiệu lực.
  ...
 • Bảng tra bút danh, nghệ danh... Lê Trung Hoa, Nguyễn Thanh... Trong cuộc sống cũng như trong công tác, đôi khi chúng ta cần biết các bút danh của một nhà nghiên cứu, tên thật của một nhà thơ, năm sinh hoặc năm mất của một nhạc sĩ, các lĩnh vực hoạt động của một người mà mình ái mộ... Không ngoài mục đích trên, tiếp nối công việc của hai tác giả Nhật Thịnh và Nguyễn Thị Khuê Giung trong cuốn Sơ thảo tự điển biệt hiệu Việt Nam có từ đầu những năm 1975, nhóm tác giả Lê Trung Hoa - Nguyễn Thanh Lợi trong vòng 5 năm đã sưu tập, bổ sung, mở rộng phạm vi, đính chính các chi tiết sai lạc trở thành tập sách Bảng tra bút danh, nghệ danh Việt Nam này. Nội dung bảng tra gồm 3 phần: Cách đặt bút danh, nghệ danh của người Việt. Từ họ tên thật tra ra bút danh, nghệ danh. Từ bút danh, nghệ danh tra ra họ tên thật. Trong các lĩnh vực: Ảo thuật, Báo chí, Ca nhạc Chính trị học, Dân tộc học, Dịch thuật Địa lý, Điện ảnh, Điêu khắc Giáo dục học, Hán Nôm, Hội họa Khảo cổ học, Kiến trúc, Kinh tế học Luật học, Múa, Mỹ học Ngâm thơ, Ngôn ngữ học, Nhiếp ảnh Phụ nữ học, Sân khấu, Sử học Tôn giáo, Triết học, Văn hóa học Văn học, Xã hội học Trên dưới 10.000 bút danh, nghệ danh, Bảng tra bút danh, nghệ danh Việt Nam là một nỗ lực đáng khâm phục của hai tác giả.
  ...
 • Những điệp viên may mắn Nguyễn Văn Tàu Tác giả kể lại nhiều mẩu chuyện về những chiến sĩ tình báo dũng cảm, thông minh, những người dân Sài Gòn không sợ hiểm nguy mà còn tích cực ủng hộ cách mạng, qua đó góp phần giúp độc giả trẻ hình dung được tính chất ác liệt, lâu dài của cuộc chiến tranh chống xâm lược mà các bậc cha anh đã trải qua.
  ...
 • Máu chảy về tim - Thanh... Trương Võ Anh Giang Trong kháng chiến, người Sài Gòn tuy có chính kiến và địa vị xã hội khác nhau, nhưng là con dân nước Việt, máu chảy về tim, nên có điểm chung là lòng yêu nước thương nòi, hướng về chính nghĩa, qua hành động của mình, họ đã góp phần làm nên lịch sử. Tập sách này kể về nhiều nhân vật nổi tiếng như Dương Văn Minh, Thanh Nga, Sơn Vương Trương Văn Thoại, cũng như những sự kiện từng gây sóng gió đương thời nhưng ngày nay ít người biết như vụ đấu lý Định Tường, vụ báo Tiến Thủ, vụ án Trần Ngọc Châu, kế hoạch X001 nhằm bắt cóc Cao Văn Viên, bài thơ Một thế kỷ mấy vần thơ, truyện ngắn Chuông rung trên tháp cổ, chuồng cọp Côn Đảo... "Nếu tôi không viết truyền thống, thì con tôi, cháu tôi..., chúng nó biết thêm gì về đất nước này?". Đó là lí do biến ý tưởng được tác giả nung nấu từ lâu thành tập sách mà các bạn đang cầm trên tay với nhiều tư liệu về các nhân vật cũng như các sự kiện diễn ra trên đất Sài Gòn một thời.
  ...
 • Văn Khoa - Một thời sống đẹp Nhiều tác giả Thế kỷ 20 đã chứng kiến một giai đoạn hào hùng của dân tộc Việt Nam. Mỗi thế hệ tuổi trẻ Việt Nam trong giai đoạn đó đã có một thời để nhớ. Thế hệ sinh viên học sinh Sài Gòn những năm 60, 70 cũng như thế, trong đó sinh viên Văn Khoa là một phần đặc sắc để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong ký ức người dân Sài Gòn. Thật vậy, Đại học Văn Khoa đã có một thời đẹp cả bối cảnh lẫn con người, đẹp từ ý thức của một cộng đồng lẫn phong cách của phong trào yêu nước. Bối cảnh của quá trình phát triển phong trào tranh đấu của sinh viên Văn Khoa hòa chung trong phong trào sinh viên học sinh và đồng bào các giới, bối cảnh những ngày giảng đường đại học hóa thành diễn đàn hội thảo "Sinh viên trước hiện tình đất nước" rồi rầm rập kéo nhau xuống đường... Và những con người Văn Khoa muôn màu muôn vẻ, những hình dáng dịu dàng, tha thướt, siêng năng bám lớp, bám trường để lấy "cours" giúp bạn bè, bên cạnh những bạn trẻ dấn thân sôi nổi tụm năm tụm ba bàn quốc sự, hay những anh những chị lặng lẽ ngồi suy tư ở một góc thư viện rồi bỗng nhiên ghi ghi chép chép... Chúng ta không quên được các bạn phụ trách Hội quán Sinh Viên thanh thoát, cần mẫn chăm lo cho bạn bè. Chúng ta nhớ làm sao Hội Nữ Sinh Viên Văn Khoa đầy kiêu hãnh, nhưng cũng nhất mực dịu dàng với thầy với bạn, lại vừa sắc bén sẵn sàng đương đầu với đàn áp bất công. Và những nhà văn, nhà thơ sinh viên, những nhạc sĩ, họa sĩ sinh viên dấn thân vào thực tiễn đấu tranh vì trái tim yêu nước thúc giục, đã tạo thành một trường phái văn học nghệ thuật đặc sắc, đầy khí phách hào hùng với lực lượng ngày càng đông đúc và hầu hết đã trở thành những chiến sĩ cách mạng dũng cảm hoạt động công khai giữa Sài Gòn... [...] chúng ta đã có đại học Văn Khoa một thời để nhớ, một thời không thể nào quên. Thế hệ sinh viên Văn Khoa thuở ấy đã có một thời sống đẹp, đầy tình người, vô vàn cảm kích như tựa đề của quyển sách sống động mà chúng ta đang có trong tay hôm nay. Với tình cảm yêu thương và khâm phục tôi xin trân trọng giới thiệu quyển sách Văn Khoa - Một thời sống đẹp cùng bạn đọc, nhất là tuổi trẻ hôm nay. PHẠM CHÁNH TRỰCNguyên Bí thư Đoàn ủy các trường Đại học Khu Sài Gòn Gia Định MỤC LỤCLời cảm ơnLời giới thiệuLời mở đầuPhần 1: Hồi ức Văn Khoa – kí ức còn lưu (1962-1975) Chương 1: Phong trào Chương 2: Trường lớp, thầy cô Chương 3: Bạn bè, đồng đội Phần 2: Những trang viết cũ Chương 1: Bối cảnh tình hình – Những vấn đề đặt ra Chương 2: Ước mơ Chương 3: Ươm mầm đấu tranh Chương 4: Chung xây hướng mới Chương 5: Tình cảm cách mạng Phần 3: Tư liệu
  ...
 • Góc nhìn văn hóa

Tư liệu văn hiến Việt Nam đang ở đâu?  


Chữ Thái trên sách lá cọ. Ảnh: Nguyễn Văn Tuân

Trần Trọng Dương | TIASANG.COM.VN

Tư liệu văn hiến (tư liệu chữ viết)[1] là một nguồn tài sản vô giá để nghiên cứu về toàn bộ đời sống xã hội của Việt Nam trong quá khứ. Một nhà nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn không được tiếp cận và khai thác nguồn tư liệu này thì sẽ bị vô hiệu hóa, cũng giống như nhà nghiên cứu khoa học tự nhiên không có cơ sở vật chất để tiến hành các thí nghiệm khoa học.

Trên cơ sở ngôn ngữ văn tự ở Việt Nam, tư liệu văn hiến được phân thành tư liệu chữ Hán (ghi tiếng Hán cổ đại và tiếng Hán Trung đại), chữ Nôm (ghi tiếng Việt tiền cổ - tiếng Việt cổ và tiếng Việt trung- cận đại), chữ Phạn, chữ Thái cổ, chữ Latin cổ (chủ yếu trong các văn bản của công giáo), chữ Pháp, chữ Quốc ngữ cổ, chữ Khmer cổ, chữ Chăm cổ..., trong đó tài liệu chữ Hán cổ chiếm khối lượng lớn nhất - khoảng 80%, còn sách chữ Nôm của người Việt chiếm 15%. Các loại tư liệu văn hiến khác chiếm 5%.

Tuy nhiên, những số liệu trên chỉ mang tính ước đoán, không thực sự chính xác theo thực tế, bởi lẽ cho đến nay chưa có thống kê nào khảo sát toàn bộ các tư liệu đó. Thống kê duy nhất mà chúng tôi dựa vào để đưa ra con số này là số liệu của Viện Nghiên cứu Hán Nôm - kho tư liệu cổ lớn nhất hiện nay[2].

Xét về mặt không gian phân bố, các tư liệu văn hiến nằm khá tản mát, nhất là tư liệu văn hiến của các dân tộc thiểu số. Các tư liệu này hoặc nằm ở di tích, nằm trong dân gian, hoặc có khi đã được sưu tầm về các phòng văn hóa, các bảo tàng. Song, sự liên kết yếu ớt giữa các cơ quan khiến chúng ta không thể biết được tình hình cụ thể như thế nào.

Trong kho tư liệu văn hiến ấy, có lẽ kho sách Hán Nôm có vẻ khả quan hơn cả. Theo TS Nguyễn Xuân Diện, "Viện Nghiên cứu Hán Nôm là một trong những tàng thư lớn nhất nước ta về di sản Hán Nôm, trong đó hai mảng lớn nhất là sách và thác bản văn khắc. Kho sách Hán Nôm tổng hợp ở đây có khoảng 3,2 vạn đơn vị văn bản; kho thác bản văn khắc có trên sáu vạn đơn vị thác bản. Sách Hán Nôm được phân thành khoảng 40 chủ đề: Văn học, Sử học, Quan chức, Bang giao, Địa lý, Kinh tế, Gia phả, Pháp chế, Quân sự, Tôn giáo, Phong thủy, Văn hóa giáo dục, Y dược và Văn học các dân tộc ít người."[3] Ấy là chưa kể đến số tư liệu khổng lồ mới được khai thác về trong quãng 20 năm qua, hiện đang xử lý, bảo quản, và chờ lên thư mục.

Tư liệu Hán Nôm Việt Nam còn phân tán ở rất nhiều nơi khác như Viện Thông tin Khoa học, Viện Văn học, Viện Sử học, Khoa Văn - Khoa Sử (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội), khoa Văn học (Đại học Sư phạm), một số đơn vị ở Huế và nhiều nơi khác chưa thể biết hết được. Một số đơn vị vì không phải là cơ quan chuyên môn về văn bản học - thư tịch học - văn tự học, nên ít khi được đề cập, và đương nhiên, không được đem ra phục vụ.

Các tư liệu Hán Nôm cũng nằm khá nhiều trong dân gian, trong các di tích lịch sử văn hóa. Ví dụ như các kho mộc bản (văn bản khắc gỗ) tại hơn 100 chùa tổ ở nước ta, mà một trong số đó là kho ván chùa Vĩnh Nghiêm. Đến nay, chưa có dự án quy mô nào để "càn quét" toàn bộ các tư liệu trong dân gian (từ sắc phong, gia phả, cho đến sớ điệp, ván khắc...)[4]. Gần đây, có việc gia đình nhà văn Nguyễn Văn Xuân đã rao bán một kho tuồng cổ có 204 pho tuồng Nôm. Thế nhưng, các cơ quan hữu quan còn khá lúng túng không biết xử lý thế nào[5]. Ấy là chưa kể đến hàng loạt các tư liệu cổ hiện còn nằm ở nhiều nơi trên thế giới như Anh, Nhật, Pháp, Vatican, Mỹ, Hà Lan, Thái Lan, Trung Quốc,...

Tư liệu văn hiến không chỉ là tư liệu mà mỗi văn bản, cuốn sách còn tồn tại với tư cách là một di sản, một cổ vật, một thông điệp may mắn còn sót lại từ quá khứ. Trong khi nhiều nước trên thế giới, vấn đề tư liệu đã được giải quyết trọn vẹn từ cuối thế kỷ XIX, thì ở Việt Nam đến đầu thế kỷ XXI, tư liệu vẫn bị bỏ quên!

Các nhà khoa học Việt Nam hầu hết đều cho rằng làm khoa học là làm về lý thuyết. Những việc như sưu tầm, lên cơ sở dữ liệu, vi tính hóa, thư mục hóa, xác định văn bản học, văn tự học... là những việc ngoài phạm vi khoa học[6]. Lịch sử văn học Việt Nam mười thế kỷ đã được viết nên với nhiều diện mạo khác nhau, nhưng số tư liệu nguyên bản chưa được khai thác có lẽ vẫn còn khoảng 90%. Hay như, lịch sử Việt Nam vài nghìn năm đã được xây dựng từ một số bộ sử quan phương chính thống còn đầy rẫy những vấn đề văn bản và bản dịch[7], nhưng "bốn vạn trang sử đá" thì mới được xử lý với số lượng như muối bỏ bể. Rồi nữa, lịch sử Việt Nam đâu phải chỉ có mỗi lịch sử của dân tộc Kinh, lịch sử Việt Nam phải là lịch sử của 54 dân tộc anh em. Không thể lấy lịch sử của người Kinh mà nói rằng đó là toàn bộ lịch sử Việt Nam như gần 100 năm nay chúng ta vẫn làm. Không thể lấy văn học của người Việt mà nói rằng đó là toàn bộ kho tàng văn học của Việt Nam như chúng ta đang hiểu.

Nhưng dường như phần nhiều các nhà khoa học Việt Nam vẫn đang chỉ mải mê với cuộc rượt đuổi về lý thuyết!
-------------------------

[1] Tư liệu cổ được chia thành hai loại, tư liệu hiện vật và tư liệu chữ viết. Tư liệu hiện vật là đối tượng nghiên cứu chuyên biệt của ngành khảo cổ học, nên được gọi là tư liệu văn vật. Tư liệu chữ viết là đối tượng của ngành văn bản học, văn tự học, ngữ văn học,...

[2] Trần Nghĩa & Francois Gros (đồng chủ biên). 1993. Di sản Hán Nôm Việt Nam - Thư mục đề yếu, NXB Khoa học Xã hội.

[3] Nguyễn Xuân Diện. 2013. Khai thác giá trị di sản Hán Nôm Phật giáo (bản thảo).

[4] Thư viện Quốc gia hiện đang triển khai chương trình số hóa sắc phong. Nhưng kết quả chưa công bố.

[5] Theo Nguyễn Xuân Diện, con số tư liệu Hán Nôm về Ca Trù hiện còn 49 văn bản và 70 văn bia [2007. Lịch sử và nghệ thuật ca trù- Khảo sát nguồn tư liệu tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm. NXB Thế giới, H]. Nếu so sánh với các số liệu trên, rõ ràng di sản tuồng Nôm lớn gấp ba lần. Còn theo Nguyễn Tô Lan - chuyên gia duy nhất về Tuồng Nôm hiện nay, ngoài kho của Nguyễn Văn Xuân ra thì toàn bộ các kho trên thế giới hiện còn khoảng 200 văn bản Tuồng Nôm nữa. Nếu làm một bộ tổng tập văn học Tuồng Nôm Việt Nam thì tối thiểu cũng bằng bộ "Sử Thi Tây Nguyên" gồm mấy chục tập.

[6] Thực ra, nhiệm vụ này hiện đang đè nặng lên vai một cơ quan chuyên trách là Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Ngay từ khi thành lập cơ quan này được chỉ định nhiệm vụ hàng đầu là "phiên dịch", ở khía cạnh này đây là cơ quan phiên dịch lớn nhất của Việt Nam hiện nay và phải gánh tư liệu cho nhiều ngành khác. Nhiều nhà nghiên cứu của viện đã phải bức xúc khi bị gọi là "người làm tư liệu", "người dịch tư liệu".

[7] Ví dụ như Đại Việt sử ký toàn thư có một đoạn dịch như sau: "Tháng 5[1119], mở hội khánh thành chùa Tịnh Lự. Rồng hiện ở hàng bán nước chè ở Kinh sư." Đọc bản dịch, chúng tôi đã phải giật mình bởi cách dịch như vậy khiến cho người đọc nghĩ rằng: thời Lý đã có bán chè vỉa hè ở Thăng Long, mà rồng hiện ở quán chè cóc đó thì quả thực là đặc sắc!

YBOOK.vn


  Hiện tại chưa có thảo luận nào về vấn đề này.
Vui lòng đăng nhập để bình luận.
 • CÁC TIN BÀI KHÁC
 • Giải thưởng hay diễu hành văn chương?

  Giải thưởng hay diễu hành văn chương? (16/11/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Sau nhiều tháng trì hoãn, giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (2016 - 2019) của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố.

 • Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống'

  Nghịch lý ngành xuất bản 'đi lên', văn hóa đọc 'đi xuống' (07/09/2020)

  Thiên Điểu | TUOITRE.VN

  Có 3/4 cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông cho rằng văn hóa đọc đang đi xuống. Trong khi các con số của ngành xuất bản không ngừng tăng trưởng, số tựa sách xuất bản trong 1 năm của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á.